vietbao

Trung tâm Giống Nông nghiệp Cần Thơ: Quá nhiều quỹ đen

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Theo kết luận thanh tra số 171/KL-SNN&PTNT TP Cần Thơ, từ năm 2000-2006, Trung tâm Giống Nông nghiệp (TTGNN) trực thuộc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ đã lập quỹ trái phép gần một tỷ đồng, trong đó chi hơn 188 triệu đồng cho việc nhậu nhẹt, tiếp khách…

Thủ thuật "rót tiền" cho quỹ đen

Theo kết luận kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo tiêu cực tại TTGNN ngày 03/03/2008 của Sở NN-PTNT TP Cần Thơ: Từ năm 2000-2006, TTGNN đã tự ý lập nhiều loại quỹ trái phép với nhiều tên gọi như: quỹ hợp đồng, quỹ dịch vụ, quỹ đề tài khoa học, quỹ hợp đồng trình diễn lúa giống… với số tiền lên đến 919.222.480 đồng. Số tiền này được Ban Giám đốc và Kế toán trưởng TTGNN - Lê Hoàng Tuấn trực tiếp quản lý và ra quyết định chi xuất tùy ý.

Chỉ tính từ 2002-2005, Ban Giám đốc và Kế toán trưởng đã ra lệnh chi hơn 188 triệu đồng để nhậu nhẹt, tiếp khách. Số tiền này được đưa vào quỹ trái phép chủ yếu là phần tiền dư dôi từ các chương trình dự án, cụ thể qua các vụ việc sau:

Ðàn bò giống của Trung tm Giống Nông nghiệp thường phải ăn rơm vì thiếu cỏ

Ðàn bò giống của Trung tâm Giống Nông nghiệp thường phải ăn rơm vì thiếu cỏ

Ngày 24/12/2002, TTGNN ký hợp đồng kinh tế với Nông trường Cờ Đỏ (NTCĐ) mua hơn 4.843 tấn thức ăn thô cho bò (chủ yếu là cỏ voi) với giá trị hợp đồng hơn 726 triệu đồng, phương thức thanh toán: chuyển khoản 100% giá trị hợp đồng; thời gian thực hiện từ 24/12/2002 đến 31/12/2003. Ngày 31/12/2002, toàn bộ giá trị hợp đồng đã được chuyển khoản cho NTCĐ. Ngày 10/01/2003, NTCĐ đã xuất hóa đơn thanh toán 100% giá trị hợp đồng để TTGNN có đủ chứng từ quyết toán.

Trên thực tế, trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng, NTCĐ chỉ có khả năng cung cấp hơn 1.800 tấn cỏ và rơm trị giá hơn 273 triệu đồng. Số tiền dư dôi còn lại hơn 452 triệu đồng được TTGNN liên hệ nhận tiền mặt trực tiếp từ NTCĐ thể hiện ở phiếu thu số 14/5/2003 và phiếu thu số 36/05/2005/HĐ. Theo nguyên tắc tài chính thì số tiền này phải được trả về cho ngân sách thế nhưng TTGNN đã cho nhập vào quỹ “đen” của đơn vị và tự ý quyết định chi xài.

Cũng bằng thủ thuật tương tự: Vào năm 2003, TTGNN hợp đồng mua cây giống từ cơ sở cây giống của ông Nguyễn Văn Lập, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre với giá trị hợp đồng hơn 242 triệu đồng. Ngay trong ngày, Kho bạc Nhà nước làm thủ tục chuyển tiền, Kế toán trưởng Lê Hoàng Tuấn đã sang tận nhà ông Lập để hướng dẫn ông Lập làm thủ tục rút tiền. Sau khi chi một phần tiền bồi dưỡng cho ông Lập đãi đằng khách khứa, số tiền còn lại được ông Tuấn ôm trọn gói về nhập vào quỹ “đen” của đơn vị.

Chiêu thức biến tiền công thành tiền tư như trên cũng được áp dụng cho nhiều dự án khác trong đó có dự án trợ giá cá rô phi.

