vietbao

Vụ Cát Tường vứt xác: sự vô cảm của các cơ quan hữu quan?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Việc Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường phi tang xác nạn nhân, cơ sở này không được cấp phép vẫn công khai hoạt động... cho thấy sự bất cập của ngành y… 

>> Thẩm mỹ viện Cát Tường “chém gió” về tài phẫu thuật
 
 

>> GĐ thẩm mỹ viện làm chết người, phi tang xác thú tội

>> Thẩm mỹ viện vứt xác nạn nhân hứa gì với người nâng ngực

>> Những cái chết đau đớn ở thẩm mỹ viện

>> Bác sĩ quăng xác: Ngành y tế phải xin lỗi từ lâu

Ai cũng biết, chỉ ngành y tế là không biết!

TMV Cát Tường thành lập từ ngày 3/5/2013 do ông Nguyễn Mạnh Tường làm giám đốc và 24 nhân viên. Mặc dù thẩm mỹ viện này đã được cấp giấy phép kinh doanh nhưng chưa có giấy phép của Sở Y tế Hà Nội về hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên ông Tường vẫn tiến hành các hoạt động phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực cho khách.

Vu Cat Tuong vut xac su vo cam cua cac co quan huu quan
 Trụ sở TMV Cát Tường (ảnh: Mạnh Hưng)

Xác nhận điều này, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, ông Nguyễn Việt Cường cho biết, Thẩm mỹ viện Cát Tường đã "hành nghề chui". Cơ sở này không được cấp phép thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ như: xăm mắt, xăm môi, phẫu thuật nâng ngực, mỡ chi… nhưng thẩm mỹ viện này đã quảng cáo và thực hiện nhiều dịch vụ ngoài phạm vi cho phép (chăm sóc da), với giá thành quảng cáo mỗi dịch vụ lên đến 30-60 triệu đồng.

Việc TMV Cát Tường không có giấy phép kinh doanh phẫu thuật vẫn công khai hoạt động, quảng bá rầm rộ trên website về việc “hành nghề chui” khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Có hay chăng sự vô cảm của cơ quan chức năng khi để cơ sở này không giấy phép vẫn công khai thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ dẫn đến chết người. Ai cũng biết chỉ ngành y tế là không biết?.

Hơn nữa, nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng đã buông lỏng quản lý, vô cảm để cho các cơ sở phẫu thuật tư nhân có thể dễ dàng hành nghề ngay cả khi không có giấy phép kinh doanh phẫu thuật thẩm mỹ. Hiện nay, ở nước ta có bao nhiêu TMV không được cấp phép vẫn hành nghề chui? Sẽ còn bao nhiêu nạn nhân của các TMV phải chết tức tưởi như chị Lê Thị Thanh Huyền?

Vu Cat Tuong vut xac su vo cam cua cac co quan huu quan
 BS Nguyễn Mạnh Tường (áo trắng), kẻ ném xác nạn nhân phi tang tại buổi thực nghiệm hiện trường.

Trong Thông tư 01/2004/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn về hành nghề y, dược tư nhân qui định rõ các phòng khám giải phẫu thẩm mỹ “không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực, hút mỡ bụng, hút mỡ chi...”; bởi tai nạn phẫu thuật thẩm mỹ có khi khá phức tạp, dễ xảy ra những tai biến của ngành phẫu thuật chung, như phản ứng thuốc, do gây mê, do bệnh tiềm ẩn của khách hàng. Nhưng vì lợi nhuận, nhiều trung tâm thẩm mỹ tư không đủ điều kiện vẫn hoạt động chui, gây ra những hậu quả đáng tiếc. Và việc các cơ sở này ngang nhiên hoạt động một phần từ sự buông lỏng quản lý từ cơ quan chức năng ngành Y tế.

