vietbao

Vì sao CSGT 'bị biến dạng' trong mắt người dân?

Có vẻ như sau khi đã để mất đi phần nào hình ảnh của mình, thì đây là những nỗ lực của ngành CSGT để gây dựng lại niềm tin và hình ảnh đẹp trong mắt người dân.

>> Cháy chợ Phủ Lý, hàng ngàn tiểu thương hốt hoảng

>> Dịch lợn tai xanh lan đến cửa ngõ Thủ Đô

>> Người đồng tính "phập phồng" chờ cơ hội kết hôn

>> "Đổi lại tên nước là trở về đúng bản chất chế độ"

>> Cuối tháng, người dân Việt Nam sẽ được xem nguyệt thực

>> Chưa xử phạt “xe không chính chủ” ngoài đường

Trong mắt nhiều người dân, hình ảnh lực lượng CSGT đang bị gắn liền với những hành vi giao tiếp, ứng xử thiếu văn hóa, hành vi quan liêu, tham nhũng, thái độ hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà khi xử phạt vi phạm giao thông của người dân... Nếu không có biện pháp khắc phục, hình ảnh CSGT không còn là người giúp  dân hiểu luật pháp, đảm bảo trật tự an toàn giao thông mà chỉ là để xử phạt người dân.

Hình ảnh CSGT "xấu xí" trong mắt người dân

Những hành động hành hung người dân chỉ là giọt nước tràn ly khiến cho hình ảnh CSGT trở nên "không thể chấp nhận được". Trước đó, nhiều người dân đã than phiền về tư cách, thái độ làm việc "bề trên", cũng như trong lúc xử lý vi phạm không rõ ràng, đặc biệt là việc nhận mãi lộ của một bộ phận CSGT. Chị Nguyễn Vân Anh (34 tuổi, ngụ tại Củ Chi, TP.HCM) cho biết: "Nói thật là CSGT nơi tôi đang sinh sống chẳng thể đem lại sự thiện cảm cho người dân. Mỗi lần thổi phạt người vi phạm giao thông, họ nói năng rất "bề trên", xem người dân chẳng ra gì. Họ nắm quyền xử phạt trong tay, nên cứ nghĩ mình là ông trời vậy. Thật chẳng biết đến khi nào mới thay đổi được nữa".

Vi sao CSGT bi bien dang trong mat nguoi dan

Việc PC67 mở lớp tập huấn "Văn hóa ứng xử, đạo đức tác phong của chiến sĩ cảnh sát" sẽ giúp cải thiện hình ảnh xấu của CSGT thời gian qua. (Ảnh chụp từ clip).

Anh Hoàng Lê Minh (26 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình) kể lại: "Tuần trước, khi tôi đang trên đường từ công ty về nhà, dừng xe trước đèn đỏ thì một anh CSGT bước ra bảo tôi dắt xe vào vỉa hè làm việc. Lúc đó tôi biết chắc do xe mình không có gương nên bị phạt, nhưng chợt nhớ mình không mang theo giấy tờ xe, nên nói anh CSGT đợi 15 phút, tôi gọi người nhà mang ra, nhưng anh ta không đồng ý còn nói: "Nhà anh ở Thanh Hóa tôi cũng phải chờ à? Bây giờ tôi giữ xe anh 15 ngày, sau 15 ngày anh lên kho bạc nộp phạt 600 nghìn". Sau một hồi năn nỉ, anh công an hỏi tôi bây giờ tự nhận lỗi gì. Tôi trả lời xe mình không có gương chiếu hậu. Nhưng anh công an lại gạt phăng nói: "Không được, đang phạt 600 nghìn mà lỗi ít thế này thôi à". Hồi lâu sau, anh ta bảo tôi đưa cho anh ta 200 nghìn đồng, không quên kèm theo tập hồ sơ dày cộp để tôi kẹp tiền vào".

