5 lưu ý để có chế độ dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh

Mai Hoa (Theo Healthline)| 15/04/2022 16:00

Chế độ dinh dưỡng, khoa học đang ngày càng được nhiều người quan tâm và thực hiện. Dưới đây là 5 lưu ý để có chế độ dinh dưỡng cho một cơ thể khoẻ mạnh.

5 lưu ý để có chế độ dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh
Những lưu ý để có chế độ dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh mà ai cũng nên biết

Nấu ăn lành mạnh, lựa chọn thực phẩm “toàn phần”

Thực phẩm toàn phần là những thực phẩm từ thực vật tự nhiên, chưa qua chế biến và chưa tinh chế, hoặc chế biến và tinh chế càng ít càng tốt. Thực phẩm toàn phần có xu hướng giàu dinh dưỡng, chứa ít calo hơn và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các thực phẩm chế biến sẵn.

Các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành khuyến cáo nên tránh xa các loại thực phẩm đóng gói sẵn, đồ ăn nhanh được bày bán bởi chúng chứa nhiều calo, chất béo, muối, mà lại có ít giá trị dinh dưỡng. Nếu ăn nhiều và thường xuyên sẽ gây béo phì và các bệnh liên quan tới tim mạch.

Xây dựng thực đơn lành mạnh

Để chuẩn bị thực đơn thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng, chúng ta cần có những nguyên liệu thực phẩm tươi, sạch,... Chính vì vậy, hãy lựa chọn những thực phẩm tươi sống và chưa qua chế biến. Đồng thời, chúng ta cũng nên tự nấu ăn tại nhà để đảm bảo bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng, sạch sẽ, an toàn và lành mạnh, giúp bảo vệ sức khỏe gia đình, tránh xa khỏi các vấn đề sức khỏe.

Những thực phẩm nên tránh

Không nên sử dụng và tiêu thụ nhiều các sản phẩm có đường và các chất béo chuyển hoá. Bởi, những thực phẩm chứa nhiều đường, đặc biệt là đồ uống có đường, có thể gây bệnh béo phì và bệnh tiểu đường type 2. Còn các chất béo chuyển hóa lại khiến cơ thể mắc phải các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim.

Bổ sung dinh dưỡng

Bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống sẽ giúp chúng ta đẩy lùi sự thiếu hụt chất và đáp ứng tất cả các nhu cầu hàng ngày. Các chất bổ sung cần thiết như magie, kẽm và omega-3 có thể cung cấp thêm lợi ích cho sức khoẻ, đặc biệt là cơ thể.

Kết hợp dinh dưỡng tốt với các thói quen lành mạnh khác

Dinh dưỡng không phải là điều duy nhất quan trọng đối với sức khỏe. Các chuyên gia cho biết, tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục có thể giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, ngủ ngon hơn. Một số nghiên cứu tại Hoa Kỳ cũng cho thấy giấc ngủ rất quan trọng như dinh dưỡng để tránh nguy cơ bệnh tật và giúp kiểm soát cân nặng.

Ngoài ra, chúng ta nên tống nhiều nước và cố gắng giảm thiểu căng thẳng. Căng thẳng lâu dài có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
5 lưu ý để có chế độ dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO