vietbao

Vụ Cát Tường vứt xác: sự vô cảm của các cơ quan hữu quan?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Việc Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường phi tang xác nạn nhân, cơ sở này không được cấp phép vẫn công khai hoạt động... cho thấy sự bất cập của ngành y… 

>> Thẩm mỹ viện Cát Tường “chém gió” về tài phẫu thuật
 
 

>> GĐ thẩm mỹ viện làm chết người, phi tang xác thú tội

>> Thẩm mỹ viện vứt xác nạn nhân hứa gì với người nâng ngực

>> Những cái chết đau đớn ở thẩm mỹ viện

>> Bác sĩ quăng xác: Ngành y tế phải xin lỗi từ lâu

Ai cũng biết, chỉ ngành y tế là không biết!

TMV Cát Tường thành lập từ ngày 3/5/2013 do ông Nguyễn Mạnh Tường làm giám đốc và 24 nhân viên. Mặc dù thẩm mỹ viện này đã được cấp giấy phép kinh doanh nhưng chưa có giấy phép của Sở Y tế Hà Nội về hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên ông Tường vẫn tiến hành các hoạt động phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực cho khách.

Vu Cat Tuong vut xac su vo cam cua cac co quan huu quan
 Trụ sở TMV Cát Tường (ảnh: Mạnh Hưng)

Xác nhận điều này, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Việt Cường cho biết, Thẩm mỹ viện Cát Tường đã "hành nghề chui". Cơ sở này không được cấp phép thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ như: xăm mắt, xăm môi, phẫu thuật nâng ngực, mỡ chi… nhưng thẩm mỹ viện này đã quảng cáo và thực hiện nhiều dịch vụ ngoài phạm vi cho phép (chăm sóc da), với giá thành quảng cáo mỗi dịch vụ lên đến 30-60 triệu đồng.

Việc TMV Cát Tường không có giấy phép kinh doanh phẫu thuật vẫn công khai hoạt động, quảng bá rầm rộ trên website về việc “hành nghề chui” khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Có hay chăng sự vô cảm của cơ quan chức năng khi để cơ sở này không giấy phép vẫn công khai thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ dẫn đến chết người. Ai cũng biết chỉ ngành y tế là không biết?.

Hơn nữa, nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng đã buông lỏng quản lý, vô cảm để cho các cơ sở phẫu thuật tư nhân có thể dễ dàng hành nghề ngay cả khi không có giấy phép kinh doanh phẫu thuật thẩm mỹ. Hiện nay, ở nước ta có bao nhiêu TMV không được cấp phép vẫn hành nghề chui? Sẽ còn bao nhiêu nạn nhân của các TMV phải chết tức tưởi như chị Lê Thị Thanh Huyền?

Vu Cat Tuong vut xac su vo cam cua cac co quan huu quan
 BS Nguyễn Mạnh Tường (áo trắng), kẻ ném xác nạn nhân phi tang tại buổi thực nghiệm hiện trường.

Trong Thông tư 01/2004/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn về hành nghề y, dược tư nhân qui định rõ các phòng khám giải phẫu thẩm mỹ “không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực, hút mỡ bụng, hút mỡ chi...”; bởi tai nạn phẫu thuật thẩm mỹ có khi khá phức tạp, dễ xảy ra những tai biến của ngành phẫu thuật chung, như phản ứng thuốc, do gây mê, do bệnh tiềm ẩn của khách hàng. Nhưng vì lợi nhuận, nhiều trung tâm thẩm mỹ tư không đủ điều kiện vẫn hoạt động chui, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Và việc các cơ sở này ngang nhiên hoạt động một phần từ sự buông lỏng quản lý từ cơ quan chức năng ngành Y tế.

