vietbao

Vấn đề của trẻ em, trách nhiệm của người lớn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Các em học sinh đang bày tỏ mong muốn được sống trong một môi trường an toàn tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Hoa

Phòng chống tai nạn thương tích (TNTT) cho trẻ em, thoạt nghe thì nghĩ đây là vấn đề của riêng trẻ em nhưng thực chất nó là vấn đề có trách nhiệm to lớn của mỗi người lớn chúng ta và là trách nhiệm của toàn xã hội. Quyền được sống an toàn là quyền của mọi trẻ em.

Tuy nhiên, chúng ta không khỏi giật mình về những vụ việc khiến trẻ em bị thương tích, thậm chí là bị tổn thương trầm trọng về thể chất và tinh thần đang diễn ra gần đây được báo chí nêu ra như: sự việc tại một trường học ở Hải Dương do cô giáo bất cẩn đã làm hỏng một mắt của học sinh, ở một tỉnh phía nam các em nhỏ trong khi đi chơi thì dẫm phải bom mìn dẫn đến thương tật suốt đời, một em bé đang điều trị trong bệnh viện Bạch Mai thì mẹ cho ra ngoài hành lang vừa chơi vừa ăn nên lọt qua lan can và ngã từ tầng cao xuống đất tử vong…

Hay vừa mới đây thôi, trong 3 ngày liên tiếp (từ 25/2-27/2) tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đang tổ chức Hội nghị cấp cao bàn về các giải pháp phòng chống TNTT trẻ em thì báo chí tiếp tục phản ánh về trường hợp một cháu bé 8 tháng tuổi đã tử vong vì khi đang ngủ cùng bố cháu tự thức dậy bò ra cầu thang, rồi bị kẹt và dẫn đến ngạt thở, tử vong.

Đã đến lúc chúng ta không thể chỉ hô hào một cách chung chung mà cần có Pháp lệnh về phòng chống TNTT cho trẻ em, tiến tới xây dựng thành luật về vấn đề này. Có như vậy chúng ta mới mong đạt được sự tiến bộ trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đó cũng là điều mà các đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao về phòng chống TNTT trẻ em mong muốn để giúp trẻ em Việt Nam được sống trong một môi trường an toàn.

Những con số “giật mình”

Ông Nguyễn Trọng An, Vụ trưởng Vụ Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, từ năm 2001 - 2005, mỗi năm Việt Nam có khoảng 27.000 trẻ em chết do TNTT, như vậy mỗi ngày có đến gần 74 trẻ em tử vong vì lý do này. Đó là chưa kể hàng ngàn trẻ em khác bị TNTT tuy không tử vong nhưng tàn tật suốt đời. Trong số trẻ em bị chết do TNTT thì tai nạn giao thông và chết đuối là hai nguyên nhân chủ yếu.

Theo thống kê của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, từ đầu năm 2007 đến nay, toàn quốc đã có hơn 9.000 người chết do tai nạn giao thông (TNGT), trong đó trẻ em chiếm khoảng 10% -20%. Riêng ở TPHCM, 8 tháng đầu năm 2007 có 964 trường hợp TNGT làm chết 581 người, trong đó hơn 40% nạn nhân là trẻ em và thanh niên ở độ tuổi từ 8 - 19 tuổi. Còn tại Hà Nội, theo thống kê của bệnh viện Việt Đức, 10 tháng đầu năm 2007 có 604 người bị TNGT phải vào viện thì hơn 15% trong số đó nạn nhân là trẻ em.

Ngoài ra, các em còn bị các TNTT khác như chết đuối, ngộ độc, bỏng, ngã… Trẻ em bị chết đuối chiếm tỷ lệ cao nhất (39,2/100.000 trẻ em). TNTT ở Việt Nam đang có xu hướng tăng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em. Đó cũng là nguyên nhân chính gây tử vong cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

Điều tra liên trường về chấn thương tại Việt Nam năm 2001 đã đưa ra con số ước tính gần 70% các ca tử vong ở trẻ em trên 1 tuổi là do tại nạn thương tích, hơn 71% các trường hợp tử vong liên quan đến tai nạn thương tích không chủ ý, có thể phòng tránh được.

Kinh phí dành cho chi phí y tế, dịch vụ cấp cứu, điều trị phục hồi chức năng… cho những người bị tai nạn thương tích lên tới 30.000 tỷ đồng mỗi năm.

Trách nhiệm đâu của riêng ai

Một lần nữa, GS. TS. Trần Thị Tâm Đan, Nguyên chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đã khẳng định, “Quyền được sống an toàn là quyền của mọi trẻ em”. Trách nhiệm phòng chống TNTT là của toàn xã hội, của chính mỗi người dân và của nhiều cấp, bộ, ngành.

Những nghiên cứu và báo gần đây cũng chỉ ra rằng, TNTT ở Việt Nam chủ yếu xảy ra do thiếu ý thức, kiến thức và kỹ năng của người dân về phòng chống TNTT và do môi trường sống không an toàn (môi trường này có thể là cả môi trường gia đình và cộng đồng).


