vietbao

"Ý kiến thanh niên giúp tôi rút ra nhiều điều tâm đắc"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ảnh: Hoàng Hà.

Không chút mệt mỏi sau 2 giờ đối thoại, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết, qua ý kiến của thanh niên sáng 25/3, ông rút ra được nhiều điều tâm đắc, từ đó, cân nhắc công việc của mình tốt hơn. Những cuộc đối thoại trực tiếp với giới trẻ sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.
> "Tôi không ngại những câu hỏi khó của thanh niên"

"Chúng tôi rất vui mừng khi thấy nhiều bạn trẻ quan tâm, theo dõi buổi đối thoại này. Buổi đối thoại mới chỉ kết thúc ở hội trường này, còn việc đối thoại giữa các bạn trẻ với chúng tôi thì sẽ không bao giờ kết thúc. Chúng tôi mong muốn, bằng nhiều hình thức khác nhau - kể cả việc đối thoại trực tiếp như hôm nay, sẽ được tiếp tục", Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói.

Hội trường ĐHQG Hà Nội, nơi diễn ra buổi đối thoại. Ảnh: Hoàng Hà.

Chủ tịch nước tâm sự, bản thân ông từng gặp nhiều bạn trẻ, trong đó có Đặng Lê Nguyên Vũ. Nguyên Vũ đã có nhiều hiến kế, ý kiến rất hay. Chính những ý kiến của thanh niên sẽ giúp rất nhiều cho công cuộc phát triển của quốc gia. Bản thân ông, sau cuộc đối thoại rút ra nhiều điều tâm đắc cho mình.

"Tôi cũng có một số điều gửi gắm, con tàu VN đang bước ra biển lớn, chắc chắn sẽ gặp sóng to gió lớn. Chúng ta phải bình tĩnh. Nếu có người cầm lái giỏi, cùng với sự đồng lòng của những người giỏi nhất, chúng ta sẽ về đến đích thắng lợi. Chúng ta phải tiếp tục học tập, học - học nữa, học mãi, làm sao để gặt hái tinh hoa của nhân loại để giúp cho đất nước phát triển".

Theo Chủ tịch, bên cạnh một đội ngũ thanh niên tiên tiến thì còn một bộ phận thanh niên yếu kém. "Tiếc rằng không còn nhiều thời gian, nếu không tôi sẽ đặt vấn đề chúng ta đã làm gì để giúp đỡ bộ phận thanh niên này? Chúng ta đã hết lòng giúp đỡ họ hay còn bỏ rơi họ", Chủ tịch trăn trở.

10h30 sáng 25/3, Chủ tịch nước và lãnh đạo các bộ, ngành rời hội trường ĐHQG Hà Nội trong tràng pháo tay vang dội của gần 1.000 thanh niên. Nhiều bạn trẻ cho biết, cuộc đối thoại hôm nay đã giải đáp, gợi mở và tạo động lực phấn đấu cho họ.

Dưới đây là nội dung cuộc đối thoại của Chủ tịch nước với thanh niên:

- Thanh niên Việt Nam có những ý tưởng độc đáo, xin Chủ tịch cho biết, làm thế nào để có diễn đàn cho thanh niên phát triển? (Nguyễn Linh Giang, Viện khoa học xã hội VN)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Thanh niên ngày nay được sống trong điều kiện thuận lợi hơn cha anh đi trước. Đảng, Nhà nước và thanh niên toàn xã hội luôn tạo điều kiện để thanh niên phát triển ý tưởng. Diễn đàn ở các trường, viện đều đã được mở, các bạn hãy sử dụng tối đa những diễn đàn đó để bày tỏ chính kiến, ý kiến của mình.

