Tư vấn trực tuyến SKSS: Kế hoạch hóa gia đình

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tu van truc tuyen SKSS Ke hoach hoa gia dinh

14h30 ngày 27/12/2006, trên Thanh Niên Online sẽ có buổi tư vấn trực tuyến về sức khỏe sinh sản - chủ đề "Kế hoạch hóa gia đình" với sự tham gia tư vấn các bác sĩ thuộc Khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP.HCM) gồm: BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa và BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Phó trưởng khoa.

Kế hoạch hóa gia đình, hiểu một cách thông dụng nhất là việc thực hiện các biện pháp nhằm tránh có thai, sinh con ngoài ý muốn. Công tác kế hoạch hóa gia đình, nếu thực hiện tốt sẽ mang lại những ý nghĩa to lớn đối với không chỉ mỗi gia đình mà cho cả cộng đồng, xã hội:

- Giữ gìn, bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

- Phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục.

- Giữ gìn, bảo vệ khả năng sinh sản của thanh niên.

- Góp phần ổn định kinh tế gia đình.

- Góp phần ổn định quy mô dân số và sự phát triển bền vững của đất nước.

Công tác kế hoạch hóa gia đình được tiến hành qua hai phương pháp chủ yếu là ngừa thai và phá thai.

- Các biện pháp ngừa thai gồm: Ngừa thai khẩn cấp; viên uống tránh thai phối hợp; viên uống tránh thai chỉ có Progestin; que cấy; thuốc tiêm DMPA; dụng cụ tử cung; triệt sản nữ; triệt sản nam; bao cao su.

- Các biện pháp phá thai bao gồm: Phá thai bằng thuốc; phá thai ngoại khoa (trong đó có phá thai bằng hút chân không, bằng nong và gắp).

Tất cả các biện pháp ngừa, phá thai nói trên đều có những ưu, nhược điểm nhất định; được áp dụng phù hợp, có hiệu quả cho từng trường hợp nhất định. Do vậy, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, việc sử dụng, thực hiện chúng nhất thiết phải có sự hướng dẫn, tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.


Viem am dao co anh huong den viec thu thai khong? Toi di kham phu khoa bac si co noi bi viem am dao, toi da dat thuoc xong dot dieu tri nhung toi van bi ra khi hu mau trang.Toi xin bac si cho loi khuyen. Chung toi dang mong co chau.
(Cao Thi Ngat, 29 tuổi, Nữ, Nhan chinh Thanh xuan, Van phong)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Thông thường, viêm âm đạo, nếu không điều trị thì sẽ ảnh hưởng tới việc thụ thai cũng như trong quá trình mang thai sẽ gây ra sinh non tháng. Do đó, khi mà bị viêm âm đạo nhất là những bệnh lý di truyền qua đường tình dục như nhiễm Chlamydia, Trichomonas... thì phải được điều trị dứt điểm trước khi quyết định có thai. Trong trường hợp của bạn, khí hư màu trắng có thể là huyết trắng sinh lý, do đó, bạn nên tái khám lại và xét nghiệm đầy đủ trước khi quyết định mang thai.

Toi duoc 3 con ( 2 trai, 1 gai) ca 3 lan toi deu sinh mo. Lan sau cung sinh mo, toi da triet san. Vua qua toi co doc bao, noi la triet san van khong an toan tuyet doi. Xin cho toi hoi, neu triet san xong roi thi co phai kiem tra hay tham kham lai khong? Neu co thi bao lau?
(nguyen thi xuan, 34 tuổi, Nam, Di an, Binh Duong, CNV)

BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Phó trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Triệt sản là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn, cũng giống như những biện pháp tránh thai khác mặc dù có tỷ lệ thành công cao (khoảng 99%) nhưng vẫn có một tỉ lệ thất bại nhỏ. Nguyên nhân thất bại có thể là do kỹ thuật triệt sản chưa đúng cách hay đoạn tai vòi bị cắt tự dính liền và thông thương.

