vietbao

Vì Quốc hội là của dân...

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vi Quoc hoi la cua dan
Vì là của dân, do dân, lại sẽ vì dân nên người dân kỳ vọng thật nhiều ở Quốc hội, đòi hỏi thật nhiều ở đại biểu. Những câu hỏi, ý kiến chúng tôi nhận được hôm nay không đơn thuần là một đòi hỏi, kỳ vọng mà thực sự là những đóng góp. Đóng góp cho sự lựa chọn đại biểu, đóng góp cho quá trình hoạt động Quốc hội...

>> Đối thoại trực tuyến “Vì một Quốc hội của dân, do dân, vì dân”


>> Cử tri trước ngày bầu cử: Đòi hỏi và kỳ vọng
>> Luyện con mắt sáng tìm đại biểu Quốc hội

............................................

+ Thưa Phó chủ tịch Quốc hội, xin ông vui lòng cho biết:

1. Trong quá trình giới thiệu và hiệp thương để chọn ra danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu QH khóa XII có phải năng lực đại biểu (tài - đức) là tiêu chí bắt buộc hay còn tiêu chí khác quan trọng hơn? Để giới thiệu đúng ứng cử viên đạt các tiêu chí trên, chúng ta đã dựa vào những dấu hiệu, biểu hiện nào của người ứng cử?

2. Để giúp cử tri bầu được ứng cử viên có tài đức tiêu biểu hơn, chúng ta đã và đang có giải pháp nào? Nên chăng yêu cầu mỗi ứng cử viên phải "trình làng" một bản tham luận "Nếu tôi trúng cử" giới thiệu trên báo và dành đủ thời gian cần thiết để cử tri hiểu về họ? Giải pháp này theo ông có thuận tiện và có ý nghĩa không?

Nguyễn Duy Đồng, 52 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Nguyễn Văn Đông, 35 tuổi, NguyenvDong07@

+ Một Quốc hội không thể hoạt động hiệu quả nếu hầu hết đại biểu kiêm nhiệm vì hai lí do đơn giản: Thứ nhất vì họ quá bận với công việc chuyên môn nên không đủ thời gian để đi tìm hiểu những nguyện vọng của nhân dân. Thứ hai quyền lợi của họ gắn liền với cơ quan nhà nước nơi họ làm việc nên phải nể nang, tránh nói đụng chạm.

Thế nhưng trong kì bầu cử sắp tới, số lượng đại biểu kiêm nhiệm vẫn chiếm đa số. Vậy xin hỏi bác nếu chúng ta thực sự muốn xây dựng một Quốc hội phản ánh được tương đối đầy đủ những bức xúc nguyện vọng của nhân dân thì tại sao lại không làm một việc cơ bản nhất là tăng số đại biểu chuyên trách?

Thao Nguyen, 27 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

+ Kính thưa Phó chủ tịch Quốc hội, tôi là một người dân chấp hành đúng chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như hăng hái đi bầu cử để chọn người tâm huyết mà mình tin tưởng nhất. Nhưng tôi lại tình cờ nghe được một bác nông dân nói rằng: "Ở Việt Nam, khi đụng đến chính quyền, không có việc gì được đi thay, làm thay chỉ trừ bỏ phiếu". Không biết Quốc hội suy nghĩ và trả lời như thế nào đối với bác nông dân này.

Phan Thị Bảo Châu, 27 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

+ Phó chủ tịch Quốc hội có thế cho biết yêu cầu và mong muốn của riêng ông về một đại biểu Quốc hội? Những gì ở các đại biểu nhiệm kỳ trước đã thể hiện khiến ông hài lòng và chưa hài lòng?

Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

+ Thưa Phó Chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu, nếu một người trúng cử đại biểu QH bị phát hiện là kẻ đạo văn thì có bị xử lý không? Và hình thức cao nhất là gì? Xin cám ơn

Một đại biểu do dân bầu nhưng không hoàn thành trách nhiệm thì người dân có quyền bãi nhiệm người đó hay không?

Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó , 27 tuổi
Huỳnh Minh Phúc, 30 tuổi, phuc 2051979@

+ Kính thưa Phó Chủ tịch Quốc hội! Quốc hội là cơ quan lập pháp, nhưng tôi thấy có rất nhiều ứng cử viên đại biểu Quốc hội không được đào tạo chuyên môn về ngành luật, vậy thì họ có thể làm tốt công việc của mình được không? Nếu họ trúng cử, Quốc hội có chủ trương bồi dưỡng kiến thức pháp luật để họ thể hiện một cách vững chắc vai trò của mình không?

