vietbao

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt

– Với những thành tích hiển hách và những truyền thống vốn có, Đảng ta phải tiếp tục đổi mới, xây dựng và chỉnh đốn Đảng để phù hợp với nhiệm vụ cách mạng trong thời kì mới, hoàn thành sứ mệnh lịch sử đối với dân tộc.

Nhân kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2012), PV TS đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Phạm Xuân Mỹ, Giảng viên cao cấp, nguyên Trưởng khoa Lịch sử Đảng, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền , Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh về những vấn đề trong xây dựng và chỉnh đốn Đảng thời kỳ mới.

Xay dung, chinh don Dang la nhiem vu then chot

Khái quát những thành tựu suốt 82 năm qua, PSG.TS Phạm Xuân Mỹ khẳng định: “Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một bước ngoặt vĩ đại của cách mạng Việt Nam. 82 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã tiến hành cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và giành được những thắng lợi vĩ đại”.

Đó là thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, đưa dân tộc ta tiến vào kỷ nguyên độc lập, tự do; thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống xâm lược, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ 1954, đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, làm tròn nghĩa vụ quốc tế.

Xay dung, chinh don Dang la nhiem vu then chot
PGS. TS Phạm Xuân Mỹ.
Đó còn là thắng lợi của công cuộc đổi mới, tiến hành công nghiệp hoá, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, tiếp tục đưa đất nước từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội với nhận thức và tư duy mới đúng đắn, phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Tuy nhiên, PGS.TS Phạm Xuân Mỹ cho rằng, trong lúc lãnh đạo, Đảng có lúc cũng phạm phải sai lầm khuyết điểm do giáo điều, chủ quan, duy ý chi, vi phạm quy luật khách quan. Đảng đã nghiêm túc tự phê bình, sửa chữa khuyết điểm, tự đổi mới, chỉnh đốn để tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng tiến lên.

Về vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời kỳ mới, PGS.TS Phạm Xuân Mỹ khẳng định: “Cách mạng muốn thành công thì phải có đảng cách mạng”. Suốt 82 năm qua, Đảng ta đã lập được nhiều thành tích hiển hách nhưng phải tiếp tục xây dựng, đổi mới để ngang tầm và đáp những yêu cầu của thời kỳ mới. Đây là bài học xuyên suốt của cách mạng Việt Nam, là chủ đề của Đại hội X và XI.

Theo lời ông Mỹ, vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mới. Trước sự biến chuyển nhanh chóng của tình hình trong nước và quốc tế, trước sự chống phá của kẻ thù, một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đang thoái hoá biến chất, làm xói mòn niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ. Cho nên, nếu Đảng không thực sự trong sạch vững mạnh thì niềm tin của nhân dân vào Đảng sẽ dần bị mất đi.

“Xây dựng là xây dựng cái mới, chỉnh đốn là chỉnh đốn lại những cái cũ đã bị lệch lạc, hai nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng phải được thực hiện đồng bộ”.

PGS.TS Phạm Xuân Mỹ cho rằng, việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng trước hết phải chú trọng công tác lý luận của Đảng, đứng vững và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh để giải quyết những vấn đề thực tiễn của cách mạng.

Thứ nhất, sự lãnh đạo của Đảng về phương diện chính trị hết sức quan trọng, cho nên Đảng phải xây dựng được đường lối chính trị đúng đắn, sáng tạo, phù hợp với thời đại ngày nay.


Thứ hai là đổi mới công tác tư tưởng của Đảng, một công tác có vai trò quan trọng để động viên toàn dân, toàn Đảng thực hiện nhiệm vụ cách mạng của Đảng trong thời kỳ mới.

Thứ ba là đổi mới công tác tổ chức của Đảng, trong đó có đổi mới về phương thức lãnh đạo của Đảng, về công tác kiểm tra giám sát của Đảng bởi “Nếu như Đảng không có kiểm tra giám sát coi như không lãnh đạo. Kiểm tra là động lực làm cho Đảng mạnh lên”.

Thứ tư là đổi mới tổ chức cơ sở đảng và đảng bộ, việc nâng cao chất lượng của các đảng bộ, chi bộ tức là nâng cao chất lượng của toàn Đảng.

Một vấn đề hết sức quan trọng trong việc xây dựng, chỉnh đốn, đổi mới Đảng là đổi mới công tác cán bộ, bởi “muôn việc thành công hay thất bại đều do công công tác cán bộ tốt hay xấu”. Nếu cán bộ của Đảng từ TƯ xuống địa phương không khắc phục được tệ nạn tham nhũng, quan liêu thì uy tín của Đảng sẽ bị hạ xuống.

Ngoài ra, đổi mới chỉnh đốn Đảng còn liên quan đến công tác Đảng viên, theo ông Mỹ: “Đảng phải mạnh dạn kết nạp những Đảng viên trẻ ở các lĩnh vực, đồng thời phải mạnh dạn đưa những Đảng viên thiếu tiêu chuẩn ra khỏi Đảng để giữ gìn sự trong sạch của Đảng”.

Trong những vấn đề quốc tế, Đảng phải nghiên cứu, học tập những thành tựu của các Đảng cầm quyền khác để lãnh đạo đất nước đi lên.

Kết thúc cuộc trao đổi, PGS Phạm Xuân Mỹ khẳng định: “Chúng ta hết sức tự hào về Đảng, một Đảng có bản lĩnh chính trị vững vàng, có truyền thống đoàn kết, gắn bó với nhân dân, giữ vững các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người cộng sản, chúng ta có quyền tự hào: Đảng ta thật là vĩ đại!”
Tin liên quan

» Nhiều hoạt động tưng bừng kỷ niệm ngày thành lập Đảng
» Đảng Cộng sản vẫn là chính đảng duy nhất ở Cuba

Minh Trí
Việt Báo
Bão số 3 Thần Sét hướng thẳng Thái Bình - Nam Định
Comment :Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xay dung chinh don Dang la nhiem vu then chot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Construction, Party rectification is a key task
Dr. Pham Xuan My, Vietnam, Ho Chi Minh, the revolutionary mission, the leader of the party, in accordance with, the communist party, the issues, construction and rectification, innovation, work, resume, key, college
With glorious achievements and traditions, our Party must continue to innovate, build and modify to suit the Party with revolutionary tasks in the new era, complete with a historic mission for the nation ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.