vietbao

Vì sao xe túc túc được đề xuất đưa vào Việt Nam?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chủ tịch Hiệp hội vận tải Thành phố Hà Nội vừa tiết lộ 3 lý do chính khiến họ đề xuất chi cả trăm triệu đồng mua xe túc túc hoạt động ở Việt Nam.

» Đề xuất chạy xe túc túc để hạn chế xe máy

Liên quan tới đề xuất cho nhập khẩu và lưu hành loại xe 3-4 bánh (còn gọi là xe túc-túc), PV TS
đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Thành phố Hà Nội.


- Lý do khiến Hiệp hội vận tải Hà Nội đưa ra đề xuất trên là gì, thưa ông?

Xuất phát từ đề án nhằm hạn chế xe cá nhân, trong đó có xe máy, chúng tôi mới có đề xuất trên.

Vi sao xe tuc tuc duoc de xuat dua vao Viet Nam?
Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Thành phố Hà Nội
Xe máy là phương tiện đi lại khá phổ biến của người dân Việt Nam nên chưa thể hạn chế ngay được bởi nó sẽ gây ảnh hưởng tới các vấn đề về kinh tế, xã hội và nhiều vấn đề khác nữa của họ.

Do vậy, Hiệp hội Vận tải Hà Nội đã đề nghị, trước mắt không nên hạn chế xe máy, cũng không nên cấp chỉ tiêu số lượng xe máy hay làm niên hạn sử dụng xe máy mà nên tiếp tục để bà con sử dụng xe máy là phương tiện đi lại.

Tất nhiên, chúng ta vẫn nên hạn chế xe máy, nhưng nên bằng phương pháp khác để người dân vẫn thuận lợi trong việc đi lại.

Với mục đích hạn chế xe máy ở nông thôn vào nội đô, chúng tôi đề xuất vận chuyển hành khách công cộng từ các thôn, xóm, làng, xã, quận, huyện ra các điểm đỗ xe buýt để họ bắt xe buýt đi vào nội đô.

- Lợi thế ưu việt của xe túc túc so với các loại phương tiện hiện hành khác là gì?

Lợi thế thứ nhất phải kể đến của xe túc túc là chở được nhiều người. Như ở bên Indonesia, mỗi xe túc túc có thể chở được khoảng 10 người, còn bình thường là 5 – 6 người. Kể cả trên xe chỉ có 2 người, mức tiêu thụ xăng của nó cũng chỉ tương tự như một chiếc xe máy thôi – 4,6 lít/100 km.

Lợi thế thứ hai là dễ sửa chữa.

Lợi thế thứ 3 là diện tích chiếm mặt đường của xe nhỏ. Về tới nhà, có thể vứt nó vào xó này, xó kia được, chứ không phải “bảo quản” như ô tô.

Tóm lại, xe túc túc có những ưu việt về giá thành, dễ quản lý, dễ sửa chữa.

- Vậy giá thành của mỗi chiếc xe như vậy là bao nhiêu và kế hoạch sử dụng chúng mà Hiệp hội vận tải Hà Nội đã đề xuất ra sao?


Đây là dự án xã hội hóa có điều kiện, chứ không phải phát triển tùm lum, tự do. Nó liên quan tới giao thông nông thôn và giao thông đô thị.

Vi sao xe tuc tuc duoc de xuat dua vao Viet Nam?
Theo ước tính, mỗi xe túc túc có giá từ 70 – 150 triệu đồng (tùy chất lượng) – ngang với 1 chiếc xe máy cao cấp hiện nay

Vì vậy, chúng tôi cho rằng phải lập kế hoạch, tùy địa phương, nếu đường rộng và xa thì phải nhiều xe. Nếu đường hẹp, gần đường quốc lộ thì mỗi xã chỉ cần vài ba xe thôi.


Những xã như ở Ba Vì (Hà Nội), thôn, xóm nằm sâu, xa, khó tiếp cận với hành khách hơn thì phải dùng tới 5 – 7 xe.

Theo ước tính, mỗi xe túc túc có giá từ 70 – 150 triệu đồng (tùy chất lượng) – ngang với 1 chiếc xe máy cao cấp ở Việt Nam hiện nay.

Để đề án này phát triển, chúng tôi đã liên hệ với Quỹ hỗ trợ kinh tế tập thể của các liên minh hợp tác xã.

Khi nhập xe về, chủ sở hữu của nó phải là các đơn vị doanh nghiệp hoặc tập thể. Chứ nếu để nhập lung tung thì nó sẽ chạy lung tung, gây ách tắc giao thông nên chúng tôi mới đề xuất mỗi xã chỉ có chỉ tiêu nhất định.


Vi sao xe tuc tuc duoc de xuat dua vao Viet Nam? Chúng tôi xin nhắc lại, phương tiện này chỉ phục vụ ở đường liên thôn, liên xã, liên huyện thôi, chứ không được chạy trên đường quốc lộ. Trong đô thị thì tuyệt đối cấm rồi. Vi sao xe tuc tuc duoc de xuat dua vao Viet Nam?

Ông Bùi Danh Liên

- Khó khăn lớn nhất Hiệp hội vận tải Hà Nội dự tính sẽ gặp phải khi đưa ra đề xuất trên là gì?

