vietbao

Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Viet Nam tro thanh Uy vien khong thuong truc Hoi dong Bao an Lien Hop Quoc
Việt Nam đã trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Ảnh: Wikipedia

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam sẽ làm tốt trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Vào lúc 22g36 phút tối nay, 16-10, theo giờ Việt Nam (11g 36 phút giờ New York), tiến sĩ Srgjan Kerim, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp quốc (LHQ) công bố Việt Nam chính thức trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009.

Theo kết quả bỏ phiếu, có tổng cộng 183 trên tổng số 190 quốc gia thành viên Đại hội đồng LHQ đã ủng hộ Việt Nam vào vị trí thành viên không thường trực HĐBA. Đây là một tỷ lệ áp đảo: hơn 96%. Theo quy định, với 190 nước bỏ phiếu, Việt Nam chỉ cần 127 phiếu thuận là được bầu chọn.

Ngoài Việt Nam, Libi và Burkina Faso cũng đã được bầu là thành viên không thường trực trong Hội đồng bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2008-2009.

Ba nước trên không gặp phải sự phản đối nào và hội đủ 2/3 đa số phiếu yêu cầu trong hội đồng gồm 192 nước thành viên. Sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, Chủ tịch Đại hội đồng Srgjan Kerim tuyên bố Burkina Faso giành được 185 phiếu, Việt Nam giành được 183 phiếu và Libi được 178 phiếu.

Tuy nhiên, cuộc chạy đua giành hai ghế còn lại giữa Croatia - Cộng hòa Séc và Costa Rica - Cộng hòa Dominica vẫn còn tiếp tục khi các nước này phải bước vào vòng bỏ phiếu lần hai được thực hiện ngay sau vòng một do Croatia chỉ giành được 95 phiếu, CH Séc được 91 phiếu còn Costa Rica được 116 phiếu, CH Dominica được 72 phiếu.

Viet Nam tro thanh Uy vien khong thuong truc Hoi dong Bao an Lien Hop Quoc
Việt Nam sẽ làm tốt trọng trách Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ( HĐBA LHQ), xứng đáng với sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy khi trả lời TTXVN ngay sau khi Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, với số phiếu bầu cao của các nước thành viên Liên hợp quốc. Nội dung cuộc phỏng vấn như sau:

*Xin Thủ tướng cho biết ý nghĩa của việc Việt Nam đuợc bầu làm Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2008-2009?

-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Trước hết, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin bày tỏ cảm ơn các quốc gia Châu Á, các thành viên thường trực HĐBA LHQ và các thành viên khác của LHQ đã bầu Việt Nam vào trọng trách này.

Tiếp sau việc tham gia chính thức vào WTO, tổ chức thương mại toàn cầu lớn nhất thế giới, việc Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ là một mốc quan trọng, hết sức có ý nghĩa trong tiến trình chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của đất nước ta, khẳng định sự đúng đắn của đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia trong cộng đồng quốc tế của Đảng và Nhà nước ta. Đây là thành quả của những nỗ lực phấn đấu vượt bậc của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta trong hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới, tạo nên tầm thế mới của đất nước ta trên trường quốc tế.

Việc trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ là cơ hội để chúng ta nâng cao hơn nữa vị thế và hình ảnh một đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình với những tham gia và đóng góp hiệu quả vào cuộc đấu tranh chung của nhân loại vì mục tiêu hòa bình, độc lập dân tộc, phồn vinh, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Sự kiện này sẽ tạo thêm niềm tin và lòng tự hào, thúc đẩy mọi người dân Việt Nam chúng ta ra sức tham gia đóng góp vào sự nghiệp đổi mới và phát triển toàn diện đất nước. Đồng thời đây cũng là thuận lợi mới để Việt Nam trở thành môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng hấp dẫn và an toàn trong khu vực và quốc tế.

*Trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao. Xin Thủ tướng cho biết hướng đóng góp của Việt Nam vào công việc của HĐBA LHQ trong hai năm tới?

-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: HĐBA LHQ là một trong sáu cơ quan chính của LHQ, được trao trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hoà bình và an ninh quốc tế. Theo đó, HĐBA có thể áp dụng các biện pháp chế tài nhằm giải quyết hoà bình các tranh chấp, xung đột và khi cần thiết có thể sử dụng các biện pháp cưỡng chế, kể cả vũ lực, đối với các mối đe doạ đối với hoà bình và an ninh quốc tế. Các quyết định và nghị quyết của Hội đồng bảo an đều có tính chất ràng buộc và tất cả các thành viên của LHQ và các nước không là thành viên của LHQ đều phải tôn trọng và thi hành.

Trở thành một trong 15 thành viên của một cơ quan quan trọng nhất của một tổ chức quốc tế lớn nhất là một vinh dự lớn lao, đồng thời trách nhiệm cũng rất nặng nề. Ủy viên không thường trực HĐBA có trách nhiệm tham gia đầy đủ vào quá trình kiến tạo, xây dựng những quyết định quan trọng của HĐBA liên quan đến các vấn đề hòa bình và an ninh quan trọng hàng đầu của các khu vực và thế giới. Để hoàn thành tốt trọng trách này, Việt Nam sẽ luôn quán triệt tôn chỉ, mục đích, các nguyên tắc của Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, đồng thời tích cực tham vấn, hợp tác chặt chẽ với các uỷ viên khác trong HĐBA để có thể đưa ra những quyết sách kịp thời và phù hợp, vì lợi ích chính đáng của tất cả các nước thành viên LHQ.