“Sẽ còn bao nhiêu nạn nhân nữa do tắc trách, sai sót chuyên môn, do hành nghề trái phép hay do sự vô cảm của các cơ quan hữu quan, của chúng ta hôm qua và hôm nay? Sự vô cảm cũng sẽ đồng nghĩa với tội ác”. Không thể lặp lại mãi điệp khúc “rút kinh nghiệm”, “sẽ tiếp tục kiểm tra”, mà phải có người chịu trách nhiệm khi để xảy ra hậu quả thương tâm vì phẫu thuật thẩm mỹ ở lĩnh vực, địa bàn mình phụ trách”, một bác sĩ khoa Tạo hình –Thẩm Mỹ, ĐH Bệnh viện Y dược TP HCM nhận định.

Chuyên gia tâm lý PGS Nguyễn Văn Tiệp, Trưởng khoa Nhân học, Trường ĐH KHXH&NV TP HCM nhìn nhận: “Việc Giám đốc TMV Cát Tường phi tang xác nạn nhân, cơ sở này không được cấp phép vẫn công khai hoạt động là hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp đến tột cùng của sự vô nhân tính. Ngoài ra còn nói lên sự bất cập về nhiều phương diện: từ quản lý hành nghề về mặt luật pháp cho đến y đức của các bác sĩ. Đó là sự quan liêu đến vô trách nhiệm của cơ quan quản lý nghề y và các cơ quan hữu quan khác cũng như sự thờ ơ đến vô cảm, vô lương của một số bác sĩ đối với sự sống còn của người bệnh. Cứ như thế thì thử hỏi họ còn là con người nữa hay không đối với đồng loại của mình? Trước sự kiện này, người dân đã mất niềm tin vào cơ quan quản lý nghành y và bác sĩ và khi bệnh tật xẩy ra họ biết nhờ cậy ai?”

Mượn danh hội ngành nghề để ...“hành nghề chui?

Dù không có giấy phép kinh doanh để hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ nhưng TMV Cát Tường vẫn hoạt động phẫu thuật. Để lấy niềm tin của khách hàng, trên website của cơ sở này đã đăng thông tin về việc BS Nguyễn Mạnh Tường (GĐ TMV Cát Tường) là thành viên của một số hội nghề nghiệp về phẫu thuật thẩm mỹ như hiệp hội phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ châu Á - Thái Bình Dương, hiệp hội thẩm mỹ Hà Nội, Thành viên hiệp hội thẩm mỹ TP.HCM. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc tham gia các hiệp hội nghề trên của BS Tường ngoài mục đích thu hút khách hàng còn để dễ “hành nghề chui”.

Vu Cat Tuong vut xac su vo cam cua cac co quan huu quan
 PGS Nguyễn Văn Tiệp

Nói về vấn đề này, PGS Nguyễn Văn Tiệp cho rằng, hiện nay hội nghề không được thể chế hoá về mặt luật pháp và cũng chẳng có trách nhiệm và quyền hạn rõ ràng gì cả. Hội gần như không có quyền gì đối với hội viên.

“Ở các nước văn minh, nghề y là nghề mà xã hội tôn vinh, thu nhập của bác sĩ khá cao thuộc tầng lớp trung lưu trong xã hội. Tuy nhiên họ phải chịu áp lực ghê gớm sự sự giám sát và quản lý của các cơ quan công quyền cũng như của người dân. Chỉ một sai sót nhỏ về chuyên môn hay đạo đức nghề nghiệp là bị lên án rất nặng thậm chí mất nghiệp. Các nước văn minh là xã hội dân sự, trong đó Hội nghề nghiệp đóng một vai trò quan trọng thậm chí còn quan trọng hơn cơ quan luật pháp. Hội có tôn chỉ riêng, có các định chế để ràng buộc hội viên và có những quy định khắt khe hơn cả luật pháp đối với hội viên của mình. Thí dụ: Hội y tế với các chuyên môn khác nhau có quyền khai trừ hội viên ra khỏi hội khi vi phạm chuyên môn khi tác nghiệp hay vi phạm y đức. Thông tin này được công bố công khai và nếu bác sĩ nào đó bị đuổi khỏi hội thì coi như mất nghiệp không một bệnh viện công hay tư nhận họ làm việc và các cơ quan công quyền không cho phép họ tự hành nghề”, PGS Tiệp dẫn giải.