Từ năm 2001-2004, Kế toán trưởng Lê HoàngTuấn đã hướng dẫn anh em cột chèo với mình là ông Nguyễn Văn Trung, ở thị trấn Thới Lai làm thủ tục mở tài khoản tại Ngân hàng NN-PTNT Ô Môn, sau đó ông Tuấn đã làm thủ tục chuyển tiền vào tài khoản của ông Trung với số tiền 150 triệu đồng trên danh nghĩa là mua cá giống về bán trợ giá cho nông dân. Trên thực tế, ông Nguyễn Văn Trung chỉ chuyên mua bán lúa gạo không có cơ sở sản xuất cá giống. Hợp đồng mua bán cá giống không được thực hiện. Số tiền thanh toán hợp đồng ông Tuấn lấy lại trực tiếp từ ông Trung về nhập vào quỹ đen của đơn vị, sau đó làm các thủ tục cần thiết để quyết toán khống.

Theo văn bản kết luận 171/KL-SNN&PTNT của Sở NN-PTNT TP Cần Thơ: Việc tự ý lập quỹ và tự ý chi xuất không thông qua hệ thống tài chính của nhà nước và không công khai trong đơn vị là vi phạm nguyên tắc tài chính được quy định tại Nghị định số10/2002/NĐ-CP ngày 16/ 01/2002 của Chính phủ. Để xảy ra sai phạm kéo dài ngay tại đơn vị mình, là do Ban Giám đốc TTGNN quản lý yếu kém, buông lỏng kiểm tra. Riêng đối với ông Lê Hoàng Tuấn, là người nhiều năm giữ nhiệm vụ kế toán của đơn vị, dù biết rất rõ các nguyên tắc tài chính, nhưng vẫn lập quỹ, thu, chi không đúng trình tự thủ tục, không rõ ràng, gây thất thoát, thiệt hại số tiền lớn cho ngân sách nhà nước.

Trù dập người tố cáo

Từ năm 1993, ông Trương Văn Phương đã vào công tác tại TTGNN. Là một người có nhiều năm gắn bó với đơn vị và từng phụ trách công tác thủ quỹ, ông Phương biết khá rõ tình hình nội bộ cũng như những bất minh về việc lập quỹ, chi xuất không đúng qui định của cơ quan mình đang công tác. Vì vậy, ông đã làm đơn yêu cầu Thanh tra Sở NN-PTNT xác minh làm rõ để có giải pháp chấn chỉnh hoạt động đơn vị được tốt hơn.

Ngay sau khi biết được người tố cáo, Ban Giám đốc TTGNN đã tổ chức họp đơn vị, cùng ngày hôm đó,17/7/2007, đã ban hành cả hai quyết định số 04/QĐ-TTGNN và 05/QĐ-TTGNN về việc kỷ luật hình thức cảnh cáo, đình chỉ công tác trong thời hạn một tháng đối với ông Trương Văn Phương. Lý do kỷ luật được nêu trong quyết định là do ông Phương thiếu ý thức trong công tác đấu tranh xây dựng nội bộ dẫn đến có đơn khiếu kiện vượt cấp gửi nhiều nơi, làm ảnh hưởng uy tín cơ quan và các đơn vị đến quan hệ công tác; thiếu trách nhiệm trong quản lý và bàn giao sổ sách tiền quỹ (thực tế đã bàn giao từ tháng 3/2006).

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật - Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho rằng: Theo Nghị định 35/2005/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2006/TT-BNV của Bộ Nội vụ, muốn xem xét kỷ luật một cán bộ, công chức, đơn vị chủ quản phải có quyết định thành lập hội đồng kỷ luật, họp công khai dân chủ để kiểm điểm đánh giá và quyết định hình thức kỷ luật. TTGNN ban hành quyết định kỷ luật cán bộ, công chức mà không thành hội đồng kỷ luật, không thông qua hội đồng là việc làm không đúng qui định.

Qua xem xét tình tự ban hành cũng như nội dung của hai quyết định trên, Thanh tra Sở NN-PTNT đã có kết luận: cả hai quyết định trên đều chưa đúng về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản theo thông tư liên tịch số 55/2005/TTLT-BNV-VPCP ngày 6/5/2005 của Bộ Nội vụ và Văn phòng Chính phủ, (chưa kể có rất nhiều lỗi chính tả - PV).

