11 triệu chứng và biến chứng mới của bệnh COVID-19

27/04/2021, 15:00

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã cập nhật danh sách những triệu chứng của bệnh COVID-19, trong đó có nhiều triệu chứng mới.

11 triệu chứng và biến chứng mới của bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Mất vị giác hoặc khứu giác: Đây là một trong những triệu chứng mới được thêm vào danh sách của CDC. Triệu chứng này cũng xuất hiện ở các bệnh do virus khác gây ra, nhưng phổ biến hơn cả ở bệnh nhân mắc COVID-19.

11 triệu chứng và biến chứng mới của bệnh COVID-19 - Ảnh 2.

“Ngón chân COVID”: Triệu chứng này tương đối giống bệnh cước, tức tình trạng sưng đỏ và ngứa ngáy ngón chân hoặc ngón tay khi trời lạnh. Tuy nhiên, triệu chứng sưng ngón chân ở bệnh nhân COVID-19 xuất hiện kể cả trong thời tiết ấm. Triệu chứng này biểu hiện ở giai đoạn đầu mắc bệnh, và thường xuất hiện ở người trẻ tuổi.

11 triệu chứng và biến chứng mới của bệnh COVID-19 - Ảnh 3.

Mẩn đỏ: Mẩn đỏ và phát ban là những triệu chứng ngoài da khá phổ biến ở bệnh nhân mắc COVID-19. Vùng mẩn đỏ thường xuất hiện ở thân trên và thường tự biến mất sau vài ngày.

11 triệu chứng và biến chứng mới của bệnh COVID-19 - Ảnh 4.

Đột quỵ: Một trong những biến chứng đáng lo ngại nhất của bệnh COVID-19 là đột quỵ, thường chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân dưới 50 tuổi. Biến chứng này cũng dễ xảy ra hơn ở những bệnh nhân vốn đã có bệnh nền.

11 triệu chứng và biến chứng mới của bệnh COVID-19 - Ảnh 5.

Các vấn đề về tim: CDC cũng lưu ý về những tổn thương tim có thể xảy ra ở bệnh nhân COVID-19. Đây có thể là do tác động trực tiếp của virus, nhưng cũng có thể là do phản xạ của cơ thể đối với “kẻ ngoại xâm” này bằng cách làm đông máu.

11 triệu chứng và biến chứng mới của bệnh COVID-19 - Ảnh 6.

Rối loạn thần kinh: Chuyên gia đã quan sát thấy triệu chứng rối loạn thần kinh ở một số bệnh nhân COVID-19. Triệu chứng này cũng có thể là do virus hoặc do phản xạ của cơ thể khi nhiễm virus. Đây là triệu chứng thường xuất hiện ở bệnh nhân trên 75 tuổi.

11 triệu chứng và biến chứng mới của bệnh COVID-19 - Ảnh 7.

Tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và chán ăn: Các triệu chứng tiêu hóa thực chất phổ biến ở bệnh nhân COVID-19 hơn dự đoán và điều này làm gia tăng quan ngại rằng virus có thể lây truyền qua đường phân.

11 triệu chứng và biến chứng mới của bệnh COVID-19 - Ảnh 8.

Tổn thương thận: Một nghiên cứu của Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng tới 15% bệnh nhân mắc COVID-19 có thể bị tổn thương thận. Virus corona đã từng được tìm thấy ở trong thận, do đó triệu chứng này vừa là virus xâm nhập vào thận, vừa là do phản ứng viêm của cơ thể khi virus xâm nhập.

Quảng cáo
11 triệu chứng và biến chứng mới của bệnh COVID-19 - Ảnh 9.

Viêm mắt: Các chuyên gia y tế đã phát hiện triệu chứng đau mắt đỏ ở bệnh nhân mắc COVID-19. Mặc dù chưa có đầy đủ minh chứng khoa học, nhưng một nghiên cứu vào tháng 4/2020 đã chỉ ra rằng 25% số bệnh nhân được khảo sát có các triệu chứng về mắt.

11 triệu chứng và biến chứng mới của bệnh COVID-19 - Ảnh 10.

Hội chứng Guillain-Barre: Vào tháng 2 và tháng 3 năm nay, các bác sĩ ở một số bệnh viện ở Ý đã quan sát thấy một số bệnh nhân COVID-19 mắc hội chứng Guillain-Barre, hay còn gọi là chứng viêm đa dây thần kinh. Đây là một bệnh lý hiếm, xuất hiện ở người nhiễm virus, và nó kích thích hệ miễn dịch tấn công các dây thần kinh khỏe mạnh.

11 triệu chứng và biến chứng mới của bệnh COVID-19 - Ảnh 11.

Hội chứng sốc nhiễm độc: Đã có những ca mắc hội chứng sốc nhiễm độc ở trẻ em, mà nguyên nhân được cho là do mắc COVID-19. Hội chứng sốc nhiễm độc được gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus, và một trong những triệu chứng chính là cơn sốt cao trên 40 độ C xảy ra đột ngột./.

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
11 triệu chứng và biến chứng mới của bệnh COVID-19