5 cách người thông minh đối mặt khi bị chỉ trích, nói xấu

Thủy Linh | 13/01/2022, 06:50

GD&TĐ - Những lời chỉ trích, nói xấu chưa bao giờ là thứ "dễ nghe". Tuy nhiên có nhiều lời phê bình sẽ giúp bạn “lớn” lên. 5 bí quyết đơn giản dưới đây có thể giúp bạn dễ dàng chấp nhận lời chỉ trích hơn.

5 cách người thông minh đối mặt khi bị chỉ trích, nói xấu
Sự thật là trên đời không có người hoàn hảo, đó là lý do vì sao luôn có một số người tìm ra những sai sót, lỗi lầm để chỉ trích điều mà bạn làm. Chẳng ai thích nghe những lời chỉ trích bởi “thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”; những lời chỉ trích cay nghiệt, dù thật khó để chấp nhận nhưng ở một khía cạnh nào đó nó góp một phần không nhỏ cho sự thành công của chúng ta.
Vậy làm cách nào bạn có thể phản ứng một cách chân thành và nhã nhặn nhất mà không bị xuống tinh thần trong trường hợp bị chỉ trích, nói xấu?

Theo chuyên gia tâm lý Tuệ An, bạn có rất nhiều cách để đối mặt với những lời chỉ trích, cho dù chúng có tích cực hay không.

Dưới đây là 5 mẹo đối diện với những lời chỉ trích một cách khôn ngoan của chuyên gia có thể giúp bạn dễ dàng chấp nhận lời chỉ trích hơn mà không bị xuống tinh thần.
1. Đánh giá lợi ích của lời chỉ trích
Đầu tiên, hãy tự ngẫm lại bản thân, nếu điều họ nói có phần đúng, hãy biết ơn họ vì họ đang giúp cho bạn hoàn thiện chính mình.
2. Giữ bình tĩnh và tha thứ
Đối diện với lời chỉ trích không đơn giản, nhưng làm “nhặng xị” lên cũng không phải là giải pháp, ngược lại chỉ có thể khiến tình hình phức tạp hơn và trường hợp xấu nhất là bạn mất đi cơ hội quý báu để học hỏi và tiến bộ.
Nếu điều họ nói không đúng, hãy buông xả. Biết là không dễ gì, nhưng lại rất cần thực hiện để bạn thảnh thơi vui sống. Vì sao ư ? Vì nếu bạn tốt người khác nói bạn xấu điều đó cũng chẳng làm cho bạn xấu đi.
Họ đang chỉ trích bạn thì là bởi vì họ đang đeo lăng kính của sự tiêu cực hoặc đơn giản là họ thích chỉ trích (mà đa số con người hay thích chỉ trích, phán xét và đánh giá người khác), thôi buông xả cho nhẹ lòng chấp làm chi cho khổ.
Quảng cáo
3. Cố gắng hoàn thiện chính mình
Tiếp theo, nói xấu bạn là việc của họ, còn việc của bạn là sống tử tế để không ai tin điều họ nói. Hãy nhớ mình biết mình là ai, đang làm gì, đang nghĩ gì mới là quan trọng nhất.
4. Không cố lấy lòng ngươi chỉ trích, nói xấu bạn
Đừng cố lấy lòng người đang chỉ trích bạn, hãy tập trung vào chính mình và các mối quan hệ khác của bạn. Nhưng cũng đừng phản bác lại họ. Họ đối xử thế nào với bạn là nghiệp của họ nhưng bạn đối xử thế nào với họ lại là nghiệp của bạn.
5. Cứ bình tĩnh, đâu rồi có đó, uống trà đi, thở và cười đi...

Mỗi khi bị chỉ trích, chúng ta thường phản ứng lại vì nghĩ rằng người khác cố tình tấn công mình, hoặc cũng có thể buồn, xuống tinh thần. Thay vì để bụng, hay suy nghĩ nghĩ đến chuyện này, hãy thử tìm cách "xả" như đi đâu đó, gặp gỡ bạn bè, xem phim, uống trà... Đi nơi xa gặp con người mới bạn sẽ tìm thêm nhiều cảm hứng, có thêm niềm vui mới động lực mới….
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 cách người thông minh đối mặt khi bị chỉ trích, nói xấu
vietnam.vn