2 loại dưỡng chất giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư tuyến tụy

08/09/2020, 07:31

Ung thư tuyến tụy là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất, vì khó chẩn đoán sớm và tiên lượng sau điều trị kém.

Ung thư tuyến tuỵ xảy ra khi tế bào ung thư phát triển trong chủ mô của tuyến tụy. Tụy là một tuyến nằm phía sau dạ dày và phía trước cột sống. Tụy sản xuất ra dịch tiêu hóa và các hormone điều hòa lượng đường huyết trong máu. Tế bào của tụy ngoại tiết sản xuất ra dịch tiêu hóa thức ăn, còn tế bào của tụy nội tiết sản xuất insulin và một số hormone khác.

Các triệu chứng ban đầu của ung thư tuyến tụy không rõ ràng, khó phát hiện sớm, đôi khi bị chẩn đoán nhầm thành viêm ruột hoặc viêm dạ dày. 

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tụy?

Theo GS Satoshi Nakagori, Đại học Y khoa Tokai, Nhật Bản, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao gấp 2 đến 3 lần so với người bình thường. Con số này ở người có thói quen hút thuốc lá là 2 lần; người bị viêm tụy mãn tính do uống rượu bia là 7-10 lần.

2 loại dưỡng chất giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư tuyến tụy - 1

Chuyên gia này cũng cho biết thêm, khi bệnh ung thư tuyến tụy có triệu chứng thì gần 80% đã ở tình trạng không thể phẫu thuật.

Do đó, nếu mọi người xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng, đau lưng, chán ăn, vàng da, nước tiểu nâu, sốt mà không thể giải thích, thì cần sớm đi thăm khám để tìm ra căn nguyên.

Ung thư tuyến tụy được điều trị như thế nào?

Có nhiều cách thức để điều trị ung thư tuyến tụy  bao gồm:

- Phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến tụy. 

- Hóa trị liệu và xạ trị.

Hóa trị liệu dùng thuốc hóa chất để diệt tế bào trong khối u. Xạ trị dùng tia X-quang hoặc các tia phóng xạ khác để tiêu diệt tế bào ác tính. Phẫu thuật được dùng để cắt bỏ khối u hoặc điều trị các triệu chứng của ung thư tụy.

Tiên lượng của bệnh nhân ung thư tuỵ dù đã được tích cực điều trị bằng các phương pháp hiện đại nhưng vẫn còn rất kém. Theo báo cáo của Hiệp Hội Ung Thư Mỹ, tỷ lệ bệnh nhân ung thư tụy ngoại tiết sống sót sau chẩn đoán 1 năm chỉ khoảng 23% và sau chẩn đoán 5 năm, chỉ còn 4% bệnh nhân sống sót.

Dưỡng chất giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư tuyến tụy

Quảng cáo

Bổ sung axit folic và vitamin B6 là giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa ung thư tuyến tụy.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 150 bệnh nhân ung thư tuyến tụy và 459 trường hợp đối chứng đã chỉ ra: Nhóm ăn nhiều axit folic nhất có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy thấp hơn 69% so với nhóm ít ăn nhất; nhóm ăn nhiều axit folic và vitamin B6 nhất giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy tới 76%.

2 loại dưỡng chất giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư tuyến tụy - 2

Những thực phẩm giàu axit folic và vitamin B6 mà bạn có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn hàng ngày bao gồm: đậu nành, đậu tằm, nấm đông cô, trứng, gan heo, rau chân vịt, măng tây, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, thịt đỏ…

Lượng axit folic được khuyến nghị là 400 microgam và không vượt quá 1000 microgam mỗi ngày. Trong khi đó, lượng vitamin B6 khuyến nghị hàng ngày là 1,5 mg.

Các nhà khoa học đã khẳng định 1/3 số bệnh ung thư có thể phòng ngừa, 1/3 có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm và cùng với điều trị chăm sóc hỗ trợ sẽ làm tăng chất lượng sống cho 1/3 số bệnh nhân ung thư còn lại.

Do đó, với bệnh ung thư, bên cạnh lối sống lành mạnh, chơi thể thao, suy nghĩ tích cực, tránh xa rượu bia thuốc lá, thì khám sàng lọc và phát hiện sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
2 loại dưỡng chất giúp phòng ngừa hiệu quả ung thư tuyến tụy