vietbao

Viện phí tăng, lương công chức có giảm?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

– Khi viện phí tăng, mức đóng bảo hiểm trích từ lương của công chức - viên chức sẽ tăng, nên thu nhập của họ có giảm?

Vien phi tang, luong cong chuc co giam?
Bệnh viện Chợ Rẫy quá tải và đang tìm được giải pháp tốt nhất để khắc phục. Ảnh: Trần Việt Đức

Tăng lương cơ bản sẽ bù vào viện phí

Bộ Y tế sắp trình Chính phủ dự thảo tăng viện phí. Nếu được thông qua vào quý IV năm nay thì năm 2012 sẽ bắt đầu áp dụng.

Trong khi đó, Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, nếu viện phí tăng thì cơ quan này cũng sẽ đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm (từ tiền của người tham gia hoặc cơ quan sử dụng lao động).

Số tiền dư của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hiện nay khoảng 2.000 tỷ đồng, nên nếu viện phí tăng, chỉ có thể cân đối trong năm 2012. Đến năm 2013 sẽ “không đỡ nổi”, nên cơ quan này phải tăng nguồn thu từ việc tăng mức đóng bảo hiểm.

Trao đổi với TS sáng 15/9, một cán bộ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam phân tích, mức đóng bảo hiểm y tế hiện nay của công chức, viên chức là 4,5% lương. Trong đó ngân sách Nhà nước chi 3%, công chức – viên chức chi 1,5% còn lại.

Nếu tăng mức đóng bảo hiểm y tế mà lương cơ bản không tăng thì lương công chức, viên chức có thể giảm, vì Nhà nước chỉ hỗ trợ 100% bảo hiểm cho một số đối tượng nhất định, chứ không bao cấp tràn lan. Hiện nay, luật Bảo hiểm y tế cho phép đóng bảo hiểm y tế tối đa bằng 6% mức tiền lương, tiền công tháng của người lao động, trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3.

Dự kiến năm 2012, lương cơ bản sẽ tăng. Khi đó có thể bù vào phần tăng do đóng bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, điều quan trọng là 40% dân cư Việt Nam hiện nay (khoảng 36 triệu người) không có bảo hiểm y tế, mà họ thường rơi vào đối tượng thu nhập thấp. Nên nếu tăng viện phí thì đây là đối tượng bị tác động nhiều nhất.

Không phải tất cả dịch vụ y tế đều tăng


Trước khi Bộ Y tế công bố đề xuất tăng lương, TS đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Y tế xung quanh vấn đề này.

Vien phi tang, luong cong chuc co giam?
Tăng viện phí có hạn chế quá tải bệnh viện? Ảnh: Cẩm Quyên- Thưa ông, liệu việc điều chỉnh viện phí có ảnh hưởng đến người nghèo vì người nghèo phải chi 5% chi phí và một số thuốc không nằm trong danh mục BHYT?


Việc điều chỉnh viện phí là thực hiện đúng chủ trương của Đảng, Quốc hội: Thực hiện cơ chế giá dịch vụ theo hướng từng bước tính đủ chi phí, đồng thời Nhà nước có hỗ trợ các đối tượng chính sách, người nghèo. Sửa đổi chế độ viện phí theo nguyên tắc xác định đầy đủ chi phí khám, chữa bệnh và chia sẻ hợp lý trách nhiệm chi trả giữa Nhà nước, xã hội và người bệnh. Nhà nước trợ giúp một phần hoặc toàn bộ viện phí cho người nghèo và các đối tượng chính sách thông qua BHYT”.

Về cơ bản, việc điều chỉnh viện phí lần này không ảnh hưởng nhiều đến người nghèo, đối tượng chính sách xã hội vì Quốc hội đã thông qua Luật BHYT, có hiệu lực thi hành từ 01/7/2009.


Trong đó người có công với cách mạng đã được nhà nước mua thẻ BHYT, được BHYT thanh toán 100% chi phí; người thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn đã được Nhà nước bảo đảm kinh phí để mua thẻ BHYT (đến nay 14,7 triệu người thuộc đối tượng này đã được cấp thẻ BHYT, chiếm 17% dân số, năm 2011 thực hiện chuẩn nghèo mới thì số đối tượng còn tăng lên nhiều).


Khi không may bị đau ốm, đi khám, chữa bệnh được BHYT thanh toán 100% khi khám, chữa bệnh tại trạm y tế xã, trường hợp phải chuyển tuyến trên còn được thanh toán tiền vận chuyển từ tuyến huyện lên tuyến trên, được thanh toán 95% khi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện công lập; chỉ phải đóng 5% chi phí; gần 9 triệu trẻ em dưới 6 tuổi đã được Nhà nước mua thẻ BHYT, khi đi khám chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán 100% theo quy định của Luật BHYT.

Những người cao tuổi hơn 80 tuổi cũng được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT.


Không chỉ quan tâm đến người nghèo, Nhà nước cũng đã quan tâm đến cả đối tượng người thuộc hộ cận nghèo (có mức thu nhập trung bình từ 1- 1,3 lần mức thu nhập của người thuộc hộ nghèo); thông qua việc quy định ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 50% mệnh giá thẻ BHYT của người thuộc hộ nghèo để người cận nghèo tham gia BHYT; hỗ trợ học sinh, sinh viên từ 30-50% để các em tham gia BHYT; đặc biệt theo lộ trình từ 01/01/2012, sẽ hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp... để đạt mục tiêu phấn đấu Bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2014.


