vietbao

Xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang: Chia chác đất công

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Xa Thanh Tan huyen Tan Phuoc tinh Tien Giang Chia chac dat cong
Khu đất mà ông Phan Văn Hà trả lại để cấp cho dân nghèo nhưng đã về tay... cán bộ "nghèo"

TTCN - Hàng trăm ngàn mét vuông đất công ở xã Thạnh Tân (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) đã được các cán bộ xã “nhiệt tình” chia chác cho nhau, trong khi họ lại vô cảm trước những hồ sơ xin cấp giấy đỏ của người dân.

Trong số diện tích đất công bị xẻ thịt, người ta còn thấy có phần của bốn cán bộ địa chính huyện này.

Dọc tuyến kênh Tràm Mù về hướng trụ sở UBND xã Thạnh Tân là những cánh đồng trồng khóm bạt ngàn. Một số thửa có treo biển bán đất. Từ khi tỉnh đầu tư đào kênh, trải sỏi đỏ con đường này, giá đất ở đây vọt lên rất cao. Những miếng đất nằm cặp kênh này được rao bán với giá không dưới 100 triệu đồng/ha. Ông Hai Luyện, một đảng viên lão thành vùng đất này, cho biết chưa bao giờ đất đai ở đây hiện lại lên cơn “sốt” như thế, nhưng vẫn không thể “sốt” bằng chuyện các cán bộ địa phương thi nhau xà xẻo đất công.

Nhắc lại “hành trình” của thửa đất số 964 rộng 11.950m2 nằm cặp kênh ranh Thạnh Mỹ-Thạnh Tân, người dân ở ấp 2, xã Thạnh Tân vẫn còn bất bình. Lô đất này được UBND huyện cấp cho ông Phan Văn Hà (ở phường 4, TP Mỹ Tho). Do không có điều kiện sản xuất, ông Hà đã gặp chính quyền địa phương trả lại sổ đỏ để địa phương xét cấp cho người nghèo. Ngày 8-9-2003, UBND huyện Tân Phước ra quyết định thu hồi phần đất này và giao cho xã Thạnh Tân quản lý.

Có lẽ sợ đất để lâu bị... bốc hơi nên đúng một tuần sau, ngày 16-9-2003 UBND xã có tờ trình đề nghị huyện xét cấp phần đất trên cho ông Trần Tuấn Khải (con ruột của chủ tịch xã Trần Văn Được). Căn cứ đề nghị của phòng địa chính, ngày 26-9-2003 UBND huyện ra quyết định cấp đất cho ông Khải. Có điều sau khi bỏ vốn khoảng 17 triệu đồng lên liếp trồng khóm, ông Khải đã bán lại cho ông Nguyễn Văn Công ở thị trấn Mỹ Phước với giá 58 triệu đồng, hưởng chênh lệch 41 triệu đồng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, “hội đồng” được lập để xét cấp đất cho ông Khải hồi tháng 9-2003 chỉ có hai người là bí thư Huỳnh Tước và chủ tịch Trần Văn Được (?).

Trước đó, khi thấy quĩ đất thuộc ấp 1 còn nhiều, UBND xã đã tự ý cấp cho 23 hộ với diện tích hơn 231.000m2, trong đó có 22 cán bộ đang công tác tại xã lúc bấy giờ và hộ còn lại là ông Nguyễn Văn Phước (cha ruột cán bộ địa chính Nguyễn Văn Lộc - hiện là phó chủ tịch xã). Điều đáng nói là trước khi được cấp đất, đa số các hộ này đều đã có đất sản xuất ổn định tại địa phương, không thuộc diện khó khăn cần phải cấp đất canh tác. UBND xã còn tự ý “cắt” cho ông Nguyễn Tấn Giàu (nguyên là chủ tịch xã Thạnh Tân, hiện là cán bộ Phòng VHTT-TDTT huyện Tân Phước) lô đất 14.104m2.

Xa Thanh Tan huyen Tan Phuoc tinh Tien Giang Chia chac dat cong

Theo chủ tịch xã Nguyễn Tiến Hưng, hiện xã chỉ còn một lô đất quĩ rộng khoảng 1ha ở cặp kênh ranh Thạnh Mỹ -Thạnh Tân dùng để làm nghĩa địa

Cho tới nay ông Giàu vẫn vô tư canh tác dù biết rằng việc UBND xã cấp đất cho mình là trái pháp luật. Mới đây, các ngành chức năng còn phát hiện chủ tịch HĐND xã Thạnh Tân Huỳnh Đức Toàn và ông Nguyễn Văn Thử (nguyên bí thư xã) đã “âm thầm” chiếm lô đất quĩ diện tích 11.453m2 dọc kênh ranh 500-1.000 để sản xuất nhiều năm nay mà địa phương chẳng nói gì (?).

Năm 1997 UBND xã còn hào phóng “xẻ thịt” 13 lô đất thổ cư diện tích 46.410m2 cấp cho cán bộ xã để cất nhà ở. Nhưng mãi đến ngày 10-5-2004 UBND xã mới có tờ trình đề nghị UBND huyện ra quyết định cấp đất cho chín hộ này. Có lẽ do nghi ngờ việc cấp đất không bình thường nên UBND huyện vẫn chưa có quyết định giao đất.

Ngoài chuyện xà xẻo, chia chác đất công, nhiều cán bộ xã Thạnh Tân còn nổi tiếng quan liêu, tắc trách. Ngay cả một cán bộ “bé bé con con” như cán bộ địa chính Nguyễn Văn Lộc cũng có thể “hành” người dân địa phương sống dở, chết dở. 18 hộ dân ở ấp 2 cho biết: năm 2001, họ có đến UBND xã gặp ông Lộc để đăng ký làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Hơn bốn năm nay, 18 hộ này đã tới UBND xã hàng trăm lần nhưng vẫn chưa làm được giấy. Bây giờ khi đã lên chức phó chủ tịch xã, ông Lộc vẫn thờ ơ, chẳng đả động gì đến quyền lợi của dân. Các hộ này cho biết do không có giấy CNQSDĐ, họ không thể vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển sản xuất. Cuộc sống gia đình họ hết sức khó khăn nhưng chẳng biết kêu ai!

