vietbao

Vấn đề dân chủ và nhân quyền ở VN cần được hiểu như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Van de dan chu va nhan quyen o VN can duoc hieu nhu the nao
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng và Phó đại sứ Aloisi
Vấn đề "tự do tôn giáo" thường là nguyên cớ mà phía Hoa Kỳ sử dụng để "làm việc" với VN mỗi khi có sự kiện nào đó liên quan đến lợi ích của VN. Hoa Kỳ đã cử nhiều đoàn vào VN, cùng với cơ quan đại diện ngoại giao ở Hà Nội và TP.HCM tổ chức nhiều đợt đến các địa phương trong cả nước để thu thập tình hình và gặp gỡ các "nhân chứng".

Riêng Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Thứ trưởng Bộ Công an liên tục từ năm 2003 đến nay, năm nào cũng được sắp lịch tiếp và làm việc với một số quan chức Hoa Kỳ, khi thì Đại sứ lưu động về tự do tôn giáo John Hanford, khi thì Thượng nghị sĩ Sam Brownback với sự hiện diện của Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội...

Hiệu quả là cuối năm 2006, Hoa Kỳ chính thức đưa VN ra khỏi "Danh sách những nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo - CPC". Vậy lần này vì lý do gì mà ngài Đại sứ Hoa Kỳ Michael Marine muốn có cuộc gặp gấp với Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng (?). Với thiện ý tốt đẹp, theo đề nghị của ngài đại sứ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng đã bố trí tiếp và làm việc với ngài đại sứ vào chiều ngày 6.3.2007 tại Hà Nội. Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng đã chuẩn bị cho buổi đón tiếp ngài đại sứ đúng hẹn.

Nhưng vào phòng họp không phải là ngài Đại sứ Michael Marine, mà là ngài Johnathan Aloisi, Phó đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội. Mở đầu câu chuyện, Phó đại sứ J.Aloisi cho biết là ngài Đại sứ M.Marine có việc đột xuất không thể tham dự cuộc gặp làm việc và ông được Đại sứ M.Marine ủy quyền gặp lãnh đạo Bộ Công an để trao đổi một số nội dung liên quan đến các vấn đề mà phía Hoa Kỳ quan tâm.

Ngài phó đại sứ nêu vấn đề tương đối dài, từ đánh giá những kết quả tích cực trong các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên thời gian qua đến những vấn đề cần tăng cường hợp tác trong thời gian tới, như vấn đề chống tội phạm ma túy, chống rửa tiền... Và điều mà ngài phó đại sứ muốn nhấn mạnh, mục đích chính của cuộc gặp làm việc, đó là "vấn đề nhân quyền". Nói ra được cái cần nói và cảm thấy có cái gì đó sợ người nghe chưa hiểu đúng, ngài phó đại sứ giải thích thêm: mặc dù hai bên còn có những bất đồng về "vấn đề nhân quyền", nhưng điều đó không làm ngăn cản sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước (!).

Ngài phó đại sứ cũng cho biết Ngoại trưởng C.Rice đã gửi một công thư tới VN nhằm bày tỏ mối quan tâm trong việc thực hiện một số thỏa thuận hai bên tại Hà Nội tháng 11.2006 và lo ngại đối với việc chưa trả tự do cho một số "tù nhân quan tâm" đang bị giam giữ chỉ vì họ bày tỏ quan điểm, chính kiến cá nhân một cách phi bạo lực. Ngài phó đại sứ đánh giá cao vai trò của Bộ Công an và riêng Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng trong việc góp phần để Hoa Kỳ đưa VN ra khỏi CPC năm ngoái và lần này mong được ngài thứ trưởng giải thích rõ hơn vấn đề vừa nêu.

Lịch lãm và bình tĩnh, trước khi giải thích những vấn đề cụ thể do ngài Phó đại sứ J.Aloisi nêu ra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng đề nghị ngài phó đại sứ nói rõ thêm lý do tại sao phía Hoa Kỳ lại quan tâm đến những tội phạm chống Nhà nước VN đang bị giam giữ; lợi ích của kẻ phạm tội gắn với lợi ích của Hoa Kỳ ở đây như thế nào?

Ngài Phó đại sứ J.Aloisi cho rằng, đó là do sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và VN về khái niệm cấu thành tội phạm. Việc ghi nhận một người nào đó trong danh sách "tù nhân quan tâm" không phải do cá nhân nào quyết định mà là dựa trên sự phân tích của Chính phủ Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đánh giá cao VN về những thành tựu phát triển to lớn, đất nước ổn định và đặc biệt là thành quả xóa đói giảm nghèo. Nhưng nhiều người ở Hoa Kỳ và trong Chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa hiểu phương thức giải quyết của VN đối với những người vì bày tỏ quan điểm chính trị của họ mà bị bỏ tù. Ngài phó đại sứ thừa nhận các nhà lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ đang phải chịu áp lực rất lớn từ công chúng, từ các nhóm có quan điểm khác nhau, trong đó có những nhóm chống VN.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng đã hoan nghênh ngài Phó đại sứ J.Aloisi đối với những đánh giá tốt đẹp về kết quả hợp tác song phương thời gian qua và khẳng định: trong một thời gian ngắn mà quan hệ hai nước đã có bước tiến triển dài như vậy một phần là nhờ ở sự tin tưởng lẫn nhau; hy vọng sẽ được phát huy trong năm 2007. Thứ trưởng cũng cảm ơn ngài phó đại sứ về việc đã thông báo về bản "Báo cáo nhân quyền năm 2006" sắp được Hoa Kỳ công bố, trong đó có sự công nhận những tiến bộ của VN trong vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo.

Thực tế điều đó, ngài đại sứ cũng như ngài phó đại sứ ở VN lâu nay đã chứng kiến. Còn một số vấn đề bất đồng như tự do ngôn luận, hội họp... thì phải tiếp tục đối thoại để hiểu biết nhau hơn. Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng cho rằng, quan điểm của Hoa Kỳ và VN về quyền tự do ngôn luận, hội họp không khác biệt đáng kể. VN chưa bao giờ ngăn cản người dân thực hiện quyền tự do phát biểu quan điểm của mình, dù trên báo chí, các diễn đàn công khai hay bất cứ ở đâu, ngay cả khi họ có ý kiến chỉ trích Chính phủ. Nếu các ngài có điều kiện dự các diễn đàn của một số hội đoàn và kể cả cơ quan nhà nước... thì thấy các quan điểm của họ được trình bày tự do, không ai coi đó là hoạt động phạm tội. Không những thế, còn phải tạo điều kiện cho họ nói để Chính phủ lắng nghe mà điều chỉnh chính sách của mình. Rõ ràng vấn đề này tại Hoa Kỳ cũng không có gì ngược với VN.

Vấn đề tự do hội họp, nghĩa của nó rất rộng. Ở VN có hàng ngàn hội đoàn, họ họp gì là quyền của họ, không ai ngăn cản họ tổ chức hội họp. Nhưng những người lập tổ chức trái phép thì chúng tôi mới quan tâm. Có nghĩa là luật pháp phải điều chỉnh hoạt động của họ như thế nào cho đúng quy định của pháp luật. Chẳng hạn, Hiến pháp VN quy định: thể chế chính trị VN chỉ có một đảng. Nhưng có người lại đòi lập một đảng khác nữa, như vậy là bất hợp pháp. Chưa nói là họ đã bí mật kích động, lôi kéo người khác vào tổ chức của họ và đề ra mục tiêu là lật đổ Nhà nước hiện hành thì rõ ràng là họ vi phạm pháp luật.

Luật pháp Hoa Kỳ quy định chỉ cần người có nghi vấn khủng bố đã cho phép cơ quan chức năng bắt giữ. Nhưng ở VN không thể làm thế được, phải có bằng chứng mới được bắt giữ người. Vấn đề là ở chỗ: chúng tôi quan niệm đó là do hoàn cảnh của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ quy định như vậy là nhằm đảm bảo an ninh của Hoa Kỳ; còn ở VN chưa đến mức phải làm như vậy, không cần quy định như vậy là hoàn cảnh của VN. Tóm lại, khi trao đổi phải hiểu hoàn cảnh của nhau để quan niệm thế nào cho đúng.

