vietbao

Việt Nam muốn mở rộng quan hệ hợp tác đa dạng với Canada

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Viet Nam muon mo rong quan he hop tac da dang voi Canada
Ngày 27/6, tại Nhà Quốc hội Canada, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội đàm với Thủ tướng Paul Martin. Ảnh: Thế Thuần

Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác đa dạng với Canada, nhất là về kinh tế, thương mại trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi.

Các vấn đề hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận

Tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp, theo các kênh chính quyền, Quốc hội, bộ, ngành, địa phương và các tổ chức quần chúng.

Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và chuyển giao khoa học-công nghệ.

Canađa gia tăng viện trợ ODA cho Việt Nam, tiếp tục trợ giúp Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, hội nhập kinh tế quốc tế.

Tiếp tục đối thoại chân thành và thẳng thắn trên tinh thần xây dựng và tôn trọng lẫn nhau về những vấn đề hai bên quan tâm.

Chiều 27/6, sau lễ đón chính thức Thủ tướng Phan Văn Khải được tổ chức trọng thể theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội đàm với Thủ tướng Paul Martin.

Thủ tướng Phan Văn Khải đánh giá cao vai trò và vị trí của Canada - một nước công nghiệp phát triển, thành viên của Nhóm G7 - đang góp phần tích cực cho sự hợp tác giữa các quốc gia vì hoà bình và phát triển.

Thủ tướng Paul Martin nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Phan Văn Khải trên cương vị người đứng đầu Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam lần đầu tiên thăm chính thức Canađa, đồng thời cho rằng chuyến thăm này sẽ góp phần làm sâu sắc hơn các mặt hợp tác giữa hai nước.

Viet Nam muon mo rong quan he hop tac da dang voi Canada
Ngày 27/6, tại Nhà Quốc hội Canada, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Paul Martin đã chứng kiến Lễ ký các các Hiệp định giữa hai nước. Trong ảnh: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao ký bản ghi nhớ hợp tác về Ngân hàng. Ảnh: Thế Thuần

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng về quan hệ hai nước đã phát triển tích cực trong suốt hơn 30 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai Thủ tướng chia sẻ ý kiến trên các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm như việc gia tăng vai trò của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN - Canada, các vấn đề năng lượng và môi trường, đánh bắt cá quá mức trên phạm vi toàn cầu.

Một số thỏa thuận quan trọng được ký kết

Tuyên bố kết thúc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập WTO.

Thoả thuận về các dự án "Xây dựng và Kiểm soát chất lượng nông sản - thực phẩm", "Cải cách hệ thống ngân hàng của Việt Nam".

Hiệp định về nuôi con nuôi.

Quyết định thành lập Ủy ban hợp tác giúp Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2006 và tăng cường hợp tác trong khuôn khổ đa phương như tại Liên Hợp Quốc, Cộng đồng Pháp ngữ.

Hai Thủ tướng đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt sinh sống ở Canada, góp phần làm giàu thêm nền văn hóa đa dạng của Canada và trở thành một trong những nhịp cầu nối giữa hai nước.

Thủ tướng Phan Văn Khải cảm ơn Chính phủ và nhân dân Canađa về quyết định hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam trong quá trình gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, coi đó là sự ủng hộ thiết thực của Canađa đối với Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phan Văn Khải đã mời Thủ tướng Paul Martin sớm thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2006. Thủ tướng Paul Martin vui vẻ nhận lời mời.

Sau cuộc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung nhất trí thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới, phấn đấu xây dựng khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, ổn định, lâu dài.

Trước đó, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có các cuộc tiếp xúc với ông Dan Hays - Chủ tịch Thượng viện và ông Peter Milliken - Chủ tịch Hạ viện Canada.

TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam - Canada

Ngày 27/6, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội đàm với Thủ tướng Canada Paul Martin. Sau cuộc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Toàn văn Tuyên bố chung như sau:

Viet Nam muon mo rong quan he hop tac da dang voi Canada
Ngày 27/6, tại Nhà Quốc hội Canada, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Paul Martin. Ảnh: Thế Thuần

Ngày 27/6, Thủ tướng Phan Văn Khải đang ở thăm chính thức Canada lần đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã hội đàm với Thủ tướng Canada Paul Martin. Hai Thủ tướng đã trao đổi về tình hình mỗi nước gần đây, quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.

