11 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu nước trầm trọng

Tường Vân (theo brightside) | 20/01/2022, 18:00

Thiếu nước sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả cho cơ thể. Dưới đây là 11 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu nước và cần bổ sung.

1. Miệng khô

Bất cứ khi nào có cảm giác dính dính, nháp nháp, khó chịu trong miệng, chúng ta thường tìm đến đồ uống nào đó. Nhưng đồ uống có đường chỉ là giải pháp tạm thời nên thay vì chọn các loại đồ uống có đường, hãy uống nước lọc để bôi trơn màng nhầy trong miệng và cổ họng.

2. Da khô

Da khô là một trong những dấu hiệu cơ thể mất nước rõ ràng và sớm nhất. Thiếu nước đồng nghĩa với việc thiếu mồ hôi, dẫn đến cơ thể không có khả năng rửa trôi bụi bẩn và dầu tích tụ suốt cả ngày. Nếu muốn ngăn chặn mụn trên da mặt, đầu tiên, bạn nên uống nhiều nước hơn.

3. Khát nước

Hãy lắng nghe cơ thể bạn. Tín hiệu khát gửi đến não có nghĩa là bạn cần bổ sung nước cho cơ thể ngay lập tức rồi.

4. Mắt khô

Rõ ràng là uống nước không chỉ ảnh hưởng đến miệng và cổ họng của bạn. Việc thiếu nước dẫn đến mắt khô, đỏ ngầu. Uống nước ít quá gây hại rất nhiều cho mắt, đặc biệt là nếu bạn đeo kính áp tròng hằng ngày.

5. Đau khớp

Sụn và đĩa đệm cột sống được tạo thành từ khoảng 80% nước. Nước cần thiết để giữ cho xương không bị nghiền nhau mỗi khi chúng ta vận động. Giữ cho cơ thể đủ nước thì mới đảm bảo các khớp có thể chống chịu với những cú sốc khi chuyển động đột ngột, chẳng hạn như chạy, nhảy hoặc ngã,...

6. Giảm cơ bắp

Cơ bắp cũng bao gồm chủ yếu là nước. Ít nước trong cơ thể có đồng nghĩa với việc khối lượng cơ bắp ít đi. Uống nước trước, trong và sau khi tập luyện không chỉ giúp bạn thoải mái mà còn giảm nguy cơ bị viêm và đau nhức liên quan đến tập thể dục và cử tạ.

7. Bị bệnh lâu hơn

Uống nước đủ cho phép cơ thể liên tục xả độc tố. Thiếu nước, các cơ quan nội tạng không thể hoạt động bình thường và sẽ phải lấy nước từ nơi lưu trữ như máu chẳng hạn, dẫn đến một loạt các vấn đề sức khoẻ khác.

8. Mệt mỏi và thờ ơ

Khi cơ thể thiếu nước, nó sẽ "mượn" nước từ máu, dẫn đến thiếu oxy được đưa khắp cơ thể. Thiếu oxy dẫn đến buồn ngủ và mệt mỏi.

9. Đói

Quảng cáo

Khi mất nước, cơ thể bạn có thể nghĩ rằng nó cần thức ăn. Ăn thức ăn tạo ra nhiều công việc hơn cho cơ thể của bạn, trong khi uống nước giúp thanh lọc các cơ quan của bạn và cung cấp nhiên liệu cần thiết cho các quá trình khác mà cơ thể trải qua.

10. Gặp vấn đề về tiêu hóa

Nếu không được cung cấp đủ nước, lượng chất nhầy trong dạ dày sẽ giảm đi, cho phép axit dạ dày tổn hại bên trong, dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng và khó tiêu.

11. Lão hóa sớm

Lượng nước mà cơ thể chúng ta giữ lại giảm một cách tự nhiên khi chúng ta già đi. Điều này có nghĩa là, khi già hơn, chúng ta nên có ý thức tăng lượng nước uống. Lão hóa thể hiện rõ hơn ở bên ngoài nhưng thiệt hại mà nó gây ra bên trong sẽ được cảm nhận theo thời gian. Do đó, dù ở độ tuổi nào, cũng phải liên tục bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
11 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu nước trầm trọng
vietnam.vn