Nếu bạn đã triệt sản thì bạn có thể khá yên tâm về vấn đề tránh thai vì tỷ lệ thành công của triệt sản rất cao. Tuy nhiên nếu bạn muốn chắc chắn thì có thể kiểm tra sự thông thương của vòi trứng bằng cách chụp X-quang có cản quang vòi trứng. Thủ thuật này có thể thực hiện tại các bệnh viện sản phụ khoa lớn như Từ Dũ, Hùng Vương... và thường được thực hiện ngay sau khi sạch kinh.Tôi vừa lập gia đình. Với điều kiện còn khó khăn và đi làm rất xa, phương tiện đi lại cũng gặp khó khăn, chính vì vậy, vợ chồng tôi chưa muốn có con sớm. Do chưa có kinh nghiệm về vấn đề KHHGĐ, nên vợ tôi có thai ngoài ý muốn (đi siêu âm BS bảo đã mang thai 5 tuần - 14mm). Xin BS giúp cho chúng tôi biết muốn phá thai phải dùng biện pháp nào, ở đâu? Tỉ lệ nguy hiểm về sau này như thế nào? Đồng thời, xin BS cho biết các phương pháp KHHGĐ hữu dụng nhất hiện nay, ngoài phương pháp sử dung bao cao su?
(Le ngoc dang, 25 tuổi, Nam, Bình Phước, gv)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Thai 5 tuần (thai sớm 3 tháng đầu) có thể có 2 phương pháp để bỏ thai: Phương pháp nội khoa là dùng thuốc để gây ra một tình trạng xảy thai tự nhiên hoặc phương pháp ngoại khoa là hút thai bằng bơm hút chân không. Cả 2 phương pháp này cần phải được tư vấn và được thực hiện ở cơ sở Y tế Nhà nước sẽ đảm bảo an toàn cho bạn cũng như tỷ lệ tai biến rất thấp dưới 1%.

Sau khi kế hoạch để không bị mang thai lại, bạn nên sử dụng một biện pháp kế hoạch gia đình, ngoài phương pháp dùng bao cao su bạn còn có thể chọn lựa những phương pháp ngừa thai hiện đại khác như: thuốc viên tránh thai liều thấp dạng uống hàng ngày như Lindynette 20, Mercilon hoặc thuốc cấy que ngừa thai dưới da (hiệu quả 3 năm/liều).Toi nam nay 36 tuoi, da co 02 con. Sau khi sinh chau thu nhat toi co dat vong tranh thai tai BV Tu Du nhung van dinh bau, sieu am thi khong con thay vong trong tu cung nua. Toi muon duoc tu van xem bien phap tranh thai an toan nhat cho toi hien nay nen ap dung la bien phap nao?
(tran thi lien , 36 tuổi, Nữ, phuong 14 quan Tan Binh, Nghien cuu vien)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Với một phụ nữ 36 tuổi có đủ 2 con, đã thất bại với phương pháp đặt vòng tránh thai, tôi khuyên bạn nên áp dụng phương pháp triệt sản (thắt ống dẫn trứng). Đây là một phương pháp tránh thai vĩnh viễn và không có một ảnh hưởng xấu nào cho sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như tâm sinh lý. Tuy nhiên, chỉ cần tham khảo ý kiến của 2 vợ chồng vì đây là một phương pháp tránh thai vĩnh viễn, nếu muốn có thai lại thì phải nối 2 vòi trứng bằng phẫu thuật vi phẫu nhưng tỷ lệ có thai lại không cao cũng như thai có thể đóng ở vòi trứng gây ra nguy cơ thai ngoài tử cung.

Em sanh mổ được 7 tháng. Vừa rồi em có đi đặt vòng nhưng không hợp (do sau khi đặt xong thì bị ra khí hư liên tục và siêu âm thấy vòng đã tuột). Sau tái khám một tuần bác sĩ đã lấy vòng ra và nói tử cung của em nhỏ quá nên bác sĩ không dám đưa vô sâu vì sợ thủng tử cung. Cho em hỏi trong vòng một tuần đặt vòng ấy liệu em có thai không? (vì vợ chồng em có quan hệ 2 lần trong tuần lễ ấy). Em nghe nói có loại miếng dán tránh thai có tác dụng trong vòng một tuần. Miếng ấy mua ở đâu và cách sử dụng? Thuốc uống tránh thai loại vỉ 21 viên có giúp tăng cân không?
(Thien Thu, 27 tuổi, Nữ, 23/2 Cong Hoa, Son Ky, Tan Phu, nhan vien van phong)

BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Phó trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Trong thời gian đặt vòng nếu có giao hợp thường thì tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn rất thấp. Tuy nhiên, nếu vừa quan hệ tình dục xong mà bạn lấy vòng ra khỏi tử cung thì lần quan hệ tình dục này được xem là không an toàn. Theo như câu hỏi của bạn là có quan hệ 2 lần trong tuần lễ mang vòng nhưng không nói rõ có rơi vào ngày bạn lấy vòng hay không nên khó có thể tiên đoán được nguy cơ mang thai của bạn. Vì vậy tốt nhất nếu chu kỳ này bạn có bị trễ kinh, bạn nên đến bác sĩ sớm để được xác định có mang thai hay không.

Thuốc tránh thai loại miếng dán có tác dụng trong 1 tuần lễ hiện nay đã có ở nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên tại VN loại thuốc này chưa được phép lưu hành của Bộ Y tế.

