Mặc dù cải tạo, sửa chữa trên hàng nghìn m2 mặt bằng nhưng Trung tâm Dược (TTD), Công ty TNHH một thành viên Hội chợ triển lãm Việt Nam không có giấy phép xây dựng. Hàng nghìn lượt người ra vào chợ tân dược này mỗi ngày trong khi các vấn đề liên quan đến phòng chống cháy nổ, chất lượng công trình; giám sát của cơ quan chức năng… bị bỏ qua.
Ngang nhiên xây sửa không phép?
Sau khi báo TS có loạt bài phản ánh về những tiêu cực xảy ra tại TTD, nhiều người dân tiếp tục phản ánh với về việc trung tâm này xây dựng, cải tạo trên hàng nghìn m2 mặt bằng nhưng không có giấy phép xây dựng.
Theo phản ánh của người dân, hiện tại TTD, Trung tâm Triễn lãm Giảng Võ đã và đang tiến hành xây sửa trên quy mô lớn tại hầu hết các khu nhà như C9, C10, C1C2 và A8.
Bên trong các khu nhà nêu trên đều được tháo dỡ toàn bộ khung quầy dược cũ, thay bằng vật liệu mới. Diện tích được điều chỉnh tăng từ trên dưới 15-20m2 lên trên 40m2/quầy.
![]() |
Từ các đống phế thải tại hành lang giữa nhà C9 và nhà C10 có thể cho thấy hàng chục m2 tường gạch đã bị đập bỏ, thay thế. Vật liệu chất từng đống lớn tại những mặt sàn rộng cả nghìn m2.
Các hạng mục bên trong khu nhà bị dỡ bỏ hết. Nhiều tấm vách đã bắt đầu được thay thế. Cần lưu ý, đây là chợ thuốc tân dược lớn nhất miền Bắc. Một ngày có đến hang nghìn lượt người ra vào nơi đây.
Vì vậy, việc đảm bảo an cho sinh mạng của hàng nghìn con người phải đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, bỏ qua những quy định về xây dựng, cải tạo, phòng cháy, chữa cháy, TTD ngang nhiên xây sửa không phép.
Điều đáng ngạc nhiên là khi làm việc với phóng viên, lãnh đạo chính quyền địa phương lại cho rằng TTD không cần phải xin giấy phép xây dựng, cải tạo.
Ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Chủ tịch UBND phường Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam đã có văn bản xin phép tu sửa nội thất tại Trung tâm Dược.
Tuy nhiên, ông Bảo cho rằng việc tu sửa nội thất là không cần phải xin phép xây dựng. Thanh tra xây dựng phường đã xuống kiếm tra, không phát hiện ra sai phạm nào ở công trình này.
“Việc họ thay bức tường này bằng vách ngăn khác, bỏ cái cửa này thay bằng cửa khác, điều chỉnh trong tòa nhà thì không cần phải xin phép” – ông Bảo nói.
Xử lý triệt để
Cũng là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý địa bàn về lĩnh vực xây dựng nhưng đại diện Thanh tra Xây dựng quận Ba Đình cho rằng nếu sửa chữa quy mô lớn như người dân phản ánh thì việc xây dựng tại TTD cần xin giấy phép.
Theo đó, ông Nguyễn Cương Quyết, Chánh thanh tra Xây dựng quận Ba Đình cho biết sẽ yêu cầu phường Giảng Võ báo cáo về vụ việc.
Cùng đó, Thanh tra Xây dựng quận cũng thu thập hồ sơ để kiểm chứng xem liệu TTD xây sửa có thuộc dạng được miễn phép.
Trước thực trạng xây dựng tại đây, ông Quyết cho rằng việc mở rộng diện tích quầy là… không ổn, là thay đổi kết cấu cho dù là bên trong tòa nhà. Và nếu đây là công trình miễn phép xây dựng thì cũng cần có hồ sơ và chịu sự giám sát của cơ quan chức năng chuyên môn liên quan.
Nếu đúng như người dân phản ánh thì việc cải tạo, sửa chữa, thay đổi kết cấu trên mặt bằng nhiều nghìn m2 nhất định phải xin giấy phép xây dựng.
Ông Quyết cho biết, ngay từ ngày 2/7, đơn vị này sẽ cử cán bộ trực tiếp nắm tình hình, kiểm tra tại công trình xây dựng này. Nếu có sai phạm sẽ kiên quyết xử lý bằng cách đình chỉ việc thi công và báo cáo lãnh đạo UBND quận Ba Đình xem xét, xử lý.
Cùng quan điểm với ông Quyết, lãnh đạo một đơn vị thanh tra Xây dựng thành phố Hà Nội (xin được giấu tên) thì cho rằng, đây là dạng công trình phải có phép vì liên quan đến an toàn cháy nổ và tính mạng của nhiều người dân.
Việc TTD phải xin giấy phép xây dựng là điều đương nhiên. Có sự giám sát và cho phép của các cơ quan chức năng thì tính mạng và tài sản của hàng nghìn người dân mới được đảm bảo.
Theo vị này, UBND phường Giảng Võ và Thanh tra Xây dựng quận Ba Đình cần phải đình chỉ ngay việc cải tạo công trình này; yêu cầu TTD xin Giấy phép xây dựng và lập hồ sơ phòng cháy chữa cháy gửi cơ quan chức năng.
Cảnh sát vào cuộc
Được biết, Phòng Cảnh sát PCCC Đống Đa, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng sẽ vào cuộc xác minh công trình tại TTD thuộc dạng phải hay được miễn thẩm định về an toàn PCCC.