Ông Võ Văn Ân, chánh Thanh tra huyện Tân Phước, mới đây cho biết trong quá trình xác minh đơn khiếu nại của người dân tại xã Thạnh Tân, cơ quan chức năng đã phát hiện bốn cán bộ đang công tác ở Phòng Tài nguyên - môi trường huyện cũng tham gia “xí phần” tại khu đất quĩ 5A-5B (thuộc ấp 3). Năm 1999 UBND xã Thạnh Tân lập danh sách đề nghị huyện ra quyết định giao đất cho 81 hộ dân sản xuất tại khu đất quĩ 5A-5B. Tuy nhiên khi kiểm tra thực tế thì lòi ra đến 85 hộ được cấp đất chứ không phải 81.

Rà soát danh sách xã đề nghị cấp đất, cơ quan chức năng dễ dàng phát hiện bốn hộ “từ trên trời rơi xuống” này là: Nguyễn Văn Lo (trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường) và ba cán bộ Huỳnh Hồng Khải, Huỳnh Văn Hoàng và Võ Văn Tươi. Điều đáng nói là các cán bộ này có được giấy CNQSDĐ rất dễ dàng dù thiếu hàng loạt thủ tục cần thiết như: đơn xin cấp đất, ý kiến xét duyệt của hội đồng, quyết định giao đất của UBND huyện... Tổng diện tích mà bốn vị này “xí phần” là 38.480m2. Tuy nhiên sau khi xí được đất, họ đã sang bán để tránh bị phát hiện.

Theo một cán bộ trong đoàn thanh tra đất đai xã Thạnh Tân, hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đất công của các cán bộ này là nghiêm trọng. Vì nó làm người dân mất niềm tin vào hệ thống chính quyền cơ sở tại địa phương. Thử hỏi một người dân bình thường nếu không có đơn xin cấp đất, không được chính quyên xã Thạnh Tân xác nhận, không được hội đông xét duyệt đông ý đê nghị câp đât, không có quyết định giao đất của UBND huyện thì có được tấc đất nào để đem bán hưởng lợi như vậy không?

“Có sự bao che hệ thống từ huyện đến xã”

Trao đổi với TTCN ngày 14-9, bí thư Huyện ủy Tân Phước Trần Văn Kiềm khẳng định ngoài các cán bộ, đảng viên xã Thạnh Tân còn có bốn cán bộ Phòng Tài nguyên - môi trường huyện sai phạm trong việc chia chác đất đai. Thường vụ Huyện ủy đã họp và quyết định kỷ luật những cá nhân này. Theo đó, sẽ cách chức trưởng Phòng Tài nguyên-môi trường đối với ông Nguyễn Văn Lo; cách chức phó chủ tịch UBND xã Thạnh Tân đối với ông Nguyễn Văn Lộc; cảnh cáo về mặt đảng và hạ bậc lương đối với ba cán bộ Phòng Tài nguyên - môi trường gồm: Huỳnh Hồng Khải, Huỳnh Văn Hoàng và Võ Văn Tươi. Các cán bộ, đảng viên ở xã Thạnh Tân có liên quan đều bị kỷ luật tùy theo mức độ sai phạm.

+ Thưa ông, sai phạm của các cán bộ, đảng viên xã Thạnh Tân và Phòng Tài nguyên-môi trường huyện xảy ra đã lâu, nhưng vì sao mãi đến nay mới phát hiện?

- Có sự bao che có hệ thống từ huyện đến xã nên khó phát hiện. Trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường cùng với ba cán bộ dưới quyền làm sai rồi ra sức che giấu cho nhau, cho nên chúng tôi không phát hiện được. May là nhờ có sự phản ánh của dư luận chúng tôi mới cho thanh tra ở Thạnh Tân. Từ đây mới “lòi” ra bốn anh này có tiêu cực từ lâu. Riêng ông Nguyễn Văn Lo đã nhiều lần sai phạm bị kỷ luật rồi, nên lần này huyện phải cương quyết cách chức thôi.

+ Dư luận cũng phản ánh một số cán bộ lãnh đạo của huyện Tân Phước có rất nhiều đất, có người sở hữu hàng chục hecta…

- Chúng tôi có nghe dư luận phản ánh tiêu cực đất đai của một số cán bộ lãnh đạo huyện. Nhưng anh em công tác ở các cơ quan khác nhau, nên phải làm từ từ. Tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục cho thanh tra-kiểm tra. Bất kỳ ai sai phạm cũng đều bị xử lý nghiêm, không có chuyện bao che, vị nể.

VÂN TRƯỜNG

Việt Báo
Comment :Xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang: Chia chác đất công
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang: Chia chác đất công bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Xa Thanh Tan huyen Tan Phuoc tinh Tien Giang Chia chac dat cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang: Chia chác đất công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Thanh Tan Commune, Tan Phuoc district, Tien Giang: Chia sure land
Thanh Tan, Tan Phuoc, Department of Finance, Tan Thanh Commune, Nguyen Van Lo, Nguyen Van Loc, staff, decision, Tien Giang, vice president, public land, land, local, area area, the people, the district
craft - Hundreds of thousands of square meters of land in Thanh Tan (Tan Phuoc district, Tien Giang Province) was the commune "enthusiastic" cut each other, while they were insensitive before granting the application of the red people. In the area ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