Khi áp dụng một biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn sẽ làm cho người phụ nữ an tâm hơn trong cuộc sống và trong công việc, nên có thể ăn ngon ngủ ngon và hệ quả là tăng cân. Thuốc uống tránh thai loại vỉ 21 viên cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, trong thành phần của thuốc uống tránh thai loại vỉ 21 viên có chứa nội tiết tố sinh dục nữ nên có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa mỡ và cũng là một trong những yếu tố góp phần tăng cân.Chau chua co gia dinh, thoi gian gan day thinh thoang chung chau co quan he voi nhau nhung toan la nhung ngay cuoi ky kinh nguyet va anh luon xuat tinh ra ngoai. Nhung nay chau da cham kinh hon 10 ngay, trong nguoi khong co bieu hien gi ve co thai ca. Xin cho biet co the chau da co thai roi khong? muon biet phai kham o dau, lam gi? Mua que thu thai Qick co thu duoc khong? Neu co thai phai pha thai o dau? Xin cho biet luon thoi gian quan he ma khong co thai.
(Nguyễn Huyen Dieu, 24 tuổi, Nữ, Ninh Thuan, Nong)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Xuất tinh ngoài âm đạo là một biện pháp tránh thai không an toàn do đó, nếu cháu đã trễ kinh 10 ngày thì rất có thể đã có thai. Chẩn đoán thai sớm hiện nay có rất nhiều phương tiện như que thử thai, siêu âm... cháu cần khám sớm để có thể có biện pháp giải quyết. Cháu có thể thực hiện kế hoạch ở những cơ sở Y tế Nhà nước như Bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương, các cơ sở Y tế tuyến quận, huyện. Và tùy theo tuổi thai để có thể được tư vấn phương pháp phá thai phù hợp. Nếu muốn quan hệ mà không có thai cháu cần phải áp dụng một biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su, thuốc viên ngừa thai. Ngoài tác dụng ngừa thai, bao cao su còn có thể ngăn ngừa những bệnh lây truyền qua đường tình dục của bạn tình.

THƯA BS QUE CẤY SỬ DỤNG TRONG THỜI GIAN NGẮN ĐUỢC KHÔNG ? (MỘT NĂM) CO AN TOÀN KHÔNG? BIỆN PHÁP TRÁNH THAI NÀO ƯU ĐIỂM NHẤT HIỆN NAY?
(MAI HOA, 33 tuổi, Nam, 100 TÔ HIẾN THÀNH, NỘI TRỢ)

BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Phó trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Thời gian sử dụng của que cấy tránh thai (Implanon) tối đa là 3 năm. Trong 3 năm sử dụng đó bạn có thể lấy ra bất cứ lúc nào bạn muốn mà không phải chờ đúng hết 3 năm. Đây là một trong những biện pháp tránh thai tạm thời hiện đại và an toàn. Hiệu quả đạt được 99%.

Mỗi biện pháp tránh thai đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo từng cá nhân với những hoàn cảnh cụ thể thì sẽ có một biện pháp tránh thai trở nên tối ưu nhất. Để xác định được biện pháp tránh thai tối ưu nhất của mình bạn nên đến tư vấn tại các bệnh viện sản khoa, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản...Cháu vừa lập gia đình chưa muốn có con ngay. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu nên kế hoạch bằng biện pháp nào. Cháu có đi khám phụ khoa thì phát hiện có nhân xơ tử cung 10mm nhưng không được cho thuốc điều trị gì. Vậy nhân xơ tử cung có ảnh hưởng đến việc mang thai sau nay nếu cháu kế hoạch không?
(Hà, 25 tuổi, Nữ, q1, nhân viên)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Cháu chưa muốn có con ngay thì nên áp dụng một biện pháp tránh thai lâu dài như thuốc viên ngừa thai, que cấy ngừa thai. Cháu có nhân xơ tử cung 10mm nhưng bác sĩ không cho thuốc điều trị gì nghĩa là không đáng kể cũng như không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nghuyệt hiện tại. Tuy nhiên, cháu cần phải đi khám phụ khoa định kỳ để theo dõi kích thước của nhân xơ tử cung cũng như cần cân nhắc thuốc ngừa thai nên dùng loại liều có nống độ Estrogen thấp để không ảnh hưởng đến sự phát triển của nhân xơ tử cung. Tóm lại, nhân xơ tử cung với kích thước nhỏ 10mm thì không ảnh hưởng đến việc mang thai của cháu.