![]() |
| \'Ở chợ này, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người vào ra, hàng chục tấn hàng hóa trị giá hàng chục tỷ đồng. Tính mạng, nồi cơm manh áo của chúng tôi cần phải được đảm bảo\' |
Thượng tá Nguyễn Thanh Lâm, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Đống Đa, đơn vị phụ trách địa bàn 2 quận Đống Đa, Ba Đình sẽ chỉ đạo trinh sát địa bàn nắm hồ sơ về công trình này.
Theo Thượng tá Lâm, việc đảm bảo tính mạng cho hàng nghìn lượt người ra vào chợ hết sức quan trọng. TTD, đơn vị thi công và các cơ quan hữu quan phải làm hết sức mình đảm bảo không để xảy ra cháy nổ tại những Trung tâm thương mại như thế này.
Về các dạng công trình có hạng mục liên quan đến PCCC, Thượng tá Lâm cho biết có hai loại công trình, một là loại yêu cầu phải xin phép cơ quan Cảnh sát PCCC, loại thứ hai là không cần phải xin phép nhưng cơ quan PCCC vẫn phải hướng dẫn để chủ đầu tư, đơn vị thi công đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật về phòng, chữa cháy cho công trình và các cơ quan liên quan phải làm cam kết đảm bảo về lĩnh vực này.
Ngay ngày 2/7, Phòng sẽ cử cán bộ xuống hiện trường thu thập hồ sơ để có căn cứ xử lý.
Như vậy, theo cơ quan Cảnh sát PCCC địa bàn thì dù công trình tại TTD thuộc dạng miễn phép thì cũng cần phải có cam kết với PCCC về các hạng mục an toàn phòng cháy trong công trình đang thi công.
Trước việc xây dựng, thay mới vật liệu nêu trên, nhiều người dân cho biết họ rất nghi ngại về tình trạng an toàn cháy nổ nếu không được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra.
“Việc mở rộng quầy, thay đổi đường đi lối lại, vị trí, phương tiện cứu hỏa. Người dân chúng tôi làm sao biết được chủ đầu tư có thay mới, bố trí các phương tiện cứu hỏa đúng quy định. Ở chợ này, mỗi ngày có hàng nghìn lượt người vào ra, hàng chục tấn hàng hóa trị giá hàng chục tỷ đồng. Tính mạng, nồi cơm manh áo của chúng tôi cần phải được đảm bảo” – một chủ doanh nghiệp kinh doanh tại đây nói.
| Ngày 29/6, PV liên hệ làm việc với lãnh đạo Trung tâm Hội chợ Triễn lãm Việt Nam, ông Nguyễn Danh Thuận - Phó GĐ Trung tâm và được ông cho biết phụ trách quản lý về Trung tâm Dược thuộc quyền của Tổng Giám đốc Trần Văn Tân. Hiện ông Thuận đang đi công tác, ông Tân đang bận nên ông Thuận cho biết phóng viên phải làm công văn, ghi nội dung cần làm việc và liên hệ với phòng hành chính. Như vậy, đến thời điểm này, trước những lùm xùm liên quan thì phía Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam vẫn chưa đưa ra quan điểm, thông tin của mình. |
Phú Thái
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tự ý xây sửa không phép, bỏ qua PCCC? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu y xay sua khong phep bo qua PCCC ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tự ý xây sửa không phép, bỏ qua PCCC? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.
Unauthorized construction and repair is not allowed , ignoring fire ?
Giang Vo , Vietnam, building permit , building inspectors , trade fairs , permit , relating to , Ba Dinh District , large scale projects , agencies and centers , thousands , people, jobs
u003cpu003e turns out to thousands of market medicines every day, while issues related to fire prevention , quality of work supervising agency function ... ignored . u003c / pu003e .
Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05
EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.
Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.
Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05
Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.
Dính cáo buộc phá rừng từ Global Witness, bầu Đức không chỉ mất 300 tỷ đồng trong hai ngày mà thiệt hại còn có thể tiếp tục gia tăng.
Những hành vi ghen tuông dã man khiến nhiều người không khỏi rùng mình.
Chàng trai không tay chân Nick Vujicic bắt đầu chuyến giao lưu, nói chuyện tại Việt Nam từ ngày 22-5.
Các “thầy” có thể chữa được bách bệnh bằng những cách kỳ quái.
Nude để thiền dù chỉ mới được đăng tải nhưng một số bức ảnh khác trong bộ ảnh này nhanh chóng được cư dân mạng lùng sục.
Trà sữa trân châu chứa chất gây thận? Đúng - Sai việc chọn sữa cho con; "Yêu" đều đặn sẽ giúp tăng tuổi thọ; Những vấn đề không kiểm soát được khi "yêu"; Những sai lầm trong chuyện đấy; Tác dụng bất ngờ của hạt dẻ cười; Cách chăm sóc "vùng kín" sau sinh; Bơi lội môn thể thao tốt khi mang bầu; Tác dụng của quả đu đủ... là thông tin hữu ích trong mục sức khỏe.
Phẫn nộ những người mẹ sát hại con vì hận tình; Đắng lòng cảnh đời bé gái tâm thần 13 tuổi bị hiếp; Đề nghị điều tra trinh nữ Việt Nam bán dâm tại Singapore
Toàn cảnh hạ màn của các giải đấu Châu Âu tuần qua; Mourinho chính thức chia tay Real Marid; Chelsea và công cuộc xây dựng triều đại mới dưới thời Mourinho
Nóng sự kiện Nick Vujicic “chàng trai kỳ diệu nhất hành tinh”: “Chào Việt Nam”, Lý Nhã Kỳ vung tiền không tiếc tay tại Cannes, cặp sao Chạng vạng lại tan đàn xẻ nghé
Xung quanh sự cố mất điện toàn miền Nam; Nick Vujicic diễn thuyết ở Việt Nam; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà
Viết phản hồi