vietbao

Vụ buôn lậu xăng dầu ở Tiền Giang: Bắt giam thêm 5 người

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vu buon lau xang dau o Tien Giang Bat giam them 5 nguoi
Lê Tuấn Long, giám đốc Công ty TNHH Bảo Anh (trụ sở tại TP.HCM) bị bắt, áp giải về trại giam sáng 30-10-2004 - Ảnh: V.H.Q.

Tiếp tục mở rộng điều tra đường dây buôn lậu xăng dầu qui mô lớn ở Tiền Giang, ngày 30-10, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ CA đã bắt - khám xét năm đối tượng tại Hà Nội và TP.HCM

Trong số này có Nguyễn Viết Hoa - trưởng phòng kinh doanh xuất nhập khẩu, Công ty Xăng dầu hàng không (Vinapco); Lê Mạnh Hà - kế toán trưởng Vinapco; Lê Anh Văn - giám đốc Xí nghiệp Thương mại dầu khí hàng không miền Nam (thuộc Vinapco); Nguyễn Văn Giao - nguyên trưởng phòng kinh doanh, Xí nghiệp Thương mại dầu khí hàng không miền Nam và Lê Tuấn Long - giám đốc Công ty TNHH Bảo Anh (trụ sở tại 185-187 Nguyễn Biểu, quận 5, TP.HCM).

Theo điều tra bước đầu, với thủ đoạn tương tự các đối tượng ở Công ty Xuất nhập khẩu vật tư đường biển (làm giả hồ sơ, xác nhận khống để giúp Trần Thế Hùng tạm nhập, tái xuất xăng dầu), các đối tượng trên đã thông đồng, tiếp tay cho một số đối tượng trong đường dây buôn lậu xăng dầu Trần Thế Hùng, gây thiệt hại trên 60 tỉ đồng và bản thân các đối tượng còn chia chác với nhau trên 10 tỉ đồng khác.

Từ năm 1997-2003, Vinapco đã liên tục thực hiện việc tạm nhập, tái xuất xăng dầu các loại sang Campuchia và Trung Quốc. Đáng lưu ý, doanh nghiệp này đã ký sáu hợp đồng lớn tái xuất gần 50.000 tấn xăng dầu (chủ yếu là dầu diesel, xăng và dầu máy bay Jet A1), trị giá hơn 11 triệu USD. Trong số này gồm có hợp đồng bán 20.000 tấn dầu cho Công ty Hung Tran (Trung Quốc) vào tháng 12-1998; hợp đồng bán 20.000 tấn xăng Mogas 83 sang Campuchia cho Công ty ITB vào tháng 2-1999; hợp đồng bán 20.000 tấn dầu diesel và 30.000 tấn xăng Mogas 92 sang Campuchia cho đối tác Vantimex vào tháng 12-1999; hợp đồng bán 20.000 tấn dầu diesel sang Công ty Dong Kien (Trung Quốc) tháng 4-1999; hợp đồng bán 40.000 tấn dầu diesel sang Công ty Sokkong (Campuchia) vào tháng 6-1999 và hợp đồng bán 15.000 tấn dầu máy bay Jet A1 cho Sokkong (Campuchia) tháng 1-2002. Những hợp đồng trên do giám đốc Vinapco và trưởng phòng kinh doanh xuất nhập khẩu trực tiếp ký.

Vu buon lau xang dau o Tien Giang Bat giam them 5 nguoi Vu buon lau xang dau o Tien Giang Bat giam them 5 nguoi

Đỗ Như Quế

Phạm Quang Khiêm

Ngày 29-10, Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Như Quế - phó giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu vật tư đường biển - và Phạm Quang Khiêm - nguyên kế toán trưởng công ty này - để làm rõ các hành vi thông đồng, tiếp tay của Công ty Xuất nhập khẩu vật tư đường biển trong các phi vụ buôn lậu xăng dầu của Trần Thế Hùng - Ảnh: Kiều Vi

Theo xác định của cơ quan chức năng, các bên tham gia hợp đồng đã liên tục vi phạm các thỏa thuận về điều kiện giao hàng, thời hạn thanh toán theo hướng gây thiệt hại phía VN, nhất là việc phòng kinh doanh xuất nhập khẩu của Vinapco chỉ đạo Xí nghiệp Thương mại dầu khí hàng không miền Nam thu tiền bằng VND, vi phạm qui chế quản lý ngoại tệ.

Vinapco đã lập tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại và khai báo phương thức thanh toán không đúng thực tế, vi phạm qui chế giám sát và quản lý hải quan đối với xăng dầu tạm nhập tái xuất của Tổng cục Hải quan. Đặc biệt, ngoài những biểu hiện không bình thường mang tính hệ thống và kéo dài trong quan hệ hợp đồng kinh tế của Vinapco, các bên tham gia mua hàng, vận chuyển hàng trong những hợp đồng trên đều là các "mắt xích" trong đường dây buôn lậu của Trần Thế Hùng.

Mặt khác, hầu hết các tờ khai hải quan tái xuất của Vinapco cho đối tác Campuchia đều do nhóm Phạm Quang Mậu - nguyên chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương (đã bị khởi tố, bắt tạm giam) - ký xác nhận. Cơ quan chức năng cũng đặc biệt quan tâm đến một số hợp đồng giữa Vinapco với Sunriver (thành lập ở Singapore, do Trần Thế Hùng làm chủ tịch HĐQT), bước đầu xác định dấu hiệu lượng xăng dầu thực tế không tái xuất mà được giữ lại để tiêu thụ tại VN, gây thất thu các khoản thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí xăng dầu phải nộp cho Nhà nước.