Các biện pháp tranh thai ngày nay như đặt film dưói da... có bảo đảm thành công 100% không? Thời gian tác dụng bao lâu? Tác dụng phụ như thế nào? Nam giới có thể thay thế cho phụ nữ không? Có cách khác cho nam giới mà tác dụng tương đương hoặc hiệu quả hơn không?m ơn!
(kinh luân, 35 tuổi, Nam, 43/3 nguyên hồng, gò vấp, quản lý)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Phương pháp ngừa thai dưới da là đặt que cấy (không phải đặt film). Que cấy này có kích thước 4cm x 0,8mm, được luồn vào mặt trong cánh tay có tác dụng ngừa thai trong 3 năm với tỷ lệ thành công cao khoảng 97%, tác dụng phụ cũng như những loại thuốc tránh thai nội tiết khác. Tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp như là ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, xuất huyết bất thường (thấm băng). Giá cho một que cấy và công cấy là khoảng 2 triệu đồng (tùy theo cơ sở y tế).

Tôi muốn ngừa thai bằng thuốc ngừa thai 21 viên nhưng lại sợ sao này sẽ không thể sinh được nữa. Vậy xin hỏi uống thuốc có dẫn đến vô sinh không. Tôi chưa sinh bao giờ có ảnh hưởng đến con cái sau này không? Chồng tôi tinh dịch bị đóng lợn cợn như sương sa có ảnh hưởng gì không?
(nguyên thị ngọc, 26 tuổi, Nữ, Biên Hoà, công chức nhà nước)

BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Phó trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Thuốc ngừa thai 21 viên là một trong những biện pháp tránh thai tạm thời hiệu quả và an toàn. Khả năng mang thai lại sau khi ngừng thuốc thường xảy ra rất sớm, thậm chí nếu bạn quên uống 1-2 viên trong tháng là bạn có thể bị vỡ kế hoạch. Thuốc ngừa thai 21 viên bản thân không dẫn đến tình trạng vô sinh nhưng biện pháp này cũng không ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chính vì vậy, nếu trong thời gian dùng thuốc bạn bị mắc các bệnh trên sẽ có nguy cơ dẫn đến tình trạng vô sinh về sau.

Tinh dịch bình thường có màu trắng đục nếu bạn thấy tinh dịch của chồng bạn bất thường hơn trước đây tốt nhất nên đến khám tại các bác sĩ chuyên khoa.Tôi năm nay 30 tuổi, đã có 1 con 2 tuổi. Tôi dùng thuốc uống tránh thai được 3 tháng thì tạm ngưng. Trước và trong khi dùng thuốc thì âm đạo luôn khô ráo nhưng từ khi ngưng uống thuốc đến nay (gần 1 tháng) tôi thấy âm đạo tiết ra rất nhiều dịch, lúc nào cũng thấy ẩm ướt rất khó chịu. Xin bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân? Tôi phải tiếp tục dùng thuốc thì mới hết hiện tượng trên hay sao? Và tôi có thể đổi loại thuốc tránh thai được không?
(Nguyên Thảo, 30 tuổi, Nữ, Đà Nẵng, Văn phòng)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Bạn đã dùng thuốc tránh thai được 3 tháng, nếu không có vấn đề gì ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chu kỳ kinh nguyệt thì tại sao lại phải ngưng thuốc. Thuốc tránh thai ngoài tác dụng ngừa thai còn có những ưu điểm khác nếu dùng lâu dài sẽ ngăn ngừa được khối u buồng trứng, khối u của tử cung và hàng tháng lượng máu mất cho chu kỳ kinh nguyệt sẽ ít hơn so với không dùng thuốc. Nếu bạn thấy khó chịu khi dịch tiết âm đạo nhiều có thể bạn đã mắc bệnh phụ khoa, do đó bạn cần đếm khám tại cơ sở y tế để có thể được xét ngiệm chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Toi muon co em be khi vo toi moi sinh em be duoc 9 thang lieu co duoc khong?
(ngocminh, 30 tuổi, Nam, da nang, nhan vien)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Thông thường sau khi sanh cơ thể của người phụ nữ cũng như bộ phận sinh dục cần có thời gian để phục hồi, trong thời gian tối thiểu khoảng 2 năm để có thời gian chăm sóc con nhỏ cũng như sức khỏe của người phụ nữ được đảm bảo sau khi sanh. Do đó, nếu vợ bạn mới có em bé được 9 tháng thì nên áp dụng biện pháp ngừa thai thích hợp.

