vietbao

Văn phòng Chính phủ không phải là siêu bộ!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dành cho phóng viên Tiền phong một cuộc trao đổi khá cởi mở về những dự định, những công việc sắp tới của ông trên cương vị mới.

Van phong Chinh phu khong phai la sieu bo
Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Hồng Vĩnh

Thưa ông, nhiều người cho rằng “ghế” Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ là một trong những chiếc “ghế nóng” nhất, ông có nghĩ như vậy?

Tôi nghĩ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ là thành viên Chính phủ. Còn Văn phòng Chính phủ được giao nhiệm vụ tham mưu, phục vụ và là bộ máy giúp việc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Chính phủ là cơ quan hành chính cao nhất, có nhiệm vụ quản lý an ninh, quốc phòng, đối ngoại, phát triển kinh tế...thế thì mọi thành viên Chính phủ đều có những nhiệm vụ cụ thể để thực hiện những nhiệm vụ chung đó.

Vì thế, nếu đã xác định rõ trách nhiệm của mình là phụng sự nhân dân, phụng sự công cuộc đổi mới đất nước thì “ghế” nào cũng đều là “ghế nóng” cả, chứ không riêng ghế Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Tôi nghĩ, đừng có quá quan trọng hóa vai trò của Văn phòng Chính phủ vì Chính phủ là cơ quan quản lý nhà nước toàn diện nên cơ quan nào của Chính phủ cũng đều quan trọng cả. Tôi cũng nghĩ rằng trách nhiệm càng cao thì yêu cầu cũng tương ứng.

Ông được Quốc hội phê chuẩn với trên 93% số phiếu thuận- một tỷ lệ rất cao - nhưng sự tín nhiệm lớn thì sức ép cũng lớn?

Tôi nghĩ đó là sự tín nhiệm cao của Đảng, của Quốc hội, của nhân dân dành cho mình. Tất nhiên phiếu cao hay thấp cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phiếu bầu cho tôi cao tôi cũng thấy bình thường bởi rất nhiều thành viên Chính phủ khác trong nhiệm kỳ này cũng được số phiếu tín nhiệm rất cao.

Tất nhiên sự tín nhiệm càng cao đi đôi với trách nhiệm càng lớn và tôi sẽ phải cố gắng rất nhiều để quản lý cơ quan tốt, phục vụ và tham mưu tốt hơn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý, điều hành.

Thưa ông, Văn phòng Chính phủ là cơ quan tham mưu, giúp việc cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhưng thường được người ta coi là “siêu” bộ, ông đánh giá thế nào về nhận định này?

Văn phòng Chính phủ dứt khoát không phải là siêu bộ mà chỉ là một bộ phận của Chính phủ nước ta, nó cũng có vị trí tương tự như những bộ, cơ quan ngang bộ khác bởi đa số các bộ, ngành khác cũng có vai trò, trách nhiệm rất lớn đối với đất nước chứ không chỉ riêng Văn phòng Chính phủ.

Van phong Chinh phu khong phai la sieu bo
Xác định như vậy nên chúng tôi sẽ luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết kịp thời các công việc, chống những nhũng nhiễu, tiêu cực, chậm trễ trong quá trình xử lý công việc thuộc thẩm quyền của Văn phòng Chính phủ.

Ông đã có hơn một năm làm Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chính phủ, tức là đã có sự chuẩn bị, có sự làm quen bước đầu với công việc hiện nay, sau một thời gian ông cảm thấy điều gì là khó khăn nhất trong công việc mà ông vừa được giao phó?

Tại cơ quan nào cũng vậy, vấn đề tổ chức bộ máy và con người làm việc trong bộ máy đó phải đáp ứng được những yêu cầu mới là việc khiến người đứng đầu phải suy nghĩ nhiều nhất.

Mục tiêu và cũng là điều mà tôi quan tâm nhiều nhất là phải có được bộ máy tốt, sau đó là có được những con người có đủ phẩm chất và năng lực, đặc biệt phải có những chuyên gia giỏi các lĩnh vực để phục vụ tốt hơn cho việc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Có một thực tế mà nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã từng nói thẳng rằng, nhiều khi một văn bản trình lên vài tháng mới tới tay Thủ tướng. Một số bộ, ngành lại “kêu” rằng trong quá trình phối hợp công việc với Văn phòng Chính phủ hoặc trình lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ văn bản nào đó thường là phải “có cái gì” mới được chuyển lên cấp có thẩm quyền xử lý sớm?

Đó chỉ là hiện tượng cá biệt ở Văn phòng Chính phủ vì mỗi năm Văn phòng Chính phủ phải xử lý hàng ngàn văn bản phục vụ cho sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ.

Hơn một năm làm việc tại Văn phòng Chính phủ, cá nhân tôi thấy rằng chất lượng văn bản đã được Văn phòng Chính phủ xử lý nhìn chung là tốt, kể cả về quan điểm chính trị lẫn kỹ thuật lập quy.

Tất nhiên, vẫn còn những việc này, việc khác với cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan nên có một số văn bản chậm trễ hoặc bên cạnh những cán bộ rất tốt thì cũng còn một vài cán bộ cũng có chuyện này, chuyện kia chưa tốt.

