vietbao

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt

– Với những thành tích hiển hách và những truyền thống vốn có, Đảng ta phải tiếp tục đổi mới, xây dựng và chỉnh đốn Đảng để phù hợp với nhiệm vụ cách mạng trong thời kì mới, hoàn thành sứ mệnh lịch sử đối với dân tộc.

Nhân kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2012), PV TS đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Xuân Mỹ, Giảng viên cao cấp, nguyên Trưởng khoa Lịch sử Đảng, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền , Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh về những vấn đề trong xây dựng và chỉnh đốn Đảng thời kỳ mới.

Xay dung, chinh don Dang la nhiem vu then chot

Khái quát những thành tựu suốt 82 năm qua, PSG.TS Phạm Xuân Mỹ khẳng định: “Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một bước ngoặt vĩ đại của cách mạng Việt Nam. 82 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã tiến hành cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và giành được những thắng lợi vĩ đại”.

Đó là thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, đưa dân tộc ta tiến vào kỷ nguyên độc lập, tự do; thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống xâm lược, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ 1954, đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, làm tròn nghĩa vụ quốc tế.

Xay dung, chinh don Dang la nhiem vu then chot
PGS. TS Phạm Xuân Mỹ.
Đó còn là thắng lợi của công cuộc đổi mới, tiến hành công nghiệp hoá, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, tiếp tục đưa đất nước từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội với nhận thức và tư duy mới đúng đắn, phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Tuy nhiên, PGS.TS Phạm Xuân Mỹ cho rằng, trong lúc lãnh đạo, Đảng có lúc cũng phạm phải sai lầm khuyết điểm do giáo điều, chủ quan, duy ý chi, vi phạm quy luật khách quan. Đảng đã nghiêm túc tự phê bình, sửa chữa khuyết điểm, tự đổi mới, chỉnh đốn để tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng tiến lên.

Về vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời kỳ mới, PGS.TS Phạm Xuân Mỹ khẳng định: “Cách mạng muốn thành công thì phải có đảng cách mạng”. Suốt 82 năm qua, Đảng ta đã lập được nhiều thành tích hiển hách nhưng phải tiếp tục xây dựng, đổi mới để ngang tầm và đáp những yêu cầu của thời kỳ mới. Đây là bài học xuyên suốt của cách mạng Việt Nam, là chủ đề của Đại hội X và XI.

Theo lời ông Mỹ, vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mới. Trước sự biến chuyển nhanh chóng của tình hình trong nước và quốc tế, trước sự chống phá của kẻ thù, một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đang thoái hoá biến chất, làm xói mòn niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ. Cho nên, nếu Đảng không thực sự trong sạch vững mạnh thì niềm tin của nhân dân vào Đảng sẽ dần bị mất đi.

“Xây dựng là xây dựng cái mới, chỉnh đốn là chỉnh đốn lại những cái cũ đã bị lệch lạc, hai nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng phải được thực hiện đồng bộ”.

PGS.TS Phạm Xuân Mỹ cho rằng, việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng trước hết phải chú trọng công tác lý luận của Đảng, đứng vững và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh để giải quyết những vấn đề thực tiễn của cách mạng.

Thứ nhất, sự lãnh đạo của Đảng về phương diện chính trị hết sức quan trọng, cho nên Đảng phải xây dựng được đường lối chính trị đúng đắn, sáng tạo, phù hợp với thời đại ngày nay.


Thứ hai là đổi mới công tác tư tưởng của Đảng, một công tác có vai trò quan trọng để động viên toàn dân, toàn Đảng thực hiện nhiệm vụ cách mạng của Đảng trong thời kỳ mới.

Thứ ba là đổi mới công tác tổ chức của Đảng, trong đó có đổi mới về phương thức lãnh đạo của Đảng, về công tác kiểm tra giám sát của Đảng bởi “Nếu như Đảng không có kiểm tra giám sát coi như không lãnh đạo. Kiểm tra là động lực làm cho Đảng mạnh lên”.

Thứ tư là đổi mới tổ chức cơ sở đảng và đảng bộ, việc nâng cao chất lượng của các đảng bộ, chi bộ tức là nâng cao chất lượng của toàn Đảng.

Một vấn đề hết sức quan trọng trong việc xây dựng, chỉnh đốn, đổi mới Đảng là đổi mới công tác cán bộ, bởi “muôn việc thành công hay thất bại đều do công công tác cán bộ tốt hay xấu”. Nếu cán bộ của Đảng từ TƯ xuống địa phương không khắc phục được tệ nạn tham nhũng, quan liêu thì uy tín của Đảng sẽ bị hạ xuống.

Ngoài ra, đổi mới chỉnh đốn Đảng còn liên quan đến công tác Đảng viên, theo ông Mỹ: “Đảng phải mạnh dạn kết nạp những Đảng viên trẻ ở các lĩnh vực, đồng thời phải mạnh dạn đưa những Đảng viên thiếu tiêu chuẩn ra khỏi Đảng để giữ gìn sự trong sạch của Đảng”.

Trong những vấn đề quốc tế, Đảng phải nghiên cứu, học tập những thành tựu của các Đảng cầm quyền khác để lãnh đạo đất nước đi lên.

Kết thúc cuộc trao đổi, PGS Phạm Xuân Mỹ khẳng định: “Chúng ta hết sức tự hào về Đảng, một Đảng có bản lĩnh chính trị vững vàng, có truyền thống đoàn kết, gắn bó với nhân dân, giữ vững các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cộng sản, chúng ta có quyền tự hào: Đảng ta thật là vĩ đại!”
Tin liên quan

» Nhiều hoạt động tưng bừng kỷ niệm ngày thành lập Đảng
» Đảng Cộng sản vẫn là chính đảng duy nhất ở Cuba

Minh Trí
Việt Báo
Comment :Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xay dung chinh don Dang la nhiem vu then chot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Construction, Party rectification is a key task
Dr. Pham Xuan My, Vietnam, Ho Chi Minh, the revolutionary mission, the leader of the party, in accordance with, the communist party, the issues, construction and rectification, innovation, work, resume, key, college
With glorious achievements and traditions, our Party must continue to innovate, build and modify to suit the Party with revolutionary tasks in the new era, complete with a historic mission for the nation ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