Uong thuoc tranh thai khan cap ngay sau khi quan he co an toan khong? Co anh huong gi den suc khoe sinh san khong?
(le thi hanh, 28 tuổi, Nữ, thuong tin ha tay, ke toan)

BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Phó trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Thuốc tránh thai khẩn cấp nếu sử dụng đúng cách, hiệu quả có thể đạt 90%. Tuy nhiên vì là thuốc tránh thai khẩn cấp nên chỉ được dùng trong những tình huống "chữa cháy", tức là trong những trường hợp: bao cao su thủng, vòng tuột, quên uống thuốc ngừa thai... Thuốc không nên sử dụng như là một biện pháp tránh thai thường quy. Thường thì không sử dụng quá ba lần trong 1 tháng vì hiệu quả của thuốc giảm dần theo số lần sử dụng trong một chu kỳ kinh. Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bạn có thể gặp một số tác dụng phụ: rong kinh, chu kỳ kinh kéo dài, buồn nôn...Chau lay chong den nay da duoc 3 nam. Nhung vi cong viec nen chua the sinh be, chau da su dung vien uong tranh thai ket hop 28 vien trong thoi gian tren, vo chong chau dinh qua nam 2007 sinh be. Vay chau phai lam the nao, co phai di kham suc khoe hay kieng cu gi khong, do chau uong thuoc thoi gian 3 nam co anh huong den viec co bau khong, mong bac si tu van giup chau!
(Tran thi le nhi, 26 tuổi, Nữ, Cong ty 508, Van phong)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Bạn đã dùng thuốc tránh thai trong 3 năm có hiệu quả tốt và không có một biểu hiện tác dụng phụ nào đáng kể như vậy là biện pháp này rất an toàn. Nếu vợ chồng bạn muốn có thai trong năm 2007 thì nên ngừng thuốc trước 3 tháng khi dự định có thai. Trong thời gian ngừng thuốc nên áp dụng một phương pháp ngừa thai khác như dùng bao cao su cũng như cần phải kiểm tra sức khỏe và các bệnh lý về phụ khoa như: phết tế bào âm đạo, xét ngiệm khí hư để lần mang thai theo kế hoạch được an toàn và thai được phát triển tốt.

Em co kinh vao ngay 12 hang thang neu chung em quan he truoc mot vai ngay khi em bat dau co kinh thi co thai hay khong?
(Nguyen Mai, 20 tuổi, Nữ, So 7 Thu Khoa Huan Da Lat, Sinh vien)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Phương pháp giao hợp tính ngày được gọi là Ogino Knauss. Phương pháp này chỉ an toàn với điều kiện là vòng kinh phải thật đều đặn. Trong trường hợp quan hệ trong những ngày không an toàn, bạn nên kết hợp thêm phương pháp bao cao su để tác dụng tránh thai cao hơn.

Toi moi co thai 4 tuan, toi se dc pha thai bang cach nao? Dung thuoc co tot khong?
(mai, 24 tuổi, Nữ, minh khai ha noi, ke toan)

BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Phó trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Với những thai kỳ nhỏ (dưới 8 tuần vô kinh) có 2 cách để chấm dứt thai kỳ không mong muốn: phá thai nội khoa hay hút thai.

Nếu sử dụng phương pháp phá thai nội khoa bạn sẽ ít bị đau đớn hơn so với thủ thuật hút thai, ít có nguy cơ bị các tai biến hay biến chứng của thủ thuật hút thai. Ví dụ như: thủng tử cung, viêm dính buồng tử cung gây vô sinh... Tuy nhiên, phá thai nội khoa có tỷ lệ thất bại cao hơn so với thủ thuật hút thai (4% so với 1%). Ngoài ra, phá thai nội khoa thường đòi hỏi nhiều thời gian đến cơ sở y tế hơn và chi phí cho dịch vụ này cũng cao hơn.Em xin hoi pha thai bang phuong phap uong thuoc ra thai (thuoc tay nhung em khong nho ten thuoc) thi co anh huong gi den viec co con sau nay khong? Vo chong em thuong tranh thai bang phuong phap luc xuat tinh thi cho tinh trung ra ngoai, nhu vay co an toan khong thua BS.
(mai, 26 tuổi, Nữ, dong nai, noi tro)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Phá thai bằng phương pháp uống thuốc là phá thai nội khoa áp dụng cho những phụ nữ không muốn can thiệp bằng thủ thuật vào buồng tử cung. Phương pháp này tương đối an toàn vì không gây tổn thương tử cung. tuy nhiên, chỉ áp dụng cho tuổi thai dưới 49 ngày và phải được theo dõi tại cơ sở y tế sau khi dùng thuốc. Phương pháp này không ảnh hưởng đến việc có con về sau. Phương pháp xuất tinh ngoài âm đạo là một biện pháp có tỷ lê an toàn thấp đòi hỏi người chồng phải chủ động và phải xuất tinh ngoài âm đạo kịp thời. Do đó nếu muốn an toàn em nên áp dụng một biện pháp tránh thai lâu dài khác như: thuốc viên ngừa thai, còn nếu muốn dùng phương pháp xuất tinh ngoài thì nên kết hợp dùng bao cao su thì độ an toàn sẽ cao hơn.

