vietbao

Vấn đề của trẻ em, trách nhiệm của người lớn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Các em học sinh đang bày tỏ mong muốn được sống trong một môi trường an toàn tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Hoa

Phòng chống tai nạn thương tích (TNTT) cho trẻ em, thoạt nghe thì nghĩ đây là vấn đề của riêng trẻ em nhưng thực chất nó là vấn đề có trách nhiệm to lớn của mỗi người lớn chúng ta và là trách nhiệm của toàn xã hội. Quyền được sống an toàn là quyền của mọi trẻ em.

Tuy nhiên, chúng ta không khỏi giật mình về những vụ việc khiến trẻ em bị thương tích, thậm chí là bị tổn thương trầm trọng về thể chất và tinh thần đang diễn ra gần đây được báo chí nêu ra như: sự việc tại một trường học ở Hải Dương do cô giáo bất cẩn đã làm hỏng một mắt của học sinh, ở một tỉnh phía nam các em nhỏ trong khi đi chơi thì dẫm phải bom mìn dẫn đến thương tật suốt đời, một em bé đang điều trị trong bệnh viện Bạch Mai thì mẹ cho ra ngoài hành lang vừa chơi vừa ăn nên lọt qua lan can và ngã từ tầng cao xuống đất tử vong…

Hay vừa mới đây thôi, trong 3 ngày liên tiếp (từ 25/2-27/2) tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đang tổ chức Hội nghị cấp cao bàn về các giải pháp phòng chống TNTT trẻ em thì báo chí tiếp tục phản ánh về trường hợp một cháu bé 8 tháng tuổi đã tử vong vì khi đang ngủ cùng bố cháu tự thức dậy bò ra cầu thang, rồi bị kẹt và dẫn đến ngạt thở, tử vong.

Đã đến lúc chúng ta không thể chỉ hô hào một cách chung chung mà cần có Pháp lệnh về phòng chống TNTT cho trẻ em, tiến tới xây dựng thành luật về vấn đề này. Có như vậy chúng ta mới mong đạt được sự tiến bộ trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đó cũng là điều mà các đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao về phòng chống TNTT trẻ em mong muốn để giúp trẻ em Việt Nam được sống trong một môi trường an toàn.

Những con số “giật mình”

Ông Nguyễn Trọng An, Vụ trưởng Vụ Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, từ năm 2001 - 2005, mỗi năm Việt Nam có khoảng 27.000 trẻ em chết do TNTT, như vậy mỗi ngày có đến gần 74 trẻ em tử vong vì lý do này. Đó là chưa kể hàng ngàn trẻ em khác bị TNTT tuy không tử vong nhưng tàn tật suốt đời. Trong số trẻ em bị chết do TNTT thì tai nạn giao thông và chết đuối là hai nguyên nhân chủ yếu.

Theo thống kê của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, từ đầu năm 2007 đến nay, toàn quốc đã có hơn 9.000 người chết do tai nạn giao thông (TNGT), trong đó trẻ em chiếm khoảng 10% -20%. Riêng ở TPHCM, 8 tháng đầu năm 2007 có 964 trường hợp TNGT làm chết 581 người, trong đó hơn 40% nạn nhân là trẻ em và thanh niên ở độ tuổi từ 8 - 19 tuổi. Còn tại Hà Nội, theo thống kê của bệnh viện Việt Đức, 10 tháng đầu năm 2007 có 604 người bị TNGT phải vào viện thì hơn 15% trong số đó nạn nhân là trẻ em.

Ngoài ra, các em còn bị các TNTT khác như chết đuối, ngộ độc, bỏng, ngã… Trẻ em bị chết đuối chiếm tỷ lệ cao nhất (39,2/100.000 trẻ em). TNTT ở Việt Nam đang có xu hướng tăng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em. Đó cũng là nguyên nhân chính gây tử vong cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

Điều tra liên trường về chấn thương tại Việt Nam năm 2001 đã đưa ra con số ước tính gần 70% các ca tử vong ở trẻ em trên 1 tuổi là do tại nạn thương tích, hơn 71% các trường hợp tử vong liên quan đến tai nạn thương tích không chủ ý, có thể phòng tránh được.

Kinh phí dành cho chi phí y tế, dịch vụ cấp cứu, điều trị phục hồi chức năng… cho những người bị tai nạn thương tích lên tới 30.000 tỷ đồng mỗi năm.

Trách nhiệm đâu của riêng ai

Một lần nữa, GS. TS. Trần Thị Tâm Đan, Nguyên chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đã khẳng định, “Quyền được sống an toàn là quyền của mọi trẻ em”. Trách nhiệm phòng chống TNTT là của toàn xã hội, của chính mỗi người dân và của nhiều cấp, bộ, ngành.

Những nghiên cứu và báo gần đây cũng chỉ ra rằng, TNTT ở Việt Nam chủ yếu xảy ra do thiếu ý thức, kiến thức và kỹ năng của người dân về phòng chống TNTT và do môi trường sống không an toàn (môi trường này có thể là cả môi trường gia đình và cộng đồng).


