vietbao

Trung tâm Giống Nông nghiệp Cần Thơ: Quá nhiều quỹ đen

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Theo kết luận thanh tra số 171/KL-SNN&PTNT TP Cần Thơ, từ năm 2000-2006, Trung tâm Giống Nông nghiệp (TTGNN) trực thuộc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ đã lập quỹ trái phép gần một tỷ đồng, trong đó chi hơn 188 triệu đồng cho việc nhậu nhẹt, tiếp khách…

Thủ thuật "rót tiền" cho quỹ đen

Theo kết luận kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo tiêu cực tại TTGNN ngày 03/03/2008 của Sở NN-PTNT TP Cần Thơ: Từ năm 2000-2006, TTGNN đã tự ý lập nhiều loại quỹ trái phép với nhiều tên gọi như: quỹ hợp đồng, quỹ dịch vụ, quỹ đề tài khoa học, quỹ hợp đồng trình diễn lúa giống… với số tiền lên đến 919.222.480 đồng. Số tiền này được Ban Giám đốc và Kế toán trưởng TTGNN - Lê Hoàng Tuấn trực tiếp quản lý và ra quyết định chi xuất tùy ý.

Chỉ tính từ 2002-2005, Ban Giám đốc và Kế toán trưởng đã ra lệnh chi hơn 188 triệu đồng để nhậu nhẹt, tiếp khách. Số tiền này được đưa vào quỹ trái phép chủ yếu là phần tiền dư dôi từ các chương trình dự án, cụ thể qua các vụ việc sau:

Ðàn bò giống của Trung tm Giống Nông nghiệp thường phải ăn rơm vì thiếu cỏ

Ðàn bò giống của Trung tâm Giống Nông nghiệp thường phải ăn rơm vì thiếu cỏ

Ngày 24/12/2002, TTGNN ký hợp đồng kinh tế với Nông trường Cờ Đỏ (NTCĐ) mua hơn 4.843 tấn thức ăn thô cho bò (chủ yếu là cỏ voi) với giá trị hợp đồng hơn 726 triệu đồng, phương thức thanh toán: chuyển khoản 100% giá trị hợp đồng; thời gian thực hiện từ 24/12/2002 đến 31/12/2003. Ngày 31/12/2002, toàn bộ giá trị hợp đồng đã được chuyển khoản cho NTCĐ. Ngày 10/01/2003, NTCĐ đã xuất hóa đơn thanh toán 100% giá trị hợp đồng để TTGNN có đủ chứng từ quyết toán.

Trên thực tế, trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng, NTCĐ chỉ có khả năng cung cấp hơn 1.800 tấn cỏ và rơm trị giá hơn 273 triệu đồng. Số tiền dư dôi còn lại hơn 452 triệu đồng được TTGNN liên hệ nhận tiền mặt trực tiếp từ NTCĐ thể hiện ở phiếu thu số 14/5/2003 và phiếu thu số 36/05/2005/HĐ. Theo nguyên tắc tài chính thì số tiền này phải được trả về cho ngân sách thế nhưng TTGNN đã cho nhập vào quỹ “đen” của đơn vị và tự ý quyết định chi xài.

Cũng bằng thủ thuật tương tự: Vào năm 2003, TTGNN hợp đồng mua cây giống từ cơ sở cây giống của ông Nguyễn Văn Lập, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre với giá trị hợp đồng hơn 242 triệu đồng. Ngay trong ngày, Kho bạc Nhà nước làm thủ tục chuyển tiền, Kế toán trưởng Lê Hoàng Tuấn đã sang tận nhà ông Lập để hướng dẫn ông Lập làm thủ tục rút tiền. Sau khi chi một phần tiền bồi dưỡng cho ông Lập đãi đằng khách khứa, số tiền còn lại được ông Tuấn ôm trọn gói về nhập vào quỹ “đen” của đơn vị.

Chiêu thức biến tiền công thành tiền tư như trên cũng được áp dụng cho nhiều dự án khác trong đó có dự án trợ giá cá rô phi.

Từ năm 2001-2004, Kế toán trưởng Lê HoàngTuấn đã hướng dẫn anh em cột chèo với mình là ông Nguyễn Văn Trung, ở thị trấn Thới Lai làm thủ tục mở tài khoản tại Ngân hàng NN-PTNT Ô Môn, sau đó ông Tuấn đã làm thủ tục chuyển tiền vào tài khoản của ông Trung với số tiền 150 triệu đồng trên danh nghĩa là mua cá giống về bán trợ giá cho nông dân. Trên thực tế, ông Nguyễn Văn Trung chỉ chuyên mua bán lúa gạo không có cơ sở sản xuất cá giống. Hợp đồng mua bán cá giống không được thực hiện. Số tiền thanh toán hợp đồng ông Tuấn lấy lại trực tiếp từ ông Trung về nhập vào quỹ đen của đơn vị, sau đó làm các thủ tục cần thiết để quyết toán khống.