Việc này chắc chắn phải được khắc phục thông qua giáo dục, kiểm tra, áp dụng những quy định giám sát công việc và nâng cao trình độ thường xuyên cho đội ngũ cán bộ, công chức Văn phòng Chính phủ.

Chức Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cá nhân ông thấy có phù hợp với mình hay ông thấy phù hợp một công việc hoặc chức vụ nào khác?

Nhiệm vụ này tôi được phân công. Khi được bầu làm Ủy viên Trung ương thì Đảng phân công tôi làm việc này. Nói có phù hợp hay không thì cũng khó.

Là đảng viên thì phải chấp hành sự phân công của tổ chức Đảng và phải luôn cố gắng học tập rèn luyện để làm tốt nhiệm vụ mà tổ chức phân công.

Từng đứng đầu chính quyền một địa phương có trên 1 triệu dân nay về đứng đầu một cơ quan ngang bộ, ông cảm thấy công việc nào khó khăn hơn?

Mỗi lĩnh vực có những yêu cầu khác nhau. Tôi quan niệm đối với mỗi đảng viên, mỗi cán bộ đều phải vươn lên để đáp ứng được yêu cầu mà thực tiễn đặt ra để phát huy được sở trường, khắc phục được sở đoản.

Bản thân tôi về đây công tác cũng đã cố gắng nhiều, nhất là trong việc quy tụ, đoàn kết, lắng nghe và hợp tác chặt chẽ với từng cán bộ trong cơ quan, nhất là tiếp thu kinh nghiệm quý báu của những chuyên gia giỏi, những cán bộ lâu năm.

Trong diễn văn nhậm chức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có nhấn mạnh một nhiệm vụ của Chính phủ là phải vượt lên chính mình. Để thực hiện được mục tiêu đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ phải nỗ lực rất nhiều. Là cơ quan tham mưu, giúp việc cho Chính phủ chắc chắn nhiệm vụ của Văn phòng Chính phủ sẽ nặng nề hơn. Ông đã hình dung thế nào về những sức ép đó?

Điều quan trọng nhất là phải thấy được trách nhiệm của mình như thế nào trước những yêu cầu đó. Phát biểu nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có hứa với nhân dân rằng, phải phát triển kinh tế- xã hội nhanh hơn, bền vững và hiệu quả hơn thì Văn phòng Chính phủ với tư cách là cơ quan tham mưu, giúp việc cho Chính phủ, cho Thủ tướng Chính phủ cũng cần phải nâng cao hiệu quả hoạt động nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác chỉ đạo, điều hành để đạt được mục tiêu lớn lao đó.

Vì thế, sắp tới trong công việc ở Văn phòng Chính phủ ngoài việc thực hiện tốt yêu cầu nói trên thì tinh thần chung là không chậm trễ, không nhũng nhiễu, không tiêu cực.

Ông có thể cho biết việc đầu tiên ông sẽ làm trên cương vị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ?

Chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng lại quy chế làm việc và đặc biệt là chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Chính phủ để đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới của đất nước.

Chúng tôi sẽ trình dự thảo nghị định mới để Chính phủ ban hành với những mục tiêu cơ bản là công việc được giải quyết tốt hơn, chặt chẽ hơn, nhanh hơn và trách nhiệm cá nhân rõ ràng hơn.

Cảm ơn ông!

Van phong Chinh phu khong phai la sieu bo
Cởi mở, thẳng thắn với báo chí chỉ có lợi

Báo giới được tiếp xúc với ông nhiều thông qua các cuộc họp báo thường kỳ do Văn phòng Chính phủ tổ chức và cơ bản cảm nhận được sự cởi mở, thẳng thắn của ông trong những lần tiếp xúc đó. Khi đảm nhận cương vị mới, liệu ông có cởi mở hơn nữa với báo giới?

Ai cũng hiểu rằng báo chí là kênh rất quan trọng để chuyển tải những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đông đảo nhân dân. Trong tư duy của mình, tôi luôn coi báo chí là bạn đồng hành trong công việc dù được giao làm nhiệm vụ nào.

Khi tôi về làm Phó Chủ nhiệm, được Thủ tướng giao thường xuyên tiếp xúc với báo chí để trao đổi thông tin. Qua những cuộc trao đổi đó, tôi lại cảm nhận sâu sắc thêm rằng đối thoại trực tiếp cởi mở, thẳng thắn với báo chí thì chỉ có lợi.

Một mặt tạo điều kiện thuận lợi cho anh em báo chí về thông tin, mặt khác đó cũng là những dịp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kể cả sự bức xúc của người dân về những vấn đề nào đó được phản ánh qua báo chí để kịp thời báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có biện pháp xử lý kịp thời.

Hữu Khôi- Tô Nam
Thực hiện

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Thời sự Quốc Hội

Comment :Văn phòng Chính phủ không phải là siêu bộ!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Văn phòng Chính phủ không phải là siêu bộ! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Van phong Chinh phu khong phai la sieu bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Văn phòng Chính phủ không phải là siêu bộ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Office of the Government is not a super set!
Nguyen Xuan Phuc, New Ministry, the Office of Government, Prime Minister, the government, is not, the conversation, at work, authorities, duties, the minister, the press, open and responsibility, users
TP - new Minister, the Government Office Nguyen Xuan Phuc gave reporters an exchange Pioneers quite open about the plans, the job ahead of him as new ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