Chỉ cần có một chủ đầu tư, một nhà nhập khẩu đứng lên là chúng ta sẽ nhập được thôi, không khó khăn gì. Chiều 23/9 tới đây, 3 vị Chủ nhiệm hợp tác xã ở ngoại thành Hà Nội, 1 chuyên gia về môi trường, khí thải sẽ cùng sang nhà máy chuyên sản xuất xe túc túc ở Trung Quốc để tham quan, kiểm tra chất lượng loại xe đó.

Chúng tôi chưa chắc sẽ nhập xe của Trung Quốc. Đó chỉ là bước tiếp cận ban đầu để xem xét xe của Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ …bên nào tốt hơn.


Hiện tại, lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông vận tải chưa có phản hồi nào trước đề xuất trên.

Trong trường hợp đề xuất đó không được chấp nhận thì chúng tôi buộc phải chấp nhận thôi.

Chúng tôi xin nhắc lại, phương tiện này chỉ phục vụ ở đường liên thôn, liên xã, liên huyện thôi, chứ không được chạy trên đường quốc lộ. Trong đô thị thì tuyệt đối cấm rồi.

Theo tôi, phương pháp này chưa phải là triệt để, nhưng ít ra cũng hạn chế được số lượng xe máy vào đô thị.

Xe túc túc rất phù hợp với văn hóa của người Việt Nam. Hiện nay các nước hiện đại như Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ…họ sử dụng xe này rất phổ thông. Chỉ cần bước qua biên giới là đã thấy xe túc túc rồi.

Xin cảm ơn ông!


Trao đổi với PV TS chiều 10/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Mạnh Hùng cho hay: “Chúng tôi chưa nắm được thông tin gì cả. Do vậy, chưa thể trả lời báo chí vào lúc này”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thụ - Giảng viên ngành Quy hoạch và Quản lý Giao thông đô thị thuộc trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội nói: “Nếu xe thỏa mãn nhu cầu đi lại thì tốt chứ có gì đâu. Nói chung xe đi đâu chả phù hợp. Vấn đề đặt ra là nếu người ta cảm thấy phù hợp thì người ta mua thôi. Nếu nhập được vào thì càng tốt, đa dạng hóa chủng loại phương tiện”.

Tuy nhiên, ông Thụ bày tỏ lo ngại: “Việc mua xe túc túc về sử dụng chẳng liên quan gì tới việc hạn chế các phương tiện cá nhân như xe máy cả. Hai cái việc ấy khác nhau chứ.

Nếu nhập về đắt quá người ta cũng chẳng mua. Nếu không thích hợp, người ta cũng chẳng mua mà vẫn mua xe máy. Bản chất là các công ty kinh doanh đứng ra mua về bán như một loại hàng hóa bình thường ấy mà.

Xét về mặt văn hóa, văn hóa hay không ở con người chứ không phải ở cái xe. Muốn hạn chế phương tiện cá nhân thì phải phát triển nhanh vận tải công cộng, đặc biệt là hệ thống metro. Thế thôi!”.
Minh Quân
Việt Báo
Comment :Vì sao xe túc túc được đề xuất đưa vào Việt Nam?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Ý kiến bạn đọc (2)  

Viết phản hồi

 
 
 
 
 
Có cần thiết mua xe túc túc không??

Nhung 2012-09-10 19:27

   0

Chào các bạn,
vấn đề nhập xe túc túc phải xem xét kỹ càng vì mỗi một đất nước có cái riêng của nó về giao thông đường bộ. Cái chủ yếu không phải là do phương tiện giao thông mà là con người có ý thức chấp hành giao thông hay không. Nếu cứ mạnh người nào người ấy chạy thì có phương tiện giao thông gì cũng đành bó tay. Vấn đề ùn tắc giao thông chủ yếu là thành phố lớn thôi. Còn các phương tiện ở các thôn, xã, huyện, người dân dùng phương tiện cá nhân là xe máy. Có ai kêu tắc nghẽn giao thông ở thôn, xã huyện đâu. Mà vấn đề then chốt là tăng cường phuơng tiện công cộng như métro, xe buýt. Đúng như tiến sỹ Nguyễn Văn Thụ đã trình bày. Dây là một ý kiến xác đáng mà Bộ giao thông nên nghiên cứu

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

 
 
 
 
 
Lại một phát kiến vỹ đại

Nguyễn Hoàng 2012-09-11 09:01

   0

Trời ah, cái thời xe Lam một thời nhà ta đã bỏ đi rồi, nay lại ý tưởng mang xe tuc tuc về. Sao không ý tưởng cho nhập xe điện đi cho thân thiện môi trường mà giá lại rẻ, tốc độ điều khiển trong nội thành Hà Nội giữa xe điện và ô tô chả khác gì nhau mà lại an toàn (vì không đi nhanh được).
Tôi thấy ý tưởng này phá sản sớm thôi.

Phản hồi Phản hồi voi trich dan Trich dan

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao xe túc túc được đề xuất đưa vào Việt Nam? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao xe tuc tuc duoc de xuat dua vao Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao xe túc túc được đề xuất đưa vào Việt Nam? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Why car sufficiency sufficiency proposed in Viet Nam ?
Vietnam , China , Hanoi , transportation , highway , but not sufficient sufficiency , proposal , motorbikes , our limitations , associations , social
Chairman Assembly transportation Hanoi has revealed three main reasons they propose to spend a hundred million car -sufficient live and work in Vietnam ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