vietbao

Vụ vỡ nợ ở Lạng Sơn: Những chủ nợ tiền tỷ ở nhà thuê

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chỉ khi vợ chồng “con nợ 600 tỷ” bị bắt, những người hàng xóm với vợ chồng Trung - Liên mới vỡ lẽ bấy lâu họ đều là nạn nhân của vụ lừa đảo chưa từng có ở tỉnh biên giới Lạng Sơn.

>>  Nghi án giật hụi hàng trăm tỷ chấn động dư luận

>> Vụ vỡ nợ chấn động Lạng Sơn: Thủ đoạn 'cao tay' của cặp vợ chồng

Cả phố thành “chủ nợ”

Gần một tuần trôi qua sau khi vợ chồng Phạm Văn Trung - Tạ Bích Liên bỏ trốn và bị lưu giữ tại Công an TP.Lạng Sơn, những người dân hàng phố của cặp vợ chồng Trung - Liên vẫn chưa hết bàng hoàng. Từ bấy lâu họ đều là chủ nợ tiền tỷ của cặp vợ chồng lừa đảo nhưng… không ai biết ai.

Vợ chồng anh Trần Dũng - Nguyễn Kim Ngân (đường Bà Triệu, P.Hoàng Văn Thụ) những ngày qua sống trong trạng thái âu lo tột độ. Là một trong những chủ nợ tiền tỷ của cặp vợ chồng lừa đảo này, hiện họ đang đối mặt là số tiền 65 tỷ đồng đi thu gom, huy động của anh em, bạn bè sau đó cho vợ chồng Trung - Liên vay.
 
Vu vo no o Lang Son Nhung chu no tien ty o nha thue

Một chủ nợ công bố giấy vay nợ của vợ chồng Trung - Liên.


Nỗi lo ấy không của riêng vợ chồng anh chị Dũng - Ngân. Khi công an đến nhà kiểm kê tài sản của cặp “vợ chồng lừa”, bà con khu phố mới té ngửa hóa ra mình đều là nạn nhân. Ngoài vợ chồng anh Dũng - Ngân, bà Nguyễn Thị Hương là chủ nợ 60 tỷ. Khi hay tin con nợ của mình bỏ trốn và bị bắt, bà Hương bị sốc ốm liệt nằm nhà.

Tuy nhiên, hai “chủ nợ” này mới chỉ đứng thứ hai trong danh sách vay nợ của vợ chồng Trung - Liên. Người đứng “đầu bảng” là chủ một cửa hàng vàng bạc trên phố Trần Đăng Ninh với số tiền 128 tỷ đồng.

“Gần chục chủ nợ khác cho vay số tiền từ trên 10 tỷ đến hai, ba chục tỷ. Những chủ nợ dưới 10 tỷ lên đến con số vài chục người. Chủ nợ tiền trăm triệu, vài chục triệu, dưới một tỷ… có lẽ đếm không hết”, ông Nguyễn Xuân Hải (63 tuổi), một trong rất nhiều chủ nợ dưới 10 tỷ, cho biết.

Theo ước tính ban đầu của các chủ nợ, số tiền mà vợ chồng Trung - Liên huy động đến thời điểm hiện tại lên đến con số 600 tỷ đồng. “Chỉ khi vụ việc bung bét, người dân mới vỡ lẽ, hóa ra ai cũng bị lừa mà chẳng ai biết ai, dù cả chủ nợ, con nợ… hàng chục năm nay đều là hàng xóm, cùng khu phố, nhà cách nhau chỉ vài bước chân. Càng nghĩ chúng tôi càng uất hận”, ông Hải chua xót.

Những chủ nợ tiền tỷ ở nhà… thuê

Không ăn sung mặc sướng, không khoe mẽ giàu sang, nhà cao cửa rộng, vàng bạc, xe xịn,… vợ chồng “con nợ triệu đô” Trung - Liên trong con mắt của các chủ nợ là người sống khá kín tiếng và có phần giản dị.

Nằm ở mặt phố Bà Triệu (P.Hoàng Văn Thụ), khu phố nằm trong dự án quy hoạch khu đô thị mới của TP Lạng Sơn, ở tình trạng chuẩn bị di dời nên hầu hết đều là nhà cấp bốn, không ai xây nhà cao tầng. Điều đó khiến khu phố này có phần lụp xụp, tiêu điều đến vắng lặng, không mấy sầm uất như trong suy nghĩ về một thành phố buôn bán vùng biên mậu.
 
Vu vo no o Lang Son Nhung chu no tien ty o nha thue

Ngôi nhà của vợ chồng Trung - Liên khóa cửa im ỉm kể từ khi bị công an thành phố Lạng Sơn bắt giữ.

Dinh cơ của “vợ chồng siêu lừa” Trung - Liên cũng tương tự: ngôi nhà cấp bốn lợp mái ngói phibroximang, cửa xếp sắt bình thường rộng hơn 4 mét mặt tiền, chạy sâu chừng 20 mét. Trong những năm “làm ăn lớn”, vợ chồng Trung - Liên mua được thêm hai lô đất khác ở ngay bên cạnh, cũng là nhà cấp bốn.

Ngoài một chiếc xe ô tô bình thường, vợ chồng Trung - Liên thuê một người giúp việc. Công việc làm ăn của cặp vợ chồng này cũng chỉ “người trong cuộc” biết, không linh đình biển hiệu, thành lập công ty này nọ, không phô trương thanh thế như những “con nợ” trong các vụ vỡ nợ tiền tỷ đã từng xảy ra từ trước đến nay.

