4 lời khuyên đáng giá để có được hôn nhân hạnh phúc

11/12/2022 07:29

Đôi lúc, chỉ từ những hành vi sai lầm của bạn mà đẩy hạnh phúc trong hôn nhân đi thật xa.

Chẳng phải cuộc hôn nhân nào cũng thuận lợi. Chẳng phải ai kết hôn xong cũng có thể gắn bó dài lâu và có được hạnh phúc bền chặt. Bởi vậy, việc quản lý hôn nhân, quản lý những hành vi, lời nói của bản thân đóng một vai trò cực kỳ quan trọng.

Dưới đâu là 4 lời khuyên về hôn nhân bạn có thể học hỏi để giữ gìn mối quan hệ hạnh phúc bền chặt.

1. Đừng nghe theo bố mẹ hoàn toàn

Bước vào hôn nhân, nhiều người cũng cảm thấy choáng ngợp nên thường hỏi người có kinh nghiệm về mọi chuyện. Bố mẹ chính là những người đầu tiên được chọn.

Bố mẹ là người đi trước, hơn ai hết họ mong bạn sống hạnh phúc nên sẽ rất nỗ lực để lắng nghe và đưa ra lời khuyên. Tuy nhiên trên thực tế, bố mẹ cũng không phải là người trong cuộc ở mối quan hệ của bạn. Bố mẹ chỉ có thể cho ý kiến, góp ý với tư cách người bên ngoài cuộc hôn nhân. Đôi khi, họ có một chút thiên vị bạn bởi dù sao bạn cũng là con ruột. Nếu như bạn nhất nhất áp dụng lời khuyên của bố mẹ, nghe theo 100% thì không chắc có thể giải quyết được vấn đề. Đôi lúc, nó còn khiến cho bạn gặp phải những việc khó giải quyết hơn.

Quản lý hôn nhân xét cho cùng vẫn là ở bạn và người bạn đời. Khi có chuyện xảy đến, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ càng để giải quyết chứ đừng nhất nhất nghe theo lời khuyên của người khác.

4 lời khuyên đáng giá để có được hôn nhân hạnh phúc-1
Ảnh minh họa.

2. Chủ động chịu trách nhiệm về bản thân và lựa chọn của mình

Bản chất của con người là trốn tránh đưa ra các lựa chọn. Thực ra không phải sợ việc lựa chọn mà sợ chấp nhận rủi ro do điều ấy mang lại. Họ sợ mình sai lầm, đánh mất cơ hội lớn.

Trong hôn nhân cũng như vậy, nếu như bạn trốn tránh trách nhiệm, không dám đối diện với lựa chọn của bản thân thì sẽ tự chuốc lấy đau khổ.

Có rất nhiều những vấn đề cần lựa chọn trong hôn nhân. Ngay cả khi quyết định kết hôn với ai đó sau này bạn cũng có thể sẽ hối hận. Hoặc việc bạn nghỉ việc để ở nhà chăm con, bạn cũng có thể hối tiếc vì đã đưa ra lựa chọn đó. Nhưng bạn nên nhớ, cho dù mình làm gì thì cũng nên tỉnh táo và mạnh mẽ để chịu trách nhiệm. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề.

Với hôn nhân, bạn càng trốn tránh vấn đề, nó sẽ chỉ tắc nghẽn ngay tại đó, khiến cuộc sống của bạn càng thêm bế tắc.

Không phải ai cũng có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Bởi vậy đừng gục ngã hay sợ hãi, hãy cố gắng để giải quyết nó một cách tốt nhất.

3. Đừng lý tưởng hóa tình yêu

Bạn nên hiểu rõ một điều rằng, tình yêu đôi lúc cũng có xích mích vì những chuyện vặt vãnh. Đối phương có thể chẳng may làm bạn tổn thương hoặc hành xử khiến bạn không vừa ý. Với hôn nhân, điều ấy đôi khi còn diễn ra thường xuyên hơn so khi còn yêu. Tình yêu là lãng mạn, hôn nhân là thực tế, nhiều người sau khi kết hôn choáng váng vì chưa kịp thích ứng được, nghĩ rằng người yêu thay đổi.

Trên thực tế, không có sự thay đổi nào cả chỉ là do cả hai bước vào một giai đoạn khác của mối quan hệ mà thôi.

Bạn cũng đừng bao giờ lý tưởng hóa tình yêu bởi một khi đã kết hôn, tình yêu cũng phải duy trì dựa trên hiện thực. Đừng vẽ vời và bay bổng quá với nó để đến khi không được đáp ứng thì lại thất vọng và sinh ra cảm xúc tiêu cực.

4 lời khuyên đáng giá để có được hôn nhân hạnh phúc-2
Ảnh minh họa.

4. Bạn không thể hạnh phúc nếu chỉ biết đòi hỏi

Nhiều người có mục đích rõ ràng khi kết hôn, họ muốn được chăm sóc và tận hưởng sự chăm sóc đó. Họ không thích chú ý đến cảm xúc cũng như không muốn quan tâm đến bạn đời mà chỉ đơn giản là thích hưởng thụ mà thôi.

Tuy nhiên trên thực tế, bạn không thể chỉ biết đòi hỏi đối phương chăm sóc mình vô thời hạn. Ban đầu, bạn đời có thể bằng lòng nhưng dần dần, anh ấy cũng rơi vào cảm giác mất cân bằng. Ai mà chẳng muốn có sự quan tâm, chăm sóc qua lại.

Trong hôn nhân, nếu như bạn chỉ biết đòi hỏi, không chịu bỏ ra công sức và ỷ lại hoàn toàn vào đối phương thì rất khó hạnh phúc. Rất có thể một thời gian ngắn sau, bạn sẽ hối hận ngay thôi.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
4 lời khuyên đáng giá để có được hôn nhân hạnh phúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO