vietbao

Vì sao nhiều phụ nữ và trẻ em bị hành hạ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Trong xã hội chúng ta đang “thiếu vắng” nội dung giáo dục đời sống gia đình. Giáo dục cho con yêu như thế nào, vợ chồng trẻ đối xử với nhau ra sao, nuôi dạy con thế nào… rất ít gia đình thực hiện được".

Ông Lê Vũ Ngọc, Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho rằng đây là một trong những nguyên nhân làm cho nạn bạo lực gia đình gia tăng.

"Tôi rất buồn!"

- Vừa qua báo chí liên tục nêu về các vụ bạo lực gia đình, đặc biệt nghiêm trọng là bạo hành trẻ em, vấn đề này ông có nắm được không, thưa ông?

- Tôi rất buồn vì trong những năm qua có rất nhiều vụ bạo lực gia đình. Đặc biệt là bạo hành phụ nữ và trẻ em.

Là người công tác trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc trẻ em khá lâu (hơn 15 năm) nên khi biết những chuyện bạo hành như thế, tôi rất sốc! Thật sự rất đáng tiếc, một hiện tượng nhức nhối trong xã hội chúng ta.

Đáng tiếc nhất ở đây là các bậc làm cha làm mẹ. Có rất nhiều trường hợp cha mẹ không nuôi con theo trách nhiệm của bậc làm cha làm mẹ, thậm chí họ còn nhẫn tâm đẩy con mình ra đường đi ăn xin về nộp tiền cho bố mẹ!?

Ông Lê Vũ Ngọc, Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch. Ảnh: Lê Thanh


- Những trường hợp như vậy, đứng ở góc độ người quản lý, ông thấy việc thực thi pháp luật bảo vệ phụ nữ và trẻ em như thế nào?

- Thực ra điều chỉnh những hành vi đáng tiếc như vừa qua đã có Luật Hôn nhân gia đình, Bộ luật Lao động, Luật Bảo vệ chăm sóc trẻ em…, là những luật mà có những điều khoản quy định việc bảo vệ quyền phụ nữ, đặc biệt là quyền trẻ em.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và đứng thứ hai thế giới phê chuẩn công ước quyền trẻ em, những vấn đề này Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm. Điều luật thì có, nhưng việc thực thi luật pháp lại chưa nghiêm.

Tôi thiết nghĩ phải làm thế nào đó để luật đi vào từng nhà, từng người dân. Làm thế nào để người dân phải nhận thức được và thực thi luật pháp chứ không phải chỉ dừng lại ở việc ban hành luật pháp đó.

Vấn đề này không còn là trách nhiệm của bộ này bộ khác mà là của các cấp, các ngành.

Thiếu vắng giáo dục đời sống gia đình

- Ông có đồng tình với ý kiến “bạo lực gia đình như hiện nay có nguyên nhân từ sự suy giảm về đạo đức của một bộ phận người dân”?

Khoảng 5-6 năm trước đây các tỉnh tại miền Đông Nam bộ theo khảo sát thì có đến 60% các trường hợp ly hôn có nguyên nhân từ bạo lực gia đình. Còn theo khảo sát gần đây của Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho thấy, hơn 2% là bạo lực thể xác, 25% là bạo lực về mặt tình cảm và 30% là bạo lực tình dục.

Ta thấy được bạo lực gia đình nằm dưới nhiều dạng khác nhau, bạo lực về thể xác, bạo lực về mặt tâm lý tình cảm, bạo lực về kinh tế, bạo lực về tình dục. Bạo lực không phải riêng đối với phụ nữa mà còn bạo lực với trẻ em, bạo lực người già như con cái bỏ rơi cha mẹ...

Ông Lê Vũ Ngọc

- Vấn đề đạo đức cũng chỉ là một khía cạnh, còn hiện nay tôi có thể khẳng định mấy vấn đề. Xã hội chúng ta đang bước vào giai đoạn chuyển biến mạnh mẽ. Giá trị truyền thống tốt đẹp như thuỷ chung, lễ phép, kính trên nhường dưới gần đây đang bị xem nhẹ, đặc biệt là trong gia đình!

Trong xã hội chúng ta đang “thiếu vắng” nội dung giáo dục đời sống gia đình.

Hiện nay có rất nhiều gia đình khá giả, có thể mua xe, mua nhà cho con, nhưng cái cần và đủ để cho con hiểu biết về cuộc sống cũng như tôn trọng nó lại đang bị xem nhẹ! Giáo dục cho con yêu như thế nào, vợ chồng trẻ đối xử với nhau ra sao, nuôi dạy con thế nào…thì lại bị xem nhẹ, rất ít gia đình thực hiện được.


Điều đó dẫn đến các cặp vợ chồng rất thiếu kiến thức và kỹ năng ứng xử, trong cuộc sống vợ chồng.

- Theo ông cần phải làm những gì để giảm bạo hành trong gia đình ?

- Theo tôi việc cần làm ngay là tăng cường tuyên truyền cũng như phòng ngừa để cho người dân hiểu nội dung Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Luật Phòng chống bạo lực gia đình… Đây là yếu tố hết sức quan trọng!

Khi mình đẩy mạnh tuyên truyền thì người dân sẽ hiểu và không còn xem chuyện bạo lực gia đình là của riêng một gia đình nữa, khi đó cộng đồng sẽ tham gia tích cực trong việc phòng chống.

Ngoài ra sự tham gia của các tổ chức xã hội, cộng đồng nếu biết ngay từ khi còn manh mún. Hội, Mặt trận... can thiệp thì việc đó không dẫn đến tình trạng bạo lực, nếu để lâu sẽ trở thành thói quen trong quan hệ gia đình.

Vai trò của công an cũng như chính quyền địa phương là rất lớn, họ phải can thiệp, xử lý ngay những trường hợp bạo hành gia đình.

Bên cạnh đó, còn có trách nhiệm của các bậc cha mẹ, của người dân, người sử dung lao động, trách nhiệm của cơ quan, thôn xóm.

Làm được như vậy thì tôi thiết nghĩ nạn bạo hành gia đình sẽ được giải quyết, sẽ không còn những trường hợp đáng tiếc như vừa qua.

Cán bộ xã dung túng cho bạo hành gia đình sẽ bị xử lý

- Với Luật Phòng chống bạo lực gia đình vừa ra đời (Quốc hội thông qua ngày 21/11/2007) thì người bị bạo hành sẽ được bảo vệ như thế nào, thưa ông?

- Luật có các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ cho nạn nhân và xử lý vi phạm.

Xử lý vi phạm cũng có hai đối tượng người gây ra bạo lực sẽ bị xử lý. Từ cảnh cáo phê bình góp ý cộng đồng, phạt hành chính nếu nặng sẽ bị xử lý hình sự, tuỳ theo mức độ nặng nhẹ. Có cả chế tài cấm tiếp xúc với nạn nhân nếu người bị bạo hành yêu cầu. Bên cạnh đó toà án cũng sẽ vào cuộc khi cần thiết.

Ngoài ra sẽ có quy định cụ thể về mức độ xử lý đối với cán bộ vi phạm luật. Chẳng hạn như chủ tịch xã nhận được đơn tố cáo của người bị bạo hành mà không xử lý, bao che dung túng cho kẻ bạo hành thì cũng phải chịu hình thức kỷ luật.

- Vậy theo ông có nên làm những nhà tạm lánh cho nạn nhân bạo hành gia đình nhiều hơn nữa không?


- Nhà tạm lánh là một trong những mô hình trợ giúp nạn nhân, có thực hiện được hay không còn tuỳ vào điều kiện của từng địa phương. Ta có văn hoá riêng, có nhiều cách giúp khác như thiết lập các địa chỉ tin cậy cộng đồng cho nạn nhân, lập các mạng lưới hỗ trợ nạn nhân ở cộng đồng.

Xin cảm ơn ông!


Lê Thanh

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Vì sao nhiều phụ nữ và trẻ em bị hành hạ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao nhiều phụ nữ và trẻ em bị hành hạ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao nhieu phu nu va tre em bi hanh ha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao nhiều phụ nữ và trẻ em bị hành hạ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Why more women and children being abused?
Mr Le Vu Ngoc, how, in society, being abused, young couples, families, violence, violence, children, education, women, law, make, set, the
" In society we are "missing" content of family life education. Education for human love how young couples treat each other, raise their children how ... very few families make it "..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.