Về nội dung: thiếu căn cứ pháp lý: Pháp lệnh cán bộ công chức và Nghị định số 35/2005/NĐ-CP ngày 17/3/2005 của Chính phủ về việc xử lý kỷ luật cán bộ công chức. Về trình tự ban hành: cả hai quyết định ban hành cùng một ngày là không đúng bởi sau khi có quyết định kỷ luật thì mới đến quyết định tạm đình chỉ công tác. Vụ việc khiếu nại của ông Phương đang được cấp thẩm quyền giải quyết, vì vậy nội dung quyết định cho rằng ông Phương có đơn khiếu nại vượt cấp làm ảnh hưởng đến uy tín cơ quan là chưa chính xác. Đồng thời, Thanh tra Sở cũng đã đề xuất Giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ ra quyết định thu hồi hủy bỏ cả hai quyết định trên. Ngày 23/7/2007, Sở NN-PTNT TP Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 142/QĐ-SNN&PTNT về việc bãi bỏ Quyết định số 04, 05 của TTGNN.

Ông Trương Văn Phương - người bị trù dập giải trình: khi công khai các quyết định 04, 05, Ban lãnh đạo TTGNN đã tổ chức họp toàn thể cán bộ công nhân viên trong đơn vị, nhưng khi công bố quyết định của Sở NN-PTNT về việc bãi bỏ hai quyết định này thì Ban Giám đốc TTGNN chỉ mời riêng cá nhân ông Phương để trao quyết định thay vì cũng phải tổ chức họp công bố rộng rãi như lúc công bố quyết định kỷ luật. Chính việc tổ chức triển khai quyết định không đúng đã làm ảnh hưởng đến tư tưởng, mối quan hệ công tác của ông Phương trong thời gian qua và hiện nay.

Tại cuộc họp công bố những sai phạm ở TTGNN, ông Võ Văn Đời, Giám Đốc Sở NN-PTNT yêu cầu các đơn vị có liên quan phải tổ chức kiểm điểm ngay các cá nhân có hành vi sai phạm; kiến nghị Ban chấp hành Đảng ủy Sở NN-PTNT tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và đưa ra hình thức xử lý theo đúng điều lệ Đảng đối với Chi ủy và Đảng viên sai phạm; giao cho Giám đốc TTGNN có trách nhiệm thu hồi số tiền chi sai mục đích trả về cho ngân sách nhà nước.

Vụ việc tiêu cực ở TTGNN kéo dài trong nhiều năm với số tiền sai phạm lên đến hàng tỉ đồng nhưng vẫn được bưng bít cho đến khi có đơn tố cáo từ nội bộ thì vụ việc mới “xì ra”. Dư luận đang muốn biết những ai đã tiếp tay cũng như bao che để vụ việc tiêu cực này được “sống dai” và gây ra hậu quả lớn như vậy, liệu số tiền sai phạm có dừng lại ở con số mà Sở NN-PTNT đã nắm được?

 • Minh Hạ - Trung Lập

Việt Báo
Comment :Trung tâm Giống Nông nghiệp Cần Thơ: Quá nhiều quỹ đen
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung tâm Giống Nông nghiệp Cần Thơ: Quá nhiều quỹ đen bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trung tam Giong Nong nghiep Can Tho Qua nhieu quy den ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung tâm Giống Nông nghiệp Cần Thơ: Quá nhiều quỹ đen ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Center for Agricultural Seed Tho: Too many black budget
Department of Agriculture, Seed Agriculture, Rural Development of Can Tho City, Can Tho, Le Hoang Tuan, contract value, inspection conclusions, the board of directors, the Foundation Illegal, procedures, chief accountant, decision units, amount, up
- The conclusion of the inspection of 171/KL-SNN-PTNT Tho City, from 2000 to 2006, Center for Agricultural Seed Industry (TTGNN) under the Department of Agriculture and Rural Development of Can Tho City has set up illegal funds almost a billion, of which more than 188 million contract for the drink, hospitality ....
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