vietbao

Vĩnh Phúc: “Loạn” tố cáo sai phạm đất đai ở Phúc Yên?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

– Đọng lại trong những tố cáo của người dân Trưng Nhị (TX. Phúc Yên, Vĩnh Phúc) những sai phạm trong quản lý đất đai ở đây, nhiều vấn đề họ tố cáo nhưng không được trả lời công khai giữa dân. Và, người bị “tố" nhiều nhất là ông Nguyễn Hữu Mỉnh, nguyên Chủ tịch UBND phường này.

Đất làm trường học bị chia lô?

Năm 2009, người dân phường Trưng Nhị “bất ngờ” khi nhận được QĐ số 800 QĐ-UB của UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi 18.685 m2 đất, trong đó có 17.700 m2 đất nông nghiệp 2 lúa để xây dựng công trình Trường THCS Trưng Nhị. Bởi họ biết trước đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có quy hoạch xây trường cấp 2 này tại Trung tâm phường Trưng Nhị.

Tại QĐ số 1641 ngày 10/9/2009 của UBND thi xã Phúc Yên về “phê duyệt phương án bồi thường dự án Trường THCS Trưng Nhị” lại “thu hồi đợt này theo QĐ 746/QĐ – UBND thị xã Phúc Yên thu hồi là 22.520,4m2”. Người dân không hiểu vì sao thị xã Phúc Yên lại thu thêm gần 4000m2 đất.

Mô tả ảnh.

Theo quy hoạch ban đầu của Vĩnh Phúc, Dự án Trung tâm phường Trưng Nhị có hơn 1,7ha đất được sử dụng làm công trình công cộng, trong đó có Trường THCS. Tuy vậy đã 5 năm trường không thấy đâu. Những người có trách nhiệm liên quan đều nói là đã có sự điều chỉnh của tỉnh. Thế nhưng khi hỏi đến văn bản chứng minh thì cán bộ phường và thị xã lại "đá" nhau. Ảnh: Duy Tuấn

Quá trình “điều tra” của một số người dân phường Trưng Nhị đã thu thập được một số hồ sơ mà theo họ là có thể “chứng minh” được sai phạm(?) Cụ thể trong QĐ 3963 ngày 8/11/2004 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về “Phê duyệt quy hoạch chi tiết trung tâm phường Trưng Nhị ” do Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Hoà ký có ghi rõ: Đất dành cho công trình công cộng là hơn 1,7ha. UBND phường Trưng Nhị cũng thừa nhận trong đó đã có đất dành để xây trường.

Tuy vậy, quá trình triển khai thì người dân không thấy trường học được xây dựng mà đất lại được chia lô. Cụ thể hơn, tại bản đồ chi tiết sử dụng đất tại trung tâm phường Trưng Nhị, người dân chỉ thấy số đất dành cho công trình công cộng chỉ có 5.825 m2, bao gồm: trụ sở phường, Công an phường và Trạm y tế.

Giải thích về điều này, ông Đặng Xuân Trường, chủ tịch phường nói rằng: “Thời điểm đó do thấy đất làm trường gần đường sắt quá nên HĐND đã có văn bản xin được điều chỉnh quy hoạch đất xây trường ra chỗ khác”.

Còn ông Nguyễn Hữu Mỉnh, nguyên Chủ tịch UBND phường Trưng Nhị lại nói rằng “đất này đươc điều chỉnh để trả đất dịch vụ cho dân và chia lô để bán. Có sự đồng ý của tỉnh”. Tuy vậy những người này đều không đưa ra được hồ sơ để chứng minh mà nói là đang nằm ở Thanh tra thị xã Phúc Yên.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.

Bản đồ chi tiết sử dụng đất ở TT phường Trưng Nhị chỉ có 3 công trình xây dựng trên gần 6000m2, người dân không hiểu vì sao hơn 1 vạn m2 còn lại "đi đâu"? Kể cả diện tích hơn 0,3 ha mặt nước nay cũng đã bị lấp (?). Ảnh: Thu Hương

Còn ông Nguyễn Văn Hữu, nguyên Chủ tịch HĐND phường Trưng Nhị nói rằng: thời điểm ông đang còn tại chức, các trụ sở của trung tâm phường đang được xây dựng và không có văn bản nào của HĐND đề nghị điều chỉnh quy hoạch. Nếu có thì sau này, tôi không biết”.

Cũng liên quan đến QĐ 3963 trên, trong nội dung “Quy hoạch sử dụng đất đai và kiến trúc cảnh quan” có 3105 m2 mặt nước. Trong bản đồ chi tiết sử dụng đất tại trung tâm phường Trưng Nhị cũng thể hiện nội dung này. Thế nhưng thực tế thì phần diện tích mặt nước này đang được lấp, không có “mặt nước” như trong quy hoạch.

