vietbao

'Xã hội hóa là để dân không thua thiệt

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Xa hoi hoa la de dan khong thua thiet
(VASC Orient
) - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Phan Văn Khải, cũng là chủ đề Hội nghị toàn quốc về GD-ĐT, y tế, văn hóa, TDTT diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 28 và 29/12. Đây là lần đầu tiên các giải pháp để mọi người dân đều được học tập, khám chữa bệnh, hưởng thụ văn hóa nghệ thuật và tham gia các hoạt động thi đấu, rèn luyện sức khỏe... được bàn đến một cách toàn diện.

Hàng trăm đại biểu từ khắp đất nước đã thảo luận sôi nổi về phương thức thực hiện sự bình đẳng, duy trì và đẩy mạnh hoạt động ngoài công lập trong 4 lĩnh vực trên.

Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện xã hội hóa (XHH) trong các lĩnh vực GD-ĐT, y tế, văn hóa, TDTT tại hội nghị cho thấy, sau 5 năm thực hiện XHH (1995-2002), tại cả 61 tỉnh thành đã hình thành hệ thống ngoài công lập rộng lớn với 82.000 cơ sở, hoạt động dưới 3 hình thức dân lập, bán công, tư nhân.

Cùng với các cơ sở công lập và những hình thức ngoài công lập trong các đơn vị công lập (như lớp bán công trong trường công lập, dịch vụ khám, điều trị ''ngoài kế hoạch'' trong bệnh viện công...), hệ thống ngoài công lập đã thực hiện tốt nhiệm vụ XHH; đó là huy động mọi nguồn lực trong dân để nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, sự đáp ứng này của các cơ sở ngoài công lập chưa tương xứng với đóng góp của dân cho các hoạt động GD-ĐT, y tế, văn hóa, TDTT.

Thua thiệt thế nào?Khảo sát của Bộ GD-ĐT cho thấy, phần tài chính do dân đóng góp cho giáo dục tiểu học chiếm tới 44,5%, THPT 51,5%, dạy nghề 62%, CĐ-ĐH 30,7% tổng chi phí tính trên đầu học sinh sinh viên (HSSV). Riêng trong năm 2001, kinh phí do HS học nghề đóng góp đã lên tới 550 tỷ đồng. Trong lĩnh vực y tế, tỷ lệ ngân sách nhà nước trong tổng số chi của bệnh viện từ 68,8% năm 1994 đã giảm xuống còn 48,9% năm 2000. Từ năm 2000 đến nay, đã huy động được 3.500 tỷ đồng tiền đóng góp của các cá nhân, tổ chức cho các hoạt động văn hóa, 10 tỷ đồng cho các giải thi đấu TDTT quần chúng; 22.166 công trình thể thao (chiếm 37% số công trình cả nước) là do hệ thống ngoài công lập huy động nhân dân đóng góp xây dựng.

Sức dân đóng góp lớn như vậy nhưng các cơ sở ngoài công lập - hệ thống ra đời để phục vụ nhân dân lại hoạt động hết sức khó khăn. Ví dụ, theo như lời kể của ông hiệu trưởng - PGS.TS Trần Hữu Nghị, Trường ĐH dân lập Hải Phòng được xây dựng với kinh phí 65 tỷ đồng; không một đồng nào trong số này vay nổi từ ngân hàng. Đại diện Trường TH dạy nghề kỹ thuật cao Hải Phòng cũng phàn nàn không được hưởng ưu đãi như các trường công lập; giá điện, nước ở đây cao gấp rưỡi (920 đồng/kwh điện, 3.560 đồng/m3 nước). Trường đào tạo nghề Việt - Mỹ (100% vốn nước ngoài, do người Việt Nam về nước thành lập) chi nhánh TP.HCM với quy mô đào tạo 5.000 HS còn tốn 150 - 200 triệu/tháng để thuê phòng ốc phù hợp với môi trường sư phạm cần có, chỉ vì không được chính quyền cho thuê dài hạn một mảnh đất đủ rộng và yên tĩnh cho hoạt động dạy và học. Bệnh viện Hàn Quốc (Đà Nẵng) đã xây xong nhờ khoản tài trợ 2 triệu USD huy động được từ nước bạn nhưng chưa thể đi vào hoạt động phục vụ dân, bởi chính quyền địa phương chưa thể quy định cơ chế hoạt động của mô hình bệnh viện rất mới này. Đoàn xiếc ngoài công lập Hải Dương, mỗi năm biểu diễn phục vụ 200 - 300 đêm cho 900.000 lượt người xem (phần lớn ở vùng sâu, xa, hải đảo, doanh trại quân đội, trại giam) đến nay vẫn tự bươn chải, cân đối thu chi, không được sự giúp đỡ nào của Nhà nước, dù chỉ là giấy phép hành nghề cho những nghệ sĩ đã khẳng định được mình trong làng biểu diễn.

Những khó khăn này đẩy phí, học phí tại các cơ sở ngoài công lập lên cao; người dân (nhất là dân nghèo) khó tham gia. Đấy là chưa kể đến sự phân bổ thiếu đồng đều, thừa ở vùng khá, thiếu ở nơi khó của hệ thống cơ sở ngoài công lập. Ở 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM, số cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị làm dịch vụ văn hóa nghệ thuật, tập luyện thể thao ngoài công lập chiếm đến 1/3 tổng số cơ sở hoạt động theo phương thức này. Trong khi đó, tỷ lệ này ở 16 tỉnh miền núi và Tây Nguyên - nơi nhu cầu học tập, khám chữa bệnh, hưởng thụ văn hóa nghệ thuật và hoạt động TDTT rất lớn - chỉ là 1/10.

Dân thiệt, còn Nhà nước?

Theo định nghĩa của Thủ tướng Phan Văn Khải tại hội nghị, XHH không phải là giải pháp tình thế để huy động sự đóng góp trong dân khi ngân sách hạn hẹp, mà nhằm tạo động lực xây dựng một nền GD, y tế, văn hóa, TDTT tiên tiến, lành mạnh, chất lượng cao phục vụ toàn dân. Để thực hiện XHH, các cơ sở ngoài công lập ra đời; chủ thể tham gia phát triển GD-ĐT, y tế, văn hóa, TDTT trở nên đa dạng; hệ thống cơ sở công lập buộc phải tự nâng cao chất lượng để thu hút nhân dân tham gia.

Về phía Nhà nước, theo báo cáo của Chính phủ tại hội nghị, từ 1997-2002 đã thường xuyên tăng tỷ lệ ngân sách chi cho hoạt động trong 4 lĩnh vực này để không ngừng cải thiện đời sống nhân dân: tăng bình quân 17,6%/năm cho GD, 4,7-5% cho y tế, 13% cho văn hóa và 13,5% cho TDTT. Đến cuối năm 2001, Nhà nước đã dành 26 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn 233,3 triệu USD cho hoạt động GD-ĐT, y tế, văn hóa và TDTT; 28,435 triệu USD cho việc dạy nghề. Riêng các cơ sở ngoài công lập, tính đến tháng 4/2002 đã được vay từ Quỹ Hỗ trợ phát triển 98 tỷ 375 triệu đồng. Nhờ những khoản đầu tư lớn này, các tầng lớp nhân dân (nhất là người nghèo) thêm nhiều cơ hội hưởng thụ, nâng cao dân trí.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng thừa nhận thiếu sót trong xây dựng cơ chế hỗ trợ nguồn lực cho các cơ sở ngoài công lập trong quá trình XHH; như việc chưa thể chế hóa hoạt động hệ thống này bằng các quy định cụ thể, chưa giải quyết nhu cầu về đất đai, vốn vay tín dụng ưu đãi, chưa định ra chế độ thu học phí, viện phí, phí dịch vụ văn hóa nghệ thuật, luyện tập TDTT phù hợp điều kiện kinh tế của người dân mỗi vùng miền, cũng như chưa quan tâm đào tạo, phát triển nhân lực khu vực ngoài công lập.

Đặc biệt, do chưa kịp thời hướng dẫn, phổ biến ý nghĩa, mục đích của XHH, lại chưa xây dựng văn bản luật quy định rành mạch bản chất sở hữu của các cơ sở dân lập, bán công, tư nhân, chưa làm rõ sự khác biệt giữa bản chất phi lợi nhuận của một số hình thức hoạt động XHH (như trong GD) trước khi triển khai, đến nay hình thức này vẫn chưa tạo được niềm tin cho người tham gia XHH. Một số người tham gia XHH lại hiểu XHH đơn giản là tạo điều kiện cho quá trình phát triển tư nhân, chỉ kinh doanh thu lời mà không tính đến mục tiêu và định hướng xã hội.

Bình đẳng công lập - ngoài công lập

Tại Hội nghị toàn quốc về xã hội hóa trong các lĩnh vực GD-ĐT, y tế, văn hóa, TDTT, các đại biểu thống nhất giải pháp tiếp tục duy trì và phát triển hệ thống cơ sở ngoài công lập để đẩy mạnh XHH trong thời gian tới. Để tạo niềm tin cho người tham gia XHH, theo các đại biểu, cần tạo sự công bằng trong đối xử với 2 hệ thống cơ sở công và ngoài công lập. Cụ thể là sự không quá chênh lệch về thủ tục cấp phép, chế độ ưu đãi đất đai, vốn vay tín dụng, bảo hiểm rủi ro, mức thuế đóng, kinh phí hỗ trợ đào tạo nhân lực, mức học phí, học bổng ưu đãi cho các đối tượng chính sách...

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng thay mặt Chính phủ khẳng định ngay tại hội nghị các chỉ số ưu tiên cho phát triển loại hình ngoài công lập phục vụ XHH GD-ĐT, y tế, văn hóa, TDTT đến năm 2010. Cụ thể, mức vốn huy động cho các cơ sở này sẽ chiếm 40% ngân sách; 100% cơ sở được thực hiện cơ chế tự chủ doanh nghiệp để đến năm 2010, các cơ sở ngoài công lập đáp ứng 40-60% nhu cầu học tập, khám chữa bệnh, hưởng thụ văn hóa nghệ thuật và hoạt động TDTT của nhân dân cả nước.

Để đạt được chỉ tiêu này, công cuộc XHH ở Việt Nam còn trải qua quãng đường khá dài. Điểm xuất phát là một chỉ thị về XHH sẽ được Chính phủ cùng 4 Bộ (GD-ĐT, LĐTB-XH, Y tế, Văn hóa) và Ủy ban TDTT Quốc gia nghiên cứu trình ban Bí thư và Bộ Chính trị phê duyệt ban hành nay mai. Tiếp đó, các bộ sẽ xây dựng quy chuẩn, quy hoạch XHH ngành, chấm dứt thời kỳ ''bỏ rơi'' các cơ sở ngoài công lập cả về chỉ đạo lẫn đầu tư. Riêng Bộ GD-ĐT đã hứa xây dựng, sớm ban hành 10 văn bản hướng dẫn hoạt động ngoài công lập: thủ tục mở trường, khung học phí, chính sách thu hút vốn đầu tư, hỗ trợ đào tạo giáo viên, hỗ trợ HSSV thuộc diện chính sách, quy định giảng dạy, chuyển cơ sở công lập thành ngoài công lập...

 • Quảng Hạnh

Việt Báo
Comment :'Xã hội hóa là để dân không thua thiệt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 'Xã hội hóa là để dân không thua thiệt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xa hoi hoa la de dan khong thua thiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 'Xã hội hóa là để dân không thua thiệt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
'Socialization as to not lose people
Hanoi, Phan Van Khai, VASC Orient
(VASC Orient) It is directed by Prime Minister Phan Van Khai, also the subject of National Conference on Education Training, health, culture and sport took place in Hanoi on 28 and 29/12. This is the first solution to all citizens to education, health care ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.