- Doanh nhân được coi là chiến sĩ xung kích của thời bình, nhưng thực tế thì năng lực của giới doanh nghiệp hiện nay vẫn còn nhiều điều chưa như ý muốn. Bên cạnh đó, sự ủng hộ của chính quyền, cộng đồng đôi lúc còn chưa được sát sao. Nhà nước sẽ làm gì để hỗ trợ cho lực lượng này tốt hơn trong thời gian tới? (Đặng Lê Nguyên Vũ - Giám đốc Công ty Cà phê Trung Nguyên)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Đất nước đang hội nhập, đòi hỏi bộ máy của chúng ta phải nâng mình lên để đáp ứng yêu cầu mới. Với các doanh nghiệp, chúng ta đang trong quá trình ra biển lớn nên còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, Nhà nước đã, đang và sẽ có những chính sách, xây dựng những cổng thông tin, dịch vụ để giúp cho giới doang nghiệp tiếp thu và cọ xát với bạn bè quốc tế nhiều hơn.

Tôi cũng đề nghị giới doanh nghiệp chủ động đề đạt những chính sách với Nhà nước để hoàn thiện hơn lộ trình phát triển của mình. Xin chúc Nguyên Vũ cùng các bạn doanh nghiệp khác sẽ ngày càng đạt nhiều thành tựu hơn, góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp.

- Trong những năm qua, nhiều sinh viên đi du học ở lại nước ngoài làm việc. Chủ tịch nước có suy nghĩ gì về vấn đề này? (Trần Lê Thủy , du học sinh ở Australia)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Đảng và Nhà nước tạo điều kiện du học sinh học tập trong nước, nước ngoài. Nếu vì lý do nào đó các em chưa về nước, các em cứ yên tâm học tập thêm kinh nghiệm, rồi mới trở về phục vụ, tổ quốc luôn giang tay đón các em

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đặt câu hỏi ngược lại với thanh niên: "Hoài bão, ước mơ của các bạn là gì? Đến giờ các bạn đã đạt được chưa, và các bạn đang làm gì để hoàn thành hoài bão ấy?"

- Lê Thanh Hành, Giảng viên Đại học Địa chất Mỏ HN: Chúng cháu luôn có hoài bão, ước mơ là làm cho đất nước phát triển ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới, ví dụ như Nhật Bản. Cháu cũng xin mạo muội khẳng định là mình đã hoàn thành được 60%, còn lại 40% ở phía trước. Sau đây, cháu xin đặt câu hỏi đến Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, các bạn trong các nước ASEAN có thể dùng học bổng lo cho cuộc sống học tập, nhưng ở VN thì chưa, vì các bạn còn phải tự lo cho cuộc sống học tập, mưu sinh. Thời gian tới, chúng ta sẽ có những chính sách điều chỉnh nào?

- Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân: "Nhà nước đã tăng học bổng lên gấp đôi, nhiều doanh nghiệp cũng đã lập thêm nhiều quỹ hỗ trợ... Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, chúng ta vẫn chưa có thể đảm bảo hết đời sống học tập, sinh hoạt từ học bổng. Cúng ta đang cải tổ tài chính của hệ thống giáo dục, để lập ra nhiều quỹ cho vay, giúp các bạn an tâm trong quá trình học tập và sau này đi làm sẽ trả lại sau.

Chúng tôi thấy rằng không phải nguồn cho vay nào cũng được thu hồi lại hoàn toàn, song đó sẽ là nguồn hỗ trợ rất lớn cho các bạn. Sắp tới, chúng tôi sẽ có dịp tổng kết lại hoạt động của ngành giáo dục trong nhiều năm qua, cũng nhằm biểu dương các đơn vị, cá nhân đã hỗ trợ cho quỹ giáo dục, tạo điều kiện ươm mầm cho các tài năng của đất nước.

- Chúng ta đang xây dựng nguồn nhân lực trẻ. Chủ trương của nhà nước như thế nào? (Thanh Phú, quận 5, TP HCM)

- Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Chiến lược của Đảng và Nhà nước ta là xây dựng nguồn nhân lực, đặc biệt nhân lực trẻ. Quan trọng nhất của chúng ta là phát triển, đào tạo, đào tạo lại trong nước và nước ngoài, bằng nhiều nguồn như học bổng. Nhà nước mỗi năm tăng ngân sách đào tạo, mở rộng các trường. Các ngành các cấp, các địa phương cùng thực hiện chủ trương, chính sách đó, đáp ứng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

- Đảng và Nhà nước có kỳ vọng gì với thanh niên và Chủ tịch có lời khuyên và kỳ vọng gì với các bạn trẻ ứng cử Đại biểu Quốc Hội? (Phùng Thị Thu Hà, Sở Xây dựng Hà Nội)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Về vấn đề kỳ vọng, niềm tin của Đảng và Nhà nước với giới trẻ thì đã quá rõ ràng, không có gì để nói thêm. Chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ đáp ứng niềm tin ấy. Sắp tới, các bạn sẽ có cơ hội đóng góp nhiều hơn trong Quốc hội và các tổ chức chính trị khác. Tôi chỉ muốn khuyên các bạn hãy tự tin và khiêm tốn học tập để đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.

- Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết bao giờ và làm thế nào để bằng cấp VN được quốc tế công nhận? (Lê Ngọc Hà, ĐH Nông Nghiệp 1)

- Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân: Trên thế giới, không có một tổ chức quốc tế nào công nhận bằng cấp quốc tế mà là sự thừa nhận giữa các trường. Ngay trong một nước, việc thừa nhận bằng cấp giữa các trường cũng không tương đương nhau. Do vậy, để bạn bè quốc tế công nhận nhiều hơn nữa bằng cấp của VN thì chúng ta phải nâng cao chất lượng đào tạo của đội ngũ giáo viên. Chúng ta có 52% thầy cô dạy ĐH chỉ đạt trình độ ĐH. Bộ đang trình Chính phủ đề án đào tạo 20.000 tiến sĩ trong thời gian tới để nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên.

Bên cạnh đó, chúng ta học hỏi kinh nghiệm của các trường tiên tiến trên thế giới, như áp dụng nhiều mô hình giảng dạy hay, hoặc sắp tới chúng ta sẽ có 9 trường ĐH giảng dạy bằng tiếng Anh. Ngoài ra, ngành giáo dục cũng đang trên đà hoàn thiện cơ sở vật chất. Chúng tôi tin rằng trong thời gian gần tới, sẽ có nhiều trường trên thế giới công nhận bằng cấp giáo dục của VN.

- Thí điểm thi chức danh lãnh đạo được làm tại Đà Nẵng rất thành công. Nếu triển khai rộng việc này sẽ tạo một sự công minh, nhiều người ủng hộ. Đảng và Nhà nước chủ trương vấn đề này như thế nào? (Trần Vũ Duy Mẫn, Thành đoàn Đà Nẵng)

- Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn: Tuyển công chức ở nước ta có quy trình cụ thể. Vừa qua, Đà Nẵng thí điểm thi công chức, quản lý công khai. Bộ Nội vụ hướng tới việc tạo điều kiện cho bạn trẻ học giỏi, có trình độ thi vượt bậc vào chuyên viên chính, giảng viên chính... không theo quy trình. Các bạn trẻ nếu trau dồi tốt, thấy đủ sức có thể tham gia.

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Thi công chức là việc làm cần thiết. Nhưng theo tôi, cán bộ không chỉ giỏi nghiệp vụ mà phải có tâm, có tấm lòng vì dân vì nước. Thi để xem cán bộ cái tài có đồng hành với cái tâm không. Các đồng chí có đồng ý như vậy không?

Hội trường rộ lên những tràng pháo tay dài.

- Xin Chủ tịch nước cho biết, để giữ gìn bản sắc dân tộc trong quá trình hội nhập thì vấn đề gì là quan trọng nhất? (Đinh Xuân Tùng, đại diện khối dân vận)

- Bộ trưởng Văn hóa Thông tin Lê Doãn Hợp: Nếu chúng ta muốn hội nhập thành công thì chúng ta phải đưa hai bàn tay ra thế giới bên ngoài, một bàn tay là kinh tế - mà biểu hiện là sức mạnh của giới doang nghiệp; một bàn tay là chính trị, mà biểu hiện trọn vẹn nhất là văn hóa.