Em năm nay 28 tuổi, đã lập gia đình. Tuy nhiên, hoàn cảnh chúng em chưa thể có con được (em là giáo viên, chồng làm trong quân đội, cả hai đi làm và ở 2 nơi cách xa nhau, xa cả cha mẹ 2 bên, mỗi tháng mới gặp nhau 1 lần...), em đã 1 lần điều hòa kinh nguyệt khi thai 5 tuần. Chúng em muốn kế hoạch 2-3 năm nữa mới có con, xin bác sĩ tư vấn giúp em biện pháp ngừa thai nào an toàn nhất. Mỗi lần gần chồng, em sử dụng postinor, sợ lâu ngày sẽ ảnh hưởng sức khỏe, chồng em thì không thích sử dụng BCS. Em năm nay đã 28 tuổi, nếu 2 năm nữa thì đã 30, theo em biết thì phụ nữ càng lớn tuổi sinh con càng khó, tỉ lệ mắc bệnh bẩm sinh cao... có phải không ạ? Xin cám ơn và chúc bác sĩ một ngày làm việc vui vẻ!
(Xuân Vân, 28 tuổi, Nữ, Cần Thơ, Giáo viên)

BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Phó trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Bạn 28 tuổi chưa sinh con biện pháp tránh thai tạm thời có thể sử dụng được như: thuốc uống tránh thai vỉ 21 viên dạng phối hợp, que cấy tránh thai, bao cao su. Đây là những biện pháp khá an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, còn có một số biện pháp có thể sử dụng được nhưng kém hiệu quả hơn như: thuốc diệt tinh trùng, màng chắn âm đạo.

Bạn không nên sử dụng postinor thường quy như hiện tại vì không hiệu quả bằng các biện pháp kể trên và có nhiều tác dụng phụ.

Phụ nữ mang thai tốt nhất nên dưới 35 tuổi vì trên 35 tuổi tỷ lệ thai bị dị tật bẩm sinh cao. Do đó, bạn nên lên kế hoạch để mang thai trước tuổi 35.Tôi đang cho con bú thì có thể dùng thuốc trách thai được hay không? Việc sử dụng thuốc có ảnh hưởng gì đến việc phát triển của em bé hay không?
(Ngọc Lan, 27 tuổi, Nữ, Đà Nẵng, Công chức)

BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Phó trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Hiện nay tại VN có thuốc uống tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú. Loại thuốc này không làm thay đổi chất lượng và không gây giảm số lượng của sữa mẹ. Do đó không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của em bé. Bạn có thể tìm loại thuốc này ở các nhà thuốc, bệnh viện sản khoa, hay trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản.Chau vua moi di hut thai duoc gan mot tuan o benh vien Trung Vuong, vay chau can phai kieng cu gi de giu duoc suc khoe, chau thay hoi thon o bung duoi va co quan sinh duc, khong biet co hai gi khong?
(ngoc tuyet, 23 tuổi, Nữ, 24/4 ap tien lan ba diem hoc mon, nhan vien)

BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Phó trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Bình thường trong vòng 2 tuần lễ sau khi hút thai bạn có thể có triệu chứng ra huyết âm đạo ít, đau trằn vùng bụng dưới. Trong thời gian này, bạn nên tránh quan hệ tình dục, tránh vận động mạnh hay ngâm mình dưới nước vì dễ có nguy cơ nhiễm trùng. Bạn có thể ăn uống nghỉ ngơi và sinh hoạt bình thường không cần phải kiêng cử.Em sắp sinh bé đầu lòng, sau khi sinh em muốn kế hoạch nhưng không biết lựa chọn phương pháp nào cho phù hợp và an toàn. Mong bác sĩ tư vấn giúp, em chân thành cảm ơn.
(Đan Trâm, 24 tuổi, Nữ, 121/35 Bùi Viện - Q.1, NVVP)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Rất hoan nghênh em có ý định ngừa thai sau sinh con. Có rất nhiều biện pháp ngừa thai trong trường hợp nếu em cho con bú, thì trong thời gian cho con bú hoàn toàn không bú dặm thì đó cũng là một biện pháp ngừa thai. Nếu trong thời gian cho bú không hoàn toàn em có thể dùng thuốc ngừa thai nội tiết đơn thuần chỉ có Progesterone. Tuy nhiên nếu dùng thuốc ngừa thai này thì phải tuân thủ theo đúng giờ cũng như không được quên thuốc thì hiệu quả ngừa thai rất cao. Còn một phương pháp nữa là đặt dụng cụ tử cung. Phương pháp này được thực hiện sau sanh khoảng 2 tháng.

