vietbao

Unicef và WHO rất quan ngại trước vụ tai biến tiêm văcxin viêm gan B

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Unicef va WHO rat quan ngai truoc vu tai bien tiem vacxin viem gan B
Bà Caroline Den Dulk. Ảnh: Thảo Nguyên

- Cách đây 1 năm, văcxin Priorix gây tử vong cho một cháu bé tại TP Hồ Chí Minh đã khiến ngành y tế đau đầu. Dư âm của sự việc trên chưa kịp tạm lắng thì gần đây, liên tiếp có đến 4 trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm văcxin viêm gan B của hãng LG (Hàn Quốc) sản xuất thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia (CTTCMRQG), trong đó có 3 trường hợp đã tử vong.

Được biết, loại văcxin này do Tổ chức GaVi (Liên minh tiêm chủng mở rộng toàn cầu) viện trợ thông qua Unicef (Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc) mua của hãng LG (Hàn Quốc). Vậy nhà viện trợ văcxin cho CTTCMRQG đã có những phản ứng gì sau sự cố nghiêm trọng này? Ngày 15/5, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Caroline Den Dulk, Trưởng phòng truyền thông của Unicef tại Việt Nam :

Hiện chúng tôi đang làm việc rất tích cực với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam để tìm ra nguyên nhân. Sự cố trên khiến Unicef, WHO và Chính phủ Việt Nam rất quan ngại. Để điều tra rõ nguyên nhân của sự việc này, chúng tôi sẽ xem xét tất cả các khía cạnh có thể dẫn đến kết cục trẻ bị tử vong. Một trong những yếu tố sẽ điều tra là nguồn văcxin của hãng LG (Hàn Quốc).

Cơ quan Unicef ở Việt Nam không có thông tin gì từ phía nhà sản xuất

Xin bà cho biết, tại sao UNICEF lại lựa chọn loại văcxin của hãng LG (Hàn Quốc) để tài trợ cho CTTCMR của Việt Nam ?

Văcxin này là do chúng tôi mua của hãng LG (Hàn Quốc) thông qua bộ phận cung ứng của UNICEF, trên tinh thần UNICEF và Chính phủ Việt Nam cùng thảo luận và thống nhất lựa chọn. Văcxin này đã được WHO thử nghiệm và tuyên bố đạt tiêu chuẩn và đã được sử dụng một thời gian dài khá an toàn trước khi có sự cố này xảy ra.

Tôi không biết nguyên nhân nào mà văcxin LG lại được lựa chọn trong CTTCMR của Việt Nam . Tuy nhiên, đây là một quy trình đã được thực hiện bởi Chính phủ Việt Nam và bộ phận cung ứng của chúng tôi ở Copenhagen . Quy trình lựa chọn này được áp dụng chung cho tất cả các quốc gia chứ không phải áp dụng cho riêng lẻ từng quốc gia nào cả.

Tuy nhiên lại có nguồn tin cho rằng, không phải phía Việt Nam mà là phía Unicef đã lựa chọn văcxin viêm gan B của hãng LG (về cả chất lượng, giá cả) sau đó họ mới bàn giao lại cho Chính phủ Việt Nam?

Khi Chính phủ có nhu cầu về loại văcxin nào sẽ cùng đưa ra bàn thảo với UNICEF và những nhà tài trợ khác, dựa trên những tiêu chí bắt buộc từ phía Chính phủ. Nếu nhà tài trợ đáp ứng được thì Chính phủ mới chấp nhận và ngược lại, phía những nhà cung ứng và nhà tài trợ sẽ có những điều kiện hay nói đúng hơn là những tiêu chí mà họ phải theo như độ an toàn hay giá cả. Tất cả các yếu tố này phải được hai bên thảo luận rất kỹ và thống nhất thì việc ký kết, mua bán mới được diễn ra.

Đến thời điểm này, phía Unicef đã thông báo với nhà sản xuất (hãng văcxin LG của Hàn Quốc) về những sự cố vừa xảy ra ở Việt Nam chưa?

Trên thực tế, việc liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất và cung cấp văcxin là do WHO đảm trách. Unicef không liên hệ trực tiếp với nơi sản xuất cũng như các nhà cung ứng văcxin. Hiện nay, WHO đã liên hệ với nơi cung cấp văcxin ở Hàn Quốc về sự cố vừa qua. Việc ký các hợp đồng mua văcxin được thực hiện bởi bộ phận cung ứng của chúng tôi (trụ sở ở Copenhagen). Quy trình là bộ phận cung ứng ở đây cùng Chínhphủ Việt Nam trực tiếp liên hệ với nhà sản xuất ở Hàn Quốc. Vì vậy, cơ quan của chúng tôi ở Việt Nam hoàn toàn không có liên quan gì cả.

Vậy phản ứng từ phía nhà sản xuất như thế nào?

