vietbao

Việt Nam muốn mở rộng quan hệ hợp tác đa dạng với Canada

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Viet Nam muon mo rong quan he hop tac da dang voi Canada
Ngày 27/6, tại Nhà Quốc hội Canada, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội đàm với Thủ tướng Paul Martin. Ảnh: Thế Thuần

Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác đa dạng với Canada, nhất là về kinh tế, thương mại trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi.

Các vấn đề hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận

Tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp, theo các kênh chính quyền, Quốc hội, bộ, ngành, địa phương và các tổ chức quần chúng.

Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và chuyển giao khoa học-công nghệ.

Canađa gia tăng viện trợ ODA cho Việt Nam, tiếp tục trợ giúp Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, hội nhập kinh tế quốc tế.

Tiếp tục đối thoại chân thành và thẳng thắn trên tinh thần xây dựng và tôn trọng lẫn nhau về những vấn đề hai bên quan tâm.

Chiều 27/6, sau lễ đón chính thức Thủ tướng Phan Văn Khải được tổ chức trọng thể theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội đàm với Thủ tướng Paul Martin.

Thủ tướng Phan Văn Khải đánh giá cao vai trò và vị trí của Canada - một nước công nghiệp phát triển, thành viên của Nhóm G7 - đang góp phần tích cực cho sự hợp tác giữa các quốc gia vì hoà bình và phát triển.

Thủ tướng Paul Martin nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Phan Văn Khải trên cương vị người đứng đầu Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam lần đầu tiên thăm chính thức Canađa, đồng thời cho rằng chuyến thăm này sẽ góp phần làm sâu sắc hơn các mặt hợp tác giữa hai nước.

Viet Nam muon mo rong quan he hop tac da dang voi Canada
Ngày 27/6, tại Nhà Quốc hội Canada, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Paul Martin đã chứng kiến Lễ ký các các Hiệp định giữa hai nước. Trong ảnh: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao ký bản ghi nhớ hợp tác về Ngân hàng. Ảnh: Thế Thuần

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng về quan hệ hai nước đã phát triển tích cực trong suốt hơn 30 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai Thủ tướng chia sẻ ý kiến trên các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm như việc gia tăng vai trò của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN - Canada, các vấn đề năng lượng và môi trường, đánh bắt cá quá mức trên phạm vi toàn cầu.

Một số thỏa thuận quan trọng được ký kết

Tuyên bố kết thúc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập WTO.

Thoả thuận về các dự án "Xây dựng và Kiểm soát chất lượng nông sản - thực phẩm", "Cải cách hệ thống ngân hàng của Việt Nam".

Hiệp định về nuôi con nuôi.

Quyết định thành lập Ủy ban hợp tác giúp Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2006 và tăng cường hợp tác trong khuôn khổ đa phương như tại Liên Hợp Quốc, Cộng đồng Pháp ngữ.

Hai Thủ tướng đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt sinh sống ở Canada, góp phần làm giàu thêm nền văn hóa đa dạng của Canada và trở thành một trong những nhịp cầu nối giữa hai nước.

Thủ tướng Phan Văn Khải cảm ơn Chính phủ và nhân dân Canađa về quyết định hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam trong quá trình gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, coi đó là sự ủng hộ thiết thực của Canađa đối với Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phan Văn Khải đã mời Thủ tướng Paul Martin sớm thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2006. Thủ tướng Paul Martin vui vẻ nhận lời mời.

Sau cuộc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung nhất trí thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới, phấn đấu xây dựng khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, ổn định, lâu dài.

Trước đó, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có các cuộc tiếp xúc với ông Dan Hays - Chủ tịch Thượng viện và ông Peter Milliken - Chủ tịch Hạ viện Canada.

TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam - Canada

Ngày 27/6, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội đàm với Thủ tướng Canada Paul Martin. Sau cuộc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Toàn văn Tuyên bố chung như sau:

Viet Nam muon mo rong quan he hop tac da dang voi Canada
Ngày 27/6, tại Nhà Quốc hội Canada, Thủ tướng Phan Văn Khải đã có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Paul Martin. Ảnh: Thế Thuần

Ngày 27/6, Thủ tướng Phan Văn Khải đang ở thăm chính thức Canada lần đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã hội đàm với Thủ tướng Canada Paul Martin. Hai Thủ tướng đã trao đổi về tình hình mỗi nước gần đây, quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.

