- Theo báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) của công ty JLL Việt Nam mới được công bố, phân khúc biệt thự/nhà phố tại TPHCM trong quý đầu năm 2016 giảm đáng kể về số lượng dự án mở bán và giao dịch trên thị trường.

 

Theo đó, phân khúc biệt thự /nhà phố trong quý 1/2016 có lượng mở bán mới đạt 279 căn, giảm 44% so với mức cao kỷ lục trong quý 4/2015.Song song đó, lượng bán đạt 266 căn, giảm 33% với quý trước đó. JLL Việt Nam ghi nhận phân khúc này tại Khu Nam bắt đầu nhộn nhịp trở lại.

Ngoài ra, giá bán dự án biệt thự/nhà phố ở thị trường sơ cấp trong suốt một quý vẫn duy trì xu hướng tăng giá ở mức cao, chủ yếu đến từ các dự án quy mô lớn, giá rẻ tại Quận 9. Còn trên thị trường thứ cấp, giá bán tăng thêm nhưng chậm hơn những quý gần đây.

Công ty này dự báo, với nhiều dự án quy mô lớn được giới thiệu vào đầu 2016, nguồn cung biệt thự/nhà phố được kỳ vọng sẽ dồi dào cho đến hết năm.

Đối với phân khúc căn hộ để bán: Lượng mở bán mới đạt 9.720 căn, tăng 28% theo quý và 63% theo năm, trong đó phân khúc trung cấp đóng góp hơn 50%. Số lượng cắn hộ bán ra đạt 9.000 căn, với các căn hộ có giá bán trên 1.000 USD/m2 chiếm đa số. Quận 7 và Quận Bình Thạnh dẫn đầu doanh số bán trong quý 1/16.

Tại thị trường sơ cấp, giá bán tiếp tục tăng cao, đặc biệt là ở phân khúc trung cấp. Quận 2 và Quận 4 ghi nhận mức tăng giá mạnh ở một số dự án. Còn tại thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ tăng tại tất cả các phân khúc, với các mức tăng đáng kể ở mức 5-7% theo quý được ghi nhận ở nhiều dự án hơn.

Theo JLL, nguồn cung căn hộ sẽ tiếp tục đạt cao và đa dạng, với lượng mở bán mới kỳ vọng ở mức 20.000 căn và lượng hoàn thành ở mức 15.000 căn trong 3 quý tới.

Theo dự báo của nhiều công ty tư vấn, trong thời gian tới, lượng cầu sẽ tiếp tục phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung, và uy tín chủ đầu tư vẫn là nhân tố quan trọng thúc đẩy doanh số bán. Điều này còn có khả năng làm cho giá bán căn hộ sẽ còn tăng thêm.

Trong 3 tháng qua, TP HCM đón 8 dự án nhà liền thổ mới và giai đoạn mở bán tiếp theo của 4 dự án hiện hữu khiến nguồn cung biệt thự, nhà liền kề tăng 94% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số sản phẩm mới trong quý IV/2015 đạt 1.920, tổng lượng giao dịch tăng 46% theo quý và 64% theo năm nhờ sức mua bật lên mạnh mẽ. Nhà liền kề chiếm ưu thế với 70% lượng giao dịch thành công.

Quận 9 là địa bàn có tình hình hoạt động tốt nhất ở phân khúc này. Nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng và quy hoạch đô thị phát triển đồng bộ ở khu vực phía Đông thành phố đã giúp các dự án ngày càng phổ biến với đại đa số người mua để ở hoặc đầu tư.

Ngoài ra, nguồn cầu của biệt thự, nhà liền kề cũng tăng cao tại những khu vực đã phát triển như quận 2, 7. Lượng giao dịch của những căn có giá 300.000 USD trở lên chiếm 28% tổng lượng giao dịch, tăng mạnh 300% so với quý trước. Dữ liệu cho thấy không riêng gì thị trường căn hộ có sự dịch chuyển mạnh mẽ sang phân khúc cao cấp và hạng sang mà biệt thự, nhà liền kề cũng đang đi theo quỹ đạo này.

Huy Nam

VietBao.vn (Theo_VnMedia)
{emailcloak=off}