Không chỉ mất thiện cảm trước người dân ở thái độ "bề trên", hoặc lén lút nhận tiền mãi lộ ngay trên đường. Hình ảnh một CSGT đeo kính đen, bụng phệ, đang giờ làm việc mà xách cả xe tuần tra vào quán nhậu, hoặc thập thò núp sau những chỗ khuất tầm nhìn cũng khiến không ít người cảm thấy khó chịu. Ông Phạm Văn Hồng (45 tuổi, ngụ quận 4) cho biết: "Theo tôi thì những hình ảnh không đẹp không phải là của tất cả CSGT, đó cũng chỉ là con sâu làm rầu nồi canh. Nhưng dù có thế, thì đúng là không thể nào có ấn tượng tốt về CSGT được. Thứ nhất, các anh là CSGT sao các anh không đường đường chính chính đứng ra những nơi dễ thấy để điều khiển giao thông, mà phải đứng ở góc khuất "rình" người dân để phạt. Thứ hai để được người dân tôn trọng thì các anh đừng nhận mãi lộ. Tôi luôn mong các anh CSGT đừng làm xấu hình ảnh của mình trong mắt người dân, vì các anh là hình ảnh đại diện cho pháp luật".

Đồng quan điểm trên, anh Hoàng Vinh, 34 tuổi (ngụ huyện Bình Chánh) phát biểu: "Nhiều khi đi trên đường, tôi bắt gặp các anh CSGT chở nhau phóng vèo qua trước mặt, hoặc cũng lấn tuyến như ai. CSGT cà kê quán xá thì cũng chẳng sao, không phải CSGT thì không có quyền đeo kính đen, ngồi gác chân lên ghế trong quán nhậu. Đạo đức, tư cách nhiều khi cũng không chỉ có thể đánh giá qua cách ngồi, cách uống nước. Nhưng đó là khi các anh không còn ở trong giờ làm việc, và đã thay thường phục. Còn một khi các anh còn khoác trên người bộ quần áo đồng phục, mang theo cả những chiếc xe tuần tra, khiến mọi người đều nhận ra mình, thì làm ơn giữ hình ảnh cho mình, để chúng tôi không thấy hình ảnh các anh chỉ ngày càng tệ hại hơn. Đây là điều không chỉ CSGT mà mọi ngành nghề cũng sẽ đều cần phải làm như vậy".

Không chỉ chia sẻ những suy nghĩ về hình ảnh CSGT, anh Hoàng Vinh còn bày tỏ mong muốn hình ảnh của người CSGT sẽ được thay đổi trong tương lai: "Tôi cho rằng không phải tất cả CSGT đều mất thiện cảm như vậy. Và một phần cũng do nhiều người vi phạm có những hành vi vô văn hóa, kích động khi bị xử lý, khiến nhiều CSGT không kiềm chế được. Nhưng thực tế, một bộ phận CSGT đang làm xấu đi hình ảnh của ngành trong mắt người dân. Hy vọng trong thời gian tới, ngành CSGT sẽ có những cách thức để chấn chỉnh, thay đổi hình ảnh không đẹp của CSGT trong mắt người dân như hiện nay. Chỉ có thế, họ mới có thể gây dựng lại niềm tin, thái độ tôn trọng của mọi người dân dành cho CSGT".

Vi sao CSGT bi bien dang trong mat nguoi dan

Một “pha” xử lý vi phạm của CSGT. (Ảnh chụp từ clip)

"Tập cười"  là chưa đủ

Sự kiện Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM (PC67) mở lớp tập huấn "Văn hóa ứng xử, đạo đức tác phong của chiến sĩ cảnh sát" cho 1.500 lượt cán bộ, chiến sĩ về văn hóa ứng xử đang nhận được nhiều sự đồng thuận từ dư luận người dân, các chuyên gia. Thạc sỹ Huỳnh Thanh Phương, chuyên gia nghiên cứu quản lý đô thị tại TP.HCM bày tỏ quan điểm: "Chương trình tập huấn của công an TP.HCM đang được tôi và nhiều người đặt cho cái tên mới là "gieo nụ cười sẽ gặt được sự thân thiện, gần gũi". Tôi và nhiều người dân đã mong chờ hành động thiết thực này từ lâu lắm rồi. Bởi, hình ảnh CSGT từ lâu trở nên "xấu xí" trong mắt người bởi những "con sâu làm rầu nồi canh". Với việc này, tôi tin rằng người dân sẽ cùng CSGT chung tay làm cho môi trường trật tự đô thị an toàn hơn".