Khoảng năm 2010, Trung - Liên bắt đầu theo nghề… đáo hạn ngân hàng cho các doanh nghiệp, cá nhân đến kỳ trả nợ. Để tạo dựng uy tín, niềm tin ban đầu cho các chủ nợ, Tô Bích Liên thường trực tiếp đưa chủ nợ đi cùng mình trong những lần đến ngân hàng (trên địa bàn thành phố Lạng Sơn) để đáo hạn.

Chị Nguyễn Kim Ngân là một trong những nạn nhân đầu tiên của vợ chồng này. Ban đầu, chị Ngân hùn cho vợ chồng Liên - Trung 90 triệu đồng với lãi suất 4.000 đồng/triệu/ngày. Thời gian đầu, việc thanh toán tiền lãi của vợ chồng Trung - Liên rất sòng phẳng và đúng thời hạn. Sau những lần chứng kiến Liên đến ngân hàng thực hiện các giao dịch đáo nợ tiền trăm, tiền tỷ, niềm tin trong chị Ngân càng lúc càng gia tăng.

Chị Ngân cùng chồng đem tài sản, nhà đất, xe hơi của mình đi thế chấp cho ngân hàng thành một khoản lớn rồi hùn cho Trung - Liên vay. Lợi nhuận từ việc cho vay lãi giá cao khiên chị Ngân càng thêm tin tưởng, quyết định mở rộng đầu tư, làm ăn. Chị huy động tiền từ anh em, bạn bè và người khác theo hình thức đi vay rồi cho vợ chồng Trung - Liên vay lại hưởng chênh lệch.

“Tôi đi vay bên ngoài 2.000 đồng/triệu/ngày rồi cho vợ chồng Liên - Trung vay 3.000 đồng/triệu/ngày, hưởng chênh lệch 1.000 đồng/triệu/ngày. Theo thời gian, lãi mẹ đẻ lãi con, thấy vợ chồng Trung - Liên làm ăn uy tín, có thời điểm cuối năm hàng phố thấy họ mang xe ô tô chở hàng bao tải tiền về nhà cất giữ nên ai cũng tin. Ngoài đầu tư gốc, nhiều người chuyển luôn tiền lãi vào tái đầu tư, cho vay tiếp. Ngày này sang ngày khác, “số vốn” của mỗi người lên đến tiền chục, tiền trăm tỷ” , chị Ngân cho biết.
 
Chị Ngân cho biết thêm: “Khi đã tạo được uy tín, việc làm ăn của chúng tôi với vợ chồng Trung - Liên nhiều khi chỉ cần “alo” qua điện thoại. Có nhiều lúc khách hàng của tôi cần vài tỷ, tôi gọi cho Liên thì chỉ tiếng đồng hồ sau là có ngay. Cứ qua lại nhiều lần như thế nên chẳng ai nghĩ có ngày vợ chồng Trung - Liên vỡ nợ".

Bi kịch của những “chủ nợ” trọng vụ vỡ nợ này là họ vừa là “chủ nợ” của Phạm Văn Trung - Tô Bích Liên nhưng đồng thời cũng là “con nợ” của nhiều người khác trong quá trình đi huy động vốn. Căn cứ duy nhất để chứng minh việc vay - mượn với vợ chồng Trung - Liên là tờ giấy vay tiền do Tô Bích Liên đứng ra ghi nợ, ký nhận, không có xác nhận của chính quyền sở tại.

“Nhiều nạn nhân tới đây phải ra đứng đường, “chết” theo vợ chồng Trung - Liên là chắc chắn bởi nhiều người đi cắm nhà đất, tài sản để cho vay, giờ con nợ trốn chạy chưa biết ngày nào mới đòi được tiền”, ông Lê Anh Tuấn, “chủ nợ 4 tỷ”, chia sẻ.

Tìm hiểu, trong số những nạn nhân của vợ chồng Trung - Liên, có những “chủ nợ” có hoàn cảnh khá bi kịch: Vay cả tiền của bệnh nhân chạy thận, tiền của bà góa, tiền của chị bán thịt lợn, chủ cửa hàng gội đầu, uốn tóc… từ các tỉnh khác tha hương lên TP.Lạng Sơn thuê nhà để làm ăn, buôn bán nhỏ lẻ.

VietBao.vn (Theo Vietnamnet)

TIN NỔI BẬT CHUYÊN MỤC XÃ HỘI

>> Khánh kiệt vì chữa bệnh cho chồng, cả nhà sống bờ mương

>> Mại dâm Quất Lâm “đánh du kích”, tăng giá

>> Không tiền đóng viện phí, nhận cha là... hàng xóm

>> Clip thâm nhập thế giới mại dâm cao cấp KTV Hải Phòng

>> Ba “thương binh” gần 10 năm bám nghề sửa xe sống qua ngày

>> Những phát ngôn "dậy sóng" dư luận của... Bộ trưởng Y tế

Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Vụ vỡ nợ ở Lạng Sơn: Những chủ nợ tiền tỷ ở nhà thuê
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ vỡ nợ ở Lạng Sơn: Những chủ nợ tiền tỷ ở nhà thuê bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu vo no o Lang Son Nhung chu no tien ty o nha thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ vỡ nợ ở Lạng Sơn: Những chủ nợ tiền tỷ ở nhà thuê ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
default in Lang Son Department: The money lenders in the rental rate
Lang Son, Christ Bich Lien, spouse, couples, neighbors, unprecedented, creditors, debt, child debt, bankruptcy, victims, work, medium, rates, services
Only spouses "600 billion debtor" was arrested, neighbors with Chinese spouses - Contact freshly knew all along they were victims of unprecedented fraud in the border province of Lang Son ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t