vietbao

Vụ vỡ nợ ở Lạng Sơn: Những chủ nợ tiền tỷ ở nhà thuê

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chỉ khi vợ chồng “con nợ 600 tỷ” bị bắt, những người hàng xóm với vợ chồng Trung - Liên mới vỡ lẽ bấy lâu họ đều là nạn nhân của vụ lừa đảo chưa từng có ở tỉnh biên giới Lạng Sơn.

>>  Nghi án giật hụi hàng trăm tỷ chấn động dư luận

>> Vụ vỡ nợ chấn động Lạng Sơn: Thủ đoạn 'cao tay' của cặp vợ chồng

Cả phố thành “chủ nợ”

Gần một tuần trôi qua sau khi vợ chồng Phạm Văn Trung - Tạ Bích Liên bỏ trốn và bị lưu giữ tại Công an TP.Lạng Sơn, những người dân hàng phố của cặp vợ chồng Trung - Liên vẫn chưa hết bàng hoàng. Từ bấy lâu họ đều là chủ nợ tiền tỷ của cặp vợ chồng lừa đảo nhưng… không ai biết ai.

Vợ chồng anh Trần Dũng - Nguyễn Kim Ngân (đường Bà Triệu, P.Hoàng Văn Thụ) những ngày qua sống trong trạng thái âu lo tột độ. Là một trong những chủ nợ tiền tỷ của cặp vợ chồng lừa đảo này, hiện họ đang đối mặt là số tiền 65 tỷ đồng đi thu gom, huy động của anh em, bạn bè sau đó cho vợ chồng Trung - Liên vay.
 
Vu vo no o Lang Son Nhung chu no tien ty o nha thue

Một chủ nợ công bố giấy vay nợ của vợ chồng Trung - Liên.


Nỗi lo ấy không của riêng vợ chồng anh chị Dũng - Ngân. Khi công an đến nhà kiểm kê tài sản của cặp “vợ chồng lừa”, bà con khu phố mới té ngửa hóa ra mình đều là nạn nhân. Ngoài vợ chồng anh Dũng - Ngân, bà Nguyễn Thị Hương là chủ nợ 60 tỷ. Khi hay tin con nợ của mình bỏ trốn và bị bắt, bà Hương bị sốc ốm liệt nằm nhà.

Tuy nhiên, hai “chủ nợ” này mới chỉ đứng thứ hai trong danh sách vay nợ của vợ chồng Trung - Liên. Người đứng “đầu bảng” là chủ một cửa hàng vàng bạc trên phố Trần Đăng Ninh với số tiền 128 tỷ đồng.

“Gần chục chủ nợ khác cho vay số tiền từ trên 10 tỷ đến hai, ba chục tỷ. Những chủ nợ dưới 10 tỷ lên đến con số vài chục người. Chủ nợ tiền trăm triệu, vài chục triệu, dưới một tỷ… có lẽ đếm không hết”, ông Nguyễn Xuân Hải (63 tuổi), một trong rất nhiều chủ nợ dưới 10 tỷ, cho biết.

Theo ước tính ban đầu của các chủ nợ, số tiền mà vợ chồng Trung - Liên huy động đến thời điểm hiện tại lên đến con số 600 tỷ đồng. “Chỉ khi vụ việc bung bét, người dân mới vỡ lẽ, hóa ra ai cũng bị lừa mà chẳng ai biết ai, dù cả chủ nợ, con nợ… hàng chục năm nay đều là hàng xóm, cùng khu phố, nhà cách nhau chỉ vài bước chân. Càng nghĩ chúng tôi càng uất hận”, ông Hải chua xót.

Những chủ nợ tiền tỷ ở nhà… thuê

Không ăn sung mặc sướng, không khoe mẽ giàu sang, nhà cao cửa rộng, vàng bạc, xe xịn,… vợ chồng “con nợ triệu đô” Trung - Liên trong con mắt của các chủ nợ là người sống khá kín tiếng và có phần giản dị.

Nằm ở mặt phố Bà Triệu (P.Hoàng Văn Thụ), khu phố nằm trong dự án quy hoạch khu đô thị mới của TP Lạng Sơn, ở tình trạng chuẩn bị di dời nên hầu hết đều là nhà cấp bốn, không ai xây nhà cao tầng. Điều đó khiến khu phố này có phần lụp xụp, tiêu điều đến vắng lặng, không mấy sầm uất như trong suy nghĩ về một thành phố buôn bán vùng biên mậu.
 
Vu vo no o Lang Son Nhung chu no tien ty o nha thue

Ngôi nhà của vợ chồng Trung - Liên khóa cửa im ỉm kể từ khi bị công an thành phố Lạng Sơn bắt giữ.

Dinh cơ của “vợ chồng siêu lừa” Trung - Liên cũng tương tự: ngôi nhà cấp bốn lợp mái ngói phibroximang, cửa xếp sắt bình thường rộng hơn 4 mét mặt tiền, chạy sâu chừng 20 mét. Trong những năm “làm ăn lớn”, vợ chồng Trung - Liên mua được thêm hai lô đất khác ở ngay bên cạnh, cũng là nhà cấp bốn.

Ngoài một chiếc xe ô tô bình thường, vợ chồng Trung - Liên thuê một người giúp việc. Công việc làm ăn của cặp vợ chồng này cũng chỉ “người trong cuộc” biết, không linh đình biển hiệu, thành lập công ty này nọ, không phô trương thanh thế như những “con nợ” trong các vụ vỡ nợ tiền tỷ đã từng xảy ra từ trước đến nay.

