vietbao

Unicef và WHO rất quan ngại trước vụ tai biến tiêm văcxin viêm gan B

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Unicef va WHO rat quan ngai truoc vu tai bien tiem vacxin viem gan B
Bà Caroline Den Dulk. Ảnh: Thảo Nguyên

- Cách đây 1 năm, văcxin Priorix gây tử vong cho một cháu bé tại TP Hồ Chí Minh đã khiến ngành y tế đau đầu. Dư âm của sự việc trên chưa kịp tạm lắng thì gần đây, liên tiếp có đến 4 trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm văcxin viêm gan B của hãng LG (Hàn Quốc) sản xuất thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia (CTTCMRQG), trong đó có 3 trường hợp đã tử vong.

Được biết, loại văcxin này do Tổ chức GaVi (Liên minh tiêm chủng mở rộng toàn cầu) viện trợ thông qua Unicef (Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc) mua của hãng LG (Hàn Quốc). Vậy nhà viện trợ văcxin cho CTTCMRQG đã có những phản ứng gì sau sự cố nghiêm trọng này? Ngày 15/5, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Caroline Den Dulk, Trưởng phòng truyền thông của Unicef tại Việt Nam :

Hiện chúng tôi đang làm việc rất tích cực với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam để tìm ra nguyên nhân. Sự cố trên khiến Unicef, WHO và Chính phủ Việt Nam rất quan ngại. Để điều tra rõ nguyên nhân của sự việc này, chúng tôi sẽ xem xét tất cả các khía cạnh có thể dẫn đến kết cục trẻ bị tử vong. Một trong những yếu tố sẽ điều tra là nguồn văcxin của hãng LG (Hàn Quốc).

Cơ quan Unicef ở Việt Nam không có thông tin gì từ phía nhà sản xuất

Xin bà cho biết, tại sao UNICEF lại lựa chọn loại văcxin của hãng LG (Hàn Quốc) để tài trợ cho CTTCMR của Việt Nam ?

Văcxin này là do chúng tôi mua của hãng LG (Hàn Quốc) thông qua bộ phận cung ứng của UNICEF, trên tinh thần UNICEF và Chính phủ Việt Nam cùng thảo luận và thống nhất lựa chọn. Văcxin này đã được WHO thử nghiệm và tuyên bố đạt tiêu chuẩn và đã được sử dụng một thời gian dài khá an toàn trước khi có sự cố này xảy ra.

Tôi không biết nguyên nhân nào mà văcxin LG lại được lựa chọn trong CTTCMR của Việt Nam . Tuy nhiên, đây là một quy trình đã được thực hiện bởi Chính phủ Việt Nam và bộ phận cung ứng của chúng tôi ở Copenhagen . Quy trình lựa chọn này được áp dụng chung cho tất cả các quốc gia chứ không phải áp dụng cho riêng lẻ từng quốc gia nào cả.

Tuy nhiên lại có nguồn tin cho rằng, không phải phía Việt Nam mà là phía Unicef đã lựa chọn văcxin viêm gan B của hãng LG (về cả chất lượng, giá cả) sau đó họ mới bàn giao lại cho Chính phủ Việt Nam?

Khi Chính phủ có nhu cầu về loại văcxin nào sẽ cùng đưa ra bàn thảo với UNICEF và những nhà tài trợ khác, dựa trên những tiêu chí bắt buộc từ phía Chính phủ. Nếu nhà tài trợ đáp ứng được thì Chính phủ mới chấp nhận và ngược lại, phía những nhà cung ứng và nhà tài trợ sẽ có những điều kiện hay nói đúng hơn là những tiêu chí mà họ phải theo như độ an toàn hay giá cả. Tất cả các yếu tố này phải được hai bên thảo luận rất kỹ và thống nhất thì việc ký kết, mua bán mới được diễn ra.

Đến thời điểm này, phía Unicef đã thông báo với nhà sản xuất (hãng văcxin LG của Hàn Quốc) về những sự cố vừa xảy ra ở Việt Nam chưa?

Trên thực tế, việc liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất và cung cấp văcxin là do WHO đảm trách. Unicef không liên hệ trực tiếp với nơi sản xuất cũng như các nhà cung ứng văcxin. Hiện nay, WHO đã liên hệ với nơi cung cấp văcxin ở Hàn Quốc về sự cố vừa qua. Việc ký các hợp đồng mua văcxin được thực hiện bởi bộ phận cung ứng của chúng tôi (trụ sở ở Copenhagen). Quy trình là bộ phận cung ứng ở đây cùng Chínhphủ Việt Nam trực tiếp liên hệ với nhà sản xuất ở Hàn Quốc. Vì vậy, cơ quan của chúng tôi ở Việt Nam hoàn toàn không có liên quan gì cả.

Vậy phản ứng từ phía nhà sản xuất như thế nào?