Hai Thủ tướng vui mừng nhận thấy sự phát triển liên tục của quan hệ giữa Việt Nam và Canada trong hơn 3 thập kỷ qua. Hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết tăng cường hợp tác song phương trong khuôn khổ đối tác toàn diện, ổn định và lâu dài. Theo đó, hai nhà lãnh đạo bày tỏ ủng hộ tăng cường các quan hệ chính phủ, thương mại và tổ chức quần chúng.

Thủ tướng Paul Martin hoan nghênh đà phát triển tích cực của các cải cách kinh tế, luật pháp và tư pháp cũng như các thành tựu to lớn của công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam và ghi nhận đóng góp của Canađa đối với quá trình này thông qua dự án Phát triển cơ sở và Giáo dục pháp luật được công bố tháng 11/2004. Hai nhà lãnh đạo ghi nhận tầm quan trọng của viện trợ phát triển chính thức (ODA) đối với mối quan hệ song phương.

Thủ tướng Paul Martin nhấn mạnh Việt Nam là 1 trong 25 đối tác phát triển chính sẽ tiếp tục được Canada tập trung viện trợ theo Tuyên bố Chính sách quốc tế mới của Canada.

Thủ tướng Paul Martin cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực quan trọng về quản lý, phát triển nông thôn và giáo dục cơ sở cũng như đối phó với những thách thức mang tính khu vực trong các vấn đề y tế xuyên quốc gia.

Hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết hai Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Canada về cải cách ngân hàng và về kiểm tra và nâng cao chất lượng nông sản - thực phẩm.

Hai Thủ tướng cũng thảo luận về quan hệ đầu tư và thương mại đang gia tăng giữa Việt Nam và Canada, nhất trí cho rằng mối quan hệ thương mại mở rộng và cân bằng hơn sẽ có lợi cho cả hai nước.

Hai Thủ tướng vui mừng ghi nhận sự kết thúc thỏa đáng các đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hai nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh một thỏa thuận về việc Việt Nam mở cửa lại biên giới cho thịt bò Canada và tiếp tục thảo luận về tiếp cận thị trường cho gia súc sống của Canada.

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ quần chúng nhân dân thông qua các biện pháp như thỏa thuận mới ký kết gần đây cho phép nối lại việc nhận con nuôi giữa hai nước.

Hai Thủ tướng bày tỏ ủng hộ việc tiếp tục đối thoại thẳng thắn và xây dựng về các vấn đề nhạy cảm và quan trọng như nhân quyền, dân chủ, tự do tôn giáo và cải thiện tình hình các sắc tộc thiểu số.

Thủ tướng Phan Văn Khải cảm ơn Chính phủ và nhân dân Canada đã giúp đỡ những người nhập cư Việt Nam hội nhập vào xã hội Canađa trong khi vẫn duy trì bản sắc văn hóa của mình.

Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh điều đó góp phần nâng cao sức mạnh và tiếng nói của cộng đồng gần 250.000 người Canada gốc Việt Nam.

Hai Thủ tướng hài lòng về đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở Canada đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo ghi nhận sự hợp tác mang tính xây dựng giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, Cộng đồng Pháp ngữ, ASEAN và APEC mà Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị cấp cao vào năm 2006.

Thủ tướng Paul Martin cũng khẳng định lại mong muốn của Canada được làm việc chặt chẽ với Việt Nam trên cương vị nước điều phối viên ASEAN sắp tới.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận vấn đề đánh bắt cá quá mức trên thế giới và những tác động đối với phát triển bền vững.

Thủ tướng Paul Martin hân hạnh nhận lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Phan Văn Khải và nhấn mạnh mong muốn được tham dự Hội nghị APEC 2006 ở Hà Nội.

Vết nứt khổng lồ như cảnh "Ngày tận thế" ở Yên Bái
Comment :Việt Nam muốn mở rộng quan hệ hợp tác đa dạng với Canada
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam muốn mở rộng quan hệ hợp tác đa dạng với Canada bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam muon mo rong quan he hop tac da dang voi Canada ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam muốn mở rộng quan hệ hợp tác đa dạng với Canada ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Vietnam wants to expand partnerships with diverse Canada
Vietnam, Phan Van Khai, Paul Martin, The Player, The National, The Thuan, cooperation, summit, leaders , a joint statement, economic, between the two countries, Prime Minister, development, diversity, Canada
Prime Minister Phan Van Khai said Vietnam wishes to strengthen and expand partnerships with diverse Canada, most in economy, trade on the basis of equality and mutual benefit ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.