vietbao

"Tượng đài" Nguyễn Văn Trỗi trong lòng đồng đội

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những tình tiết kỳ bí trong hoạt động của đội Biệt động 65 từng là nỗi kinh hoàng của kẻ thù suốt nhiều năm dài Mỹ xâm lược Việt Nam dần hé lộ qua câu chuyện hàn huyên giữa ông Nguyễn Hữu Lời và ông Tư Kiếm, tổ trưởng Tổ biệt động Sài Gòn nổi tiếng năm xưa

.

>> Nguyễn Văn Trỗi: Chuyện bây giờ mới kể

>> Nguyễn Văn Trỗi và mối tình bất diệt

Người tử tù bất khuất

Ở Nha cảnh sát đô thành rồi về Tổng nha, Nguyễn Hữu Lời vẫn một mực khai anh được người ta thuê kéo dây điện, chẳng họ hàng, quen biết gì với anh Trỗi, anh Tư Kiếm. Anh Trỗi thì tranh thủ lúc bọn hỏi cung sơ ý liền nhảy từ lầu một xuống mui một ô tô bằng vải bạt.

Anh đinh ninh nhảy trúng vào mui vải chỉ nẩy người lên, cùng lắm là bị xây xát chút ít nhưng không ngờ, chân lại đụng trúng thành sắt đỡ mui xe. Thấy Trỗi bị gãy chân, địch mang anh đi nhà thương Chợ Quán.

Ông Nguyễn Hữu Lời (trái) và ông Tư Kiếm, Tổ trưởng Tổ biệt động Sài Gòn nổi tiếng năm xưa đang ôn lại sự kiện "cầu Công Lý".

Ông Tư kiếm kể: “Gần hai tháng Trỗi nằm viện, đến khi về lại Tổng nha, anh ở phòng 1, đối diện thằng cai ngục, Lời ở phòng 4. Khả năng thẩm vấn để đối chiếu cung hai người rất cao. Một số lãnh đạo bị bắt trong khu B nghĩ cách bố trí cho Trỗi và Lời gặp nhau để bàn cách khai báo thống nhất.

Sau buổi cơm trưa, bác Cẩn - một đầu sai cho mấy thằng cai ngục cõng anh Trỗi đến cầu tiêu để gặp tôi. Hai anh em chúng tôi ôm nhau khóc. Anh Trỗi căn dặn tôi: Anh đã nhận tất cả chính anh chỉ huy trận đánh thằng McNamara, không còn ai khác. Bao nhiêu lần chúng nó vào bệnh viện hỏi anh, anh cũng nói như vậy. Còn em, anh nói em không hề biết gì tới trận đánh này, tới phút chót mới giao cho em bó dây điện.

Tôi khóc đòi nhận thay anh nhưng Trỗi kiên quyết bảo tôi nếu được ra sớm, báo cáo với cấp trên là địch vu cáo hai anh em làm lộ cơ sở, bọn chúng bịa đặt tin này để cấp trên hiểu lầm chúng ta. “Em nhất định phải sống, phải ra cứ để báo cáo với tổ chức rằng cho đến giờ phút cuối cùng, chúng ta vẫn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng”, anh Trỗi ôm chặt tôi, dặn đi dặn lại như vậy, ông Lời bùi ngùi nhớ lại.

Sáng hôm sau, ngày 8/8/1964, địch đưa anh Trỗi và anh Lời về khám Chí Hòa. Lời ở lầu hai, còn anh Trỗi được đưa vào trạm xá. Chúng báo cho hai anh biết sắp phải ra tòa và hỏi có cần luật sư không. Anh Trỗi gạt phăng: “Chúng tôi không cần luật sư, tự chúng tôi sẽ nói đầy đủ việc chúng tôi làm đúng hay sai”.

Kẻ thù cũng phải kính nể

Sáng 10/8, chúng đưa hai anh ra tòa. Nguyễn Hữu Lời gặp anh Trỗi nằm trên băng ca có xe đẩy, anh Trỗi bảo Lời đỡ anh ngồi xuống ghế và tranh thủ nói với Lời: Nhớ như đã bàn với nhau, anh nhận hết, còn em thoát tù sớm ngày nào về căn cứ ngay ngày ấy.

Tên đại tá chánh thẩm đọc một bản án, tập trung kết tội mưu sát Bộ trưởng quốc phòng McNamara. Hắn hỏi anh Trỗi câu đầu tiên: Một thanh niên như ông tại sao không giúp chính phủ tiêu diệt Việt cộng lại định ám hại một người đồng minh sang giúp đỡ nước ta?. Anh Trỗi đứng khập khiễng, trả lời ngay: Theo sử sách tôi được đọc, tổ tiên ta bao đời nay chống ngoại bang xâm lược nước ta, ngày nay lại đến bọn Mỹ đến nước ta, chúng là bọn xâm lược, sao lại gọi bọn Mỹ là bạn. Tôi là một thanh niên Việt Nam, tôi phải chống Mỹ, tôi không có tội, chính các ông mới là kẻ có tội, các ông gọi bọn xâm lược Mỹ là bạn, các ông là kẻ phản quốc, kẻ có tội….