Sau khi có quyết định thu hồi hơn 18 nghìn m2 đất để xây trường học, UBND tỉnh Vĩnh Phúc lại ra QĐ thu thêm hơn 20.700 m2 đất nông nghiệp tại phường Trưng Nhị để thực hiện dự án “Khu đất cho cán bộ công nhân viên Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên”.

Hàng ngàn m2 đất “sai” có được thu hồi?

Ông Lâu cho biết, hiện đang còn rất nhiều tồn đọng sai phạm về đất đai đã được kết luận nhưng người dân tố cáo không được biết là có được xử lý hay không? Trong số đó có nhiều đất của những cán bộ đương nhiệm và đã về hưu.

Cụ thể vấn đề người dân quan tâm về diện tích đất nông nghiệp bị “thừa” tại bản kết luận số 01 ngày 16/9/2003 của Phòng NN&PTNT huyện Mê Linh (cũ) theo tố cáo của ông Hồ Văn Hưng nhưng đến nay chưa được thu hồi.

Mô tả ảnh.

Ông Hồ Văn Hưng (tóc bạc) đã khiếu kiện về đất đai hàng chục năm, nhiều nội dung ông tố cáo, các cơ quan chức năng đã có kết luận. Tuy vậy việc thực hiện hay không thì ông vẫn không hay biết?. Ảnh: Duy Tuấn

Cụ thể kết luận nêu: ông Nguyễn Hữu Mỉnh (hiện Phó bí thư phường Trưng Nhị) thừa 888,1m2 đất so với quy định; ông Nguyễn Văn Hữu (nguyên Chủ tịch HĐND phường Trưng Nhị) thừa 648,9m2; bà Hoàng Thị Thơm thừa 398,6m2; đặc biệt hộ bà Nguyễn Thị Thịnh (vơ ông Cơ) thừa so với tiêu chuẩn gần 4000m2. Số diện tích thừa này đều được khai là “mượn” người khác nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Tất cả những diện tích thừa kết luận đề nghị thu hồi từ năm 2003. Nhưng không được thực hiện, người dân tiếp tục khiếu nại. Đến 7/6/2005, sau khi có đơn từ của người dân, UBND thị xã Phúc Yên mới có CV 267 gửi UBND tỉnh và Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị “sớm có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản” về nội dung vẫn chưa được thực hiện. “Có tổ chức thực hiện” những kết luận số 01 của phòng NN&PTNT, kết luận số 42 của UBND huyện Mê Linh (cũ) nữa không.

Và nếu tổ chức thực hiện thì trách nhiệm và thẩm quyền thuộc cơ quan nào giải quyết”, CV “xin ý kiến chỉ đạo” này do ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND TX. Phúc Yên ký.

Tuy vậy, cho đến nay, người tố cáo là ông Hồ Văn Hưng, cũng như người dân không biết số đất “thừa” đó đã được thu hồi hay chưa?

Mô tả ảnh.

Ông Nguyễn Hữu Mỉnh, nguyên Phó Chủ tịch thị trấn Phúc yên (cũ), nguyên Chủ tịch UBND phường Trưng Nhị, hiện là Phó Bí thư phường. Người có liên quan đến tố cáo của người dân trong nhiều năm qua. Ảnh: Thu Hương

Liên quan đến việc cấp đất dịch vụ cho người dân bị thu hồi ruộng, ông Nguyễn Hà Lâu tiếp tục cho biết: Đối với đất dịch vụ tại khu ruộng Đồng Sơn, số diện tích được UBND phường Trưng Nhị tính là 3.812m2 (Báo cáo số 28, ngày 3/8/2009 của UBND P. Trưng Nhị).

Thế nhưng tại QĐ số 3459 ngày 19/12/2006 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc lại thu hồi 8.533m2 đât đã giao cho Cty TNHH Hữu Sinh tại Đồng Sơn, 304m2 đất đường dân sinh hiện có để giao cho UBND phường Trưng Nhị lập quy hoạch các khu đất dịch vụ.

Người dân thắc mắc, gần 5000m2 đất dịch vụ này “đi đâu?”. Ông Trường, Chủ tịch UBND phường Trưng Nhị thì giải thích số đó dùng để làm đường giao thông, còn ông Mỉnh, nguyên Chủ tịch phường này thì lại cho rằng diện tích đó “người ta đã bán cho Công ty Trang Đạt”.

Tuy vậy, những người có chức trách tại phường Điện Biên không đưa ra được hồ sơ để chứng minh và lại hướng dẫn chúng tôi đến Thanh tra thị xã Phúc Yên để xác minh (?!)

Vấn đề ông Nguyễn Hà Lâu và một số người dân yêu cầu chính quyền địa phương làm rõ hiện trạng sử dụng đất thuê của Công ty TNHH Thuỷ Hiền (tổ 10, P. Trưng Nhị). Họ cho rằng, UBND phường Trưng Nhị đã cấp diện tích lớn hơn nhiều so với quyết định của tỉnh. Họ muốn các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trạng sử dụng đất thực của công ty nàu.