Tôi có 1 bé gái 19 tháng tuổi và vẫn cho cháu bú. Khi cháu được 5 tháng, tôi phát hiện mình lại có thai và phải đi bỏ. Sau đó tôi phải dùng thuốc tránh thai dành cho bà mẹ. Trước đây tôi dùng Eluton được 1 năm sau khi sinh cháu, sau đó thuốc này hiếm quá nên tôi đổi sang thuốc Naphalevo. Ngày nào tôi cũng uống vào buổi tối nhưng không theo 1 giờ nhất định. Từ ngày uống thuốc tránh thai, cứ khoảng 2 tháng tôi mới bị 1 lần, nhưng nhiều khi trong tháng tôi lại bị ra máu 1 vài ngày nhưng rất ít, có khi sạch rồi được 1 vài ngày lại có, có một vài ngày lại hết. Bác sĩ làm ơn cho tôi hỏi, liệu tôi có bị bệnh gì hay không (sức khỏe tôi bình thường và không đau đớn gì). và xin bác sĩ bày cho cách giải quyết.
(Phương Anh, 26 tuổi, Nữ, Hoàng Mai- Hà nội, Nghiên cứu)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Dùng thuốc ngừa thai đòi hỏi phải tuân thủ theo đúng giờ và phải liên tục do đó nếu bạn uống thuốc không đúng giờ thì sẽ có những tác dụng phụ như ra huyết bất thường hoặc chu kỳ kinh không đều, hoặc có thể kết hợp với bệnh lý phụ khoa khác như: viêm cổ tử cung, Polype cổ tử cung... Bạn có thể đến phòng tư vấn của khoa kế hoạch gia đình bệnh viện Từ Dũ hoặc đến khám tại phòng khám phụ khoa để được khám hoặc đổi loại thuốc ngừa thai khác.

Em nghe nói có biện pháp tránh thai dùng thuốc chích. Xin cho em hỏi bác sĩ, biện pháp đó có đảm bảo không? Có ảnh hưởng gì đến tâm sinh lý không? Thời gian đảm bảo là bao nhiêu? Chi phí cho mỗi lần như vậy trung bình là bao nhiêu? So với các biện pháp thông thường như đặt vòng, uống thuốc thì biện pháp này là tiên tiến hơn có đúng không? Xin chân thành cám ơn bác sĩ!
(Ngo Thu Huong, 40 tuổi, Nữ, 578/27 le trong Tan, P.Tay Thanh , Q.Tan Phu, Ke Toan)

BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Phó trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Thuốc nội tiết tránh thai dạng chích có hiệu quả trên 90%. Thuốc có tác dụng trong vòng 3 tháng vì vậy khi áp dụng biện pháp này bạn phải chích thuốc mỗi 3 tháng. Thuốc có một số tác dụng phụ như: rong kinh rong huyết, vô kinh, giảm khoái cảm, mụn trứng cá... Biện pháp này thường được khuyến cáo sử dụng cho những phụ nữ ít có điều kiện tiếp cận các cơ sở y tế hơn là các biện pháp như vòng, thuốc nội tiết uống.Vi sao ky kinh của tôi chỉ 1,5 ngày là hết, trước đây khi tôi đang đặt vòng tránh thai thì mỗi chu kỳ kéo dài 5 ngày mới hết?
(ngoc lan, 36 tuổi, Nữ, an giang, giao vien mam non)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Lượng kinh ra từ 3 ngày đến 1 tuần là bình thường, tùy theo lứa tuổi nếu tuổi càng lớn thì lượng nội tiết càng giảm thì số lượng kinh sẽ giảm. Trước đây chị đặt vòng tránh thai thì mỗi chu kỳ kéo dài 5 ngày cũng là bình thường vì vòng tránh thai là một vật lạ trong buồng tử cung do đó có khuynh hướng kích thích tử cung gây co bóp nhiều do đó số ngày hành kinh sẽ kéo dài hơn khi không có vòng tránh thai trong tử cung. Nếu bạn chưa yên tâm thì nên đến khám phụ khoa tại các phòng khám để được khám và tư vấn thêm.