Theo Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng PC67 cho biết, 1.500 cán bộ, chiến sĩ được tập huấn trong 1 tuần (từ ngày 8 đến hết ngày 15/4) về tâm lý học, cách ứng xử phù hợp, đúng đắn đối với các trường hợp xử phạt vi phạm say xỉn, nổi nóng hoặc có lời nói xúc phạm, hành vi kích động... Tại chương trình, các chuyên gia sẽ chỉ rõ những mặt tồn tại "cố hữu" của nhiều CSGT khi tham gia xử phạt giao thông như hành vi ứng xử thiếu văn hóa, quan liêu, hách dịch, tham nhũng để hình ảnh CSGT sẽ trở nên thân thiện hơn, đúng nghĩa là "vì nhân dân phục vụ". Bởi xét cho cùng, nhiệm vụ của CSGT là giúp người dân hiểu pháp luật để không vi phạm giao thông chứ không phải lợi dụng điều này để trừng phạt dân.

TS. Nguyễn Công Thoại, Hội Tâm lý giáo dục Việt Nam cho rằng việc PC67 mở lớp tập huấn giúp CSGT biết cười, biết xin lỗi người dân là việc làm cần phải thực hiện liên tục và lâu dài. Sau khi kết thúc chương trình tập huấn lần này, PC67 cần phải mở thêm các chương trình tập huấn về việc cách ứng xử có tình có lý với người dân khi tham gia xử phạt. Nhưng mục tiêu xa hơn của các chương trình này là giúp cho người dân có lòng tin vào những người thi hành công vụ chứ không phải tìm cách để đối phó.

Đồng tình với quan điểm trên của lãnh đạo PC67, nhiều chuyên gia về quản lý giao thông tại TP.HCM cho rằng mục đích của lớp tập huấn là vô cùng cần thiết. Nhưng các chuyên gia cho rằng một vài lớp tập huấn là chưa đủ để cải thiện hình ảnh CSGT. Để xây dựng được hình ảnh đẹp, thân thiện, có văn hóa, người CSGT cần phải có nghiệp vụ, kỹ năng tốt, thái độ thân thiện và phải được đào tạo kỹ từ trong nhà trường và được giám sát khi thực thi nhiệm vụ. Bên cạnh đó, bản thân mỗi CSGT cần phải biết cách bài trừ các hành vi ứng xử thiếu văn hóa. Chỉ khi làm được những việc này thì hình ảnh CSGT mới đẹp lên và việc xử phạt giao thông sẽ không còn nhận được sự chống đối của người dân.

Lực lượng CSGT bị "chống lại" nhiều nhất!

Tại buổi tọa đàm "văn hóa giao tiếp, ứng xử" do Cục CSGT đường bộ - đường sắt tổ chức mới đây, đại diện CSGT các tỉnh, thành cho biết những năm qua, trên mặt trận đảm bảo trận tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT bị "chống lại" nhiều nhất. Nguyên nhân một phần là do hành vi ứng xử thiếu văn hóa, chưa đúng mực của CSGT.

VietBao.vn (Theo Người đưa tin)

TIN NỔI BẬT CHUYÊN MỤC XÃ HỘI

Tranh luan quanh viec song chung ma khong ket hon
Buon ga lau lai ngang ma tuy
Di xuong danh ca tren kenh Nhieu Loc Thi Nghe
» Tranh luận quanh việc sống chung mà không kết hôn » Buôn gà lậu lãi ngang... ma túy » Đi xuồng đánh cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
Nuoi trai phep dong vat quy hiem bi phat toi 1 ti dong
TPHCM 3000 dong cho moi phut bao su co dien
Ha Noi do 2 cau vuot Chi mat co vai ty dong
» Nuôi trái phép động vật quý hiếm bị phạt tới 1 tỉ đồng » TP.HCM: 3.000 đồng cho mỗi phút báo sự cố điện » Hà Nội dỡ 2 cầu vượt: Chỉ mất có vài tỷ đồng!
Comment :Vì sao CSGT 'bị biến dạng' trong mắt người dân?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì sao CSGT 'bị biến dạng' trong mắt người dân? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vi sao CSGT bi bien dang trong mat nguoi dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì sao CSGT 'bị biến dạng' trong mắt người dân? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Why CSGT ' deformed ' in the eyes of the people ?
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