vietbao

Vụ chìm đò 42 người chết: "Đẩy" trách nhiệm sang chủ đò!?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Liên quan đến vấn đề trách nhiệm của các cấp trong vụ đắm đò tại xã Quảng Hải (Quảng Bình) khiến 42 người thiệt mạng sáng 30 Tết, các bên liên quan đều sẵn sàng nhận... một phần trách nhiệm trước thảm họa. Tuy nhiên, trách nhiệm cuối cùng được "đẩy" sang cho chủ đò và ý thức của người dân!

Xã và huyện: Sẵn sàng chịu bất kỳ hình thức kỷ luật nào!

Tiếp xúc với TS, ông Đoàn Xuân Thiện Chủ tịch UBND xã Quảng Hải cho biết: ”Vụ tai nạn ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Nguyên nhân là do thuyền chở quá trọng tải, người dân lúc đó ai cũng muốn đi phiên chợ cuối năm để sắm Tết nên đã chen nhau đi. Khi thuyền còn cách bờ khoảng 30m thì gặp phải cơn sóng dữ nên nước tràn vào, làm chết máy. Lúc đó mọi người hoảng hốt nên đã chìm dần cùng chiếc thuyền”.

Khi nói đến trách nhiệm của chính quyền cấp xã trong việc quản lý các chuyến đò, ông Thiện nói: ”Chúng tôi đã ý thức được việc sẽ có nhiều người đi lại trong những ngày cận Tết Nguyên đán nên đã chỉ đạo anh em công an giám sát kỹ việc hoạt động của đò. Tất cả các văn bản đều đầy đủ, kiểm tra thường xuyên, bố trí 1 công an viên giám sát hoạt động của các chuyến đò”.

Tuy nhiên, trong buổi sáng hôm xảy ra vụ chìm đò, không hề có bất kỳ công an viên nào giám sát như lời ông chủ tịch xã nói.

Vu chim do 42 nguoi chet: "Day" trach nhiem sang chu do!? Vu chim do 42 nguoi chet: "Day" trach nhiem sang chu do!?

Chủ tịch xã Quảng Hải Đoàn Xuân Thiện (trái) và Chủ tịch huyện Quảng Trạch Đậu Minh Ngọc (phải): "Chúng tôi sẵn sàng nhận bất kì hình thức kỉ luật nào!" (Ảnh: Duy Tuấn)

“Sáng hôm đó, Trưởng công an xã đã giao cho công an viên Cao Xuân Tiếp giám sát, báo cáo lại thì ông Tiếp chỉ ở đó trong 3 chuyến đò đầu tiên. Đến chuyến thứ 4 thì ông bỏ vị trí để đi thắp hương cùng với lãnh đạo xã ở nghĩa trang liệt sỹ. Không ngờ, khi không có người thì họ (chủ đò - NV) lại không thực hiện” - ông Thiện tiếp tục trình bày.

Cái sự "không ngờ" và tắc trách của cán bộ xã như lời ông chủ tịch xã nói đã dẫn tới vụ chìm đò thảm khốc nhất trong 50 năm qua ở Quảng Bình. “Tôi nhận trách nhiệm về mình và sẵn sàng chịu bất kỳ hình thức kỷ luật nào!” - ông Thiện nói.

Cũng về vấn đề trách nhiệm, ông Đậu Minh Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch lại nói: ”UBND huyện và các ngành liên quan đều đã làm hết sức mình trong việc chỉ đạo hoạt động trên các tuyến đò. Huyện đã giao lại trách nhiệm giám sát thường xuyên trong dịp Tết này cho UBND xã Quảng Hải. Sự cố xảy ra, Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm!”.

“Để xảy ra vụ chìm đò làm chết 42 người trên địa bàn mình quản lý, đương nhiên tôi là chủ tịch huyện thì phải chịu trách nhiệm, cùng với đó là Phòng Công thương, xã Quảng Hải và Công an huyện Quảng Trạch. Tuy nhiên, cấp xã đã không thực hiện theo như yêu cầu của huyện từ lâu nay. Nếu cho tôi quyền, tôi đã cách chức nhiều người rồi” - ông Ngọc phân bua.

Tuy nhiên, khi giải thích tại sao chính quyền các cấp (nhất là huyện Quảng Trạch) đã làm hết mình trong việc quản lý bến đò Quảng Hải nhưng vẫn xảy ra tai nạn thương tâm thì ông Ngọc không thể giải thích được. Và ông lại nói rằng, do... chủ đò không thực hiện theo quy định và ý thức của người dân.

"Xã một phần, huyện một phần, và tỉnh... cũng một phần!"

Chiều 2/2/2009, TS đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Hữu Hoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Ông Hoài nói, sáng 2/2, UBND tỉnh đã họp và quan điểm chỉ đạo của ông Phan Lâm Phương, Chủ tịch UBND tỉnh là “xử lý nghiêm những tổ chức và cá nhân có liên quan”!

Và ngay lập tức, ông Hoài nhắc đến trách nhiệm của ông lái đò!