Rõ ràng, để nâng cao nhận thức cho người dân hiểu và có các kỹ năng sống để có thể thích ứng, đối phó và phòng chống TNTT cho trẻ em nói riêng trước hết phải có trách nhiệm của ngành giáo dục sau đó là nhiều ngành khác như: ngành xây dựng thì liên quan đến công tác thiết kế xây dựng sao cho đảm an toàn cho trẻ nhỏ, ngành y tế phải đảm bảo chính sách chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, ngành giao thông, ngành tư pháp…

Vì vậy, ông Phùng Khắc Bình, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, nhận thức rõ vấn đề này, Bộ GD&ĐT ngày 22/8/2007, đã ban hành Qui định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống TNTT trong trường học, bên cạnh đó là một loạt các chỉ thị liên quan đến tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông, tổ chức y tế học đường.

Theo ông Bình, việc mà Bộ GD&ĐT đã làm được là tổ chức tăng cường tuyên truyền giáo dục và thực hiện nghiêm việc giáo dục an toàn giao thông cho học sinh. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những việc chưa thực hiện được, như ý định kết hợp giữa ngành giáo dục với Uỷ ban Thể dục Thể thao để tổ chức các lớp học bơi lội giúp các em có thể phòng chống đuối nước đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Cũng theo ông Bình, mỗi nhà trường cần dạy thêm cả kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên bên cạnh những kiến thức khoa học và kỹ năng nghề nghiệp. Rất đồng tình với ý kiến của ông Bình, GS. TS. Trần Thị Tâm Đan cho biết đã đến lúc chúng ta cần nhận thức đúng vấn đề, giáo dục kỹ năng sống cho mọi người ngay từ lúc trẻ thơ. Có những cách sống, phong cách sống thiếu tích cực còn phải thay đổi.

Bà Tâm Đan nêu ra như vấn đề hiện nay ở nhiều gia đình cha mẹ dồn ép con cái học hành quá nhiều gây nên những tổn thương tâm lý cho trẻ. Rõ ràng đây chính là quan điểm sống, quan điểm giáo dục của mỗi gia đình, đã đến lúc nên chăng có cách đào tạo và giáo dục con trẻ khác đi.

Trong mỗi gia đình không phải cha mẹ nào cũng có ý thức phòng chống tai nạn, đảm bảo an toàn cho trẻ. Sự sơ suất của người lớn còn quá nhiều dẫn đến trẻ bị thương tích. Vì vậy, trong lĩnh vực thông tin truyền thông cần mở rộng, nâng cao hiệu quả, biện pháp và các phương pháp tuyên truyền mềm dẻo để mỗi người dân tự ý thức được.

Cần biện pháp hữu hiệu

Để phòng chống TNTT cho trẻ em cần đẩy mạnh được công tác quản lý nhà nước từ phía các Bộ. Mỗi địa phương cần “xắn tay” vào tạo dựng môi trường an toàn cho trẻ em. Mục tiêu giảm thiểu TNTT trẻ em phải được đưa vào chương trình hành động, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng cấp, ngành, địa phương.

Pháp luật Việt Nam hiện nay, bên cạnh Quyết định số 197/2001/QĐ-TTg ngày 27/12/2001 ban hành Chương trình quốc gia về Phòng chống TNTT từ năm 2002 - 2010 thì chưa có văn bản có giá trị pháp lý cao điều chỉnh riêng về lĩnh vực này. Các quy định về phòng chống TNTT trong đó có trẻ em nằm rải rác hoặc chưa chỉ thể hiện gián tiếp trong rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau. Vì vậy, cần sớm nghiên cứu, xây dựng và ban hành văn bản có giá trị pháp lý cao (Pháp lệnh hoặc Nghị định) về phòng chống TNTT trẻ em để từ đó có sự chỉ đạo thống nhất và thực hiện tốt công tác này.

Về pháp luật hình sự, cơ quan có thẩm quyền cần quy định khung hình phạt của các tội phạm liên quan đến TNTT, mức độ gây thiệt hại như thế nào thì được coi là gây hậu quả nghiêm trọng hoặc hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đây là vấn đề cần được các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn, giải thích cụ thể để việc nhận thức pháp luật và áp dụng pháp luật được thống nhất.

Về pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là quy định về tiêu chuẩn, chất lượng công trình xây dựng cần có quy định cụ thể về tiêu chuẩn lan can an toàn như: chiều cao, khoảng cách giữa các thanh đứng của lan can, chiều cao lan can thay đổi dần theo độ cao, quy định chiều cao tối thiểu củ lan can đối từng loại nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, trường học, bệnh viện… nhằm tránh xảy ra những vụ việc đau lòng đối với trẻ em trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó, cũng cần có quy định pháp luật trong lĩnh vực sản xuất và lưu thông đồ chơi trẻ em. Bộ Khoa học và Công nghệ cần sớm ban hành Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em. Bộ tiêu chuẩn này cần đặt ra chỉ tiêu nhằm bảo vệ trẻ em, tránh những tai nạn đáng tiếc.

Thùy Hoa

Việt Báo
Comment :Vấn đề của trẻ em, trách nhiệm của người lớn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vấn đề của trẻ em, trách nhiệm của người lớn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Van de cua tre em trach nhiem cua nguoi lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vấn đề của trẻ em, trách nhiệm của người lớn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
children's problem and responsibility of adults
Vietnam, traffic safety, for children, of children, of adults, related to prevention, issues, accountability, teacher education, accident, injury, high life, the right
Injury Prevention (TNTT) for children, at first hearing, the issues think this is my own children but in fact it is responsible to issue most of each of us and is the responsibility of the entire society. The right to life safety is the right ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.