vietbao

Vứt bỏ trẻ sơ sinh: Đáng thương hay đáng trách?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những năm gần đây, tình trạng giết hoặc vứt bỏ trẻ sơ sinh mà người thực hiện hành vi này là cha mẹ hoặc người thân của trẻ sơ sinh diễn ra ngày càng nhiều, gây dư luận bất bình trong xã hội.

--------

>> Không sợ tội, cha mẹ thản nhiên vứt bỏ con

>> Tự sinh trong phòng trọ, nữ công nhân bỏ con thùng rác

--------

Những đứa trẻ bị bỏ rơi...

Trong một chuyến công tác tại Chương Mỹ, Hà Nội, tôi được nghe câu chuyện "làm bảo mẫu" bất đắc dĩ của sư thầy Thích Đàm Khoa, trụ trì chùa Trăm Gian (ngụ xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội).

Sư thầy Thích Đàm Khoa kể cho chúng tôi nghe về "chữ duyên" của nhà chùa với những đứa trẻ bị bỏ rơi đang được nhà chùa nuôi dưỡng. Hôm ấy, khi đang trên đường trở về chùa, ông tình cờ nhìn thấy ở gần chùa có một đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trong chiếc làn. Xót xa, sư thầy đã mang đứa bé về nuôi dưỡng. Sau đó không lâu, một cô gái trẻ sành điệu giới thiệu từ Hà Nội đến chùa "nhờ" sư thầy "nuôi hộ" một đứa trẻ sơ sinh.

Cho đến tận bây giờ, sư thầy vẫn còn nhớ thái độ ngập ngừng của cô gái khi nói đứa trẻ là con của một người bạn. Trước khi bỏ đi, cô để lại một số điện thoại để sư thầy "tiện liên lạc". Và bắt đầu từ đó, những đứa trẻ được "gửi gắm" đến chùa nhiều hơn. Đến thời điểm hiện tại, sư thầy Thích Đàm Khoa đã làm "người bảo trợ" của một nhóm trẻ đều có chung một số phận "bị bỏ rơi".

Sư thầy Thích Đàm Khoa cho biết: "Hầu như những người đến đây gửi con đều là những người mẹ trẻ và mang một nỗi niềm khó nói. Những đứa trẻ vô tội vì nhiều nguyên do của người lớn mà bị bỏ rơi từ khi còn lọt lòng thật quá đáng thương. Thương những đứa trẻ vẫn còn đỏ hỏn mà đã phải chịu cảnh bơ vơ nơi cổng chùa, vỉa hè, bệnh viện, càng xót xa hơn khi chúng bập bẹ hỏi: "Bố mẹ con đâu?"". Sư thầy bảo ông đã không thể nói với chúng sự thật là chúng đã bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc còn lọt lòng vì sợ tâm hồn trẻ thơ của chúng sẽ bị tổn thương…

Không giấu nổi vẻ xót xa, sư thầy Thích Đàm Khoa kể về trường hợp ông nhận một bé gái từ một cuộc điện thoại từ bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Đứa trẻ vừa mới được sinh ra đã bị mẹ bỏ rơi ở bệnh viện không một lời gửi gắm. Khi đó, ban giám đốc bệnh viện đã gọi điện nhờ sư thầy cưu mang đứa bé. Bốn năm trôi qua, một ngày, cô bé hỏi sư thầy về bố mẹ nó nhưng thầy chỉ biết im lặng. Sư thầy bảo ông không muốn đứa trẻ tội nghiệp này phải chịu ảnh hưởng của hoàn cảnh trong quá trình hình thành nhân cách.

Vut bo tre so sinh Dang thuong hay dang trach

Đứa trẻ bị bỏ rơi gặp rất nhiều rủi ro

Sư thầy Thích Đàm Khoa bảo: "Điều xót xa ở chỗ là trong khi nhiều cặp vợ chồng trẻ, nhiều gia đình khát khao muốn có được một đứa con thì lại có không ít người muốn bỏ đi "máu mủ ruột già” của mình. Đây cũng là một hiện trạng cần được xã hội nhìn nhận lại". Nhưng điều khiến sư thầy quan ngại là do không biết rõ danh tính của những đứa trẻ bị bỏ rơi nên ông không thể làm giấy khai sinh cho chúng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của những đứa trẻ bất hạnh.

Muôn kiểu chối bỏ

Đầu tháng 11/ 2012, dư luận xôn xao trước thông tin một đứa trẻ sơ sinh bị vứt bỏ trong một thùng rác ở quận 5 TP.Hồ Chí Minh. Khi được phát hiện thì đứa trẻ đã bị tím tái vì đói rét. Sau khi được người dân đưa đi cấp cứu, hiện sức khỏe của cháu bé đã được hồi phục, tuy nhiên, cho đến thời điểm này vẫn không có bất cứ hồi âm nào từ phía cha mẹ đứa trẻ… Khi biết thông tin về sự việc trên, nhiều người đã bày tỏ ý kiến bức xúc về hành vi vô đạo đức, không tình người của cha mẹ cháu bé…

Tại các trung tâm nhân đạo hoặc trung tâm bảo trợ xã hội, chúng ta có thể gặp rất nhiều hoàn cảnh trẻ sơ sinh bị bỏ rơi rất đáng thương. Không ít trẻ bị bỏ rơi ở ven đường, công viên hoặc bị bỏ trong thùng rác, nhà vệ sinh công cộng...

Đề cập đến hiện tượng sản phụ bỏ rơi con ở bệnh viện, phó giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương, TS. Lê Thanh Hải cho biết:  "Những năm trước tình trạng này có xảy ra ở bệnh viện. Theo thống kê năm ngoái thì hiện tượng sản phụ bỏ lại con ở bệnh viện chỉ có 2 trường hợp".

