vietbao

Xem chim ở cồn Lu cồn Ngạn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một đoàn nhà báo, các thành viên CLB Xem chim trong nước và quốc tế vừa có chuyến bird watching tại Vườn quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định).

Xem chim o con Lu con Ngan

Xem chim sẽ trở thành thú vui phổ biến ở Việt Nam?!

"Rình'' xem giang sen và cò thìa

14 thành viên gồm các nhà báo, các thành viên câu lạc bộ Xem chim Việt Nam, một số nhà xem chim trong nước và quốc tế và cán bộ BirdLife Quốc tế (một mạng lưới toàn cầu các tổ chức bảo tồn hoạt động ở hơn 100 nước trên thế giới) tại Việt Nam vừa có chuyến bird watching (xem chim) tại vườn quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định).

Các chuyên gia trong đoàn (3 cán bộ

BirdLife, gọi thân mật là Mr Hùng, Mr Tú và Mr John - PV) dự đoán, thời điểm vào cồn Ngạn (vườn quốc gia Xuân Thuỷ) lượng chim sẽ ít vì chim đổ ra bãi ngoài do triều xuống, nhưng mọi người vẫn háo hức chen chúc nhau trên chiếc xuồng nhỏ ra cồn Ngạn để ''rình'' xem chim, đặc biệt là hai loài chim được xếp vào hàng nguy cấp và sắp nguy cấp là cò thìa và giang sen.

Cò thìa thì hầu như trong đoàn ai cũng biết, ít nhất là qua sách báo vì đây vốn là loài hiện được xếp vào hạng Nguy Cấp trên toàn cầu. Có lúc cò thìa giảm xuống còn khoảng 300 con trên thế giới, thành tối nguy cấp có thể tuyệt chủng nhưng 10 năm trở lại đây, nhờ bảo vệ tốt nên đã lên tới khoảng 2 nghìn con. Nhưng giang sen- loài được đánh giá sắp nguy cấp thì có người mới chỉ biết đến qua câu ca dao ''Giang cao ngất nghểu''!

Xem chim o con Lu con Ngan

Giang sen

Cồn Ngạn vốn không phải vùng lõi của vườn quốc gia Xuân Thuỷ, nên lượng chim ở đây ít, đi bộ mỏi gối chồn chân cũng chỉ thấy lác đác cò, diệc xám, diều trắng.

Trong đoàn có 4 ''chuyên gia chim'': 2 người Việt và 2 nước ngoài, mỗi người tách một góc nhỏ, chĩa ống nhòm chuyên dụng đi các hướng, thỉnh thoảng lại í ới gọi nhau lại ''nhòm'', nhưng ai cũng phải cố nói khẽ để không làm chim ''kinh động''.

Có những con chim nhìn bằng mắt thường thấy bé xíu và chẳng để lại ấn tượng gì, nhưng khi qua ống nhòm chuyên nghiệp, bỗng hiện ra sinh động lạ thường. Một con diều đầu trắng bay qua, cả 1 khu vực chim nháo nhác cả lên - hoá ra nó vốn là con chim ăn thịt.

Nhưng theo ''chuyên gia Hùng'', loài chèo bẻo trắng lại ''kinh hoàng'' hơn, nó không biết sợ con chim nào hết, kể cả chim ưng...

Xem chim o con Lu con Ngan

Không phải ai cũng tận mục sở thị hình ảnh tuyệt đẹp này ngay trong tầm mắt.


Xem chim hầu như còn khá mới mẻ với các thành viên còn lại trong đoàn, nên thấy con bách thanh đầu đen thì có người kêu ''nhìn như gà con'', hay con choắt nhỏ lại được bình phẩm là ''béo quá''. Mọi người mắt nhìn chim qua ống kính, tai lắng nghe hai giảng viên của
BirdLife Việt Nam giảng giải về nguồn gốc, cá tính từng loài. Để có được những lời dẫn chuẩn, các chuyên gia này phải dựa vào sinh cảnh, thức ăn là gì, ở gần hay xa, sống như thế nào, sau đó đoán là nhóm gì, có lúc phải tra từ điển rồi mới ''thuyết minh'' cho cả đoàn.

Trong khi 2 ''chuyên gia'' Việt Nam Hùng và Tú ra sức thuyết minh thì hai chuyên gia còn lại: Mr John Pilgrim (Cố vấn bảo tồn của BirdLife Việt Nam) và Mr Toon De Bruyn (Điều phối viên dự án giáo dục môi trường Hà Nội) lại miệt mài với việc ngắm và ngắm. Lần xem chim này, họ còn đi tìm xem ở vườn quốc gia Xuân Thuỷ có loài cò trắng Trung Quốc (một loài trong sách đỏ thế giới), đây là loài hiếm hơn cả cò thìa, với số lượng còn ít hơn cả cò thìa hiện nay trên thế giới.

Thỉnh thoảng, Mr Toon lại lắc đầu trước những tiếng chó sủa vang, mỗi một chòi trên cồn đều nuôi chó, có chòi nuôi cả đàn, khi thấy người đi qua, chúng không cắn nhưng lại sủa váng lên.

Xem chim o con Lu con Ngan

Chú chó nhỏ này lõn tõn theo đoàn và sủa váng khu vực cồn Ngạn.

Cuối cùng thì cả đoàn cũng sững sờ trước cảnh tượng được các chuyên gia xem chim cho là ''tuyệt mỹ'': 15 con giang sen đứng trên bờ đầm, hồng rực trong ráng chiều. Chúng đang nghỉ ngơi sau khi ăn no, cả mỏ và đuôi mang màu hồng đẹp mê hồn. Anh Tú giải thích, giang sen là nhóm bộ hạc, còn có một tên gọi khác là cò lao Ấn Độ, nhưng cái tên mỹ miều giang sen được ưa dùng hơn vì đuôi chúng có màu hồng đẹp như cánh sen.

Sau khi "mãn nhãn" chiêm ngưỡng bầy giang sen, cả đoàn lại tiếp tục kinh ngạc trước một đàn chim đậu trắng đầm nước, chuyên gia Hùng xác định khoảng gần 300 con, gồm: cò bợ, cò ngàng lớn, diệc xám, choắt lớn, choắt chân đỏ, cà kheo, cò ngàng nhỏ, choắt mỏ thẳng đuôi đen, thuỷ bồng tranh...

4 chuyên gia từ các hướng sung sướng chĩa ống nhòm vào đàn chim, 2 chuyên gia Việt Nam thu được kết quả đầu tiên: 1 con cò thìa! Đúng là trong cả rừng chim đông như vậy, nhưng rất dễ dàng nhận ra con cò thìa duy nhất đang sùng sục kiếm ăn, nó chúi cái mỏ hình thìa của nó xuống bùn, không lúc nào chịu ngẩng lên như những con chim khác, cái mỏ đặc biệt của nó lắc qua lắc lại rất chăm chỉ. Cò thìa ăn có giờ nên nó ăn chăm chú như vậy'.

''Cò thìa mặt đen này là loài nguy cấp, người ta cũng gọi nó là cò va vì khi kiếm ăn nó cứ va linh tinh sang hai bên, nhưng cái mỏ thìa của nó thì phải thế. Mọi năm có gần chục con ở đây nhưng năm nay mới nhìn thấy 1 con này''- chuyên gia Tú cho biết.

Xem chim o con Lu con Ngan

Cò mỏ thìa đang cắm cúi ăn.

Tiếng mobile của Mr Toon và Mr John phía bên kia đầm vang lên réo rắt, họ xác nhận đúng là có 1 con cò Trung Quốc ở cồn Lu của Việt Nam, đây là niềm vui rất lớn của 2 chuyên gia nước ngoài. Đối với họ, không chỉ là thú xem chim nữa, mà trong sổ tay nghiên cứu của họ sẽ ghi nhận đã thấy có loài cò trắng Trung Quốc tại cồn Lu (vườn quốc gia Xuân Thuỷ của Việt Nam.)

Xem chim: Thú vui bao giờ phổ biến?

Đi tàu gần 1 giờ đồng hồ mới ra được cồn Lu, tàu không dừng lại sát bờ nên tất cả phải lội nước đến ngang ngực mới vào được cồn (một dải đất quá nhỏ nổi lên giữa biển nước mênh mông). Ai cũng ướt lướt thướt, gió gào lạnh thấu xương nhưng vẫn thấp thỏm mong chờ được thấy con dẽ mỏ thìa.

Theo ''chuyên gia Hùng'': ''Mỏ của nó cũng thìa, ăn cũng lia lia như thế nhưng nó ăn cùng với các loài khác. Nó là con chim đẹp nhất ở cồn này, lại cực kỳ hiếm. Có những dân xem chim bỏ hàng nghìn đô la để đến đây chỉ xem con dẽ mỏ thìa''.

Loài này xếp bậc nguy cấp tuyệt chủng trên thế giới, có những bầy chim khoảng 10 nghìn cá thể mới tìm ra được 1 con dẽ mỏ thìa. Ở Việt Nam chỉ có 2 nơi là cồn Lu và Thái Thuỵ (Thái Bình) thấy loài chim này, nhưng Thái Thuỵ thì chỉ dân nghiên cứu mới có thể đến được.

Xem chim o con Lu con Ngan

Lội vào cồn Lu, người ướt cũng được nhưng ''đồ nghề'' phải được đeo lên cổ hoặc giơ cao lên trên đầu.

Sau khi lên đảo tách khỏi đoàn, Toon gọi điện xác định thấy con dẽ mỏ thìa. ''Very lucky!" Toon thốt lên hoà vào sự vui mừng của cả đoàn.

''Ấn tượng của tôi là sự nhiệt tình cuả mọi người chứ không phải chỉ là xem được chim gì, bình thường ai lại đùng đùng lội nước vào thời tiết se se thế này, nhưng mọi người đã vì thú xem chim mà không ngần ngại để đi xem bằng được...''- ''Chuyên gia Hùng''- Chủ tịch Câu lạc bộ xem chim Việt Nam cho biết.

Trong câu chuyện, "chuyên giaTú'' kể, có cậu cháu, mua tặng nó 1 cái ống nhòm, nó nhìn chim trên trời và nói rõ thật, giá cậu mua cho cháu 1 khẩu súng cao su nữa thì bắn trúng ngay! Ở Việt Nam cho việc xem chim là lạ, là buồn cười, có người nhìn thấy chim ý nghĩ đầu tiên là bắn bụp cái ăn thịt- ''cực kỳ tệ!''

Theo anh Tú, mọi người có quyền gần gũi với thiên nhiên, nhìn con chim bằng mắt thường thấy nó bình thường nhưng nhìn qua ống kính tele thấy mới thấy nó quá đẹp, hiểu về loài chim đó, sự sinh tồn của chúng nữa thì mới thấy yêu quý hơn cuộc sống này.

''Chúng tôi đang mong muốn thành lập 1 Hiệp hội xem chim ở Việt Nam như 1 tổ chức xã hội, hoạt động rộng khắp cả nước, đưa bird watching (xem chim) thành thú vui phổ biến nhất Việt Nam. Sau này còn muốn mở rộng hoạt động hơn, hướng dẫn xem chim trong các trường học chẳng hạn, qua đó giáo dục cho các em về các loài chim từ bé...''

Xem chim o con Lu con Ngan

Hiếm có cảnh con chim cú giữa ban ngày như thế này.

Theo thông tin của 4 chuyên gia trong đoàn, hiện nay, trên thế giới, xem chim là thú vui phổ biến nhất (thế giới có khoảng 500 triệu/5tỷ người xem chim-NV). Mỗi năm, thế giới tổ chức Lễ hội xem chim quốc tế thu hút vài chục triệu người tham gia. Ngay cả nước láng giềng Thái Lan, kinh tế cũng không qúa cao so với Việt Nam nhưng nước này có Hiệp hội xem chim rất đông đảo.

Ở Việt Nam, miền Bắc có tam giác xem chim là Tam Đảo- Cúc Phương- Xuân Thuỷ; miền Trung có Bạch Mã, miền Nam có Chàm Chim, Mũi Cà Mau và Cát Tiên. Có những điểm cực kỳ đẹp như dốc Đôn có những loại chim tuyệt vời như sếu đầu đỏ, ngan cánh trắng, kền kền (có lẽ chỉ đến dốc Đôn mới xem được kền kền-NV).

Hiện Việt Nam có 15 khu xem chim với hơn 70 loài chim có tầm quan trọng toàn cầu. Theo tư vấn của BirdLife, khách muốn xem chim quanh năm có thể đến vườn quốc gia Cát Tiên, Cúc Phương, Tam Đảo. Xem chim vào tháng 10 tại khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Thủy, Vân Long...

Được biết, có chuyên gia đến Việt Nam ở 1 thời gian xem được 7.889 loài chim, còn có người bỏ ra 5 nghìn đô la đến Việt Nam chỉ để xem 2 loài là cắt nhỏ bụng trắng và gà so cổ hung...

 • Kiều Minh (ảnh Birdlife Viet Nam)

Việt Báo
Comment :Xem chim ở cồn Lu cồn Ngạn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xem chim ở cồn Lu cồn Ngạn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xem chim o con Lu con Ngan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xem chim ở cồn Lu cồn Ngạn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Bird Watching in alcohol alcohol Ngan Lu
Vietnam, Nam Dinh, in Vietnam, Club View, China, Xuan Thuy National Park, members, professionals, spoonbills, world endangered bird species international, alcohol
A convoy of journalists, members of the club Bird Watching both international and domestic bird watching trip in Xuan Thuy National Park (Nam Dinh) ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