Văn hóa có 3 điều phải quan tâm: thứ nhất là văn hóa ứng xử, thể hiện nếp sống và sức thu hút của dân tộc; thứ hai là văn hóa gia đình, đó là nền tảng cho sự phát triển của con người và XH; thứ ba là văn hóa dân tộc (gồm văn hóa vùng miền và các cộng đồng dân tộc).

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Tôi xin bổ sung thế này. Đất nước chúng ta đã trải qua những cuộc chiến tranh oai hùng. Suy cho cùng, đó là vì chúng ta vẫn bảo tồn được văn hóa, là truyền thống đoàn kết - ý chí quật cường, một lòng vì Tổ quốc. Chúng ta phải cố gắng phát huy và giữ gìn truyền thống văn hóa này, nhất là trong bối cảnh mới.

- Muốn phát triển khoa học công nghệ cần nhiều yếu tố, trong đó có thị trường công nghệ. Đến khi nào đất nước ta có thị trường khoa học công nghệ? (Nguyễn Văn Quý, Học viện Chính trị)

- Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Hoàng Văn Phong: Thị trường công nghệ là một công đoạn quan trọng, tạo ra một nhu cầu thực sự đối với lĩnh vực nghiên cứu. Thị trường công nghệ tạo cầu kích thích: kẻ mua, người bán. Thời gian qua, Quốc hội tạo nền tảng phát triển quan trọng, Chủ tịch nước ký ban hành luật liên quan đến công nghệ.

Để hàng hóa trở thành thị trường thì cần thời gian. Thị trường tiền tệ mới được công nhận 20 năm nay; tương tự thị trường chứng khoán mới được công nhận vài năm nay. Nói vậy để thấy rằng phải có căn cứ khoa học thì mới thành thị trường. Theo tôi, khi nào một nửa số viện, trung tâm nghiên cứu tham gia thị trường mua bán và một nửa doanh nghiệp tham gia việc giao dịch thì thị trường công nghệ mới bắt đầu đều đặn và phát triển.

- Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân: Thời làm ở TP HCM chúng tôi có nhiều trăn trở: doanh nghiệp thích sản phẩm công nghệ, nhưng họ không trả tiền trước. Vậy ai cung cấp tiền để các trường làm? TP HCM đã chọn giải pháp: các trường trình bày, Sở KHCN ứng tiền làm, doanh nghiệp theo dõi quá trình. Khó khăn thứ nhất "tiền đâu" đã giải quyết được. Vừa qua chúng ta cũng đã có chợ công nghệ thiết bị, phát triển thành chợ truyền thống, rồi có chợ trên mạng. Hiện nay chúng ta đã có 3.000 thiết bị giao dịch để bán.

- Hiện nay, người lao động, công nhân được mua cổ phần, sau đó không giữ được và bán cho tư nhân. Đảng và Nhà nước có cách nào để quá trình cổ phần hóa không trở thành tư nhân hóa ?(Doãn Trung Tuấn, khối Công nhiệp Hà Nội)

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Đây là một câu hỏi thú vị, nhưng rất là khó. Chủ trương bán cổ phần cho công nhân là đúng đắn, nhưng hiện chúng ta không có cơ chế để ràng buộc nên công nhân có quyền bán đi. Tư nhân họ mua, do vậy dễ dẫn đến việc cổ phần hóa biến thành tư nhân hóa. Đó là bất hợp lý mà Đảng, nhà nước cũng đã thấy, đang điều chỉnh.

Tôi cũng xin nói thêm thời gian qua, quá trình cổ phần hóa của chúng ta chưa có tính thương hiệu, mà thương hiệu thì có ý nghĩa rất lớn. Người ta nói một số doanh nghiệp giá cổ phiếu tăng là giá ảo, nhưng thật ra cũng có thật. Sắp tới sẽ có những điều chỉnh hợp lý hơn.

