vietbao

Vì sao nhiều phụ nữ và trẻ em bị hành hạ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Trong xã hội chúng ta đang “thiếu vắng” nội dung giáo dục đời sống gia đình. Giáo dục cho con yêu như thế nào, vợ chồng trẻ đối xử với nhau ra sao, nuôi dạy con thế nào… rất ít gia đình thực hiện được".

Ông Lê Vũ Ngọc, Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho rằng đây là một trong những nguyên nhân làm cho nạn bạo lực gia đình gia tăng.

"Tôi rất buồn!"

- Vừa qua báo chí liên tục nêu về các vụ bạo lực gia đình, đặc biệt nghiêm trọng là bạo hành trẻ em, vấn đề này ông có nắm được không, thưa ông?

- Tôi rất buồn vì trong những năm qua có rất nhiều vụ bạo lực gia đình. Đặc biệt là bạo hành phụ nữ và trẻ em.

Là người công tác trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc trẻ em khá lâu (hơn 15 năm) nên khi biết những chuyện bạo hành như thế, tôi rất sốc! Thật sự rất đáng tiếc, một hiện tượng nhức nhối trong xã hội chúng ta.

Đáng tiếc nhất ở đây là các bậc làm cha làm mẹ. Có rất nhiều trường hợp cha mẹ không nuôi con theo trách nhiệm của bậc làm cha làm mẹ, thậm chí họ còn nhẫn tâm đẩy con mình ra đường đi ăn xin về nộp tiền cho bố mẹ!?

Ông Lê Vũ Ngọc, Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch. Ảnh: Lê Thanh


- Những trường hợp như vậy, đứng ở góc độ người quản lý, ông thấy việc thực thi pháp luật bảo vệ phụ nữ và trẻ em như thế nào?

- Thực ra điều chỉnh những hành vi đáng tiếc như vừa qua đã có Luật Hôn nhân gia đình, Bộ luật Lao động, Luật Bảo vệ chăm sóc trẻ em…, là những luật mà có những điều khoản quy định việc bảo vệ quyền phụ nữ, đặc biệt là quyền trẻ em.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và đứng thứ hai thế giới phê chuẩn công ước quyền trẻ em, những vấn đề này Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm. Điều luật thì có, nhưng việc thực thi luật pháp lại chưa nghiêm.

Tôi thiết nghĩ phải làm thế nào đó để luật đi vào từng nhà, từng người dân. Làm thế nào để người dân phải nhận thức được và thực thi luật pháp chứ không phải chỉ dừng lại ở việc ban hành luật pháp đó.

Vấn đề này không còn là trách nhiệm của bộ này bộ khác mà là của các cấp, các ngành.

Thiếu vắng giáo dục đời sống gia đình

- Ông có đồng tình với ý kiến “bạo lực gia đình như hiện nay có nguyên nhân từ sự suy giảm về đạo đức của một bộ phận người dân”?

Khoảng 5-6 năm trước đây các tỉnh tại miền Đông Nam bộ theo khảo sát thì có đến 60% các trường hợp ly hôn có nguyên nhân từ bạo lực gia đình. Còn theo khảo sát gần đây của Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho thấy, hơn 2% là bạo lực thể xác, 25% là bạo lực về mặt tình cảm và 30% là bạo lực tình dục.

Ta thấy được bạo lực gia đình nằm dưới nhiều dạng khác nhau, bạo lực về thể xác, bạo lực về mặt tâm lý tình cảm, bạo lực về kinh tế, bạo lực về tình dục. Bạo lực không phải riêng đối với phụ nữa mà còn bạo lực với trẻ em, bạo lực người già như con cái bỏ rơi cha mẹ...

Ông Lê Vũ Ngọc

- Vấn đề đạo đức cũng chỉ là một khía cạnh, còn hiện nay tôi có thể khẳng định mấy vấn đề. Xã hội chúng ta đang bước vào giai đoạn chuyển biến mạnh mẽ. Giá trị truyền thống tốt đẹp như thuỷ chung, lễ phép, kính trên nhường dưới gần đây đang bị xem nhẹ, đặc biệt là trong gia đình!

Trong xã hội chúng ta đang “thiếu vắng” nội dung giáo dục đời sống gia đình.

