4 cách giúp cha mẹ thân thiết với con gái tuổi teen

Toàn Thắng | 18/03/2022, 11:23

Con gái tuổi teen có những khó hiểu mà đôi khi làm cha mẹ, bạn lúng túng không biết phải ứng xử ra sao để không làm con tổn thương, đồng thời cũng không làm bản thân bị xúc phạm.

4 cách giúp cha mẹ thân thiết với con gái tuổi teen

4 cách gợi ý sau đây mà phụ huynh cần tham khảo khi có con gái tuổi teen.

Nhận xét tế nhị về quần áo của con

Đôi khi trang phục, quần áo thể hiện tính cách của một cô gái và bạn cần giúp con định hình điều này. Ở tuổi teen, con dành rất nhiều thời gian để cố gắng hòa nhập, cố gắng được khen ngợi, được chấp nhận và trang phục là một trong những điều mà bất cứ con gái tuổi teen đều quan tâm. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể có ý kiến ​​về điều gì phù hợp và điều gì không. Bạn có thể và nên làm.

Nhưng lưu ý là bạn cần có những nhận xét khách quan và rõ ràng để con không bị cảm thấy như cha mẹ đang đối đầu với chúng. Bạn có thể nói “chiếc váy ấy con mặc thật đẹp, chân con dài và trắng nên rất đẹp. Tuy nhiên, ba nghĩ rằng nếu con mặc đi chơi picnic hoặc đi biển thì hợp hơn vì ở đó ai cũng như vậy. Con mặc ở trường thì có khi làm các bạn trai tò mò, rồi có thể họ quấy rầy làm phiền con đó”.

Những nhận xét kiểu vậy làm cho con thức tỉnh hơn “rõ ràng là bố khen đẹp, chỉ có điều đúng là nó ngắn thật nên mình cần cân nhắc mặc nó đến trường”. Đừng bao giờ nhận xét kiểu quy chụp “trời, chiếc váy ngắn đu thế kia mà mặc à, thật xấu hổ”. Nếu nói như vậy, nghĩa là bạn tự làm cho con gái trở nên xa lạ với mình.

Gián tiếp nói về cân nặng của con

Lòng tự trọng của con gái rất dễ bị tổn thương nếu như đề cập đến cân nặng và ngoại hình của chúng. Phần lớn phụ huynh đã tạo ra một hình ảnh chuẩn mực về vẻ đẹp nữ tính và thường xuyên nói với con gái rằng chúng không đủ nữ tính.

Có thể bạn đúng, bạn muốn con trở nên đáng yêu và muốn con khỏe đẹp. Nhưng khi bạn đề cập với con gái rằng con cần tăng cân một chút hoặc giảm cân thì mới đẹp, vô tình bạn củng cố trong đầu con rằng “con có cơ thể xấu và cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn của một cô gái đẹp để được khen, được chấp nhận”. Điều ấy làm cho con gái cảm thấy dường như phụ huynh thất vọng, không hài lòng về ngoại hình của con mình.

Thay vào đó, hãy thử tập trung vào những thói quen lành mạnh và tránh nói điều liên quan đến cân nặng, ví dụ “con ăn nhiều món ngọt sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ mắc tiểu đường đó. Mắc tiểu đường con biết nó nguy hại đến sức khỏe không?”, chứ đừng nhận xét kiểu “ăn thế thì có mà béo ụ à. Ai mà coi cho được”.


Con gái tuổi teen có những khó hiểu mà cha mẹ lúng túng không biết phải ứng xử ra sao (hình minh họa).

Chớ chế giễu những gì con gái quan tâm

Bạn đã bao giờ nghe con gái kể về một nhạc sĩ hoặc cuốn sách hoặc bộ phim mà con yêu thích và sau đó cứ hỏi tại sao con lại cho rằng một người ngốc nghếch hoặc ngớ ngẩn như thế mà con lại thích? – Đó là bạn có thể làm con tổn thương nặng nề.

Thay vì chế nhạo những gì con quan tâm, tại sao không quan tâm đến điều ấy? Bạn có thể trao đổi điều gì đó sâu sắc hơn, ví dụ “vậy à, hãy nói cho ba biết đi, anh ta tài năng như thế nào? Anh ta phát minh ra điều gì mới trong âm nhạc mà bố chưa được biết?”; “hãy kể cho bố về anh ta đi? Anh ta sáng tác trong lĩnh vực nào?”. Khi ấy, bạn sẽ nhận thấy sự hào hứng nói chuyện giữa con và bạn.

Thật khó hấp dẫn khi nói về điều mà bạn không quan tâm nhưng là phụ huynh, bạn phải kiên nhẫn bởi điều đó có ý nghĩa đối với con. Và công bằng mà nói, điều bạn không quan tâm không có nghĩa nó là xấu hoặc không tốt, mà chỉ là có thế giới quan khác nhau mà thôi.

Điều đó không có nghĩa là những gì con thích là ngu ngốc. Nó chỉ là khác nhau. Dành thời gian để hiểu những gì con quan tâm và tham gia vào cuộc trò chuyện về điều đó có thể khiến con gái bạn cảm thấy vui vẻ khi biết cha mẹ không chỉ yêu mình mà còn thích mình hoặc ít nhất là tôn trọng sở thích của mình.

Đừng bao giờ trợn mắt

Những thăng trầm tình cảm mà các cô gái tuổi teen trải qua có thể khiến phụ huynh muốn trợn mắt. Nhưng xin đừng như vậy. Giao tiếp bằng mắt là quan trọng nhưng trợn mắt được ví như “cái tát lạnh lùng” dành cho con.

Điều ấy nói lên sự coi thường, khinh bỉ và gây nên kịch tính không đáng có. Nó cũng tạo ra một môi trường không an toàn khi nói chuyện với con. Con gái của bạn sẽ không muốn chia sẻ điều thầm kín nơi trái tim của mình với bạn nếu con cảm thấy sợ hãi khi bạn trợn mắt như vậy.

Thay vì làm những cử chỉ gây ấn tượng mạnh mẽ tiêu cực như vậy, hãy cố gắng lắng nghe, đặt câu hỏi và chia sẻ suy nghĩ của nhau.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 cách giúp cha mẹ thân thiết với con gái tuổi teen
vietnam.vn