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế thì hiện tượng hiếm muộn con ngày càng nhiều nhưng hiện tượng giới trẻ có quan hệ sớm có con ngoài ý muốn cũng ngày một gia tăng.

Trao đổi với PV, phó giám đốc Trung tâm Nhân đạo Quê Hương Phan Văn Bảy nhận định: "Nhiều năm làm việc ở Trung tâm, tôi không nhớ có bao nhiêu trường hợp đáng thương của những đứa trẻ sơ sinh được đưa vào đây. Có rất nhiều những hoàn cảnh không thể lý giải được nguyên do tại sao những đứa trẻ lại bị bỏ rơi một cách đáng thương như vậy. Nhưng đa phần các trường hợp là nam nữ công nhân, sinh viên có con ngoài ý muốn nhưng không có điều kiện nuôi dưỡng, hoặc nhiều người vì muốn che giấu nên đã bỏ con nơi vỉa hè, góc chợ... và được Trung tâm nhận về nuôi".

Ông Bảy cho rằng hoàn cảnh kinh tế, sự buông thả trong lối sống của giới trẻ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng "con rơi" ngày càng nhiều hơn. Có nhiều người còn hành động thiếu suy nghĩ, đặt con ở nơi vắng người qua lại, không ai biết đến và hậu quả là những đứa trẻ bị chết rất đáng thương ngày một được báo chí đăng tải nhiều. Để con ở bãi rác, thả con trôi sông, để đứa trẻ bị kiến đốt đến chết… là một hiện tượng đáng buồn và cần lên án. Theo ông Bảy, đã đến lúc mọi người cùng nhìn nhận lại vấn đề giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản đến vị thành niên để có những biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi hiện trạng này.

Chế tài xử lý có quá nhẹ?

Trao đổi với PV về hiện tượng trẻ bị bỏ rơi,  nhà tâm lý học Trịnh Trung Hòa nhận định: "Muốn phân tích hiện tượng vứt bỏ trẻ sơ sinh thì phải phân tích từ chính những nguyên nhân, hoàn cảnh của sự việc này. Phải có cái nhìn cụ thể trước khi phán xét". Ông Hòa cho rằng hiện tượng này do nhiều yếu tố xã hội. Môi trường sống, sự bồng bột của tuổi trẻ..., đều có thể dẫn tới tình trạng có thai ngoài ý muốn. Theo ông Hòa, không phải ai cũng có bản lĩnh để đối mặt với hậu quả. Do vậy, mới có hiện tượng sinh con xong thì bỏ con hoặc gửi con cho người khác nuôi hộ... Ông Hòa cho rằng với những trường hợp này, xã hội nên có cái nhìn cảm thông hơn.

Dưới cái nhìn của nhà tâm lý, ông Hòa khẳng định yếu tố bất ổn tâm sinh lý của sản phụ sau khi sinh cũng là một nguyên do lớn dẫn đến những hành vi nhất thời của người mẹ. Người mẹ sau khi sinh phải đứng trước rất nhiều sự lựa chọn cho tương lai và đứa con sẽ là vấn đề lớn của họ, nhất là khi họ làm mẹ đơn thân.

"Khi cam tâm vứt bỏ đứa con mang nặng đẻ đau thì người mẹ đó phải có một nỗi đau, một hoàn cảnh rất ngặt nghèo. Và đa số những trường hợp  bỏ con đều là bà mẹ đơn thân. Khi bị khủng hoảng tinh thần, gặp nhiều khó khăn liên tiếp họ sẽ có hành động buông xuôi là bỏ rơi con để đối phó với hoàn cảnh", ông Hòa nói.

Nhắc đến những trường hợp để con trong thùng rác, ngoài công viên, đường phố, bỏ con lại với hàng ngàn nguy hiểm rình rập, nhà tâm lý Trịnh Trung Hòa nhấn mạnh: "Với bất cứ nguyên do nào thì cũng đây là hành vi không thể chấp nhận được". Đây là hành vi cố tình và cần phải trừng phạt nghiêm để răn đe. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến đạo đức mà còn ảnh hưởng rất lớn đến xã hội".

Điều 94 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định: "Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm".

Nhận xét về chế tài xử lý những hành vi bỏ rơi con, luật gia Nguyễn Bằng Giang (Hội Luật gia Việt Nam) đánh giá: "Mức phạt 2 năm tù đối với những người có hành vi vứt bỏ con mới đẻ là hợp lí và mang tính chất khoan hồng. Đây cũng không phải là mức phạt quá nhẹ bởi lẽ, mức phạt đã được giới khoa học nghiên cứu, phân tích kỹ trong tất cả tình huống phạm tội".

Ông Giang phân tích: Tâm sinh lý bất ổn định của sản phụ sau khi sinh, những biến cố về tâm lý, cú sốc về tinh thần... đều có thể là nguyên nhân dẫn đến những hành vi sai lầm của họ. "Chính vì vậy, con người cần rộng lượng trước khi phán xét một vấn đề nào đó", ông Giang nói. 

VietBao.vn (Theo Người đưa tin)
Comment :Vứt bỏ trẻ sơ sinh: Đáng thương hay đáng trách?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vứt bỏ trẻ sơ sinh: Đáng thương hay đáng trách? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vut bo tre so sinh Dang thuong hay dang trach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vứt bỏ trẻ sơ sinh: Đáng thương hay đáng trách? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Throw infants : pity or blame ?
Thich Dam Sciences , Hanoi , abandoned children , babies , birth , psychologists , practitioners , child , sister , dispose of , phenomena , behavior , pitiful , years , real
in recent years , the state killed or thrown away babies that make this behavior is the parents or relatives of infants happening more and more , causing public discontent in society ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