Vũ Xuân Hoàn, 31 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
Trinh Le, 52 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

+ Thưa phó chủ tịch Quốc hội, tôi được biết rằng trong thời gian vừa qua Chính phủ đã có chủ trương các cán bộ làm viên chức phải kê khai tài sản cá nhân. Vậy những người ứng cử đại biểu Quốc hội có phải kê khai tài sản cá nhân không? Nếu có, việc làm này có được duy trì không và chu kì của việc này là bao lâu?

Nhân, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

+ Tại sao Quốc hội của ta không có nhiều đại biểu chuyên trách như các nước khác? Tại sao cho tự do ứng cử lại có nhiều rào cản của 3 lần hiệp thương?

Phó chủ tịch có theo dõi quá trình tự ứng cử rồi lại rút đơn của một số người trong giai đọan hiệp thương, nhất là những người được dư luận ủng hộ rộng rãi? Theo ông, sự việc đó là tự nhiên khách quan hay có những tác động nào khác? Ông có thấy tiếc khi những người như ông Đặng Hùng Võ, ông Đặng Văn Khoa, Triệu Quốc Mạnh… rút đơn ứng cử không?

tan cao, 55 tuổi, tancao@; pichdao@

+ Chúng tôi rất kỳ vọng vào Quốc hội khóa XII với phương châm "Quốc hội của dân, do dân, vì dân".

Nhưng ông Phó chủ tịch Quốc hội nghĩ sao khi tôi khẳng định rằng những đại biểu Quốc hội khoá XI ứng cử tại địa phương tôi chưa thật sự phát huy tác dụng của "người đại biểu nhân dân", không dám nói hoặc không dám vạch trần cái xấu, cái tiêu cực vì sợ đụng chạn đến "cấp trên", họ đã làm ngơ trước những nỗi bức xúc của người dân. (Ví dụ: việc thu hồi đất xâm canh của người dân tộc thiểu số là chủ trương đúng, nhưng cách làm trước và sau không chặt chẽ, để lại nhiều hệ lụy, làm người dân khốn khổ, lao đao...).

Có gì để đảm bảo những đại biểu ấy sẽ phát huy tác dụng trong khoá XII này?

AnhDao, 29 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

+ Thưa Phó chủ tịch Quốc hội, theo dõi hoạt động chất vấn các thành viên Chính phủ trong các kỳ họp Quốc hội vừa qua, tôi nhận thấy các đại biểu Quốc hội thường rất hay nói “theo dư luận thì…”, “theo thông tin đăng tải trên báo chí…”, chứ ít khi thấy sự việc được đưa ra chất vấn là do tìm hiểu riêng của đại biểu.

Tôi cho rằng chúng ta có đại biểu Quốc hội chuyên trách không chỉ để đem vấn đề tin đồn đoán của dư luận hay vấn đề đặt ra trên báo chí lên diễn đàn Quốc hội mà phải là ngược lại: chính đại biểu phải là người phát hiện và xác minh vấn đề qua hoạt động giám sát của mình và qua đó được quyền chất vấn, làm rõ sự việc ngay thời điểm đó chứ không phải đợi đến kỳ họp để chất vấn.

Và đại biểu cũng cần được quyền hợp tác với các cơ quan chức năng khác để thực hiện quyền đó, kể cả hợp tác với báo chí để tìm sự ủng hộ. Phó chủ tịch có nghĩ rằng nên trao nhiều hơn thực quyền cho đại biểu Quốc hội, hơn là chỉ mang tính đại diện cho dân nghiêng nhiều về phía hình thức như hiện nay? Như vậy, giống như nhà nước chưa thực tin đại biểu thực sự là người có tâm…

Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

+ Chúng tôi mong muốn họat động giám sát của đại biểu Quốc hội phải được thể hiện rõ hơn nữa. Ngoài các kỳ họp mà con số đại biểu đăng đàn phát biểu chỉ dừng lại ở hàng chục, cử tri chúng tôi mong muốn được tiếp xúc với đại biểu của mình nhiều hơn nữa tại địa phương. Đại biểu nên có những buổi báo cáo với dân về công việc của mình: đang tìm hiểu, giám sát vấn đề gì, có gì cần sự giúp đỡ, cung cấp của người dân, kết quả giám sát ra sao, theo đại biểu thì những dư luận đặt ra là sai hay đúng…