Hiện nay có rất nhiều gia đình khá giả, có thể mua xe, mua nhà cho con, nhưng cái cần và đủ để cho con hiểu biết về cuộc sống cũng như tôn trọng nó lại đang bị xem nhẹ! Giáo dục cho con yêu như thế nào, vợ chồng trẻ đối xử với nhau ra sao, nuôi dạy con thế nào…thì lại bị xem nhẹ, rất ít gia đình thực hiện được.


Điều đó dẫn đến các cặp vợ chồng rất thiếu kiến thức và kỹ năng ứng xử, trong cuộc sống vợ chồng.

- Theo ông cần phải làm những gì để giảm bạo hành trong gia đình ?

- Theo tôi việc cần làm ngay là tăng cường tuyên truyền cũng như phòng ngừa để cho người dân hiểu nội dung Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Luật Phòng chống bạo lực gia đình… Đây là yếu tố hết sức quan trọng!

Khi mình đẩy mạnh tuyên truyền thì người dân sẽ hiểu và không còn xem chuyện bạo lực gia đình là của riêng một gia đình nữa, khi đó cộng đồng sẽ tham gia tích cực trong việc phòng chống.

Ngoài ra sự tham gia của các tổ chức xã hội, cộng đồng nếu biết ngay từ khi còn manh mún. Hội, Mặt trận... can thiệp thì việc đó không dẫn đến tình trạng bạo lực, nếu để lâu sẽ trở thành thói quen trong quan hệ gia đình.

Vai trò của công an cũng như chính quyền địa phương là rất lớn, họ phải can thiệp, xử lý ngay những trường hợp bạo hành gia đình.

Bên cạnh đó, còn có trách nhiệm của các bậc cha mẹ, của người dân, người sử dung lao động, trách nhiệm của cơ quan, thôn xóm.

Làm được như vậy thì tôi thiết nghĩ nạn bạo hành gia đình sẽ được giải quyết, sẽ không còn những trường hợp đáng tiếc như vừa qua.

Cán bộ xã dung túng cho bạo hành gia đình sẽ bị xử lý

- Với Luật Phòng chống bạo lực gia đình vừa ra đời (Quốc hội thông qua ngày 21/11/2007) thì người bị bạo hành sẽ được bảo vệ như thế nào, thưa ông?

- Luật có các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ cho nạn nhân và xử lý vi phạm.

Xử lý vi phạm cũng có hai đối tượng người gây ra bạo lực sẽ bị xử lý. Từ cảnh cáo phê bình góp ý cộng đồng, phạt hành chính nếu nặng sẽ bị xử lý hình sự, tuỳ theo mức độ nặng nhẹ. Có cả chế tài cấm tiếp xúc với nạn nhân nếu người bị bạo hành yêu cầu. Bên cạnh đó toà án cũng sẽ vào cuộc khi cần thiết.

Ngoài ra sẽ có quy định cụ thể về mức độ xử lý đối với cán bộ vi phạm luật. Chẳng hạn như chủ tịch xã nhận được đơn tố cáo của người bị bạo hành mà không xử lý, bao che dung túng cho kẻ bạo hành thì cũng phải chịu hình thức kỷ luật.

- Vậy theo ông có nên làm những nhà tạm lánh cho nạn nhân bạo hành gia đình nhiều hơn nữa không?


- Nhà tạm lánh là một trong những mô hình trợ giúp nạn nhân, có thực hiện được hay không còn tuỳ vào điều kiện của từng địa phương. Ta có văn hoá riêng, có nhiều cách giúp khác như thiết lập các địa chỉ tin cậy cộng đồng cho nạn nhân, lập các mạng lưới hỗ trợ nạn nhân ở cộng đồng.

Xin cảm ơn ông!


Lê Thanh

Việt Báo
Comment :Vì sao nhiều phụ nữ và trẻ em bị hành hạ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao nhiều phụ nữ và trẻ em bị hành hạ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao nhieu phu nu va tre em bi hanh ha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao nhiều phụ nữ và trẻ em bị hành hạ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Why more women and children being abused?
Mr Le Vu Ngoc, how, in society, being abused, young couples, families, violence, violence, children, education, women, law, make, set, the
" In society we are "missing" content of family life education. Education for human love how young couples treat each other, raise their children how ... very few families make it "..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