“Trách nhiệm đầu tiên và nặng nhất là của chủ đò và ông lái đò. Vì dù ông này có phép, nhưng giao cho người không phép lái đò và vì ông này đã kí các cam kết với chính quyền nhưng lại làm trái và gây ra hậu quả nghiêm trọng” - ông Hoài nói - "tiếp đó là trách nhiệm của chính quyền xã rồi mới đến huyện, tỉnh".

Khi đề cập đến trách nhiệm của xã, ông Hoài nói quan điểm của tỉnh phải làm rõ nhất trách nhiệm của người được giao nhiệm vụ quản lí và giám sát hoạt động của bến đò, mà cụ thể là ông công an viên nào đó.

Vu chim do 42 nguoi chet: "Day" trach nhiem sang chu do!?

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: "Tỉnh cũng có một phần trách nhiệm"! (Ảnh: C.Hiếu)

Còn ở huyện, ông phó chủ tịch tỉnh cho rằng, nhiều ban ngành phải “san sẻ” trách nhiệm. Cụ thể đó là Ban An toàn giao thông, là Phòng Công thương, là trách nhiệm quản lí của UBND huyện Quảng Trạch.

"Nhưng trách nhiệm đến đâu thì chúng tôi đã giao cho cơ quan điều tra công an tỉnh làm rõ. Lúc này họ đang làm và hoàn toàn độc lập nên chúng tôi vẫn đang chờ báo cáo của cơ quan điều tra.

Khi có báo cáo này mới biết mức độ xử lí cụ thể được. Nặng thì xứ lí hình sự, khởi tố. Theo tôi được biết, có thể là mức chung thân với cá nhân anh lái đò. Còn trách nhiệm gián tiếp của chính quyền thì sẽ kiểm điểm, rút kinh nghiệm, kỷ luật hoặc cách chức” - ông Hoài cho biết.

Dưới đây là một số thông tin mà nhóm PV TS đã trao đổi với ông Nguyễn Hữu Hoài:

Thưa ông, đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo từ Thủ tướng, của Bộ GTVT về vấn đề an toàn bến đò, và thực tế đã có nhiều vụ chìm đò xảy ra, ngay trên khúc sông này cũng vậy, nhưng có vẻ như tỉnh Quảng Bình đã chủ quan trong công tác này?

Cuối tháng 1, tỉnh cũng có công điện số 3 về việc tăng cường công tác an toàn giao thông. Tỉnh chỉ đạo Ban An toàn giao thông và cảnh sát giao thông phát động ra quân chiến dịch Tết. Huyện họ báo cáo cũng có nhiều chỉ đạo lắm chứ. Văn bản, chỉ đạo là nhiều, rất nhiều nhưng ý thức người dân họ kém quá!

Cách đây 3 năm, sau vụ chìm đò ở Chôm Lôm, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã đứng ra nhận trách nhiệm của tỉnh. Vậy còn với Quảng Bình, trong vụ chìm đò này, tỉnh thấy trách nhiệm mình đến đâu, thưa ông?

Trong bộ máy tỉnh cũng có nhiều: Sở GTVT, Ban An toàn GT, UBND tỉnh. Và tỉnh sẽ kiểm điểm để làm rõ. Chúng tôi ý thức trách nhiệm là đầy đủ các ngành, cả tỉnh và thậm chí sau đó là Bộ.

Về phía tỉnh, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo chủ tịch UBND là Trưởng Ban An toàn giao thông nên cũng sẽ chịu trách nhiệm vì để xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Xác định trách nhiệm của tỉnh nên ngay hôm xảy ra chìm đò, tỉnh coi đây không chỉ là đau thương của người dân nào, của riêng Quảng Hải hay huyện Quảng Trạch mà cũng là lễ tang của tỉnh.


Vì thế, ngay hôm đó, Chủ tịch chỉ đạo bỏ lễ bắn pháo hoa, chỉ đạo Đài Truyền hình tỉnh thay đổi chương trình truyền hình tối 30, hủy lễ ca nhạc tại tượng đài Mẹ Suốt...

Tôi nghĩ, tỉnh hay thậm chí Bộ cũng không thoái thác! Tôi có biết ở Singapore, sau một vụ chìm tàu ngoài khơi, Bộ trưởng giao thông cũng đã đứng ra nhận trách nhiệm!

Cuối buổi làm việc, ông Hoài một lần nữa nhắc lại: Trách nhiệm đến đâu, cụ thể của ai khúc nào... vẫn phải chờ hội nghị kiểm điểm nghiêm túc và kết luận từ cơ quan điều tra.

 • Duy Tuấn - Chí Hiếu

Việt Báo
Comment :Vụ chìm đò 42 người chết: "Đẩy" trách nhiệm sang chủ đò!?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ chìm đò 42 người chết: "Đẩy" trách nhiệm sang chủ đò!? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu chim do 42 nguoi chet Day trach nhiem sang chu do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ chìm đò 42 người chết: "Đẩy" trách nhiệm sang chủ đò!? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
42 deaths sinking boat: "Push" responsibility to all boats!?
Quang Hai, Quang Binh, Quang Trach, traffic safety, the safety, police members, senior vice president, accept responsibility, direct occurred, 42 people, we supervise, in part, in provincial
-.
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