Khoa, khoaxuan62@

+ Theo dõi quá trình chất vấn, tôi và nhiều người khác thấy thích thú với cách điều hành cho phép chất vấn trực tiếp của cựu chủ tịch Nguyễn Văn An hơn là cách cho chất vấn theo nhóm của Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng. Chúng tôi nghĩ Quốc hội nhiệm kỳ mới nên khôi phục lại cách chất vấn trực tiếp, và các đại biểu nên học tập “ông hội đồng” Đặng Văn Khoa ở TP.HCM: dũng cảm nói sự thật, đích thân tìm hiểu thật thấu đáo vấn đề, thu thập chứng cứ, minh họa thật cụ thể và sinh động quan điểm chất vấn của mình. Có như vậy, các buổi chất vấn mới sôi động và hiệu quả, mới thúc đẩy cơ quan chức năng phải làm cho tốt, và như vậy thì hình ảnh người đại biểu Quốc hội mới thực sự sáng. Không phải ngẫu nhiên mà khi ông hội đồng Khoa tự ứng cử lại nhận được sự ủng hộ gần như tuyệt đối của nhân dân. Chúng tôi mong muốn trong số các đại biểu của mình không chỉ có một ông Khoa…

Thắng, 30 tuổi, machester25@

+ Quốc Hội khóa XII cần quyết tâm và triệt để hơn nữa trong cuộc chiến chống tham ô, tham nhũng đang làm suy giảm lòng tin của nhân dân. Bên cạnh đó cần phải có những biện pháp cải cách hành chính, thủ tục chồng chéo, rườm rà hiện nay. Quốc Hội cần phải chỉ đạo việc nghiên cứu một lộ trình cải cách giáo dục sao cho hiệu quả, đủ sức đào tạo ra một thế hệ trẻ vừa có tri thức, vừa có tinh thần dân tộc mạnh mẽ để tiếp tục sự nghiệp của cha ông ta.

Nguyễn Quỳnh Như, 23 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

+ Em hiện đang là sinh viên và theo quan sát và suy nghĩ của em có một số vấn đề sau đây: Hiện nay rất nhiều người không biết sự khác biệt giữa Chủ Tịch Nước, Tổng Bí Thư và Thủ Tướng. Hay như ai là người bầu ra Thủ Tướng, hoặc đại biểu Quốc hội là người phải làm những gì? Vì thế theo thiển ý của em, chúng ta mà cụ thể ở đây là nhà trường nên cho học sinh tìm hiểu tổ chức Nhà nước qua việc lập nhóm thuyết trình rồi giáo viên đứng ra giải thích và giải đáp thắc mắc, cho học sinh tự do phát biểu ý kiến sau đó giáo viên tổng hợp lại rồi đưa lên cấp trên. Như vậy sẽ tự nhiên và thiết thực hơn là các cuộc thi tìm hiểu mang tính hình thức.

Trần Ngọc Đức, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

+ Kính thưa ông ! Ở Ninh Binh quê tôi có ông H. vừa là Trưởng ban bầu cử lại vừa tham gia tranh cử ĐBQH. Như vậy có phải là vừa đá bóng vừa thổi còi không? Việc tranh cử, bầu cử như hiện nay có thật sự lành mạnh, thật sự là "một Quốc hội của dân, do dân, vì dân". Xin cảm ơn ông trả lời câu hỏi này.

Dong Thanh Son, 40 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

+ Thưa ông! Hiện nay người dân tham gia rất nhiều các loại quỹ gọi là "Nhà nước và nhân dân cùng làm" nhưng ít được nghe chính quyền địa phương công khai hoặc có công khai cũng hết sức hình thức, làm mất lòng tin của quần chúng nhân dân. Theo ông, trong thời gian tới ta cần có những biện pháp gì để khắc phục điều nầy.

Trần Tấn Sĩ, 40 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

+ Tôi mong muốn sau lần bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XII này, cả nước sẽ bầu ra được những đại biểu xứng đáng nhất, đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trong mỗi kỳ họp Quốc hội. Các đại biểu được bầu lên sẽ mạnh dạn chống lại các tiêu cực đang xảy ra ngày một tinh vi hơn. Các đại biểu Quốc hội sẽ cùng nhau lên tiếng, từ đó giảm đi phần nào nỗi khổ của nhân dân, đảm bảo được lòng tin của dân với nhà nước.

Truong Ngoc Thanh_25 Tuoi Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Ý kiến & Câu hỏi của bạn

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn

Bài viết cùng chủ đề:Bầu cử ĐB Quốc hội

Comment :Vì Quốc hội là của dân...
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì Quốc hội là của dân... bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Vi Quoc hoi la cua dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì Quốc hội là của dân... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Since Congress is the people ...
For China, the Congress, Congress President, operation process, a vice president candidate, actually, the choice of the people, people, question, contribution, expectations, People, aged
As the people, by the people, will for the people should expect plenty of people in Congress, requiring a lot in delegates. Questions, comments we receive today is not merely a requirement, which is actually expected contributions. Contributing to the ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.