Em muốn hỏi là em mới lập gia đình nhưng chưa muốn có con. Vây em có nên đi đặt vòng hay không.
(ĐẶNG THU KIỀU, 22 tuổi, Nam, PHÚ NHUẬN, KẾ TOÁN)

BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Phó trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Đặt vòng tránh thai chỉ được áp dụng cho những phụ nữ có ít nhất một con. Vì vậy phương pháp này không phù hợp cho người mới lập gia đình nhưng chưa muốn có con. Bạn nên chọn một biện pháp tránh thai tạm thời khác ví dụ như: thuốc nội tiết tránh thai uống, thuốc cấy, bao cao su...Con gai toi da 12 tuoi roi, nay vo chong toi muon sinh con lai nhu vay se gap nhung kho khan gi khong? Xin bac si tu van giup. Lau nay vo chong toi ke hoach bang cach tu nguyen, chu khong dung den nhung dung cu tranh thai nao (bao cao su, dat vong...).
(Tran Anh Tuan, 37 tuổi, Nam, 1 kiet 56 hai ba trung -hue, kinh doanh)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Với độ tuổi của chị là 37 tuổi, nếu muốn có con thêm chị cần làm những xét nghiệm sàng lọc trước sinh vào tuổi thai 13 tuần để được loại trừ các bệnh lý như: Hội chứng Down, bệnh lý cột sống chẻ đôi và lúc tuổi thai 20-22 tuần cần được siêu âm 4 chiều để xác định hình thái học thai nhi, những xét nghiệm này được thực hiện thường quy tại phòng khám thai bệnh viện Từ Dũ.

Em chưa lập gia đình mà dùng thuốc tránh thai có được không? Có bị vô sinh về sau không? Nếu dùng thì loại nào tốt, uống như thế nào?
(linh, 19 tuổi, Nữ, 123 nguễn trung trực, sinh viên)

BS Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Nếu chưa lập gia đình, chưa có con thì phương pháp uống thuốc tránh thai là một lựa chọn tối ưu để tránh mang thai ngoài ý muốn. Nếu muốn có con thì em chỉ cần ngưng dùng thuốc trong 3 tháng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc ngừa thai hiện đại liều thấp rất ít tác dụng phụ ảnh hưởng đến nhan sắc cũng như sinh hoạt của người phụ nữ, em có thể đến phòng tư vấn để được hướng dẫn và giải thích cặn kẽ.

Sau khi quan hệ với người mình có nghi ngờ nhiễm HIV thì khoảng bao lâu mình mới phát hiện được mình cũng bị nhiễm. Thử máu có phát hiện chính xác không, xin cho biết địa chỉ nơi làm xét nghiệm máu, và chi phí hết khoảng bao nhiêu?
(My Hà, 24 tuổi, Nam, q10., nhan vien văn phòng)

BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Phó trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ: Nếu nghi ngờ nhiễm HIV sau khi quan hệ tình dục bạn nên thử máu 3 tháng sau lần quan hệ tình dục đó. Tại TP.HCM, các nơi có thể thực hiện xét nghiệm chẩn đoán xác định nhiễm HIV là: Viện Pasteur, trung tâm y tế dự phòng.


Việt Báo

Comment :Tư vấn trực tuyến SKSS: Kế hoạch hóa gia đình
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư vấn trực tuyến SKSS: Kế hoạch hóa gia đình bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu van truc tuyen SKSS Ke hoach hoa gia dinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư vấn trực tuyến SKSS: Kế hoạch hóa gia đình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Live Help RH: Family Planning
Tu Du, Dr. Duong Phuong Mai, Hoang Thi Diem Tuyet BS , Faculty of, family planning, emergency contraceptive pills, contraceptives, oral contraceptives, sex, affect, condoms, birth control pills, in time, hospital, Dean, I
27/12/2006 14:30, TNO will have on online counseling sessions on reproductive health - the theme "Family Plan" with the participation consultant physicians of the Department of Finance family planning Tu Du Obstetrics Hospital (HCM), including: Dr. Duong Phuong Mai - Head of ...
Thủ đoạn mới của đối tượng nhập ma túy cực mạnh về Việt Nam
Thủ đoạn mới của đối tượng nhập ma túy cực mạnh về Việt Nam

Các đối tượng đã vận chuyển lá Khat, loại thảo mộc có thành phần Cathinone một chất ma túy cực mạnh nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học vào Việt Nam dưới dạng nhập khẩu chè hòng qua mặt cơ quan chức năng. (ma túy, vận chuyển, lá Khat)

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Thoi su 24h077 Dam vo giet hang xom vi ghen
  Thời sự 24h(07/7): Đâm vợ, giết hàng xóm vì ghen

  HN: Đưa nạn nhân đi cấp cứu rồi đẩy xuống giữa đường?; Hơn 90 khách bị khách sạn "giam" xe vì không dùng đủ 3 bữa; Cứ mưa là ngập ở Quảng Ninh: Hiểm hoạ từ bãi thải treo trên đầu người dân; Ba mẹ con khóc thét, ngất lịm khi thấy chồng chết dưới bánh xe ben; Bỗng dưng bị đòi lại 1,35 tỷ đồng tiền trúng vé số giải đặc biệt

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