Ông Nguyễn Hữu Lời chỉ nơi ngày xưa dự tính đánh bom ở cầu Công Lý nhằm tiêu diệt McNamara.

Tên chỉ huy đội cảnh sát ra lệnh cho mấy tên dưới quyền xô tới kéo anh lùi về phía sau, anh cố quay lại nói lớn: Đã gọi là công lý sao không dám để tôi nói, có còn công lý nữa hay không đây?”.

Tên chánh thẩm hỏi Lời có cùng một tổ chức với Nguyễn Văn Trỗi không, Lời trả lời không, hắn hỏi tiếp anh Trỗi: Lời có cùng tổ chức với anh không?. Anh Trỗi đứng lên nói: Không, anh Lời cùng quê hương với tôi nhưng không biết gì tới tổ chức của tôi. Tôi rủ anh Lời đi chơi, anh Lời không biết đi đánh thằng McNamara. Vừa nãy tôi nói chưa hết nguyên nhân tại sao tôi tìm giết thằng McNamara…. Chưa để anh nói hết câu, mấy tên cảnh sát nắm vai anh bắt ngồi xuống, bịt miệng anh lại.

Mỗi câu nói của anh như chửi vào mặt mấy thằng quan tòa nên lúc tuyên án, tên đại tá chánh thẩm, rồi ủy viên chính phủ chuồn mất, chỉ có tên chỉ huy cảnh sát gác phiên tòa đứng ra đọc bản án rồi ra về. Nhiều phóng viên tới chụp ảnh anh Trỗi và tôi. Anh Trỗi rất vui, anh nói với một phóng viên: Chúng tôi làm cách mạng, chúng tôi đánh Mỹ, chúng tôi không có tội lỗi gì cả, anh chụp hình, anh phải nói rõ như vậy. Một phóng viên khác bảo: Hai anh cho nhà báo chụp một “pô” hai anh đang ngồi với nhau. Anh Trỗi nói: Anh cứ chụp, chỉ mong anh tường thuật lại đừng thêm, đừng bớt lời tôi nói ở tòa.

Sau đó, bảy hiến binh đưa Lời và Trỗi trở về khám Chí Hòa. Khác với lúc đưa đi (bọn họ lôi anh Trỗi xềnh xệch), bây giờ thái độ, cử chỉ của họ thay đổi hẳn. Trải tấm vải bạt xuống sàn xe, mấy hiến binh ôm Trỗi, nâng anh lên, đỡ chân bó bột của anh đặt vào xe rất nhẹ nhàng. Khi xe sắp chạy, một hiến binh đỡ vai anh, mời anh nằm xuống. Anh hiến binh ngồi cạnh Lời nói: “Làm được như các anh thì nên làm”. Tới khám Chí Hòa, họ đỡ anh Trỗi xuống một cách trân trọng.

"Tôi ăn cơm chứ có ăn cám đâu mà lại nghe theo ông phản bội tổ quốc”"

Về Chí Hòa, Trỗi được đưa vào phòng giam tử hình 3B11 trên lầu hai. Tại đây, anh được hai người bạn tù mới là Dẩu và Tĩnh (đều quê ở xã Bình An, huyện Thủ Đức) hết mình giúp đỡ. Họ sắp xếp cho anh nằm cách ly với tử tù thường phạm và tìm mọi cách rỉ tai cho Trỗi biết sơ bộ về từng người trong phòng giam. Trỗi cứ tiếc rẻ vì cách đánh do anh đề nghị là cho lao chiếc ô tô chứa chất nổ vào tên McNamara không được cấp trên tán thành.

Có thông tin anh Trỗi sẽ sớm bị đem ra tử hình, Dẩu, Tỉnh và Định nói với Trỗi để anh chuẩn bị tinh thần cho tốt. Anh Trỗi trả lời: “Khi nhận nhiệm vụ giết McNamara, tôi đã hiểu thế nào chúng nó cũng giết tôi. Đối với tôi, hy sinh không thể nào tránh khỏi. Tôi vẫn chờ đợi có thể là hôm nay, có thể ngày mai chúng nó mang tôi đi bắn, tính mạng đã nằm trong tay chúng nó chừng nào còn chịu nằm đây. Tôi vẫn nhắc nhủ tôi, ra pháp trường, tôi sẽ giữ tinh thần bình tĩnh, tôi sẽ lên án bọn Mỹ, bọn Việt gian như hôm ở tòa án tôi đã chửi vào mặt chúng nó, dù chúng nó giết tôi ở đâu, ngày hay đêm”.