“Sẽ còn bao nhiêu nạn nhân nữa do tắc trách, sai sót chuyên môn, do hành nghề trái phép hay do sự vô cảm của các cơ quan hữu quan, của chúng ta hôm qua và hôm nay? Sự vô cảm cũng sẽ đồng nghĩa với tội ác”. Không thể lặp lại mãi điệp khúc “rút kinh nghiệm”, “sẽ tiếp tục kiểm tra”, mà phải có người chịu trách nhiệm khi để xảy ra hậu quả thương tâm vì phẫu thuật thẩm mỹ ở lĩnh vực, địa bàn mình phụ trách”, một bác sĩ khoa Tạo hình –Thẩm Mỹ, ĐH Bệnh viện Y dược TP HCM nhận định.

Chuyên gia tâm lý PGS Nguyễn Văn Tiệp, Trưởng khoa Nhân học, Trường ĐH KHXH&NV TP HCM nhìn nhận: “Việc Giám đốc TMV Cát Tường phi tang xác nạn nhân, cơ sở này không được cấp phép vẫn công khai hoạt động là hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp đến tột cùng của sự vô nhân tính. Ngoài ra còn nói lên sự bất cập về nhiều phương diện: từ quản lý hành nghề về mặt luật pháp cho đến y đức của các bác sĩ. Đó là sự quan liêu đến vô trách nhiệm của cơ quan quản lý nghề y và các cơ quan hữu quan khác cũng như sự thờ ơ đến vô cảm, vô lương của một số bác sĩ đối với sự sống còn của người bệnh. Cứ như thế thì thử hỏi họ còn là con người nữa hay không đối với đồng loại của mình? Trước sự kiện này, người dân đã mất niềm tin vào cơ quan quản lý nghành y và bác sĩ và khi bệnh tật xẩy ra họ biết nhờ cậy ai?”

Mượn danh hội ngành nghề để ...“hành nghề chui?

Dù không có giấy phép kinh doanh để hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ nhưng TMV Cát Tường vẫn hoạt động phẫu thuật. Để lấy niềm tin của khách hàng, trên website của cơ sở này đã đăng thông tin về việc BS Nguyễn Mạnh Tường (GĐ TMV Cát Tường) là thành viên của một số hội nghề nghiệp về phẫu thuật thẩm mỹ như hiệp hội phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ châu Á - Thái Bình Dương, hiệp hội thẩm mỹ Hà Nội, Thành viên hiệp hội thẩm mỹ TP.HCM. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc tham gia các hiệp hội nghề trên của BS Tường ngoài mục đích thu hút khách hàng còn để dễ “hành nghề chui”.

Vu Cat Tuong vut xac su vo cam cua cac co quan huu quan
 PGS Nguyễn Văn Tiệp

Nói về vấn đề này, PGS Nguyễn Văn Tiệp cho rằng, hiện nay hội nghề không được thể chế hoá về mặt luật pháp và cũng chẳng có trách nhiệm và quyền hạn rõ ràng gì cả. Hội gần như không có quyền gì đối với hội viên.

“Ở các nước văn minh, nghề y là nghề mà xã hội tôn vinh, thu nhập của bác sĩ khá cao thuộc tầng lớp trung lưu trong xã hội. Tuy nhiên họ phải chịu áp lực ghê gớm sự sự giám sát và quản lý của các cơ quan công quyền cũng như của người dân. Chỉ một sai sót nhỏ về chuyên môn hay đạo đức nghề nghiệp là bị lên án rất nặng thậm chí mất nghiệp. Các nước văn minh là xã hội dân sự, trong đó Hội nghề nghiệp đóng một vai trò quan trọng thậm chí còn quan trọng hơn cơ quan luật pháp. Hội có tôn chỉ riêng, có các định chế để ràng buộc hội viên và có những quy định khắt khe hơn cả luật pháp đối với hội viên của mình. Thí dụ: Hội y tế với các chuyên môn khác nhau có quyền khai trừ hội viên ra khỏi hội khi vi phạm chuyên môn khi tác nghiệp hay vi phạm y đức. Thông tin này được công bố công khai và nếu bác sĩ nào đó bị đuổi khỏi hội thì coi như mất nghiệp không một bệnh viện công hay tư nhận họ làm việc và các cơ quan công quyền không cho phép họ tự hành nghề”, PGS Tiệp dẫn giải.