VN có trên 80 triệu dân, số người phải bị điều chỉnh bằng pháp luật rất ít. Các trường hợp bị án phạt tù mà phía Hoa Kỳ quan tâm, đề nghị tha, đến nay cơ bản đã được giải quyết. VN tạo điều kiện cho đại sứ, phó đại sứ và các nhân viên Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đi nhiều địa phương, tiếp xúc gặp gỡ nhiều người để phía Hoa Kỳ thấy rõ chính sách của VN. Nhưng phía Hoa Kỳ lại có những việc làm can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ của VN. Ngài Đại sứ M.Marine không có mặt dự buổi làm việc hôm nay theo hẹn là vì ông đang ở Sóc Trăng. Chúng tôi được biết đại sứ có hỏi sâu về một số vị sư liên quan đến sự việc xảy ra ở địa phương, có thể coi đó là hoạt động can thiệp nội bộ của VN. Nhưng với thiện chí là để giúp đại sứ hiểu tình hình thực tế và tăng cường hiểu biết lẫn nhau, chúng tôi vẫn tạo mọi điều kiện để ông có thể gặp những "nhân vật quan tâm".

Trước khi hai nước chưa có quan hệ ngoại giao bình thường, họ là những trở ngại chính, và bây giờ họ vẫn là những trở ngại đối với quan hệ hai nước. Nhưng chúng tôi vẫn muốn các ngài tiếp xúc với họ để hiểu thái độ, hành vi của họ và lý do tại sao VN lại áp dụng biện pháp pháp luật đối với họ. Chúng tôi cũng biết rằng họ đặc biệt hy vọng sẽ gặp các ngài để được tiếp sức hoạt động. Mới chỉ nghe tin các ngài sẽ gặp thôi mà họ đã thông báo cho phe đảng hoạt động ở Hoa Kỳ là họ đã được Hoa Kỳ ủng hộ hoạt động.

Khi đại sứ nói: Hoa Kỳ ủng hộ sự ổn định của VN và cũng ủng hộ cả "những người dân chủ", thì những người mà các ngài gọi là "dân chủ" rất thích thú. Nhưng khi ngài đại sứ nói: Hoa Kỳ không có chìa khóa để mở các nhà tù của VN thì một số người xưa nay mong chờ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đã coi ngài đại sứ là kẻ phản bội họ.

"Luật pháp Hoa Kỳ quy định chỉ cần người có nghi vấn khủng bố đã cho phép cơ quan chức năng bắt giữ. Nhưng ở Việt Nam không thể làm thế được, phải có bằng chứng mới được bắt giữ người. Vấn đề là ở chỗ: Chúng tôi quan niệm đó là do hoàn cảnh của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ quy định như vậy là nhằm đảm bảo an ninh của Hoa Kỳ; còn ở Việt Nam chưa đến mức phải làm như vậy, không cần phải quy định như vậy là hoàn cảnh của Việt Nam" - Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng
Bởi vì, điều đó được hiểu là Hoa Kỳ tôn trọng pháp luật của VN và không thể can thiệp đối với những ai đã vi phạm pháp luật của VN. Do đó, các cơ quan Hoa Kỳ hãy làm việc công tâm, minh bạch để thúc đẩy quan hệ vì lợi ích của hai nước. Chắc chắn sẽ tiến đến kỷ nguyên quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, những "nhân vật quan tâm" này không thể làm vẩn đục và không đáng để cho các nhà lãnh đạo bận tâm.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng nói thêm: Luật pháp VN chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người có hành vi lôi kéo người vào tổ chức, hoạt động gây phương hại đến an ninh của cộng đồng. Nguyễn Văn Lý là một trong những trường hợp đó. Chính các ngài John Hanford, Sam Brownback, M.Marine và cả ngài nữa biết rất rõ ông Lý. Chúng ta đã từng làm việc với cường độ rất cao, đã rất cố gắng để có cơ sở pháp lý đưa ông Lý ra khỏi nhà tù. Các ngài cũng biết rất rõ, khi còn ở trong tù, Nguyễn Văn Lý đã tố cáo Hoa Kỳ vi phạm nhân quyền, lập nhà tù trái phép, tra tấn tù nhân ở Guantanamo, ở Iraq...