Hai Thủ tướng vui mừng nhận thấy sự phát triển liên tục của quan hệ giữa Việt Nam và Canada trong hơn 3 thập kỷ qua. Hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết tăng cường hợp tác song phương trong khuôn khổ đối tác toàn diện, ổn định và lâu dài. Theo đó, hai nhà lãnh đạo bày tỏ ủng hộ tăng cường các quan hệ chính phủ, thương mại và tổ chức quần chúng.

Thủ tướng Paul Martin hoan nghênh đà phát triển tích cực của các cải cách kinh tế, luật pháp và tư pháp cũng như các thành tựu to lớn của công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam và ghi nhận đóng góp của Canađa đối với quá trình này thông qua dự án Phát triển cơ sở và Giáo dục pháp luật được công bố tháng 11/2004. Hai nhà lãnh đạo ghi nhận tầm quan trọng của viện trợ phát triển chính thức (ODA) đối với mối quan hệ song phương.

Thủ tướng Paul Martin nhấn mạnh Việt Nam là 1 trong 25 đối tác phát triển chính sẽ tiếp tục được Canada tập trung viện trợ theo Tuyên bố Chính sách quốc tế mới của Canada.

Thủ tướng Paul Martin cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực quan trọng về quản lý, phát triển nông thôn và giáo dục cơ sở cũng như đối phó với những thách thức mang tính khu vực trong các vấn đề y tế xuyên quốc gia.

Hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết hai Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Canada về cải cách ngân hàng và về kiểm tra và nâng cao chất lượng nông sản - thực phẩm.

Hai Thủ tướng cũng thảo luận về quan hệ đầu tư và thương mại đang gia tăng giữa Việt Nam và Canada, nhất trí cho rằng mối quan hệ thương mại mở rộng và cân bằng hơn sẽ có lợi cho cả hai nước.

Hai Thủ tướng vui mừng ghi nhận sự kết thúc thỏa đáng các đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh một thỏa thuận về việc Việt Nam mở cửa lại biên giới cho thịt bò Canada và tiếp tục thảo luận về tiếp cận thị trường cho gia súc sống của Canada.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ quần chúng nhân dân thông qua các biện pháp như thỏa thuận mới ký kết gần đây cho phép nối lại việc nhận con nuôi giữa hai nước.

Hai Thủ tướng bày tỏ ủng hộ việc tiếp tục đối thoại thẳng thắn và xây dựng về các vấn đề nhạy cảm và quan trọng như nhân quyền, dân chủ, tự do tôn giáo và cải thiện tình hình các sắc tộc thiểu số.

Thủ tướng Phan Văn Khải cảm ơn Chính phủ và nhân dân Canada đã giúp đỡ những người nhập cư Việt Nam hội nhập vào xã hội Canađa trong khi vẫn duy trì bản sắc văn hóa của mình.

Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh điều đó góp phần nâng cao sức mạnh và tiếng nói của cộng đồng gần 250.000 người Canada gốc Việt Nam.

Hai Thủ tướng hài lòng về đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở Canada đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo ghi nhận sự hợp tác mang tính xây dựng giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, Cộng đồng Pháp ngữ, ASEAN và APEC mà Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị cấp cao vào năm 2006.

Thủ tướng Paul Martin cũng khẳng định lại mong muốn của Canada được làm việc chặt chẽ với Việt Nam trên cương vị nước điều phối viên ASEAN sắp tới.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận vấn đề đánh bắt cá quá mức trên thế giới và những tác động đối với phát triển bền vững.

Thủ tướng Paul Martin hân hạnh nhận lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Phan Văn Khải và nhấn mạnh mong muốn được tham dự Hội nghị APEC 2006 ở Hà Nội.

Comment :Việt Nam muốn mở rộng quan hệ hợp tác đa dạng với Canada
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam muốn mở rộng quan hệ hợp tác đa dạng với Canada bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam muon mo rong quan he hop tac da dang voi Canada ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam muốn mở rộng quan hệ hợp tác đa dạng với Canada ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Vietnam wants to expand partnerships with diverse Canada
Vietnam, Phan Van Khai, Paul Martin, The Player, The National, The Thuan, cooperation, summit, leaders , a joint statement, economic, between the two countries, Prime Minister, development, diversity, Canada
Prime Minister Phan Van Khai said Vietnam wishes to strengthen and expand partnerships with diverse Canada, most in economy, trade on the basis of equality and mutual benefit ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