- Hiện nay Đảng và nhà nước đã có nhiều nỗ lực phòng chống tham nhũng, nhưng hiện tượng vẫn còn và ngày càng trở nên tinh vi. Đảng và Nhà nước có biện pháp gì để giải quyết vấn nạn này? (Vũ Quang Hưng, Bộ Công an)

- Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Trước hết tôi muốn nói với các bạn rằng, tham nhũng ở đâu cũng có, không riêng gì Việt Nam. Ngay các nước gần chúng ta, các lãnh đạo từ hàm thứ tưởng, bộ trưởng đều bị cách chức vì tham nhũng. Chúng ta phải khẳng định rằng, Việt Nam không phải là nước tham nhũng nhất thế giới.

Theo tôi, tham nhũng là do chúng ta quản lý lỏng lẻo, yếu kém. Có những người không có lòng tham, nhưng đến lúc nào đó cũng cầm lòng không nổi. Còn ở các nước khác, muốn tham nhũng cũng không được. Vì vậy, một mặt phải đấu tranh với tham nhũng, mặt khác chúng ta phải nâng cao trình độ quản lý. Hiện nay, Đảng và Nhà nước đã thành lập Ban chỉ đạo chống tham nhũng, có thể nói mạnh nhất từ trước tới nay, do Thủ tướng đứng đầu với sự tham gia của các lãnh đạo các ngành, hoạt động tích cực.

Tôi mong các bạn cùng chống tham nhũng ngay tại cơ quan, đơn vị của mình. Nếu mỗi người trong chúng ta đều nghiêm túc chống tham nhũng ngay ở cơ quan, địa phương mình thì sẽ có tác dụng rất tốt trên toàn quốc.

- Vấn đề việc làm đang là bài toán khó, Nhà nước có kế hoạch, chính sách như thế nào giúp cho sinh viên tìm việc làm sau khi ra trường? (Lan Anh, ĐH Tài chính)

- Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Bạch Hồng: Trước khi trả lời câu hỏi tôi xin điểm qua về tình hình lao động của Việt Nam. Dân số nước ta hiện là 85 triệu người. Lực lượng lao động tương đối trẻ so với thế giới, nhưng tỷ lệ được đào tạo là thấp so với các nước trong khu vực như Indonesia, Malaysia. So với các nước, người lao động VN kém về ngoại ngữ. Có nhiều cánh cửa được mở ra, quan trọng là chính sách đào tạo và các bạn học như thế nào.

Tôi xin đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ trong việc định hướng công việc của mình. Thứ nhất là chọn ngành nghề theo xu hướng thế giới và xã hội cần. Thứ hai là cố gắng học giỏi, luyện kỹ thuật tay nghề cao, nâng cao trình độ kiến thức, trình độ ngoại ngữ giao tiếp.

- Cháu đang học tập tại Mỹ, nhân dân nước Mỹ nhiều người hiểu về VN, phấn khởi trước những thành tựu của VN, song bên cạnh đó, còn rất nhiều người Mỹ chưa hiểu về nước ta. Cháu rất buồn. Xin bác cho biết, trong thời gian tới, chúng ta sẽ có giải pháp gì cho vấn đề này? (Nguyễn Vũ Minh, câu hỏi qua thư điện tử

- Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Tôi biết, hiện có nhiều thông tin VN đến với thế giới chưa đầy đủ, có thông tin còn sai lệch. Vừa qua, trong hội nghị APEC, khi tiếp kiến với Tổng thống Bush, sau khi trao đổi một số thông tin về sự phát triển của VN, Tổng thống Bush mới ồ lên, ngạc nhiên vì trước đó chưa từng nghe đến. Sau đó, ông đề nghị chúng ta phải cung cấp thông tin ra nước ngoài nhiều hơn nữa, nhanh nhạy hơn nữa.

Chúng ta cũng có kênh VTV4 phát ra nước ngoài, tuy nhiên, VTV4 thì có nơi bắt được sóng, nơi không. Chúng ta cũng có một số website, tuy nhiên, thông tin không phải lúc nào cũng được chọn lọc và hoàn toàn chính xác. Do vậy, tôi mong muốn các đơn vị thông tin tuyền truyền phải cố gắng hơn nữa trong việc cung cấp thông tin ra nước ngoài để kiều bào, các du học sinh, cũng như bạn bè quốc tế hiểu hơn về VN.