Rõ ràng, để nâng cao nhận thức cho người dân hiểu và có các kỹ năng sống để có thể thích ứng, đối phó và phòng chống TNTT cho trẻ em nói riêng trước hết phải có trách nhiệm của ngành giáo dục sau đó là nhiều ngành khác như: ngành xây dựng thì liên quan đến công tác thiết kế xây dựng sao cho đảm an toàn cho trẻ nhỏ, ngành y tế phải đảm bảo chính sách chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, ngành giao thông, ngành tư pháp…

Vì vậy, ông Phùng Khắc Bình, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, nhận thức rõ vấn đề này, Bộ GD&ĐT ngày 22/8/2007, đã ban hành Qui định về xây dựng trường học an toàn, phòng chống TNTT trong trường học, bên cạnh đó là một loạt các chỉ thị liên quan đến tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông, tổ chức y tế học đường.

Theo ông Bình, việc mà Bộ GD&ĐT đã làm được là tổ chức tăng cường tuyên truyền giáo dục và thực hiện nghiêm việc giáo dục an toàn giao thông cho học sinh. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những việc chưa thực hiện được, như ý định kết hợp giữa ngành giáo dục với Uỷ ban Thể dục Thể thao để tổ chức các lớp học bơi lội giúp các em có thể phòng chống đuối nước đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Cũng theo ông Bình, mỗi nhà trường cần dạy thêm cả kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên bên cạnh những kiến thức khoa học và kỹ năng nghề nghiệp. Rất đồng tình với ý kiến của ông Bình, GS. TS. Trần Thị Tâm Đan cho biết đã đến lúc chúng ta cần nhận thức đúng vấn đề, giáo dục kỹ năng sống cho mọi người ngay từ lúc trẻ thơ. Có những cách sống, phong cách sống thiếu tích cực còn phải thay đổi.

Bà Tâm Đan nêu ra như vấn đề hiện nay ở nhiều gia đình cha mẹ dồn ép con cái học hành quá nhiều gây nên những tổn thương tâm lý cho trẻ. Rõ ràng đây chính là quan điểm sống, quan điểm giáo dục của mỗi gia đình, đã đến lúc nên chăng có cách đào tạo và giáo dục con trẻ khác đi.

Trong mỗi gia đình không phải cha mẹ nào cũng có ý thức phòng chống tai nạn, đảm bảo an toàn cho trẻ. Sự sơ suất của người lớn còn quá nhiều dẫn đến trẻ bị thương tích. Vì vậy, trong lĩnh vực thông tin truyền thông cần mở rộng, nâng cao hiệu quả, biện pháp và các phương pháp tuyên truyền mềm dẻo để mỗi người dân tự ý thức được.

Cần biện pháp hữu hiệu

Để phòng chống TNTT cho trẻ em cần đẩy mạnh được công tác quản lý nhà nước từ phía các Bộ. Mỗi địa phương cần “xắn tay” vào tạo dựng môi trường an toàn cho trẻ em. Mục tiêu giảm thiểu TNTT trẻ em phải được đưa vào chương trình hành động, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng cấp, ngành, địa phương.

Pháp luật Việt Nam hiện nay, bên cạnh Quyết định số 197/2001/QĐ-TTg ngày 27/12/2001 ban hành Chương trình quốc gia về Phòng chống TNTT từ năm 2002 - 2010 thì chưa có văn bản có giá trị pháp lý cao điều chỉnh riêng về lĩnh vực này. Các quy định về phòng chống TNTT trong đó có trẻ em nằm rải rác hoặc chưa chỉ thể hiện gián tiếp trong rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau. Vì vậy, cần sớm nghiên cứu, xây dựng và ban hành văn bản có giá trị pháp lý cao (Pháp lệnh hoặc Nghị định) về phòng chống TNTT trẻ em để từ đó có sự chỉ đạo thống nhất và thực hiện tốt công tác này.

Về pháp luật hình sự, cơ quan có thẩm quyền cần quy định khung hình phạt của các tội phạm liên quan đến TNTT, mức độ gây thiệt hại như thế nào thì được coi là gây hậu quả nghiêm trọng hoặc hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đây là vấn đề cần được các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn, giải thích cụ thể để việc nhận thức pháp luật và áp dụng pháp luật được thống nhất.

Về pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là quy định về tiêu chuẩn, chất lượng công trình xây dựng cần có quy định cụ thể về tiêu chuẩn lan can an toàn như: chiều cao, khoảng cách giữa các thanh đứng của lan can, chiều cao lan can thay đổi dần theo độ cao, quy định chiều cao tối thiểu củ lan can đối từng loại nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, trường học, bệnh viện… nhằm tránh xảy ra những vụ việc đau lòng đối với trẻ em trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó, cũng cần có quy định pháp luật trong lĩnh vực sản xuất và lưu thông đồ chơi trẻ em. Bộ Khoa học và Công nghệ cần sớm ban hành Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em. Bộ tiêu chuẩn này cần đặt ra chỉ tiêu nhằm bảo vệ trẻ em, tránh những tai nạn đáng tiếc.

Thùy Hoa

Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Vấn đề của trẻ em, trách nhiệm của người lớn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vấn đề của trẻ em, trách nhiệm của người lớn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Van de cua tre em trach nhiem cua nguoi lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vấn đề của trẻ em, trách nhiệm của người lớn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
children's problem and responsibility of adults
Vietnam, traffic safety, for children, of children, of adults, related to prevention, issues, accountability, teacher education, accident, injury, high life, the right
Injury Prevention (TNTT) for children, at first hearing, the issues think this is my own children but in fact it is responsible to issue most of each of us and is the responsibility of the entire society. The right to life safety is the right ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t