Các đối tượng chính sách xã hội, người nghèo đã được Nhà nước bảo đảm về cơ bản trong trường hợp không may bị bệnh. Ở nhiều nước trên thế giới có điều kiện kinh tế phát triển nhưng nhà nước cũng không thể bao cấp hết cho người nghèo được, nước ta đã bao cấp tới 95% chi phí khám chữa bệnh cho người nghèo đã là sự cố gắng rất lớn của Nhà nước trong điều kiện ngân sách rất hạn chế như hiện nay, người nghèo khi không may bị đau ốm chỉ phải đóng 5%, nên cũng chỉ phải đóng thêm 5% của số tăng thêm; Bộ Y tế cũng đã và đang phối hợp với các Bộ trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Quyết định 139 để hỗ trợ cho một số đối tượng có khó khăn.


- Tại sao trong nhiều năm qua, chúng ta không có lộ trình tăng dần dần viện phí, tránh gây sốc cho người dân?


Ngay từ những năm 1997-1998, Bộ Y tế cũng đã tiến hành nghiên cứu để điều chỉnh giá viện phí ban hành từ năm 1995, trong quá trình từ năm 1997 đến nay, năm nào Bộ Y tế cũng đặt vấn đề được điều chỉnh viện phí, đã nhiều lần phối hợp với các Bộ Tài chính và các Bộ có liên quan xây dựng phương án điều chỉnh viện phí, nhưng do các lý do khách quan như tình hình kinh tế xã hội có khó khăn, việc điều chỉnh viện phí liên quan đến các chính sách an sinh, xã hội nên Chính phủ chưa quyết định.


Cũng không phải điều chỉnh giá 350 dịch vụ này là viện phí của người bệnh phải nộp tăng tất cả. Mà như đã nói ở trên, viện phí hiện nay thu theo dịch vụ, nên nếu có điều chỉnh viện phí thì chỉ người bệnh nào sử dụng các dịch vụ trong số 350 dịch vụ này mới phải trả thêm tiền, còn 88% số dịch vụ quy định tại Thông tư số 03/2006 không bị ảnh hưởng.


Ví dụ: một người bệnh đi khám, chữa bệnh tại BV đa khoa tỉnh X, với giá viện phí hiện nay phải thanh toán là 3.000 đồng tiền khám, các xét nghiệm, chiếu chụp, thủ thuật khoảng 300.000 đồng, tiền giường điều trị 7 ngày hết khoảng 105.000 đồng, tiền thuốc, dịch truyền, vật tư sử dụng trong quá trình điều trị khoảng 1.000.000 đồng; tổng cộng 1.408.000 đồng.


Nếu tính theo giá viện phí dự kiến điều chỉnh, tiền khám bệnh 25.000 đồng, các xét nghiệm, chiếu chụp, thủ thuật khoảng 350.000 đồng, tiền giường điều trị 7 ngày hết khoảng 350.000 đồng, tiền thuốc, dịch truyền, vật tư sử dụng trong quá trình điều trị vẫn là 1.000.000 đồng; tổng số 1.725.000 đồng, tăng 317.000 đồng, khoảng 20%.


Đối với người bệnh thuộc hộ nghèo, hiện nay, Nhà nước đã bỏ ra khoảng 380.000 đồng/năm/người để mua thẻ BHYT cấp cho người bệnh, người bệnh không phải bỏ tiền ra mua thẻ, được BHYT thanh toán 95%, số tiền phải thanh toán trước đây là 70.400 đồng, nay là 86.250 đồng, chỉ tăng 15.850 đồng.


Nếu người bệnh chỉ khám ngoại trú, thì chỉ tăng tiền khám bệnh là 22.000 đồng/lần đi khám, còn tiền thuốc không thay đổi.


Hiện nay, 60% dân số đã có BHYT, các đối tượng chính sách xã hội về cơ bản đã được Nhà nước bảo đảm thông qua BHYT, mức đóng Bảo hiểm y tế đã được điều chỉnh từ 3% lương lên 4,5% tiền lương, mức lương tối thiểu hàng năm đều tăng; chúng ta cũng đã thực hiện Luật BHYT được 1 năm, nên tại thời điểm này, việc điều chỉnh mức thu viện phí của các dịch vụ ban hành từ 1995 là thực sự cần thiết và cấp bách.


Cảm ơn ông!
Tin liên quan

» Viện phí tăng ảnh hưởng đến ai?
» Viện phí tăng, chất lượng có tăng?
» Viện phí sắp tăng từ 2 đến 7 lần

Hoàng Lan
(thực hiện)

Việt Báo
Comment :Viện phí tăng, lương công chức có giảm?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Viện phí tăng, lương công chức có giảm? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vien phi tang luong cong chuc co giam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Viện phí tăng, lương công chức có giảm? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Institute of fee increases, the public employees has decreased?
Health Insurance Law, Vietnam Social Insurance, health insurance, social policy, health, adjustment, the main object, basically, hospital charges, state civil servants, the poor, the
|
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.