2.700 phụ nữ được khám sàng lọc miễn phí ung thư vú

26/10/2021, 18:15

Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Theo báo cáo của Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN 2020), tại Việt Nam có 182.563 số ca mới mắc ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 21.555 ca (11,8%).

Hầu hết phụ nữ hiện nay vẫn chưa có kiến thức về biện pháp tự khám vú tại nhà và ý thức được tầm quan trọng của việc đi khám sàng ung thư vú định kỳ nên phần lớn bệnh nhân ung thư vú đến khám và điều trị đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa khỏi thấp, chi phí điều  trị tốn kém và kéo dài.

Tuy vậy, đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, việc phát hiện càng sớm thì việc điều trị đơn giản, hiệu quả, tỷ lệ chữa khỏi cao.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi  nếu được phát hiện sớm. Vậy nên việc tầm soát và phát hiện sớm Ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít.

Tuy nhiên do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm nên nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém.

Các chị em phụ nữ hãy quan tâm đến sức khỏe của chính mình bằng những hành động cụ thể và không hề khó thực hiện, bắt đầu từ  thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú”.

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên – Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, cũng nhấn mạnh: “Với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm bệnh ung thư vú, hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn và cuộc sống của phụ nữ Việt Nam sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui. Các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm.”

Vì vậy Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng sẽ tổ chức chương trình miễn phí khám sàng lọc ung thư vú. Thông điệp của chương trình là “Bưởi hay chanh, khỏe tươi xanh mới đẹp”, mong muốn mang lại một cách nhìn nhận mới về việc chủ động phòng chống ung thư vú, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là thực hiện thói quen khám sàng lọc để phát hiện biểu hiện bệnh sớm nhất cho chị em.

2-700-phu-nu-duoc-kham-sang-loc-mien-phi-ung-thu-vu.png

Chương trình được tổ chức tại Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Bệnh Viện TW Huế, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM và Bệnh viện Ung Bướu Hà nội. Chương trình khám sàng lọc miễn phí 100% cho hơn 2.700 phụ nữ khi đăng ký và khám tầm soát ung thư vú.

Cụ thể, sau khi đăng ký tại các số hotline 0913 93 6658 , người đăng ký sẽ được hẹn lịch để đến các bệnh viện chuyên khoa để thực hiện 3 bước khám tầm soát ung thư vú. Đó là khám lâm sàng, siêu âm vú và chụp x-quang tuyến vú trong trường hợp bác sỹ chỉ định khi có nghi ngờ triệu chứng ác tính. Từ đó, người khám sẽ được phát hiện sớm, chẩn đoán, theo dõi các bất thường ở tuyến vú ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ và cảm nhận thấy.

Phương Lê

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
2.700 phụ nữ được khám sàng lọc miễn phí ung thư vú
vietnam.vn