3 mục tiêu cha mẹ không nên đặt cho con để tránh tổn thương

Vũ Tùng| 13/05/2022 07:14

Khi mục tiêu của chúng ta sai, hướng đi của chúng ta cũng sai. Khi cha mẹ đặt mục tiêu sai cho con em mình, chúng ta có thể đang thiết lập chúng đến điều thất bại.

Đừng đặt mục tiêu cuối cùng là “Giành chiến thắng” cho con (hình minh họa).Đừng đặt mục tiêu cuối cùng là “Giành chiến thắng” cho con (hình minh họa).

Đây là 3 mục tiêu không nên đặt ra cho con bạn. Nếu không, bạn sẽ hướng con đi chệch hướng của ý nghĩa cuộc đời.

Mục tiêu sai số 1: Giành chiến thắng

Thật ra ai chả thích giành chiến thắng, nhưng khi chúng ta thực hiện mục tiêu quan trọng nhất đối với con em mình, thì vô tình chúng ta đang chỉ cho chúng sai hướng. Chúng ta đang đo lường giá trị của con mình bằng số trận thắng trong học tập, trong trò chơi… Nếu quá tập trung vào chiến thắng, sẽ bỏ lỡ tất cả các giá trị quan trọng khác mà con nên học. Trên thực tế, một số mất mát của lại là cơ hội học tập lớn nhất để tìm ra giá trị đích thực.

Các hoạt động của con nên phục vụ cho những mục đích sâu sắc hơn là chỉ đơn giản là giành chiến thắng. Mục tiêu phải là dạy cho con các giá trị như phát triển tính liêm chính, tính đồng đội làm việc theo nhóm và tôn trọng nhau. Vai trò của bạn là dạy cho con bạn giá trị của việc học hành, trò chơi đúng đắn. Khi con bạn không giành chiến thắng, hãy xem đó là cơ hội để dạy tính kiên nhẫn và kiên trì.

Mục tiêu sai số 2: Nuôi dạy con trở thành đứa trẻ "ngoan"

Mục tiêu của ông bố bà mẹ thường là dạy con nên những đứa trẻ trông đẹp và nói những điều đúng đắn. Chắc chắn rồi, điều ấy không có gì sai, bạn nên dạy con bạn nhìn vào mắt người lớn và trò chuyện đúng cách. Nhưng đó có phải là mục đích cuối cùng?

Ai cũng cũng muốn có những đứa con ngoan. Nhưng có những đứa trẻ ngoan, bởi vì bạn nuôi dạy chúng chỉ đơn giản là tuân theo các quy tắc. Mục tiêu thực sự phải là phát triển một trái tim trưởng thành với đầy đủ tính cách. Chúng ta cần đảm bảo rằng nên tập trung vào bản chất hơn là chỉ hành vi.

Mục tiêu của chúng ta không nên là hướng tới dạy những đứa trẻ chỉ là ngoan, không bao giờ vượt qua các nguyên tắc chuẩn mực. Vì như thế sẽ phiến diện, nếu bạn có những đứa trẻ luôn tuân theo quy tắc, còn cần đảm bảo rằng bạn đang tập trung vào cả việc hình thành nên những đặc tính khác nữa thay vì nhấn mạnh vào hành vi của chúng. Đối với đứa trẻ tuân thủ quy tắc, đôi khi lại khiếm khuyết về lòng nhân hậu. Một đứa trẻ ngoan nhưng chưa chắc đã là người tốt sau này.

Mục tiêu sai số 3: Thành công

Nhiều cha mẹ say mê với sự thành công đến điên cuồng. Họ muốn con cái của họ thành công trong công việc và gia đình — như một phản ánh của chính họ. Thông thường, những ông bố bà mẹ này chưa hẳn hiểu rõ “thành công” là như thế nào. Họ chỉ biết họ muốn điều gì đó để con họ tự hào. Nhưng thành công là sai mục tiêu. Người sáng lập Prison Fellowship, một trong những câu nói yêu thích của anh ấy là: “Hãy trung thực, không phải thành công”.

Có những người rất “thành công” nhưng lại thất bại, choáng ngợp và không hiểu điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống. Nếu chúng ta bỏ lỡ sự hình thành bản chất của sự trung thực, chúng ta sẽ tìm cách thay thế điều có ý nghĩa bằng những điều vô nghĩa.

Cuộc sống của con bạn có tràn đầy ý nghĩa hay chỉ là muốn nhiều thứ hơn? Con của bạn có quan tâm đến bạn bè của mình hay đang sống để gây ấn tượng với họ? Con bạn có biết giá trị của mình không, hay chúng ghen tị khi người khác nhận được lời khen?

Vì vậy, hãy giúp con bạn tập trung vào sự trung thực hơn là thành công.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
3 mục tiêu cha mẹ không nên đặt cho con để tránh tổn thương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO