vietbao

'Xã hội hóa là để dân không thua thiệt

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Xa hoi hoa la de dan khong thua thiet
(VASC Orient
) - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Phan Văn Khải, cũng là chủ đề Hội nghị toàn quốc về GD-ĐT, y tế, văn hóa, TDTT diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 28 và 29/12. Đây là lần đầu tiên các giải pháp để mọi người dân đều được học tập, khám chữa bệnh, hưởng thụ văn hóa nghệ thuật và tham gia các hoạt động thi đấu, rèn luyện sức khỏe... được bàn đến một cách toàn diện.

Hàng trăm đại biểu từ khắp đất nước đã thảo luận sôi nổi về phương thức thực hiện sự bình đẳng, duy trì và đẩy mạnh hoạt động ngoài công lập trong 4 lĩnh vực trên.

Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện xã hội hóa (XHH) trong các lĩnh vực GD-ĐT, y tế, văn hóa, TDTT tại hội nghị cho thấy, sau 5 năm thực hiện XHH (1995-2002), tại cả 61 tỉnh thành đã hình thành hệ thống ngoài công lập rộng lớn với 82.000 cơ sở, hoạt động dưới 3 hình thức dân lập, bán công, tư nhân.

Cùng với các cơ sở công lập và những hình thức ngoài công lập trong các đơn vị công lập (như lớp bán công trong trường công lập, dịch vụ khám, điều trị ''ngoài kế hoạch'' trong bệnh viện công...), hệ thống ngoài công lập đã thực hiện tốt nhiệm vụ XHH; đó là huy động mọi nguồn lực trong dân để nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, sự đáp ứng này của các cơ sở ngoài công lập chưa tương xứng với đóng góp của dân cho các hoạt động GD-ĐT, y tế, văn hóa, TDTT.

Thua thiệt thế nào?Khảo sát của Bộ GD-ĐT cho thấy, phần tài chính do dân đóng góp cho giáo dục tiểu học chiếm tới 44,5%, THPT 51,5%, dạy nghề 62%, CĐ-ĐH 30,7% tổng chi phí tính trên đầu học sinh sinh viên (HSSV). Riêng trong năm 2001, kinh phí do HS học nghề đóng góp đã lên tới 550 tỷ đồng. Trong lĩnh vực y tế, tỷ lệ ngân sách nhà nước trong tổng số chi của bệnh viện từ 68,8% năm 1994 đã giảm xuống còn 48,9% năm 2000. Từ năm 2000 đến nay, đã huy động được 3.500 tỷ đồng tiền đóng góp của các cá nhân, tổ chức cho các hoạt động văn hóa, 10 tỷ đồng cho các giải thi đấu TDTT quần chúng; 22.166 công trình thể thao (chiếm 37% số công trình cả nước) là do hệ thống ngoài công lập huy động nhân dân đóng góp xây dựng.

Sức dân đóng góp lớn như vậy nhưng các cơ sở ngoài công lập - hệ thống ra đời để phục vụ nhân dân lại hoạt động hết sức khó khăn. Ví dụ, theo như lời kể của ông hiệu trưởng - PGS.TS Trần Hữu Nghị, Trường ĐH dân lập Hải Phòng được xây dựng với kinh phí 65 tỷ đồng; không một đồng nào trong số này vay nổi từ ngân hàng. Đại diện Trường TH dạy nghề kỹ thuật cao Hải Phòng cũng phàn nàn không được hưởng ưu đãi như các trường công lập; giá điện, nước ở đây cao gấp rưỡi (920 đồng/kwh điện, 3.560 đồng/m3 nước). Trường đào tạo nghề Việt - Mỹ (100% vốn nước ngoài, do người Việt Nam về nước thành lập) chi nhánh TP.HCM với quy mô đào tạo 5.000 HS còn tốn 150 - 200 triệu/tháng để thuê phòng ốc phù hợp với môi trường sư phạm cần có, chỉ vì không được chính quyền cho thuê dài hạn một mảnh đất đủ rộng và yên tĩnh cho hoạt động dạy và học. Bệnh viện Hàn Quốc (Đà Nẵng) đã xây xong nhờ khoản tài trợ 2 triệu USD huy động được từ nước bạn nhưng chưa thể đi vào hoạt động phục vụ dân, bởi chính quyền địa phương chưa thể quy định cơ chế hoạt động của mô hình bệnh viện rất mới này. Đoàn xiếc ngoài công lập Hải Dương, mỗi năm biểu diễn phục vụ 200 - 300 đêm cho 900.000 lượt người xem (phần lớn ở vùng sâu, xa, hải đảo, doanh trại quân đội, trại giam) đến nay vẫn tự bươn chải, cân đối thu chi, không được sự giúp đỡ nào của Nhà nước, dù chỉ là giấy phép hành nghề cho những nghệ sĩ đã khẳng định được mình trong làng biểu diễn.

Những khó khăn này đẩy phí, học phí tại các cơ sở ngoài công lập lên cao; người dân (nhất là dân nghèo) khó tham gia. Đấy là chưa kể đến sự phân bổ thiếu đồng đều, thừa ở vùng khá, thiếu ở nơi khó của hệ thống cơ sở ngoài công lập. Ở 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM, số cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị làm dịch vụ văn hóa nghệ thuật, tập luyện thể thao ngoài công lập chiếm đến 1/3 tổng số cơ sở hoạt động theo phương thức này. Trong khi đó, tỷ lệ này ở 16 tỉnh miền núi và Tây Nguyên - nơi nhu cầu học tập, khám chữa bệnh, hưởng thụ văn hóa nghệ thuật và hoạt động TDTT rất lớn - chỉ là 1/10.

Dân thiệt, còn Nhà nước?

Theo định nghĩa của Thủ tướng Phan Văn Khải tại hội nghị, XHH không phải là giải pháp tình thế để huy động sự đóng góp trong dân khi ngân sách hạn hẹp, mà nhằm tạo động lực xây dựng một nền GD, y tế, văn hóa, TDTT tiên tiến, lành mạnh, chất lượng cao phục vụ toàn dân. Để thực hiện XHH, các cơ sở ngoài công lập ra đời; chủ thể tham gia phát triển GD-ĐT, y tế, văn hóa, TDTT trở nên đa dạng; hệ thống cơ sở công lập buộc phải tự nâng cao chất lượng để thu hút nhân dân tham gia.

Về phía Nhà nước, theo báo cáo của Chính phủ tại hội nghị, từ 1997-2002 đã thường xuyên tăng tỷ lệ ngân sách chi cho hoạt động trong 4 lĩnh vực này để không ngừng cải thiện đời sống nhân dân: tăng bình quân 17,6%/năm cho GD, 4,7-5% cho y tế, 13% cho văn hóa và 13,5% cho TDTT. Đến cuối năm 2001, Nhà nước đã dành 26 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn 233,3 triệu USD cho hoạt động GD-ĐT, y tế, văn hóa và TDTT; 28,435 triệu USD cho việc dạy nghề. Riêng các cơ sở ngoài công lập, tính đến tháng 4/2002 đã được vay từ Quỹ Hỗ trợ phát triển 98 tỷ 375 triệu đồng. Nhờ những khoản đầu tư lớn này, các tầng lớp nhân dân (nhất là người nghèo) thêm nhiều cơ hội hưởng thụ, nâng cao dân trí.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng thừa nhận thiếu sót trong xây dựng cơ chế hỗ trợ nguồn lực cho các cơ sở ngoài công lập trong quá trình XHH; như việc chưa thể chế hóa hoạt động hệ thống này bằng các quy định cụ thể, chưa giải quyết nhu cầu về đất đai, vốn vay tín dụng ưu đãi, chưa định ra chế độ thu học phí, viện phí, phí dịch vụ văn hóa nghệ thuật, luyện tập TDTT phù hợp điều kiện kinh tế của người dân mỗi vùng miền, cũng như chưa quan tâm đào tạo, phát triển nhân lực khu vực ngoài công lập.

Đặc biệt, do chưa kịp thời hướng dẫn, phổ biến ý nghĩa, mục đích của XHH, lại chưa xây dựng văn bản luật quy định rành mạch bản chất sở hữu của các cơ sở dân lập, bán công, tư nhân, chưa làm rõ sự khác biệt giữa bản chất phi lợi nhuận của một số hình thức hoạt động XHH (như trong GD) trước khi triển khai, đến nay hình thức này vẫn chưa tạo được niềm tin cho người tham gia XHH. Một số người tham gia XHH lại hiểu XHH đơn giản là tạo điều kiện cho quá trình phát triển tư nhân, chỉ kinh doanh thu lời mà không tính đến mục tiêu và định hướng xã hội.

Bình đẳng công lập - ngoài công lập

Tại Hội nghị toàn quốc về xã hội hóa trong các lĩnh vực GD-ĐT, y tế, văn hóa, TDTT, các đại biểu thống nhất giải pháp tiếp tục duy trì và phát triển hệ thống cơ sở ngoài công lập để đẩy mạnh XHH trong thời gian tới. Để tạo niềm tin cho người tham gia XHH, theo các đại biểu, cần tạo sự công bằng trong đối xử với 2 hệ thống cơ sở công và ngoài công lập. Cụ thể là sự không quá chênh lệch về thủ tục cấp phép, chế độ ưu đãi đất đai, vốn vay tín dụng, bảo hiểm rủi ro, mức thuế đóng, kinh phí hỗ trợ đào tạo nhân lực, mức học phí, học bổng ưu đãi cho các đối tượng chính sách...

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng thay mặt Chính phủ khẳng định ngay tại hội nghị các chỉ số ưu tiên cho phát triển loại hình ngoài công lập phục vụ XHH GD-ĐT, y tế, văn hóa, TDTT đến năm 2010. Cụ thể, mức vốn huy động cho các cơ sở này sẽ chiếm 40% ngân sách; 100% cơ sở được thực hiện cơ chế tự chủ doanh nghiệp để đến năm 2010, các cơ sở ngoài công lập đáp ứng 40-60% nhu cầu học tập, khám chữa bệnh, hưởng thụ văn hóa nghệ thuật và hoạt động TDTT của nhân dân cả nước.

Để đạt được chỉ tiêu này, công cuộc XHH ở Việt Nam còn trải qua quãng đường khá dài. Điểm xuất phát là một chỉ thị về XHH sẽ được Chính phủ cùng 4 Bộ (GD-ĐT, LĐTB-XH, Y tế, Văn hóa) và Ủy ban TDTT Quốc gia nghiên cứu trình ban Bí thư và Bộ Chính trị phê duyệt ban hành nay mai. Tiếp đó, các bộ sẽ xây dựng quy chuẩn, quy hoạch XHH ngành, chấm dứt thời kỳ ''bỏ rơi'' các cơ sở ngoài công lập cả về chỉ đạo lẫn đầu tư. Riêng Bộ GD-ĐT đã hứa xây dựng, sớm ban hành 10 văn bản hướng dẫn hoạt động ngoài công lập: thủ tục mở trường, khung học phí, chính sách thu hút vốn đầu tư, hỗ trợ đào tạo giáo viên, hỗ trợ HSSV thuộc diện chính sách, quy định giảng dạy, chuyển cơ sở công lập thành ngoài công lập...

 • Quảng Hạnh

Việt Báo
Cận cảnh cây chuối kỳ lạ, cao 15cm, trổ 6 bắp
Comment :'Xã hội hóa là để dân không thua thiệt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 'Xã hội hóa là để dân không thua thiệt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xa hoi hoa la de dan khong thua thiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 'Xã hội hóa là để dân không thua thiệt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
'Socialization as to not lose people
Hanoi, Phan Van Khai, VASC Orient
(VASC Orient) It is directed by Prime Minister Phan Van Khai, also the subject of National Conference on Education Training, health, culture and sport took place in Hanoi on 28 and 29/12. This is the first solution to all citizens to education, health care ...
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy

5 năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ án về ma túy có liên quan đến sinh viên bị các đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng, mua chuộc, lôi kéo, khống chế vào vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.