“Ở nước ta, Hội nghề chỉ là chỗ gặp nhau xuân thu nhị kỳ giữa những người cùng nghề, nó không được thể chế hoá về mặt luật pháp và cũng chẳng có trách nhiệm và quyền hạn rõ ràng gì cả. Hội gần như không có quyền gì đối với hội viên”, PGS Tiệp so sánh.

“Cần thể chế hoá cho phép sự hoạt động của các tổ chức nghề nghiệp với những quyền hạn lớn hơn và tạo cơ hội và điều kiện cho sự tham gia giám sát của người dân nhiều hơn. Trông chờ vào sự quản lý của nhà nước và y đức của bác sĩ thì tính mệnh của người dân luôn nằm giữa hai lằn ranh của sự sống chết khi nào không hay biết?”, PGS Nguyễn Văn Tiệp đề nghị.

Chúng tôi sẽ trao đổi với lãnh đạo các hiệp hội, nơi BS Nguyễn Mạnh Tường là thành viên để giải đáp những băn khoăn của dư luận xung quanh vấn đề trên.

VietBao.vn (Theo Kiến thức)

TIN XÃ HỘI NỔI BẬT

Me bi xe can qua nguoi van om ap bao ve con
Bao so 11 quet nua ngay 20 nguoi chet
Truong ban Long Binh con hang nghin hai cot tu tu vo danh
Mẹ bị xe cán qua người vẫn ôm ấp bảo vệ con Bão số 11 quét nửa ngày, 20 người chết Trường bắn Long Bình còn hàng nghìn hài cốt tử tù vô danh

 CLIP NỔI BẬT

Xon xao clip co gai bi cong tay bi danh da man
Clip trom xe Air Blade nhanh nhu chop truoc cua hang
Clip cong an phuong xung tao may vo co bat loi dan
» Xôn xao clip cô gái bị còng tay bị đánh dã man » Clip trộm xe Air Blade "nhanh như chớp" trước cửa hàng » Clip công an phường xưng "tao, mày", vô cớ bắt lỗi dân


 

>> Lột da bằng axit, khuôn mặt bị phá hủy hoàn toàn

>> "Chốt" phương án không đổi tên nước

>> Hà Nội: Cho ở nhờ, bị mất nhà

>> Sự cố mất bánh, gãy trục của máy bay VNA là nghiêm trọng

>> Mỗi ngày ít nhất có 2 con Tê giác bị giết để lấy sừng


Comment :Vụ Cát Tường vứt xác: sự vô cảm của các cơ quan hữu quan?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (2)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
co mat nhu mu co tai nhu diec

bình hà tĩnh 2013-10-25 21:37

   0

nghanh y duc viet nam da dao tao va cau truc nen tham my vien CAT TUONG de phuc vu nhan dan vi hai chu y duc khong le nao dang va xa hoi ta hkong biet ?hay la co mat nhu mu co tai nhu diec ?xet ve goc do nguyen nhan thi bo y te phai chiu trach nhiem boi vi con dai cai mang !boi le nhan cach y duc va su kiem soat cua bo y te hoan toan vo duc ...v v?

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
co mat nhu mu co tai nhu diec

bình hà tĩnh 2013-10-25 21:45

   0

nghanh y duc viet nam da dao tao nhung ke giet nguoi khong kiem soat .chi vi tien chu khong phai vi y duc va chuyen mon -nhung ten bac si nay chang khac gi nhung thang lam viec o lo mo giet heo va ga de phuc vu cac nha tu .

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vụ Cát Tường vứt xác: sự vô cảm của các cơ quan hữu quan? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vu Cat Tuong vut xac su vo cam cua cac co quan huu quan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vụ Cát Tường vứt xác: sự vô cảm của các cơ quan hữu quan? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Lisianthus thrown Services : insensitivity of the authorities ?
Wall TMV Cat , Cat Tuong Department , The Director , Hanoi , Prof. Nguyen Van Tiep , Cat Tuong , surgery , business licenses , salon , licensed , unlicensed , the incompetence , the the operation, anesthesia , know
the Cat Tuong Director TMV identify victims destroy evidence , this facility is not licensed public still works ... showed the inadequacies of the health sector ....
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