vietbao

Tượng 'giống người' ở chùa Quán Sứ bị đòi xem hộ chiếu

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Theo chân một người bạn đến chùa Quán Sứ, Hà Nội lễ đầu năm, chúng tôi sửng sốt khi thấy một bức tượng giống người thật, được đặt ở gian lễ - nơi mà nhiều người có cơ hội chiêm ngưỡng.

>> Tượng hòa thượng như người thật ở chùa Quán Sứ

>> Hành trình "tái sinh" của hòa thượng Thích Thanh Tứ

Bật khóc vì... pho tượng giống người thật

Dù không phải là ngày rằm hay mùng 1 nhưng chùa Quán Sứ vẫn rất đông khách đến lễ. Từ khi nhà chùa xây dựng lại khu điện thờ phía trong thì toàn bộ tượng Phật được chuyển xuống gian thờ Phật bà Quan Âm. Bức tượng giống người thật như đúc được đặt ở gian chính giữa. Bức tượng được làm theo nguyên mẫu của Hoà thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, người từng trụ trì ở chùa Quán Sứ. Do được làm giống người thật nên bức tượng có chiều cao như kích thước thật của Hòa thượng Thích Thanh Tứ khi còn sống.

Để tìm hiểu về quá trình làm bức tượng sáp như người thật ấy, chúng tôi đã gặp Đại đức Thích Thanh Tuấn - đệ tử thân thiết của Hoà thượng Thích Thanh Tứ, hiện đang tu ở chùa Quán Sứ. Với  lòng thành kính về người thầy của mình, Đại đức Tuấn đã kể cho chúng tôi nghe về quá trình làm bức tượng này. Pho tượng được hình thành xuất phát từ lòng yêu quý của ông và những đệ tử với cố hòa thượng Thích Thanh Tứ. Chính Đại đức Thích Thanh Tuấn đã trực tiếp sang Thái Lan 12 lần, góp công sức làm nên pho tượng này.

Tuong giong nguoi o chua Quan Su bi doi xem ho chieu
Bức tượng Hòa Thượng Thích Thanh Tứ khi ở Thái Lan.

Đại đức Thích Thanh Tuấn kể: "Tôi đã phải đến mấy cơ sở làm tượng ở Thái Lan để đặt làm tượng về ngài. Sau khi đưa ảnh, cơ sở đầu tiên đắp cốt đất không đạt, tôi lại phải tìm đến một cơ sở khác. Tuy nhiên, phải đến cơ sở thứ ba họ mới thực hiện được. Pho tượng được phục dựng theo tỉ lệ 1/1, so với hòa thượng Thích Thanh Tứ. Ban đầu, họ phải đắp cốt đất, sau đó mới phủ một lớp nhựa composite bóng lên trên rồi cuối cùng mới đắp bằng sáp hóa học và bỏ cốt đất đi".

Theo sư thầy Thích Thanh Tuấn, từ lúc hình thành ý tưởng, đến lúc pho tượng được hoàn thành là tròn 1 năm. Trong một năm ấy, sư thầy phải sang Thái Lan liên tục để chỉnh sửa các chi tiết giống như người thật. Sau khi được đặt ở chùa Quán Sứ, nhiều phật tử đã... bật khóc vì xúc động, bởi bức tượng sáp giống như người thật. Nhiều người đã ở chùa cả ngày để ngắm bức tượng với lòng thành kính và thiên tâm nhất. Sư thầy Thích Thanh Tuấn còn cho chúng tôi biết, có hai pho tượng bằng sáp giống Hòa thượng Thích Thanh Tứ được làm trong thời gian vừa qua, một pho trẻ hơn được làm do tấm lòng hảo tâm của hai sư thầy Minh Quang, Minh Nguyệt  trụ trì ở chùa Phật Tích (Viên Chăn, Lào), đúc để tưởng nhớ đến Hòa thượng Thích Thanh Tứ, nhân dịp giỗ đầu của Hòa thượng ngày 2/11/2012 âm lịch. Pho tượng ấy đã được chuyển về tháp Thọ Lâm, chùa Nho Lâm (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên), quê hương của Hòa thượng Thích Thanh Tứ. Còn pho tượng đang đặt ở chùa Quán Sứ là nguyên mẫu lúc Hòa thượng Thích Thanh Tứ lúc sắp viên tịch, nên nhiều người nhìn vào cảm thấy rất sửng sốt, vì rất giống người thật.

Bác Trần Hòa Thu (ở 72 Quán Sứ, Hà Nội) chia sẻ: "Từ lúc xe ô tô chở tượng sáp Hòa thượng Thích Thanh Tứ về đến cửa chùa, nhân dân phố Quán Sứ thấy đã "sởn gai ốc" vì giống người thật quá. Nhiều người cứ nhìn bức tượng là lau nước mắt và cúi lạy đi theo vào chùa. Nếu không được giới thiệu đây là tượng sáp, nhiều người sẽ tưởng Hòa thượng đang ngồi tụng kinh, niệm phật trong tư thế tự tại nhất...".

Tuong giong nguoi o chua Quan Su bi doi xem ho chieu
Sư thầy Thích Thanh Tuấn.