Thượng nghị sĩ Sam Brownback khi vào trại giam gặp ông Lý đã có nhận xét: ông Lý là người không bình thường. Chúng tôi tha Lý, kể cả 3 người cháu của Lý cũng được phép xuất cảnh sang Hoa Kỳ. Ông Lý cam kết sau khi ra tù chỉ hoạt động tôn giáo thuần túy, không hoạt động chính trị chống đối. Nhưng vừa ra tù, ông Lý đã liên lạc với Nguyễn Công Bằng, Ngô Thị Hiền... ở Hoa Kỳ lập ra cái gọi là "Khối 8406". Rồi lại lập tiếp tổ chức "Liên đảng Lạc Hồng" lôi kéo người theo đạo gây ra các cuộc biểu tình phản đối, chống Chính phủ VN. Ông Lý phải chấp hành hình phạt phụ là bị quản chế 5 năm sau khi được đặc xá ra tù. Nhưng ông ta bất chấp, không chấp hành bất cứ quy định nào của chính quyền. Như vậy, không thể nói là ông ta đấu tranh đòi tự do tôn giáo, tự do ngôn luận. Ông ta mưu đồ hoạt động bạo lực, gây rối an ninh trật tự.

Ngay sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can và chuyển địa điểm thi hành hình phạt phụ đối với Nguyễn Văn Lý, chúng tôi đã thông báo cho Đại sứ quán Hoa Kỳ, chắc ngài phó đại sứ cũng biết (?). Đó là sự phối hợp giữa chúng tôi với các ngài như đã thỏa thuận. Làm điều đó là giúp cho các ngài và Chính phủ Hoa Kỳ hiểu đúng tình hình, không bị tác động bởi những thông tin sai trái của những người cố tình phá hoại quan hệ giữa hai nước. Bởi vì ông Lý luôn luôn tự xưng mình là linh mục nên dễ làm cho các ngài hiểu lầm là chúng tôi đàn áp tôn giáo. Hiện tại, ông Lý chưa bị bắt và như các ngài đã biết, chúng tôi phải cân nhắc rất kỹ khi xử lý trường hợp này.

Đối với một số trường hợp khác mà các ngài đề cập cũng tương tự như vậy. Họ là công dân phạm tội và bị xử lý bằng pháp luật, có bản án của tòa án, họ bị bắt không phải do bất đồng chính kiến. Đối với ông Phan Văn Bàn, phía VN cũng đã đồng ý cho Đại sứ Hoa Kỳ thăm ông Bàn ở trong nhà tù và sẵn sàng tạo điều kiện cho ông ta đi Mỹ đoàn tụ với gia đình, nếu ông ta muốn và được Hoa Kỳ chấp thuận. Với Nguyễn Vũ Bình, trong năm 2007, nếu Bình có hành vi gì đó có thể được coi là tiến bộ thì chúng tôi sẽ kiến nghị đưa vào diện xem xét giảm án hoặc đặc xá... Đó là cách giải thoát cho họ để các ngài khỏi bị áp lực của các thế lực khác nhau ở Hoa Kỳ. Thực tế, tất cả các trường hợp đó đơn thuần chỉ là vấn đề luật pháp. Chúng ta giải quyết như vậy vừa có lợi ích của cả Hoa Kỳ và VN.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng lưu ý ngài Phó đại sứ J.Aloisi: vừa qua một số người trong nước vi phạm pháp luật có nguyên nhân do một nhóm người Việt định cư ở Hoa Kỳ chi tiền và hướng dẫn hoạt động, thậm chí xách động, phá hoại. Tôi được tin Cơ quan FBI đã có những biện pháp điều tra mạnh mẽ nhóm Nguyễn Hữu Chánh nên chúng không thể mang vật liệu nổ vào VN như trước đây. Nếu Hoa Kỳ hợp tác tốt với VN thì hẳn sẽ không có chuyện người VN ở trong nước bị xử lý, bị bắt giữ. Chúng tôi coi những người Việt định cư ở Hoa Kỳ về nước kích động chống đối là những nhóm tội phạm, cần có sự phối hợp của Chính phủ Hoa Kỳ để ngăn chặn, chúng tôi sẽ trao tên tuổi và địa chỉ cụ thể của số này cho phía Hoa Kỳ...