Cơ quan UNICEF tại Việt Nam không liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp. Việc ký các hợp đồng mua vacxin được thực hiện bởi bộ phận cung ứng của chúng tôi (có trụ sở ở Copenhagen). Quy trình là bộ phận cung ứng của UNICEF cùng Chính phủ Việt Nam trực tiếp liên hệ với nhà sản xuất ở Hàn Quốc. Cơ quancủa chúng tôi ở Việt Nam hoàn toàn không có liên quan gì cả. Do đó tôi không có thông tin gì từ phía nhà sản xuất.

Sẽ có nguồn văcxin khác thay thế nguồn văcxin của hãng LG (Hàn Quốc)

Xin bà cho biết, việc kiểm định được thực hiện thế nào khi văcxin của hãng LG (Hàn Quốc) được nhập về Việt Nam?

Phía Việt Nam chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc kiểm soát chất lượng và cho phép vacxin đó được nhập vào Việt Nam. Vì vậy, câu hỏi này nên dành cho người có trách nhiệm ở Bộ Y tế Việt Nam.

Hiện văcxin của hãng LG (Hàn Quốc) thông qua Unicef đã cung cấp cho bao nhiêu nước? Thời gian văcxin này bắt đầu cung cấp vào Việt Nam từ khi nào?

Tôi không có thông tin về số lượng bao nhiêu nước đã được nhận văcxin này. Trong quá trình điều tra sự việc trên, chúng tôi cũng sẽ tiến hành thu thập thông tin ở góc độ toàn cầu. Theo như tôi được biết, văcxin viêm gan B của LG được nhập vào Việt Nam từ năm 2004.

Trên thế giới đã từng xảy ra trường hợp nào tương tự như sự cố vừa qua ở Việt Nam chưa?

Vì xảy ra sự cố không may nên ngay sau đó, chúng tôi đã tìm hiểu và liên lạc với các nước. Hiện chưa từng có trường hợp tương tự như thế xảy ra ở bất cứ đâu. Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra sự việc, chúng tôi sẽ phải tìm hiểu các khía cạnh khác nhau: về bản thân văcxin, quy trình tiêm chủng và các yếu tố khác đóng góp nguyên nhân gây tử vong (như: bản thân tình trạng sức khoẻ của đứa trẻ đó sau khi sinh, quy trình tiêm chủng như thế nào).

Khuyến cáo của Unicef đối với Việt Nam sau khi có những sự cố trên xảy ra?

Việc ngừng sử dụng lô văcxin nghi ngờ là rất cần thiết. Bên cạnh đó, việc tổ chức điều tra là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, cần thông tin đến toàn bộ nhân dân để mọi người hiểu đúng và không quá lo sợ. Họ vẫn thấy rằng việc tiêm văcxin cho trẻ em là điều vô cùng cấn thiết để chống lại bệnh tật. Chúng ta vẫn phải tiếp tục công việc tiêm chủng cho các em để mang lại cho các em sự an toàn nhất trong cuộc sống.

Tới đây, Unicef sẽ phối hợp với Chính phủ Việt Nam tìm nguồn văcxin nào thay thế cho văcxin LG (Hàn Quốc)? Đã có một hãng văcxin nào nằm trong dự kiến ưu tiên lựa chọn của UNICEF hay chưa?

Chính phủ Việt Nam đang cùng Unicef bàn thảo tìm ra phương án giải quyết tình trạng thiếu hụt văcxin sau khi quyết định dừng sử dụng văcxin viêm gan B của LG. Hiện nguồn văcxin viêm gan B sản xuất ở trong nước còn khoảng 1 triệu liều. Chắc chắn Unicef sẽ cùng với Chính phủ tìm ra phương án, đáp ứng sự thiếu hụt văcxin trong thời gian tới. Việc lựa chọn nhà cung cấp dựa trên nhu cầu và đề nghị của Chính phủ Việt Nam. Khi nào Chính phủ Việt Nam có nhu cầu và sự lựa chọn thích hợp thì Unicef và WHO sẵn sàng đáp ứng.

Thảo Nguyên (thực hiện)

Việt Báo

Comment :Unicef và WHO rất quan ngại trước vụ tai biến tiêm văcxin viêm gan B
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Unicef và WHO rất quan ngại trước vụ tai biến tiêm văcxin viêm gan B bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Unicef va WHO rat quan ngai truoc vu tai bien tiem vacxin viem gan B ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Unicef và WHO rất quan ngại trước vụ tai biến tiêm văcxin viêm gan B ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Unicef ​​and WHO is very concerned before the complications of hepatitis B vaccine
Korea, Ho Chi Minh, Vietnam Government, expanded immunization, direct contact, hepatitis B, the manufacturer, of the trouble, our selection, supply problems, cases, parts, UNICEF
1 year ago, Priorix vaccine kills one baby in Ho Chi Minh City has made health a headache. Echoes of the work on barely a lull in the recent consecutive 4 cases severe reactions after hepatitis B vaccine of LS. ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