Sống hàng ngày bên nhau, Dẩu, Định và Tĩnh vững tin cái chết không thể khuất phục nổi anh Trỗi. Mỗi lần bọn gác ngục ác ôn khiêu khích anh, Trỗi đều ăn miếng trả miếng, trả lời chúng từng điểm, bênh vực cách mạng đến cùng. Có lần, cú đấm trời giáng Trỗi đánh vào mặt thằng trùm cướp biển đã gây náo động phòng giam tử hình và phòng giam tù khổ sai.

Hai ngày sau khi có tin Trỗi có thể ra pháp trường sớm, có lệnh Trỗi đi gặp tên giám đốc khám Chí Hòa. Trỗi sắp xếp gọn đồ đạc, dặn Dẩu và Tĩnh trong vòng 3 giờ không thấy anh về chắc chúng nó mang anh đi bắn. Anh nhờ Dẩu và Tĩnh gởi gói đồ đạc của anh về để vợ anh giữ làm kỷ niệm.

Nhưng Trỗi chưa đi hẳn, anh đã quay về. Tên giám đốc Chí Hòa tiếp anh rất lịch sự, mời thuốc lá và mềm mỏng bảo anh khai ra một, hai cơ sở, hắn hứa sẽ giữ kín và trả anh về cho vợ anh. Sau cùng hắn hỏi anh đã thấy ân hận về việc anh đã dại dột theo Việt cộng chưa, anh Trỗi trả lời ngay: “Có, ân hận thì có. Như tôi đã nói nhiều lần, tôi ân hận vô cùng vì đã không giết được McNamara. Ông đừng dỗ dành tôi nữa, vô ích. Tôi ăn cơm chứ có ăn cám đâu mà lại nghe theo ông phản bội tổ quốc”.

Sáng 1/9/1964, địch báo tin đột ngột: 360 tù ra Côn Đảo, phòng giam tử hình có Dẩu và Tĩnh, bên tù khổ sai có Lời và Định. Trỗi gom hết khăn mền đưa cho anh em, anh đưa cho Lời chiếc khăn cô Tâm thêu gửi cho anh. Anh nói: “Tôi còn ở đây, thành phố sát bên lưng, các anh ra ngoài ấy chỉ có trời với biển, các anh cần khăn, cần mền hơn tôi. Tôi biết chúng nó sẽ giết tôi, các anh đừng lo cho tôi".

Còn một vài thứ lặt vặt, Trỗi định lấy đưa nốt cho anh em nhưng không kịp nữa, bọn hiến binh đã đẩy các anh em ra phía thang. Anh Trỗi chỉ còn kịp nói như gào lên: “Kháng chiến không còn kéo dài đến 20 năm đâu, đừng lo, sẽ về sớm hơn”.

9 giờ 50 phút ngày 15/10/1964, Mỹ - Ngụy đưa Nguyễn Văn Trỗi ra pháp trường sau nhà lao Chí Hòa xử tử hình. Chín phút cuối cùng của đời mình, chiến sĩ biệt động Nguyễn Văn Trỗi đã tranh thủ từng giây từng phút còn lại vạch trần bộ mặt xâm lược tàn bạo của đế quốc Mỹ và khẳng định sự tất thắng của nhân dân. Anh hô to:

“Hãy nhớ lấy lời tôi!

Đả đảo đế quốc Mỹ!”

Pháp trường vang lên ba lần tiếng hô dõng dạc của anh:

“Hồ Chí Minh muôn năm!

Việt Nam muôn năm!"

Dù Mỹ - Ngụy tìm mọi cách bưng bít nhưng ngày hôm sau, tất cả báo chí trong và ngoài nước có phóng viên ở Sài Gòn đều tường thuật tỉ mỉ “Chín phút làm nên lịch sử” của người chiến sĩ biệt động Sài Gòn Nguyễn Văn Trỗi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xúc động viết về anh: “Vì Tổ quốc, vì nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng. Chí khí lẫm liệt của Anh hùng Trỗi là tấm gương cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là cho các cháu thanh niên học tập”.

Video ghi lại hình ảnh Nguyễn Văn Trỗi ra pháp trường:

Thanh Phúc - Lê Thọ Bình

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :"Tượng đài" Nguyễn Văn Trỗi trong lòng đồng đội
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Tượng đài" Nguyễn Văn Trỗi trong lòng đồng đội bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tuong dai Nguyen Van Troi trong long dong doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Tượng đài" Nguyễn Văn Trỗi trong lòng đồng đội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"Monument" Nguyen Van Troi Street in the heart of the team
Nguyen Van Troi, Troi Anh, Saigon, Nguyen Huu Loi, Vietnam, self-monitoring, examination Chi Hoa, American Empire, special activities, they , we, invasion, gendarmes, brother, says
The mysterious circumstances in the operation of the 65th Special teams was the terror of the enemy throughout the long years of U.S. invasion of Vietnam gradually revealed through questions chatted conversation between him and Mr. Nguyen Huu Tu search word, the head of the famous Saigon force ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t