Nhân đây, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng cũng đề cập với ngài phó đại sứ rằng, phía Hoa Kỳ cần xác định rõ người VN định cư ở Hoa Kỳ để tránh việc khi chống phá VN thì họ lấy danh nghĩa người Mỹ; nhưng khi chống Chính phủ Mỹ thì họ nói họ là người VN; có phân định rõ đâu là người VN, đâu là người Mỹ thì việc truy cứu trách nhiệm hình sự tại mỗi nước đối với họ mới được minh bạch. Thứ trưởng cũng cho biết là ngoài việc xử lý một số người vi phạm luật pháp vừa qua như Nguyễn Văn Lý, cơ quan chức năng của VN sẽ tiếp tục xử lý một số người khác nữa có hành vi lôi kéo, kích động người khác chống đối Nhà nước VN, như Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và một vài trường hợp khác mà phía VN cũng đã thông báo cho phía Hoa Kỳ rồi.

Cuối cùng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng khẳng định: Chúng tôi muốn an ninh của VN mạnh và cũng muốn an ninh cho cả Hoa Kỳ. Trên cơ sở phối hợp hai bên, chúng tôi sẽ thông báo cho các ngài về hành vi những người phạm pháp và phương thức xử lý đối với họ. Đó cũng là cách làm việc giữa chúng ta từ nay về sau. Thứ trưởng đánh giá cao ngài Đại sứ và ngài Phó đại sứ Hoa Kỳ, hy vọng các ngài có cái nhìn thực tế để xử lý thông tin một cách khách quan, và như ngài phó đại sứ nói, điều đó cũng để đảm bảo sự tín nhiệm của Chính phủ Hoa Kỳ đối với các ngài; đồng thời, thứ trưởng cũng đề nghị các ngài báo cáo với Ngoại trưởng C.Rice biết là hai bên đang phối hợp làm việc tích cực để giải quyết những vấn đề mà bà quan tâm, nhưng không có nghĩa là VN sẽ chấp nhận tất cả bằng mọi giá.

Phó đại sứ J.Aloisi cảm ơn và đánh giá cao Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng và kết quả buổi làm việc, cho rằng những nội dung trao đổi của phía VN là thông tin chính thức thiết thực giúp Đại sứ quán Hoa Kỳ có thêm cơ sở để báo cáo với Ngoại trưởng C.Rice. Phó đại sứ nói rằng, việc xử lý Nguyễn Hữu Chánh như vừa rồi cho thấy đó là phương thức mà phía Hoa Kỳ giải quyết đối với những ai có hoạt động đe dọa đến an ninh của VN. Và trong tương lai, Hoa Kỳ sẽ có hành động kiên quyết xử lý đối với những trường hợp tương tự như vậy.

Buổi làm việc diễn ra trong không khí tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau giúp Hoa Kỳ giải tỏa được mối quan tâm đối với một số vụ việc do thông tin mà họ nhận được từ những nguồn không chính thức, không đầy đủ và sai lệch trước đó.

Nguyễn Hùng Lĩnh

Việt Báo
Comment :Vấn đề dân chủ và nhân quyền ở VN cần được hiểu như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vấn đề dân chủ và nhân quyền ở VN cần được hiểu như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Van de dan chu va nhan quyen o VN can duoc hieu nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vấn đề dân chủ và nhân quyền ở VN cần được hiểu như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Issues of democracy and human rights in VN needs to be understood like?
Nguyen Van Huong, Hanoi, Nguyen Van Ly, Ministry of Industry, Sam Brownback, Representative Bodies of Foreign Affairs, Religious Freedom, the U.S. government, U.S. Ambassador and deputy ambassador, how, in the United States, relating to, the deputy, VN
The issue of "religious freedom" is usually the excuse that the United States used to "work" with the VN each time a certain event-related benefits of VN. United States sent delegations to the VN, along with diplomatic missions in Hanoi and Ho Chi Minh City held several round ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