4 bộ SGK của NXB Giáo dục Việt Nam đều có 'sạn'

Minh An | 12/12/2020, 07:55

Không chỉ SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều mà một số sách khác của tất cả các bộ sách "Kết nối tri thức với cuộc sống", "Chân trời sáng tạo", "Cùng học để phát triển năng lực", "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" đều bị chỉ ra nhiều "sạn".

Thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đơn vị này đã gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả rà soát bốn bộ sách giáo khoa lớp 1 mới, gồm: "Kết nối tri thức với cuộc sống", "Chân trời sáng tạo", "Cùng học để phát triển năng lực", "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục".

Kết quả rà soát cho thấy cả bốn bộ sách đều có một số nội dung, ngữ liệu cần điều chỉnh để phù hợp hơn. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trình Hội đồng thẩm định sách giáo khoa, Bộ Giáo dục và Đào tạo các đề xuất chỉnh sửa.

Sau khi phương án chỉnh sửa được Hội đồng thẩm định sách giáo khoa xem xét, trình Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ thực hiện chỉnh sửa.

Cụ thể, có chỉnh sửa ở một số môn như tiếng Việt, Giáo dục thể chất, tiếng Anh. Các lỗi không lớn, thường là điều chỉnh, thêm bớt các từ cho chuẩn chỉnh hơn. Vị này lấy ví dụ, SGK Giáo dục thể chất lớp 1 hiện hành viết “các động tác quay trái”, nhưng để chuẩn hơn, ban soạn thảo điều chỉnh thành “động tác quay trái”.

Ngoài ra, báo cáo của  NXB GD Việt Nam cho thấy, bộ SGK 1 Kết nối tri thức với cuộc sống phải chỉnh sửa nhiều nhất với 37 trang, gồm SGK tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) và SGK Giáo dục thể chất 1. Trong đó, SGK tiếng Việt 1 (tập 1) sửa ở 18 trang.

Bài đọc trang 129 bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" có chi tiết chưa phù hợp. NXB Giáo dục Việt Nam đã đề xuất sửa câu “Sách đâu ếch học bài?” thành Sách đâu em học bài?".
Quảng cáo

Một số lỗi cụ thể như: ngữ liệu “sách đâu ếch học bài?” trang 129 được đề nghị sửa thành “sách đâu em học bài?”. Đối với SGK tiếng Việt 1 (tập 2) sửa lỗi khoảng 16 trang. Một số lỗi cụ thể như: trang 4 cắt 2 câu “Tôi còn biết làm toán nữa. Tôi có thêm nhiều bạn mới”…

Còn bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục sửa lỗi ít nhất trong 4 bộ của NXB GD Việt Nam. Trong đó, ở một trang trong SGK tiếng Việt 1 (tập 1) phải điều chỉnh nội dung văn bản do ngữ liệu không đúng thực tế. Bộ sách lớp 1 Cùng học để phát triển năng lực sửa lỗi khoảng 24 trang. Trong đó, SGK tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) sửa lại khoảng 9 trang, tiếng Anh 1 sửa lại khoảng 8 trang và Giáo dục thể chất 1 sửa lại 7 trang.

Điển hình trong SGK tiếng Việt 1 (tập 2) là đoạn trích bài “Ngày em đến trường” phải điều chỉnh, viết lại cho hay. Đối với bộ SGK lớp 1 Chân trời sáng tạo, phải sửa lỗi 7 trang SGK môn tiếng Việt 1 (tập 1) và môn tiếng Anh.

Trong đó, SGK tiếng Việt 1 (tập 1) sửa lỗi ở 5 trang. Một số lỗi cụ thể như ngữ liệu “lần đầu đi qua cầu khỉ” trang 139 được đề nghị sửa thành “lần đầu đi câu cá”; 4 tranh minh họa cũng phải sửa lại. SGK tiếng Anh 1 Family and Friends (Nationnal Edition)-Student Book sửa trang 47 và 53 một số câu và hình vẽ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
4 bộ SGK của NXB Giáo dục Việt Nam đều có 'sạn'
vietnam.vn