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Chúng ta vừa trải qua câu hỏi thứ 20, chúng ta chưa có câu hỏi quốc phòng và an ninh. Phải chăng an ninh và quốc phòng của nước ta quá ổn định nên không có thắc mắc gì. Tôi xin thay mặt tuổi trẻ hỏi Bộ Quốc phòng và Bộ Công an: "Cùng với hội nhập kinh tế, tuổi trẻ cần làm gì để bảo vệ an ninh đất nước?".

- Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Văn Hiếu: Bảo vệ an ninh quốc phòng là trách nhiệm toàn đảng toàn quân toàn dân ta, đặc biệt thế hệ trẻ. Thành công thời gian qua trong công tác bảo vệ an ninh trật tự có công sức của thanh niên, trí thức trẻ. Theo tôi 4 việc phải làm của thanh niên là: Nắm vững luật pháp và thực hiện nghiêm túc; Giáo dục, tuyên truyền động viên nhân dân cùng thực hiện nghiêm luật; Cống hiến sức trẻ giúp đỡ lực lượng công an bảo vệ an ninh trật tự, như thanh niên tình nguyện đã làm thời gian qua; Theo dõi, giám sát hoạt động để phát hiện kịp thời hạn chế của lực lượng công an để xây dựng họ vững mạnh.

- Trung tướng Phạm Hồng Thanh, Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị: Chúng ta đứng trước thử thách lớn, các thế lực thù địch đang khiến thanh niên xa rời lý tưởng của Đảng, Đoàn, sa vào thực dụng, nên chúng ta cần thận trọng. Hiện nay 60% lực lượng an ninh tổ quốc là thanh niên đang giữ vị trí các biên giới, hải đảo. Một số ngành đào tạo quân đội là ngành mở sẵn sàng thu hút các bạn vào làm việc trong quân đội. Hằng năm, con số này ngày càng tăng. Tôi muốn nói quân đội là con em của nhân dân, môi trường xã hội là môi trường lớn, nên toàn dân, nhất là giới trẻ cần tham gia để đưa đất nước ổn định, an ninh.

- Có người cho rằng WTO là một bó hoa hồng đầy gai mà chúng ta tự nguyện ôm lấy một cách tích cực. Tuy nhiên, có nhiều sự kiện trong nước thời gian qua, gây mất niềm tin, không biết ý kiến của Chủ tịch nước thế nào? (Nguyễn Quang Cảnh)

- Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Bất cứ thắng lợi nào cũng trải qua những hy sinh, mất mát, phải có trả giá. Song, muốn đất nước phát triển, chúng ta phải gia nhập WTO, để có cơ hội nhiều hơn. Chúng ta phải đương đầu với nhiều thử thách. 150 quốc gia gia nhập WTO không phải ai cũng phát triển.

Chúng tôi tin rằng với sức mạnh và trí tuệ của VN, chúng ta sẽ thắng lợi. Đảng và Nhà nước trong quá trình đàm phán, đã có nhiều chính sách theo một lộ trình phù hợp với điều kiện phát triển của VN. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải tuân thủ nghiêm túc "luật chơi" quốc tế. Có đơn vị trụ vững, có đơn vị phải thay đổi, có đơn vị phải ra đi... Song, chúng ta chấp chận hy sinh để có cái lớn hơn.

Các Bộ, ngành đều phải nâng mình lên như Bộ Tư pháp - nhất là khi phải tranh tụng với bạn bè quốc tế. Những gì yếu kém, trì trệ phải thay đổi, những cán bộ yếu kém cũng phải thay. Chúng ta đang gấp rút xây dựng một bộ máy nhân sự đủ tiêu chuẩn, đáp ứng với yêu cầu mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tươi cười chào đón các bạn trẻ tham gia cuộc đối thoại sáng 25/3. Ảnh: Hoàng Hà.

