3 nguyên do chính khiến người gầy khó tăng cân

Vũ Ngọc (Theo Health) | 02/08/2022, 11:42

Những nguyên nhân chính khiến cho một số người gầy không thể nào tăng cân dù đã bổ sung các chất dinh dưỡng hoặc thay đổi chế độ ăn uống.

3 nguyên do chính khiến người gầy khó tăng cân
Một chế độ ăn không cân bằng dinh dưỡng sẽ dẫn đến việc người gầy khó tăng cân. Ảnh: Xinhua

Có không ít người đang rơi vào tình trạng gặp vấn đề về cân nặng khi thể trạng gầy gò muốn tăng cân nhưng lại không đạt hiệu quả. Theo các chuyên gia, tình trạng này có thể nằm ở 3 yếu tố sau đây.

Không cân bằng dinh dưỡng

Nhiều người nghĩ rằng, nếu muốn tăng cân chỉ cần ăn nhiều là đủ nhưng trên thực tế, điều này không hẳn đúng, thậm chí nếu không ăn uống đúng cách rất dễ gặp một số bệnh lý như tiểu đường, xơ gan…

Theo một số nghiên cứu cho thấy, lý do người gầy ăn nhiều không thể tăng cân là bởi trong cơ thể của không có sự cân bằng về dinh dưỡng. Việc thiếu cân bằng này sẽ khiến cơ thể không thể hấp thụ được hoàn toàn thức ăn để sản sinh ra năng lượng để hoạt động trong ngày.

Từ đó, cơ thể sẽ “tận dụng” lượng mỡ ít ỏi trong cơ thể cũng như chuyển sang sử dụng lượng glucose dự trữ trong gan và nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể giảm khả năng miễn dịch cũng như sức bền.

Hãy sắp xếp một chế độ ăn uống khoa học nhằm giúp cải thiện, kiểm soát tình trạng cân nặng. Ảnh: Xinhua
Hãy thay đổi chế độ ăn uống một cách khoa học nhằm giúp cải thiện, kiểm soát tình trạng cân nặng. Ảnh: Xinhua

Mắc vấn đề bệnh lý

Bên cạnh việc thiếu cân bằng về dinh dưỡng, cũng có trường hợp người gầy đối mặt trước vấn đề bệnh lý. Đây cũng là một trong những lý do dẫn đến việc “ăn hoài không béo”.

Bởi lẽ, có một số bệnh lý gây tác hại khá lớn đến toàn bộ quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể, từ đó dẫn đến việc người gầy ăn nhiều nhưng không mang lại hiệu quả cao khi muốn tăng cân.

Một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến cân nặng như bệnh cường giáp, bệnh đái tháo đường, bệnh viêm đường ruột cấp… Nếu gặp phải tình trạng trên, lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe là nên đến thăm khám để có được sự tư vấn kịp thời, chuẩn xác.

Chế độ ăn uống không khoa học

Một người có chế độ ăn uống thất thường, thường xuyên bỏ bữa và ăn muộn chắc chắn sẽ khó có kiểm soát được số cân nặng, tăng hoặc giảm cân. Vì thế, việc bỏ bữa hay ăn uống thất thường sẽ khiến cơ thể không hình thành được nhịp sinh học dẫn đến sự chênh lệch nồng độ đường huyết và các thành phần dinh dưỡng khác nhau trong cơ thể.

Ngoài ra, việc ăn uống không khoa học còn khiến cơ thể bị rơi vào cảm giác thường xuyên đói và khiến các cơ quan bên trong buộc phải dùng nguồn glucose, mỡ và protein dự trữ để chuyển hóa thành năng lượng “chống đói”.

Ngược lại, nếu ăn quá no (để bù cho lúc đói), cơ thể khi đó sẽ gặp một số vấn đề về tiêu hóa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Do đó, người gầy cần chú trọng và điều tiết chế độ ăn uống sao cho khoa học và có kỷ luật.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 nguyên do chính khiến người gầy khó tăng cân
vietnam.vn