4 tác dụng phụ khi bổ sung quá nhiều axit folic

HẠ MÂY (Theo Healthline)| 25/03/2022 18:00

Axit folic là dạng tổng hợp của vitamin B9 và nó chỉ được tìm thấy trong các chất bổ sung vitamin và một số thực phẩm tăng cường. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều axit folic từ các chất bổ sung có thể gây hại. Dưới đây là 4 tác dụng phụ tiềm ẩn của quá nhiều axit folic.

1. Che giấu sự thiếu hụt vitamin B12

Cơ thể sử dụng vitamin B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu và giữ cho tim, não và hệ thần kinh của bạn hoạt động tối ưu.

Các chất bổ sung axit folic có thể che giấu chứng thiếu máu nguyên bào khổng lồ do vitamin B12 gây ra và gây ra tình trạng thiếu hụt vitamin B12 cơ bản mà không bị phát hiện. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương não và hệ thần kinh.

2. Đẩy nhanh sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác

Lượng axit folic dư thừa có thể làm tăng tốc độ suy giảm tinh thần do tuổi tác, đặc biệt là ở những người có mức vitamin B12 thấp.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng những người có lượng folate cao và vitamin B12 thấp có thể bị mất chức năng não cao hơn 3,5 lần so với những người có các chỉ số máu bình thường.

3. Làm chậm sự phát triển trí não ở trẻ em

Bổ sung đầy đủ folate trong thai kỳ là cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi. Nó cũng làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Bởi vì nhiều phụ nữ không đáp ứng được nhu cầu folate của họ chỉ thông qua các nguồn thực phẩm, những người trong độ tuổi sinh đẻ thường được khuyến khích bổ sung axit folic .

Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều axit folic khi đang mang thai có thể làm tăng tình trạng kháng insulin và làm chậm sự phát triển trí não ở trẻ.

4. Làm tăng khả năng tái phát ung thư

Vai trò của axit folic đối với sự phát triển và tái phát ung thư dường như gấp đôi. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với các tế bào khỏe mạnh với mức axit folic thích hợp có thể bảo vệ chúng khỏi bị ung thư.

Tuy nhiên, để các tế bào ung thư tiếp xúc với hàm lượng axit folic cao có thể giúp chúng phát triển hoặc lây lan. Đặc biệt có thể gây bất lợi cho những người có tiền sử ung thư. Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
4 tác dụng phụ khi bổ sung quá nhiều axit folic
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO