vietbao

Xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang: Chia chác đất công

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Xa Thanh Tan huyen Tan Phuoc tinh Tien Giang Chia chac dat cong
Khu đất mà ông Phan Văn Hà trả lại để cấp cho dân nghèo nhưng đã về tay... cán bộ "nghèo"

TTCN - Hàng trăm ngàn mét vuông đất công ở xã Thạnh Tân (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) đã được các cán bộ xã “nhiệt tình” chia chác cho nhau, trong khi họ lại vô cảm trước những hồ sơ xin cấp giấy đỏ của người dân.

Trong số diện tích đất công bị xẻ thịt, người ta còn thấy có phần của bốn cán bộ địa chính huyện này.

Dọc tuyến kênh Tràm Mù về hướng trụ sở UBND xã Thạnh Tân là những cánh đồng trồng khóm bạt ngàn. Một số thửa có treo biển bán đất. Từ khi tỉnh đầu tư đào kênh, trải sỏi đỏ con đường này, giá đất ở đây vọt lên rất cao. Những miếng đất nằm cặp kênh này được rao bán với giá không dưới 100 triệu đồng/ha. Ông Hai Luyện, một đảng viên lão thành vùng đất này, cho biết chưa bao giờ đất đai ở đây hiện lại lên cơn “sốt” như thế, nhưng vẫn không thể “sốt” bằng chuyện các cán bộ địa phương thi nhau xà xẻo đất công.

Nhắc lại “hành trình” của thửa đất số 964 rộng 11.950m2 nằm cặp kênh ranh Thạnh Mỹ-Thạnh Tân, người dân ở ấp 2, xã Thạnh Tân vẫn còn bất bình. Lô đất này được UBND huyện cấp cho ông Phan Văn Hà (ở phường 4, TP Mỹ Tho). Do không có điều kiện sản xuất, ông Hà đã gặp chính quyền địa phương trả lại sổ đỏ để địa phương xét cấp cho người nghèo. Ngày 8-9-2003, UBND huyện Tân Phước ra quyết định thu hồi phần đất này và giao cho xã Thạnh Tân quản lý.

Có lẽ sợ đất để lâu bị... bốc hơi nên đúng một tuần sau, ngày 16-9-2003 UBND xã có tờ trình đề nghị huyện xét cấp phần đất trên cho ông Trần Tuấn Khải (con ruột của chủ tịch xã Trần Văn Được). Căn cứ đề nghị của phòng địa chính, ngày 26-9-2003 UBND huyện ra quyết định cấp đất cho ông Khải. Có điều sau khi bỏ vốn khoảng 17 triệu đồng lên liếp trồng khóm, ông Khải đã bán lại cho ông Nguyễn Văn Công ở thị trấn Mỹ Phước với giá 58 triệu đồng, hưởng chênh lệch 41 triệu đồng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, “hội đồng” được lập để xét cấp đất cho ông Khải hồi tháng 9-2003 chỉ có hai người là bí thư Huỳnh Tước và chủ tịch Trần Văn Được (?).

Trước đó, khi thấy quĩ đất thuộc ấp 1 còn nhiều, UBND xã đã tự ý cấp cho 23 hộ với diện tích hơn 231.000m2, trong đó có 22 cán bộ đang công tác tại xã lúc bấy giờ và hộ còn lại là ông Nguyễn Văn Phước (cha ruột cán bộ địa chính Nguyễn Văn Lộc - hiện là phó chủ tịch xã). Điều đáng nói là trước khi được cấp đất, đa số các hộ này đều đã có đất sản xuất ổn định tại địa phương, không thuộc diện khó khăn cần phải cấp đất canh tác. UBND xã còn tự ý “cắt” cho ông Nguyễn Tấn Giàu (nguyên là chủ tịch xã Thạnh Tân, hiện là cán bộ Phòng VHTT-TDTT huyện Tân Phước) lô đất 14.104m2.

Xa Thanh Tan huyen Tan Phuoc tinh Tien Giang Chia chac dat cong

Theo chủ tịch xã Nguyễn Tiến Hưng, hiện xã chỉ còn một lô đất quĩ rộng khoảng 1ha ở cặp kênh ranh Thạnh Mỹ -Thạnh Tân dùng để làm nghĩa địa

Cho tới nay ông Giàu vẫn vô tư canh tác dù biết rằng việc UBND xã cấp đất cho mình là trái pháp luật. Mới đây, các ngành chức năng còn phát hiện chủ tịch HĐND xã Thạnh Tân Huỳnh Đức Toàn và ông Nguyễn Văn Thử (nguyên bí thư xã) đã “âm thầm” chiếm lô đất quĩ diện tích 11.453m2 dọc kênh ranh 500-1.000 để sản xuất nhiều năm nay mà địa phương chẳng nói gì (?).

Năm 1997 UBND xã còn hào phóng “xẻ thịt” 13 lô đất thổ cư diện tích 46.410m2 cấp cho cán bộ xã để cất nhà ở. Nhưng mãi đến ngày 10-5-2004 UBND xã mới có tờ trình đề nghị UBND huyện ra quyết định cấp đất cho chín hộ này. Có lẽ do nghi ngờ việc cấp đất không bình thường nên UBND huyện vẫn chưa có quyết định giao đất.

Ngoài chuyện xà xẻo, chia chác đất công, nhiều cán bộ xã Thạnh Tân còn nổi tiếng quan liêu, tắc trách. Ngay cả một cán bộ “bé bé con con” như cán bộ địa chính Nguyễn Văn Lộc cũng có thể “hành” người dân địa phương sống dở, chết dở. 18 hộ dân ở ấp 2 cho biết: năm 2001, họ có đến UBND xã gặp ông Lộc để đăng ký làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Hơn bốn năm nay, 18 hộ này đã tới UBND xã hàng trăm lần nhưng vẫn chưa làm được giấy. Bây giờ khi đã lên chức phó chủ tịch xã, ông Lộc vẫn thờ ơ, chẳng đả động gì đến quyền lợi của dân. Các hộ này cho biết do không có giấy CNQSDĐ, họ không thể vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển sản xuất. Cuộc sống gia đình họ hết sức khó khăn nhưng chẳng biết kêu ai!

Ông Võ Văn Ân, chánh Thanh tra huyện Tân Phước, mới đây cho biết trong quá trình xác minh đơn khiếu nại của người dân tại xã Thạnh Tân, cơ quan chức năng đã phát hiện bốn cán bộ đang công tác ở Phòng Tài nguyên - môi trường huyện cũng tham gia “xí phần” tại khu đất quĩ 5A-5B (thuộc ấp 3). Năm 1999 UBND xã Thạnh Tân lập danh sách đề nghị huyện ra quyết định giao đất cho 81 hộ dân sản xuất tại khu đất quĩ 5A-5B. Tuy nhiên khi kiểm tra thực tế thì lòi ra đến 85 hộ được cấp đất chứ không phải 81.

Rà soát danh sách xã đề nghị cấp đất, cơ quan chức năng dễ dàng phát hiện bốn hộ “từ trên trời rơi xuống” này là: Nguyễn Văn Lo (trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường) và ba cán bộ Huỳnh Hồng Khải, Huỳnh Văn Hoàng và Võ Văn Tươi. Điều đáng nói là các cán bộ này có được giấy CNQSDĐ rất dễ dàng dù thiếu hàng loạt thủ tục cần thiết như: đơn xin cấp đất, ý kiến xét duyệt của hội đồng, quyết định giao đất của UBND huyện... Tổng diện tích mà bốn vị này “xí phần” là 38.480m2. Tuy nhiên sau khi xí được đất, họ đã sang bán để tránh bị phát hiện.

Theo một cán bộ trong đoàn thanh tra đất đai xã Thạnh Tân, hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đất công của các cán bộ này là nghiêm trọng. Vì nó làm người dân mất niềm tin vào hệ thống chính quyền cơ sở tại địa phương. Thử hỏi một người dân bình thường nếu không có đơn xin cấp đất, không được chính quyên xã Thạnh Tân xác nhận, không được hội đông xét duyệt đông ý đê nghị câp đât, không có quyết định giao đất của UBND huyện thì có được tấc đất nào để đem bán hưởng lợi như vậy không?

“Có sự bao che hệ thống từ huyện đến xã”

Trao đổi với TTCN ngày 14-9, bí thư Huyện ủy Tân Phước Trần Văn Kiềm khẳng định ngoài các cán bộ, đảng viên xã Thạnh Tân còn có bốn cán bộ Phòng Tài nguyên - môi trường huyện sai phạm trong việc chia chác đất đai. Thường vụ Huyện ủy đã họp và quyết định kỷ luật những cá nhân này. Theo đó, sẽ cách chức trưởng Phòng Tài nguyên-môi trường đối với ông Nguyễn Văn Lo; cách chức phó chủ tịch UBND xã Thạnh Tân đối với ông Nguyễn Văn Lộc; cảnh cáo về mặt đảng và hạ bậc lương đối với ba cán bộ Phòng Tài nguyên - môi trường gồm: Huỳnh Hồng Khải, Huỳnh Văn Hoàng và Võ Văn Tươi. Các cán bộ, đảng viên ở xã Thạnh Tân có liên quan đều bị kỷ luật tùy theo mức độ sai phạm.

+ Thưa ông, sai phạm của các cán bộ, đảng viên xã Thạnh Tân và Phòng Tài nguyên-môi trường huyện xảy ra đã lâu, nhưng vì sao mãi đến nay mới phát hiện?

- Có sự bao che có hệ thống từ huyện đến xã nên khó phát hiện. Trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường cùng với ba cán bộ dưới quyền làm sai rồi ra sức che giấu cho nhau, cho nên chúng tôi không phát hiện được. May là nhờ có sự phản ánh của dư luận chúng tôi mới cho thanh tra ở Thạnh Tân. Từ đây mới “lòi” ra bốn anh này có tiêu cực từ lâu. Riêng ông Nguyễn Văn Lo đã nhiều lần sai phạm bị kỷ luật rồi, nên lần này huyện phải cương quyết cách chức thôi.

+ Dư luận cũng phản ánh một số cán bộ lãnh đạo của huyện Tân Phước có rất nhiều đất, có người sở hữu hàng chục hecta…

- Chúng tôi có nghe dư luận phản ánh tiêu cực đất đai của một số cán bộ lãnh đạo huyện. Nhưng anh em công tác ở các cơ quan khác nhau, nên phải làm từ từ. Tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục cho thanh tra-kiểm tra. Bất kỳ ai sai phạm cũng đều bị xử lý nghiêm, không có chuyện bao che, vị nể.

VÂN TRƯỜNG

Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang: Chia chác đất công
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang: Chia chác đất công bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xa Thanh Tan huyen Tan Phuoc tinh Tien Giang Chia chac dat cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang: Chia chác đất công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Thanh Tan Commune, Tan Phuoc district, Tien Giang: Chia sure land
Thanh Tan, Tan Phuoc, Department of Finance, Tan Thanh Commune, Nguyen Van Lo, Nguyen Van Loc, staff, decision, Tien Giang, vice president, public land, land, local, area area, the people, the district
craft - Hundreds of thousands of square meters of land in Thanh Tan (Tan Phuoc district, Tien Giang Province) was the commune "enthusiastic" cut each other, while they were insensitive before granting the application of the red people. In the area ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t