Từ 7h sáng, ĐHQG Hà Nội đông nghẹt thanh niên và hơn 100 nhà báo trong nước và quốc tế. Trước khi vào hội trường, bạn Hoàng Thu Hà, sinh viên khoa Giáo dục Mầm non, CĐ Sư phạm Mẫu giáo TƯ, mong muốn đây sẽ là cuộc đối thoại thực sự cởi mở. Thanh niên được hỏi, được nói và được trả lời thỏa đáng. “Nếu có cơ hội, em sẽ hỏi Chủ tịch nước về vấn đề việc làm cho thanh niên, tiêu cực trong giáo dục”, bạn Hà cho biết.

Ông Trần Thư, Phó tổng biên tập website Trung ương Đoàn, thành viên Ban tổ chức, cho biết, hiện Ban tổ chức đã nhận được 20.000 câu hỏi của thanh niên, văn nghệ sĩ, trí thức, người cao tuổi, kiều bào. Chủ đề của các câu hỏi không chỉ xoay quanh 6 vấn đề được nêu mà còn đề cập tới nhiều vấn đề trọng đại của đất nước.

Ngoài ra, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ cũng tổ chức cho đoàn viên, thanh niên xem trực tiếp qua màn hình, trao đổi và đặt câu hỏi trực tuyến qua 3 tờ báo của Đoàn. Bên cạnh việc được truyền hình và phát thanh trực tiếp, cuộc đối thoại còn được tường thuật trực tiếp trên các báo điện tử.

8h, Chủ tịch nước bước vào hội trường. Tham gia đối thoại cùng Chủ tịch nước có Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Khoa học - Công nghệ Hoàng Văn Phong, Bộ trưởng Văn hóa - Thông tin Lê Doãn Hợp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Bộ Công an và GS-Viện sĩ Đào Trọng Thi, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội.

"Thanh niên là lực lượng quan trọng. Bác Hồ từng nói nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh phần lớn phụ thuộc vào thanh niên. Nhiệm vụ lịch sử của thanh niên là đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển. Thanh niên phải có lý tưởng và hoài bão lớn. Hy vọng chúng ta sẽ cùng chia sẻ về những vấn đề quan tâm trên tinh thần thẳng thắn và cởi mở”, Chủ tịch nước mở đầu cuộc đối thoại.

6 vấn đề lớn mà buổi đối thoại tập trung:

- Xây dựng niềm tin, bồi đắp lý tưởng cho thanh niên, sinh viên và trí thức trẻ hiện nay.

- WTO - cơ hội, thách thức và hành động của thanh niên, nhất là trí thức trẻ và sinh viên.

- Khoa học công nghệ - chìa khóa để hội nhập và phát triển.

- Nghề nghiệp và việc làm của sinh viên, chính sách trọng dụng nhân tài.

- Những yêu cầu đặt ra đối với thanh niên, sinh viên và trí thức trẻ trong quá trình hội nhập và phát triển, đặc biệt là việc xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý trẻ giỏi, công chức trẻ giỏi, nhà khoa học, văn hóa trẻ giỏi, nhà doanh nghiệp trẻ giỏi...

- Tâm tư, nguyện vọng, hiến kế của thanh niên, sinh viên và trí thức trẻ với Đảng, Nhà nước về những nội dung, giải pháp nhằm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khẳng định quyết tâm xung kích và khả năng đóng góp của mỗi cá nhân trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thông qua những hành động cụ thể và việc làm thiết thực.

Nhóm phóng viên

Việt Báo
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp
Comment :"Ý kiến thanh niên giúp tôi rút ra nhiều điều tâm đắc"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Ý kiến thanh niên giúp tôi rút ra nhiều điều tâm đắc" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Y kien thanh nien giup toi rut ra nhieu dieu tam dac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Ý kiến thanh niên giúp tôi rút ra nhiều điều tâm đắc" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"The idea to draw young people to help me much fully agree"
Nguyen Minh Triet, Danang, the Ministry of Industry, Education and Training Nguyen Thien Nhan, Vietnam, Hoang Ha, Party and State President countries, the dialogue, in time, in the process, we, the youth, of the bar, ideas, to
No little tired after two hours of dialogue, President Nguyen Minh Triet said the comments youth's morning 25/3, he learned many things fully agree, which, considering his job better. The direct dialogue with young people will also ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t