Chúng ta sẽ nỗ lực cùng các nước góp phần làm giảm căng thẳng, ngăn ngừa và giải quyết hoà bình các cuộc xung đột trên thế giới. Việt Nam ủng hộ và luôn sẵn sàng đóng góp cho quá trình giải trừ quân bị toàn diện và triệt để đồng thời lên án và chủ trương loại trừ chủ nghĩa khủng bố quốc tế dưới mọi hình thức, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tham gia các cơ chế cả trong và ngoài HĐBA về việc tăng cường hỗ trợ tái thiết và phát triển cho những nước vừa trải qua xung đột; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của một quốc gia đã trải qua quá trình tái thiết và phát triển với nhiều vấn đề phải xử lý sau các cuộc chiến tranh ác liệt và đã đạt được những thành tựu quan trọng. Đồng thời chúng ta cũng đang hoàn tất quá trình chuẩn bị để có thể tham gia một cách có hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, phù hợp với điều kiện và khả năng của mình.

Việt Nam sẽ cùng với các nước thúc đẩy hợp tác đa phương với LHQ là trung tâm và coi cách tiếp cận đa phương để giải quyết các vấn đề chung là biện pháp hữu hiệu và lâu bền. Chúng ta sẽ tiếp tục đóng góp vào quá trình cải tổ LHQ nói chung và đặc biệt là HĐBA nói riêng nhằm tăng cường tính đại diện, hiệu quả, dân chủ của cơ quan này để có thể ứng phó một cách hiệu quả với những mối đe doạ và thách thức mới của thế kỷ 21, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

*Thưa Thủ tướng, công tác chuẩn bị của nước ta như thế nào để có thể làm tốt vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA?

-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Từ năm 1997 khi có chủ trương ứng cử vào trọng trách này, cùng với những nỗ lực tranh thủ sự ủng hộ của các nước, trong 10 năm qua chúng ta đã và đang có những bước chuẩn bị tích cực cho việc đảm nhiệm làm Ủy viên không thường trực HĐBA. Phát huy những kinh nghiệm quí báu qua các cuộc đàm phán lịch sử trước đây, như Hiệp định hòa bình Giơ-ne-vơ, Hiệp định Pa-ri về Việt Nam và chúng ta tiếp tục trưởng thành thông qua các cuộc đàm phán quốc tế về chính trị, ngoại giao, kinh tế và nhiều kinh nghiệm qua việc chủ trì tổ chức thành công các hội nghị quốc tế lớn như Hội nghị APEC, ASEM, ASEAN... Tuy nhiên, đây vẫn là thách thức lớn vì lần đầu tiên chúng ta bắt tay vào công việc mới và rất nặng nề mang cấp độ toàn cầu, do vậy bên cạnh nỗ lực phấn đấu vươn lên về mọi mặt của những cán bộ trực tiếp, cần phải có sự chỉ đạo kịp thời, sâu sát và một tổ chức vận hành nhậy bén hiệu quả có sự phối hợp tham gia của các ngành chức năng và sự đồng lòng ủng hộ của toàn dân.

Tôi tin tưởng rằng, cũng như những lần thử thách trước đây, Việt Nam chúng ta sẽ hoàn thành tốt đẹp trọng trách này, một lần nữa thể hiện ý chí và bản lĩnh của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng!

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là cơ quan chính trị quan trọng nhất và hoạt động thường xuyên của Liên Hiệp Quốc, chịu trách nhiệm chính về việc duy trì hoà bình và an ninh quốc tế. Những nghị quyết của Hội đồng Bảo an được thông qua mà phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc thì bắt buộc các nước hội viên của Liên Hiệp Quốc phải thi hành. Hội đồng Bảo an không phục tùng Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Mọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an chỉ được thông qua với sự nhất trí của 5 nước thành viên thường trực là Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Mỗi khi có một nghị quyết của Hội đồng Bảo an không được thông qua do 1 nước thường trực bỏ phiếu chống, ta nói rằng nước đó đã phủ quyết.

Ngoài 5 thành viên thường trực, còn có các nước thành viên không thường trực. Từ 1946 đến 1965, Hội đồng Bảo an chỉ có 6 thành viên không thường trực nhưng con số này sau đó được mở rộng lên 10 thành viên với định mức cho mỗi khu vực như sau: châu Phi, châu Á, châu Mỹ, Tây Âu mỗi khu vực 2; Đông Âu: 1 và suất còn lại luân phiên giữa châu Phi và châu Á. Các nước thành viên không thường trực được chia thành 2 nhóm với nhiệm kỳ 2 năm xen kẽ nhau, tức mỗi năm có 5 thành viên ra đi để nhường chỗ cho 5 gương mặt mới.

Theo TTXVN, Tuổi Trẻ, Wikipedia

Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam tro thanh Uy vien khong thuong truc Hoi dong Bao an Lien Hop Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Vietnam became a non-permanent member of the Security Council UN
Vietnam, UN Security Council, Nguyen Tan Dung, Srgjan Kerim, New York, Security Council, United Nations, UN General Assembly, UN Security Council, Member States, in accordance with, the members, standing committee members become, the
* Prime Minister Nguyen Tan Dung: Vietnam will do well in charge non-permanent member of UN Security Council at 22g36 QuocVao minutes tonight, 16-10, hourly Vietnam (11g 36 minutes now New York), Dr. Srgjan Kerim, President of the General Assembly of the ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t