Cơ quan UNICEF tại Việt Nam không liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp. Việc ký các hợp đồng mua vacxin được thực hiện bởi bộ phận cung ứng của chúng tôi (có trụ sở ở Copenhagen). Quy trình là bộ phận cung ứng của UNICEF cùng Chính phủ Việt Nam trực tiếp liên hệ với nhà sản xuất ở Hàn Quốc. Cơ quancủa chúng tôi ở Việt Nam hoàn toàn không có liên quan gì cả. Do đó tôi không có thông tin gì từ phía nhà sản xuất.

Sẽ có nguồn văcxin khác thay thế nguồn văcxin của hãng LG (Hàn Quốc)

Xin bà cho biết, việc kiểm định được thực hiện thế nào khi văcxin của hãng LG (Hàn Quốc) được nhập về Việt Nam?

Phía Việt Nam chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc kiểm soát chất lượng và cho phép vacxin đó được nhập vào Việt Nam. Vì vậy, câu hỏi này nên dành cho người có trách nhiệm ở Bộ Y tế Việt Nam.

Hiện văcxin của hãng LG (Hàn Quốc) thông qua Unicef đã cung cấp cho bao nhiêu nước? Thời gian văcxin này bắt đầu cung cấp vào Việt Nam từ khi nào?

Tôi không có thông tin về số lượng bao nhiêu nước đã được nhận văcxin này. Trong quá trình điều tra sự việc trên, chúng tôi cũng sẽ tiến hành thu thập thông tin ở góc độ toàn cầu. Theo như tôi được biết, văcxin viêm gan B của LG được nhập vào Việt Nam từ năm 2004.

Trên thế giới đã từng xảy ra trường hợp nào tương tự như sự cố vừa qua ở Việt Nam chưa?

Vì xảy ra sự cố không may nên ngay sau đó, chúng tôi đã tìm hiểu và liên lạc với các nước. Hiện chưa từng có trường hợp tương tự như thế xảy ra ở bất cứ đâu. Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra sự việc, chúng tôi sẽ phải tìm hiểu các khía cạnh khác nhau: về bản thân văcxin, quy trình tiêm chủng và các yếu tố khác đóng góp nguyên nhân gây tử vong (như: bản thân tình trạng sức khoẻ của đứa trẻ đó sau khi sinh, quy trình tiêm chủng như thế nào).

Khuyến cáo của Unicef đối với Việt Nam sau khi có những sự cố trên xảy ra?

Việc ngừng sử dụng lô văcxin nghi ngờ là rất cần thiết. Bên cạnh đó, việc tổ chức điều tra là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, cần thông tin đến toàn bộ nhân dân để mọi người hiểu đúng và không quá lo sợ. Họ vẫn thấy rằng việc tiêm văcxin cho trẻ em là điều vô cùng cấn thiết để chống lại bệnh tật. Chúng ta vẫn phải tiếp tục công việc tiêm chủng cho các em để mang lại cho các em sự an toàn nhất trong cuộc sống.

Tới đây, Unicef sẽ phối hợp với Chính phủ Việt Nam tìm nguồn văcxin nào thay thế cho văcxin LG (Hàn Quốc)? Đã có một hãng văcxin nào nằm trong dự kiến ưu tiên lựa chọn của UNICEF hay chưa?

Chính phủ Việt Nam đang cùng Unicef bàn thảo tìm ra phương án giải quyết tình trạng thiếu hụt văcxin sau khi quyết định dừng sử dụng văcxin viêm gan B của LG. Hiện nguồn văcxin viêm gan B sản xuất ở trong nước còn khoảng 1 triệu liều. Chắc chắn Unicef sẽ cùng với Chính phủ tìm ra phương án, đáp ứng sự thiếu hụt văcxin trong thời gian tới. Việc lựa chọn nhà cung cấp dựa trên nhu cầu và đề nghị của Chính phủ Việt Nam. Khi nào Chính phủ Việt Nam có nhu cầu và sự lựa chọn thích hợp thì Unicef và WHO sẵn sàng đáp ứng.

Thảo Nguyên (thực hiện)

Việt Báo

Comment :Unicef và WHO rất quan ngại trước vụ tai biến tiêm văcxin viêm gan B
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Unicef và WHO rất quan ngại trước vụ tai biến tiêm văcxin viêm gan B bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Unicef va WHO rat quan ngai truoc vu tai bien tiem vacxin viem gan B ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Unicef và WHO rất quan ngại trước vụ tai biến tiêm văcxin viêm gan B ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Unicef ​​and WHO is very concerned before the complications of hepatitis B vaccine
Korea, Ho Chi Minh, Vietnam Government, expanded immunization, direct contact, hepatitis B, the manufacturer, of the trouble, our selection, supply problems, cases, parts, UNICEF
1 year ago, Priorix vaccine kills one baby in Ho Chi Minh City has made health a headache. Echoes of the work on barely a lull in the recent consecutive 4 cases severe reactions after hepatitis B vaccine of LS. ..
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy

5 năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ án về ma túy có liên quan đến sinh viên bị các đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng, mua chuộc, lôi kéo, khống chế vào vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.