5 thắc mắc thường gặp về nhiễm HPV

Hà An | 18/02/2022, 12:57

Hầu hết các trường hợp nhiễm virus HPV không triệu chứng và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, một số chủng có thể gây ra mụn cóc sinh dục, thậm chí là dẫn đến ung thư.

HPV là gì?

Virus gây u nhú ở người (HPV) dùng để chỉ một nhóm virus. Có hơn 100 loại HPV tồn tại, và ít nhất 40 loại trong số đó lây lan qua đường tình dục, có cả loại rủi ro thấp và rủi ro cao.

Mặc dù HPV thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng một số loại có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Một số loại cũng có thể dẫn đến một số bệnh ung thư nếu không được điều trị.

5 thắc mắc thường gặp về nhiễm HPV - 1

Nhiễm HPV có phổ biến?

Theo Healthline, HPV là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 79 triệu người Mỹ đang sống chung với tình trạng nhiễm HPV đang hoạt động. Có tới 14 triệu người Mỹ mới nhiễm HPV mỗi năm.

Hầu hết những người có hoạt động tình dục sẽ nhiễm ít nhất một dạng HPV trong đời.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn nhiễm?

Có thể bạn sẽ không biết chắc trừ khi bạn yêu cầu bác sĩ kiểm tra. Họ có thể lấy một mẫu tế bào bên trong cổ tử cung của bạn để kiểm tra sự hiện diện của HPV.

Bạn có thể tự chẩn đoán nếu phát triển mụn cóc, nhưng bạn nên đi khám để xác định nguyên nhân cơ bản.

Các triệu chứng như thế nào?

HPV thường xảy ra mà không có triệu chứng. Do đó, hầu hết mọi người không biết rằng họ mang virus. Ở hầu hết mọi người, virus thực sự sẽ tự phát sạch, vì vậy họ có thể không bao giờ biết mình đã mắc bệnh.

Khi các triệu chứng xảy ra, chúng thường xuất hiện dưới dạng mụn cóc sinh dục. Bạn có thể nhận thấy một vết sưng hoặc một nhóm vết sưng.

Những vết sưng này có thể là: ngứa ngáy, có màu trắng, gồ lên hoặc bằng phẳng, hình súp lơ..

Không phải tất cả các vết sưng ở bộ phận sinh dục đều là mụn cóc. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Họ có thể xác định nguyên nhân cơ bản và tư vấn cho bạn về bất kỳ bước tiếp theo nào.

Nó có chuyển thành ung thư?

Nhiễm HPV không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư. Thông thường, tình trạng bệnh sẽ khỏi mà không gây ra mụn cóc sinh dục hoặc các biến chứng khác.

Nếu bác sĩ phát hiện các tế bào bất thường, họ có thể thực hiện xét nghiệm HPV để xác định xem bạn có bị nhiễm HPV hay không và nếu có thì đó có phải là chủng "nguy cơ cao" hay không.

Nếu không được điều trị, các chủng nguy cơ cao có thể dẫn đến các bệnh ung thư sau: miệng, cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn.

Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm HPV nếu:

- Tiêm vaccine HPV: Vaccine ngừa HPV giúp ngăn ngừa các chủng được biết là gây ra mụn cóc hoặc trở thành ung thư.

- Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Bao cao su không bảo vệ hoàn toàn khỏi nhiễm HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, nhưng việc sử dụng đúng cách khi quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

- Hạn chế số lượng bạn tình: Khuyến nghị này là một quy luật về xác suất - bạn càng có nhiều bạn tình, thì càng có nhiều người có khả năng tiếp xúc với bạn với HPV.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 thắc mắc thường gặp về nhiễm HPV
vietnam.vn