vietbao

Vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu: Vẫn còn nguy cơ chưa an toàn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ve sinh thuc pham dip Tet Trung thu Van con nguy co chua an toan
Mua bánh trung thu cần xem rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng - ảnh Đ.N.Thạch

Theo các cơ quan chức năng, nhiều cơ sở sản xuất cung cấp từ hàng chục đến cả trăm tấn bánh trong mùa trung thu này. Với số lượng lớn và nguyên liệu làm bánh là thực phẩm chế biến, do vậy đây là mặt hàng rất dễ bị ô nhiễm nếu không được cơ sở sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm. Ông Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cảnh báo về những nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Ông cho biết:

Do sản xuất bánh trung thu đem lại lợi nhuận rất cao, lãi suất tới 20-30%, nên chiến dịch sản xuất bánh trung thu đã được bung ra ở khắp các vùng với khoảng 40-60 loại bánh. Như chúng tôi được biết, nhiều cơ sở có tên tuổi sản xuất trong mùa bánh này khối lượng lên tới 400-600 tấn. Các cơ sở vừa cũng từ vài chục đến trăm tấn. Ngoài ra, hàng trăm ngàn các cơ sở nhỏ, thủ công cũng sản xuất vài ba tạ đến vài tấn. Với số lượng lớn, nguyên liệu sản xuất bánh là thực phẩm chế biến và quy trình sản xuất có các công đoạn thủ công nên các nguy cơ ô nhiễm hóa chất, vi sinh vật và các yếu tố khác rất cao.

* Những vi phạm nào đã từng được cơ quan chức năng phát hiện?


Ve sinh thuc pham dip Tet Trung thu Van con nguy co chua an toan"Nguyên liệu làm nhân bánh thường có trứng, thịt, xúc xích, lạp xưởng... là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Qua đi kiểm tra nhiều nơi, đã xuất hiện lẻ tẻ các trường hợp bị đau bụng, tiêu chảy do ăn bánh trung thu". - PGS.TS Trần Đáng (Ảnh: Ngọc Thắng)
- Nhìn chung, phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy trình sản xuất an toàn. Song, một số cơ sở nhỏ, sản xuất thủ công, hoặc cố ý hoặc vô ý, vẫn sử dụng các phẩm màu độc, các chất bảo quản chốáng mốc độc hại, các nguyên liệu làm bánh không đảm bảo. Vẫn còn các cơ sở diện tích chật hẹp, không đảm bảo yêu cầu, nhân viên làm bánh không được khám sức khỏe. Thậm chí, người làm bánh nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa được rửa sạch. Ngoài ra, vì nhắm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở đã sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc do sử dụng phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, gây độc hại nếu ăn phải.

*Nhưng thưa ông, người tiêu dùng không thể có điều kiện kiểm tra như cơ quan chức năng, làm sao mua được bánh trung thu đảm bảo chất lượng?

- Bánh để lâu trong môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên khi mua cần được kiểm tra. Thông thường, bánh đảm bảo chất lượng có màu sắc đều, vỏ mỏng, nhân cắt ra không bị rớt. Người mua rất cần lưu ý xem hạn sử dụng, bao gồm cả ngày sản xuất. Với bánh dẻo, trung bình hạn dùng chỉ 8-10 ngày, bánh nướng có thể dài hơn, 20-30 ngày. Chúng tôi lưu ý điều này vì nhãn sản phẩm của nhiều cơ sở còn chưa đảm bảo đúng quy định. Thực tế, qua kiểm tra ở nhiều cơ sở trong những năm qua cho thấy, ngay cả bánh nướng, bánh dẻo của các doanh nghiệp có tên tuổi cũng có vi phạm về nhãn mác. Bánh chỉ ghi hạn sử dụng chứ không ghi ngày sản xuất, thậm chí có sản phẩm bán trong siêu thị cũng không chấp hành đầy đủ quy định này. Người tiêu dùng chỉ nên mua bánh có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tại các cơ sở đã có sự giám sát kiểm tra của các cơ sở y tế. Đối với nhà sản xuất, kinh doanh, các đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã tăng cường kiểm tra để ngăn chặn, phát hiện các cơ sở sản xuất bánh trung thu giả, kém chất lượng. Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn, bánh mốc rồi đem lau chùi để bán. Chúng tôi rất hoan nghênh việc tăng cường truyền thông giáo dục, đặc biệt trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao trách nhiệm và lương tâm người sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao nhận thức và thực hành cho người tiêu dùng.

Liên Châu (thực hiện)

Việt Báo
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp
Comment :Vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu: Vẫn còn nguy cơ chưa an toàn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu: Vẫn còn nguy cơ chưa an toàn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ve sinh thuc pham dip Tet Trung thu Van con nguy co chua an toan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu: Vẫn còn nguy cơ chưa an toàn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Food Hygiene Mid-Autumn festival: Still no safety risk
Mr. Tran Dang, Department of Safety and food hygiene, production facilities, food processing, strictly, cakes collection, contamination, bulk, mid-autumn festival, to ensure the risk, check, still, occasion
According to authorities, many manufacturing facilities provide tens to hundreds of tons of gear This mid-autumn season. With the large number of raw materials and processed food cake is, therefore, it is found very easily contaminated without facilities ...
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
    Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

    Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t