5 món ăn quen thuộc để qua đêm gây hại đến sức khỏe

Hương Lê (Theo Secretchina) | 24/09/2022, 21:59

Một số món ăn không chỉ mất giá trị dinh dưỡng sau một đêm mà còn sinh ra nhiều chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

5 món ăn quen thuộc để qua đêm gây hại đến sức khỏe
Khi đun nóng lại hải sản để qua đêm dễ sinh vi khuẩn và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ảnh: Adobe Stock

Rau lá xanh

Rau xanh là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong cuộc sống, chất xơ trong rau thúc đẩy nhu động ruột và đẩy nhanh quá trình đại tiện. Hầu hết những ai chú ý đến việc kết hợp hợp lý giữa thịt và rau trong khẩu phần ăn thì sẽ hấp thụ đủ lượng vitamin dồi dào, nâng cao sức đề kháng.

Tuy nhiên, ngoài việc gây lãng phí và thất thoát chất dinh dưỡng, việc hâm nóng lại rau sau một đêm dễ sinh nitrit.

Mặc dù ăn rau lá xanh qua đêm không trực tiếp gây ung thư, nhưng ăn những thực phẩm này sau một đêm trong thời gian dài có thể gây ra một số tác động tiêu cực. Để bảo vệ hệ tiêu hóa và giảm áp lực cho gan chuyển hóa các chất độc hại, không nên để rau xanh qua đêm.

Hải sản

Nhiều người thích ăn hải sản nhưng hải sản đã nấu chín không thể để qua đêm. Trong hải sản nói chung có chứa protein dễ bị phân huỷ và khi để qua đêm nó có thể sinh ra các chất có khả năng ảnh hưởng đến chức năng gan và thận của cơ thể chúng ta.

Hải sản là món ăn không nên để qua đêm và hâm nóng ăn lại vào hôm sau. Ảnh: ST
Hải sản là món ăn không nên để qua đêm và hâm nóng ăn lại vào hôm sau. Ảnh: ST

Nấm

Nấm rất giàu axit amin, protein, các nguyên tố vi lượng, vitamin,… đáp ứng được nhu cầu của cơ thể và tăng cường sức đề kháng. 

Tuy nhiên, hầu hết nấm chỉ để được trong thời gian ngắn, nấu xong không ăn hết mà đun lại vào ngày hôm sau, ngoài việc mất chất dinh dưỡng còn có thể bị các chất khác gây hại cho sức khỏe.

Trứng

Nhiều loại thực phẩm sẽ tạo ra các chất độc hại và sinh sôi vi khuẩn qua đêm. Ngay cả khi có đun nóng cũng không đáng tin cậy.

Không nên hâm nóng lại trứng. Trứng đã nấu chín và trứng lộn sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa sau khi đun ở nhiệt độ cao. Và protein trong trứng luộc sẽ bị phá hủy gấp đôi khi hâm nóng.

Trứng chưa được nấu chín hoàn toàn không được khuyến khích. Nhiều người thích ăn trứng luộc chín mềm, trong đó lòng trắng đã chín hoàn toàn nhưng lòng đỏ lại chín một nửa. Nếu chưa nấu chín kỹ sẽ có một số vi khuẩn và vi sinh vật, rất dễ sinh ra vi khuẩn Salmonella.

Canh đựng trong đồ dùng bằng kim loại

Nấu canh rất tốn thời gian và công sức, đặc biệt là những món canh hầm, người ta thường đun một nồi lớn và ăn dần trong nhiều ngày. Tuy nhiên việc đựng canh trong nồi nhôm, nồi sắt lâu ngày sẽ tiết ra các chất có hại cho cơ thể người.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 món ăn quen thuộc để qua đêm gây hại đến sức khỏe
vietnam.vn