“Ở nước ta, Hội nghề chỉ là chỗ gặp nhau xuân thu nhị kỳ giữa những người cùng nghề, nó không được thể chế hoá về mặt luật pháp và cũng chẳng có trách nhiệm và quyền hạn rõ ràng gì cả. Hội gần như không có quyền gì đối với hội viên”, PGS Tiệp so sánh.

“Cần thể chế hoá cho phép sự hoạt động của các tổ chức nghề nghiệp với những quyền hạn lớn hơn và tạo cơ hội và điều kiện cho sự tham gia giám sát của người dân nhiều hơn. Trông chờ vào sự quản lý của nhà nước và y đức của bác sĩ thì tính mệnh của người dân luôn nằm giữa hai lằn ranh của sự sống chết khi nào không hay biết?”, PGS Nguyễn Văn Tiệp đề nghị.

Chúng tôi sẽ trao đổi với lãnh đạo các hiệp hội, nơi BS Nguyễn Mạnh Tường là thành viên để giải đáp những băn khoăn của dư luận xung quanh vấn đề trên.

VietBao.vn (Theo Kiến thức)

TIN XÃ HỘI NỔI BẬT

Me bi xe can qua nguoi van om ap bao ve con
Bao so 11 quet nua ngay 20 nguoi chet
Truong ban Long Binh con hang nghin hai cot tu tu vo danh
Mẹ bị xe cán qua người vẫn ôm ấp bảo vệ con Bão số 11 quét nửa ngày, 20 người chết Trường bắn Long Bình còn hàng nghìn hài cốt tử tù vô danh

 CLIP NỔI BẬT

Xon xao clip co gai bi cong tay bi danh da man
Clip trom xe Air Blade nhanh nhu chop truoc cua hang
Clip cong an phuong xung tao may vo co bat loi dan
» Xôn xao clip cô gái bị còng tay bị đánh dã man » Clip trộm xe Air Blade "nhanh như chớp" trước cửa hàng » Clip công an phường xưng "tao, mày", vô cớ bắt lỗi dân


 

>> Lột da bằng axit, khuôn mặt bị phá hủy hoàn toàn

>> "Chốt" phương án không đổi tên nước

>> Hà Nội: Cho ở nhờ, bị mất nhà

>> Sự cố mất bánh, gãy trục của máy bay VNA là nghiêm trọng

>> Mỗi ngày ít nhất có 2 con Tê giác bị giết để lấy sừng


Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Vụ Cát Tường vứt xác: sự vô cảm của các cơ quan hữu quan?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (2)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
co mat nhu mu co tai nhu diec

bình hà tĩnh 2013-10-25 21:37

   0

nghanh y duc viet nam da dao tao va cau truc nen tham my vien CAT TUONG de phuc vu nhan dan vi hai chu y duc khong le nao dang va xa hoi ta hkong biet ?hay la co mat nhu mu co tai nhu diec ?xet ve goc do nguyen nhan thi bo y te phai chiu trach nhiem boi vi con dai cai mang !boi le nhan cach y duc va su kiem soat cua bo y te hoan toan vo duc ...v v?

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
co mat nhu mu co tai nhu diec

bình hà tĩnh 2013-10-25 21:45

   0

nghanh y duc viet nam da dao tao nhung ke giet nguoi khong kiem soat .chi vi tien chu khong phai vi y duc va chuyen mon -nhung ten bac si nay chang khac gi nhung thang lam viec o lo mo giet heo va ga de phuc vu cac nha tu .

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ Cát Tường vứt xác: sự vô cảm của các cơ quan hữu quan? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu Cat Tuong vut xac su vo cam cua cac co quan huu quan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ Cát Tường vứt xác: sự vô cảm của các cơ quan hữu quan? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Lisianthus thrown Services : insensitivity of the authorities ?
Wall TMV Cat , Cat Tuong Department , The Director , Hanoi , Prof. Nguyen Van Tiep , Cat Tuong , surgery , business licenses , salon , licensed , unlicensed , the incompetence , the the operation, anesthesia , know
the Cat Tuong Director TMV identify victims destroy evidence , this facility is not licensed public still works ... showed the inadequacies of the health sector ....
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t