Khoảng năm 2010, Trung - Liên bắt đầu theo nghề… đáo hạn ngân hàng cho các doanh nghiệp, cá nhân đến kỳ trả nợ. Để tạo dựng uy tín, niềm tin ban đầu cho các chủ nợ, Tô Bích Liên thường trực tiếp đưa chủ nợ đi cùng mình trong những lần đến ngân hàng (trên địa bàn thành phố Lạng Sơn) để đáo hạn.

Chị Nguyễn Kim Ngân là một trong những nạn nhân đầu tiên của vợ chồng này. Ban đầu, chị Ngân hùn cho vợ chồng Liên - Trung 90 triệu đồng với lãi suất 4.000 đồng/triệu/ngày. Thời gian đầu, việc thanh toán tiền lãi của vợ chồng Trung - Liên rất sòng phẳng và đúng thời hạn. Sau những lần chứng kiến Liên đến ngân hàng thực hiện các giao dịch đáo nợ tiền trăm, tiền tỷ, niềm tin trong chị Ngân càng lúc càng gia tăng.

Chị Ngân cùng chồng đem tài sản, nhà đất, xe hơi của mình đi thế chấp cho ngân hàng thành một khoản lớn rồi hùn cho Trung - Liên vay. Lợi nhuận từ việc cho vay lãi giá cao khiên chị Ngân càng thêm tin tưởng, quyết định mở rộng đầu tư, làm ăn. Chị huy động tiền từ anh em, bạn bè và người khác theo hình thức đi vay rồi cho vợ chồng Trung - Liên vay lại hưởng chênh lệch.

“Tôi đi vay bên ngoài 2.000 đồng/triệu/ngày rồi cho vợ chồng Liên - Trung vay 3.000 đồng/triệu/ngày, hưởng chênh lệch 1.000 đồng/triệu/ngày. Theo thời gian, lãi mẹ đẻ lãi con, thấy vợ chồng Trung - Liên làm ăn uy tín, có thời điểm cuối năm hàng phố thấy họ mang xe ô tô chở hàng bao tải tiền về nhà cất giữ nên ai cũng tin. Ngoài đầu tư gốc, nhiều người chuyển luôn tiền lãi vào tái đầu tư, cho vay tiếp. Ngày này sang ngày khác, “số vốn” của mỗi người lên đến tiền chục, tiền trăm tỷ” , chị Ngân cho biết.
 
Chị Ngân cho biết thêm: “Khi đã tạo được uy tín, việc làm ăn của chúng tôi với vợ chồng Trung - Liên nhiều khi chỉ cần “alo” qua điện thoại. Có nhiều lúc khách hàng của tôi cần vài tỷ, tôi gọi cho Liên thì chỉ tiếng đồng hồ sau là có ngay. Cứ qua lại nhiều lần như thế nên chẳng ai nghĩ có ngày vợ chồng Trung - Liên vỡ nợ".

Bi kịch của những “chủ nợ” trọng vụ vỡ nợ này là họ vừa là “chủ nợ” của Phạm Văn Trung - Tô Bích Liên nhưng đồng thời cũng là “con nợ” của nhiều người khác trong quá trình đi huy động vốn. Căn cứ duy nhất để chứng minh việc vay - mượn với vợ chồng Trung - Liên là tờ giấy vay tiền do Tô Bích Liên đứng ra ghi nợ, ký nhận, không có xác nhận của chính quyền sở tại.

“Nhiều nạn nhân tới đây phải ra đứng đường, “chết” theo vợ chồng Trung - Liên là chắc chắn bởi nhiều người đi cắm nhà đất, tài sản để cho vay, giờ con nợ trốn chạy chưa biết ngày nào mới đòi được tiền”, ông Lê Anh Tuấn, “chủ nợ 4 tỷ”, chia sẻ.

Tìm hiểu, trong số những nạn nhân của vợ chồng Trung - Liên, có những “chủ nợ” có hoàn cảnh khá bi kịch: Vay cả tiền của bệnh nhân chạy thận, tiền của bà góa, tiền của chị bán thịt lợn, chủ cửa hàng gội đầu, uốn tóc… từ các tỉnh khác tha hương lên TP.Lạng Sơn thuê nhà để làm ăn, buôn bán nhỏ lẻ.

VietBao.vn (Theo Vietnamnet)

TIN NỔI BẬT CHUYÊN MỤC XÃ HỘI

>> Khánh kiệt vì chữa bệnh cho chồng, cả nhà sống bờ mương

>> Mại dâm Quất Lâm “đánh du kích”, tăng giá

>> Không tiền đóng viện phí, nhận cha là... hàng xóm

>> Clip thâm nhập thế giới mại dâm cao cấp KTV Hải Phòng

>> Ba “thương binh” gần 10 năm bám nghề sửa xe sống qua ngày

>> Những phát ngôn "dậy sóng" dư luận của... Bộ trưởng Y tế

Comment :Vụ vỡ nợ ở Lạng Sơn: Những chủ nợ tiền tỷ ở nhà thuê
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ vỡ nợ ở Lạng Sơn: Những chủ nợ tiền tỷ ở nhà thuê bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu vo no o Lang Son Nhung chu no tien ty o nha thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ vỡ nợ ở Lạng Sơn: Những chủ nợ tiền tỷ ở nhà thuê ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
default in Lang Son Department: The money lenders in the rental rate
Lang Son, Christ Bich Lien, spouse, couples, neighbors, unprecedented, creditors, debt, child debt, bankruptcy, victims, work, medium, rates, services
Only spouses "600 billion debtor" was arrested, neighbors with Chinese spouses - Contact freshly knew all along they were victims of unprecedented fraud in the border province of Lang Son ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