Cơ quan chức năng cũng xác định những sai phạm ở Vinapco liên quan đến Công ty TNHH Bảo Anh, do Lê Tuấn Long làm giám đốc. Công ty Bảo Anh được Xí nghiệp Thương mại dầu khí hàng không miền Nam thuê chuyển tải dầu diesel từ tàu ngoại tại Vũng Tàu vào bờ hoặc tới nơi mua. Tuy nhiên, qua xác minh bốn hợp đồng ký với Bảo Anh từ 2000 đến 2002, cơ quan chức năng xác định Vinapco do không qui định cụ thể trong hợp đồng nên đã không quyết toán với công ty này về lượng dầu diesel bị hao hụt, dẫn tới làm thiệt hại cho công ty 4.498.889 lít dầu, trị giá gần 14,6 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, có 219.119.417 lít dầu dù Công ty Bảo Anh không thực hiện việc chuyển tải (giao thẳng từ tàu ngoại sang tàu người mua) nhưng vẫn được Vinapco thanh toán… khống số tiền hơn 3,8 tỉ đồng. Cơ quan chức năng xác định mới chỉ kiểm tra một phần rất nhỏ trong các hợp đồng chuyển tải nhiên liệu đã phát hiện những thất thoát rất lớn. Bước đầu cơ quan điều tra đã cá thể hóa trách nhiệm để xử lý một số trường hợp, đồng thời đang tiếp tục thu thập thêm các tài liệu, chứng cứ để mở rộng diện điều tra vụ án.

NHÓM PV HÀ NỘI

----------------------------

Trần Thế Hùng và những phi vụ buôn lậu xăng dầu

Như TS đã thông tin, tháng 10-2002, Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế (nay là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ) đã khám phá vụ án buôn lậu xăng dầu với hình thức tạm nhập tái xuất do Trần Thế Hùng (Hùng “xì tẹc”) cùng hàng chục đối tượng thực hiện.

Kết quả điều tra cho thấy Trần Thế Hùng đã cấu kết với một số cán bộ ở Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương và bộ đội biên phòng cửa khẩu Vĩnh Xương (An Giang) để ký xác nhận khống hồ sơ tái xuất xăng dầu sang Campuchia (CPC) nhưng thực tế để lại VN tiêu thụ; cấu kết với một số cán bộ của Công ty Xuất nhập khẩu vật tư đường biển, các cán bộ giám định của Công ty Vinacontrol và Công ty SGS để làm hồ sơ giả đổi xăng thành dầu tái xuất sang CPC và làm hồ sơ giả để giảm số lượng xăng dầu tái xuất sang CPC nhằm mục đích “giúp” một số công ty xăng dầu ở CPC trốn thuế, đổi lại những công ty này chi tiền, đồng thời kiểm định sai thực tế cho Trần Thế Hùng bơm nước lã thay dầu DO vào tàu biển để tái xuất khống sang CPC.

Để thực hiện trót lọt hàng loạt phi vụ buôn lậu xăng dầu với thủ đoạn nói trên, Trần Thế Hùng còn “hợp tác” với một số sĩ quan trong quân đội mà trực tiếp là Nguyễn Hữu Dũng, nguyên giám đốc Công ty Tây Nam (Quân khu 7). Sau khi kết thúc điều tra, phần liên quan đến một số sĩ quan quân đội đã được tách ra giao cho Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng) thụ lý điều tra; phần liên quan đến một số sĩ quan bộ đội biên phòng giao cho Cục Điều tra của ngành này điều tra (đã được đưa ra xét xử tháng 9-2004).

Hồ sơ còn lại gồm 27 bị can do Trần Thế Hùng cầm đầu hiện đã được giao cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang ra quyết định truy tố, chuẩn bị đưa ra xét xử. Tuy nhiên, trong vụ án nghiêm trọng này còn có sự tiếp tay của một số cán bộ công tác tại Công ty Xăng dầu hàng không và Xí nghiệp Thương mại dầu khí hàng không miền Nam - cũng với những thủ đoạn tương tự như một số cán bộ tại Công ty Xuất nhập khẩu vật tư đường biển - được tách ra để tiếp tục điều tra làm rõ trong giai đoạn 2.

V.H.Q.

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Vụ án

Comment :Vụ buôn lậu xăng dầu ở Tiền Giang: Bắt giam thêm 5 người
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ buôn lậu xăng dầu ở Tiền Giang: Bắt giam thêm 5 người bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu buon lau xang dau o Tien Giang Bat giam them 5 nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ buôn lậu xăng dầu ở Tiền Giang: Bắt giam thêm 5 người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Department of petrol smuggling in Tien Giang: Getting jailed for 5 people
Chen Hung, Tien Giang, Vinh Xuong, Bao Anh, China, Ltd. Bao Anh, investigating police agencies, import companies Export, commercial enterprises, company directors, business managers, sales contract, in Hanoi, related to, the company's petroleum services
Continue to expand the investigation of petroleum smuggling large scale in Tien Giang, 30-10 days, police agencies - the CA has been arrested - in search of objects in Hanoi and HCMC.
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