Đòi kiểm tra hộ chiếu... bức tượng

Để đưa được bức tượng từ Thái Lan về Việt Nam, đoàn rước tượng đã phải di chuyển bằng ô tô qua Lào và chuyển về theo cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) với thời gian 2 ngày. Có một điều thú vị là khi qua cửa khẩu ở Lào, nhân viên hải quan nhìn thấy một vị Hòa thượng ngồi tụng kinh trên xe, bắt đoàn dừng xe lại với lý do: "Vì sao có 5 người mà chỉ có 4 hộ chiếu", để kiểm tra, anh ta đã lại gần và động vào áo bức tượng và nói: "Thưa sư thầy, cho con kiểm tra hộ chiếu ạ...". Đến lúc này, nhân viên hải quan mới sửng sốt khi biết được, vị Hòa thượng ngồi trên xe chính là một bức tượng sáp. Ngay sau đó, tất cả nhân viên hải quan ở Lào cúi rạp mình xuống, vái lạy bức tượng Hòa thượng Thích Thanh Tứ...

Để làm các chi tiết của bức tượng như người thật, những người thợ nặn tượng Thái Lan đã phóng to ảnh của Hòa thượng Thích Thanh Tứ đến từng milimet để đối chiếu chi tiết, một điều thú vị là tóc của tượng sáp, chính là tóc của Hòa thượng Tứ khi còn sống. Chính tay Đại đức Thích Thanh Tuấn đã cắt tóc của Hoà thượng và cất đi làm kỷ niệm khi ngài còn sống. Sư Tuấn cũng không ngờ rằng, chính kỷ niệm ấy đã giúp cho bức tượng sáp có sức thuyết phục đối với các phật tử hơn. Trong quá trình làm, những người thợ ở Thái Lan đã phải lấy nhíp để cắm từng sợi tóc, để bức tượng giống người thật nhất.

Trong hành trình sang Thái Lan để chỉnh sửa bức tượng, sư thầy Tuấn đã phải lưu trú ở đây nhiều ngày để hướng dẫn những người thợ vị trí của từng nếp nhăn, vết đồi mồi, gân chân, gân tay... cho giống nguyên mẫu. Pho tượng Hòa thượng Thích Thanh Tứ là pho tượng thứ hai giống như người thật được đặt tại chùa Quán Sứ. Trước đó, ở chùa này đã có pho tượng sư thầy Thích Bình Lương - một vị sư người Việt từng tu hành trên đất Thái Lan, có nhiều đóng góp với cách mạng Việt Nam. Pho tượng nhà sư Thích Bình Lương có kích cỡ nhỏ, chỉ cao chừng hơn 40cm. Tuy nhiên, bức tượng Hòa thượng Thích Thanh Tứ bằng sáp này được cho là giống người thật gần 100%.

Sư thầy Thích Thanh Tuấn cho biết, để làm hai pho tượng sáp về Hòa thượng Thích Thanh Tứ, một pho tượng được đặt ở Nho Lâm, Kim Động, Hưng Yên, một đặt ở chùa Quán Sứ, sư thầy và các đệ tử của ông đã phải chi phí 40.000 USD để làm hai pho tượng. Tuy nhiên đây cũng là dịp để sư thầy Tuấn và các đệ tử của thầy Thích Thanh Tứ tỏ lòng thành kính đối với người đã dạy dỗ mình.

Sau khi được chiêm ngưỡng pho tượng y như thật với các chi tiết mái tóc, nếp nhăn, móng chân, thần thái... của bức tượng Hòa thượng Thích Thanh Tứ, nhiều đệ tử các của Hòa thượng đang tu ở các chùa khắp cả  nước như: Thanh Hóa, Bắc Giang, Hải Dương... cũng muốn làm tượng sáp để thờ. Họ đã thỉnh sư thầy Thích Thanh Tuấn - đệ tử thân thiết của Hòa thượng duyệt các chi tiết để bức tượng như người thật. Đây cũng là một tình tiết rất độc đáo từ bức tượng sáp này.

Những ngày đầu mới đặt pho tượng ở chùa Quán Sứ, nhiều phật tử đi lễ chùa đã hỏi sư thầy Thích Thanh Tuấn: "Bạch thầy, đây là bức tượng được ướp từ người thật phải không ạ?", khi được biết đây là bức tượng sáp được hoàn thành qua nhiều công đoạn, nhiều người tỏ ra rất thán phục trước công nghệ làm tượng sáp này. Nhiều người đã phải gặp bằng được Đại đức Thích Thanh Tuấn để trò chuyện và hiểu hơn về quá tình làm ra bức tượng ấy. Theo sư thầy Tuấn, sau khi đặt tượng sáp ở chùa Quán Sứ một thời gian, bức tượng sẽ được chuyển về chùa Thái Phù (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), nơi đệ tử của Hòa thượng Thích Thanh Tứ đang trụ trì.

Anh Trần Ngọc Hưng (phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: "Bức tượng sáp Hòa thượng Thích Thanh Tứ tại chùa Quán Sứ là một tác phẩm độc đáo, có một không hai của Phật giáo Việt Nam. Với những phật tử từng gặp gỡ, tiếp xúc với Hòa thượng Thích Thanh Tứ, ai cũng công nhận rằng, độ giống nhau đến kỳ lạ giữa người và tượng. Việc đến chiêm bái bức tượng cũng là khoảng thời gian tĩnh tâm để nhiều người có cách sống thiện hơn...". 

Viet Bao (Theo Người đưa tin)
Comment :Tượng 'giống người' ở chùa Quán Sứ bị đòi xem hộ chiếu
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tượng 'giống người' ở chùa Quán Sứ bị đòi xem hộ chiếu bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tuong giong nguoi o chua Quan Su bi doi xem ho chieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tượng 'giống người' ở chùa Quán Sứ bị đòi xem hộ chiếu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Statue of 'human-like' Quan Su Pagoda was demanding to see passports
instant noodles, bacon, noodles, delicious, do, gear, poles, you
Following a Friend to the Temple Quan Su, Hanoi holidays of the year, we were surprised to see a human-like statue was placed at the time, where people have the opportunity to admire ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