Liên quan đến công trình UBND phường Trưng Nhị bị tố cáo trong quá trình thi công đã bị "rút ruột 8 tấn sắt, 20 tấn xi măng”, năm 2007, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có kết luận “Qua quá trình điều tra xác minh có đủ cơ sở để xác định: Cty TNHH Tuấn Tài thực hiện thi công không đúng bản vẽ thiết kế một số rầm móng công trình trụ sở UBND P. Trưng Nhị”. Và cơ quan này đã bàn giao lại hồ sơ cho Công an TX. Phúc Yên để xử lý theo thẩm quyền.

Sau khi đợi mãi không có kết luận sự việc, ông Nguyễn Hà Lâu tiếp tục có đơn và ngày 17/10/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn với nội dung: giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an TX. Phúc Yên khẩn trương giải quyết… Yêu cầu xong trước tháng 11/2008, trả lời công khai cho ông Lâu và báo cáo kết quả lại UBND tỉnh.

Tuy vậy đến nay ông Lâu vẫn chưa nhận được kết quả trả lời về vụ việc này, còn công trình vẫn được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Ông Mỉnh, nguyên Chủ tịch UBND phường Trưng Nhị lại tỏ ra khá bình thản khi nói về vụ việc này. Ông cho biết, sự việc là có nhưng không lớn và "công trình nào chẳng thế, theo tôi biết là vậy".

Sai phạm về quản lý đất đai có… "truyền thống"?

Qua thông tin được cung cấp thì việc sai phạm này đã có truyền thống qua các đời lãnh đạo trước đây, từ ngày còn là thị trấn Phúc Yên, 2 đời chủ tịch đã bị khởi tố. Đặc biệt vụ cấp đất đất giãn dân khu Hợp Tiến theo tiêu chuẩn “đồng ý bằng miệng”, cấp sai cho hàng loạt những đối tượng không đúng “tiêu chuẩn”, trong đó có nhiều quan chức địa phương lúc đó (kết luận Thanh tra số 20 ngày 5/9/2004 của UBND TX. Phúc Yên).

QĐ của UBND TX. Phúc Yên liên quan đến dự án Trường THCS Trưng Nhị

Kết luận của Phòng NN&PTNT huyện Mê Linh (cũ) về hàng ngàn m2 đất của các cán bộ bị "thừa". Đến năm 2007, ông Hồ Văn Hưng tiếp tục có đơn khiếu nại kết luận không được thực hiện, UBND TX. Phúc Yên đã có CV xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh Vĩnh Phúc "có thực hiện nữa không....?". Ảnh: Duy Tuấn

Theo đó, từ tố cáo của người dân về sai phạm trong việc cấp đất giãn dân này được các cơ quan chức năng vào điều tra. Kết quả, có 39 suất đất đã bị thu hồi. Ông Nguyễn Quốc Định, nguyên Chủ tịch thị trấn Phúc Yên cũ thời kỳ đó bị khởi tố.

Vấn đề người dân quan tâm là đã mấy năm trôi qua, sự việc đã sáng tỏ nhưng họ vẫn không biết là số đất sai phạm đó đã được thu hồi chưa, hiện trạng như thế nào?

Được biết, vị Chủ tịch thị trấn Phúc Yên (cũ) tiền nhiệm, trước thời kỳ ông Nguyễn Quốc Định cũng đã bị khởi tố bởi để xẩy ra sai phạm trong quản lý đất đai. Không chỉ ở phường Trưng Nhị mà qua thông tin mà chúng tôi nắm được, việc người dân tố cáo cán bộ, chính quyền sai phạm trong quản lý đất đai không phải là chuyện hiếm thấy ở thị xã Phúc Yên.

(Còn nữa)

· Duy Tuấn – Thu Hương

Việt Báo
Cận cảnh cây chuối kỳ lạ, cao 15cm, trổ 6 bắp
Comment :Vĩnh Phúc: “Loạn” tố cáo sai phạm đất đai ở Phúc Yên?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vĩnh Phúc: “Loạn” tố cáo sai phạm đất đai ở Phúc Yên? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vinh Phuc Loan to cao sai pham dat dai o Phuc Yen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vĩnh Phúc: “Loạn” tố cáo sai phạm đất đai ở Phúc Yên? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Vinh Phuc: "Disorders" to denounce violations of land in Phuc Yen?
Trung Nhi, Nguyen Huu Minh, TX People's Committee, Nguyen Ha Long, Ho Van Hung, Thu Huong, Land Management, Phuc Yen Town, public works, the former president, Vinh Phuc province, land use, in management, people, denunciations and wards
- Close of the people accused of Trung Nhi (TX. Phuc Yen, Vinh Phuc) errors in land management here, many problems but they denounce not be answered publicly among the people. And, people were "elements" most Nguyen Huu Minh, ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.