Theo văn bản kết luận 171/KL-SNN&PTNT của Sở NN-PTNT TP Cần Thơ: Việc tự ý lập quỹ và tự ý chi xuất không thông qua hệ thống tài chính của nhà nước và không công khai trong đơn vị là vi phạm nguyên tắc tài chính được quy định tại Nghị định số10/2002/NĐ-CP ngày 16/ 01/2002 của Chính phủ. Để xảy ra sai phạm kéo dài ngay tại đơn vị mình, là do Ban Giám đốc TTGNN quản lý yếu kém, buông lỏng kiểm tra. Riêng đối với ông Lê Hoàng Tuấn, là người nhiều năm giữ nhiệm vụ kế toán của đơn vị, dù biết rất rõ các nguyên tắc tài chính, nhưng vẫn lập quỹ, thu, chi không đúng trình tự thủ tục, không rõ ràng, gây thất thoát, thiệt hại số tiền lớn cho ngân sách nhà nước.

Trù dập người tố cáo

Từ năm 1993, ông Trương Văn Phương đã vào công tác tại TTGNN. Là một người có nhiều năm gắn bó với đơn vị và từng phụ trách công tác thủ quỹ, ông Phương biết khá rõ tình hình nội bộ cũng như những bất minh về việc lập quỹ, chi xuất không đúng qui định của cơ quan mình đang công tác. Vì vậy, ông đã làm đơn yêu cầu Thanh tra Sở NN-PTNT xác minh làm rõ để có giải pháp chấn chỉnh hoạt động đơn vị được tốt hơn.

Ngay sau khi biết được người tố cáo, Ban Giám đốc TTGNN đã tổ chức họp đơn vị, cùng ngày hôm đó,17/7/2007, đã ban hành cả hai quyết định số 04/QĐ-TTGNN và 05/QĐ-TTGNN về việc kỷ luật hình thức cảnh cáo, đình chỉ công tác trong thời hạn một tháng đối với ông Trương Văn Phương. Lý do kỷ luật được nêu trong quyết định là do ông Phương thiếu ý thức trong công tác đấu tranh xây dựng nội bộ dẫn đến có đơn khiếu kiện vượt cấp gửi nhiều nơi, làm ảnh hưởng uy tín cơ quan và các đơn vị đến quan hệ công tác; thiếu trách nhiệm trong quản lý và bàn giao sổ sách tiền quỹ (thực tế đã bàn giao từ tháng 3/2006).

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật - Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho rằng: Theo Nghị định 35/2005/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2006/TT-BNV của Bộ Nội vụ, muốn xem xét kỷ luật một cán bộ, công chức, đơn vị chủ quản phải có quyết định thành lập hội đồng kỷ luật, họp công khai dân chủ để kiểm điểm đánh giá và quyết định hình thức kỷ luật. TTGNN ban hành quyết định kỷ luật cán bộ, công chức mà không thành hội đồng kỷ luật, không thông qua hội đồng là việc làm không đúng qui định.

Qua xem xét tình tự ban hành cũng như nội dung của hai quyết định trên, Thanh tra Sở NN-PTNT đã có kết luận: cả hai quyết định trên đều chưa đúng về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản theo thông tư liên tịch số 55/2005/TTLT-BNV-VPCP ngày 6/5/2005 của Bộ Nội vụ và Văn phòng Chính phủ, (chưa kể có rất nhiều lỗi chính tả - PV).

Về nội dung: thiếu căn cứ pháp lý: Pháp lệnh cán bộ công chức và Nghị định số 35/2005/NĐ-CP ngày 17/3/2005 của Chính phủ về việc xử lý kỷ luật cán bộ công chức. Về trình tự ban hành: cả hai quyết định ban hành cùng một ngày là không đúng bởi sau khi có quyết định kỷ luật thì mới đến quyết định tạm đình chỉ công tác. Vụ việc khiếu nại của ông Phương đang được cấp thẩm quyền giải quyết, vì vậy nội dung quyết định cho rằng ông Phương có đơn khiếu nại vượt cấp làm ảnh hưởng đến uy tín cơ quan là chưa chính xác. Đồng thời, Thanh tra Sở cũng đã đề xuất Giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ ra quyết định thu hồi hủy bỏ cả hai quyết định trên. Ngày 23/7/2007, Sở NN-PTNT TP Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 142/QĐ-SNN&PTNT về việc bãi bỏ Quyết định số 04, 05 của TTGNN.

Ông Trương Văn Phương - người bị trù dập giải trình: khi công khai các quyết định 04, 05, Ban lãnh đạo TTGNN đã tổ chức họp toàn thể cán bộ công nhân viên trong đơn vị, nhưng khi công bố quyết định của Sở NN-PTNT về việc bãi bỏ hai quyết định này thì Ban Giám đốc TTGNN chỉ mời riêng cá nhân ông Phương để trao quyết định thay vì cũng phải tổ chức họp công bố rộng rãi như lúc công bố quyết định kỷ luật. Chính việc tổ chức triển khai quyết định không đúng đã làm ảnh hưởng đến tư tưởng, mối quan hệ công tác của ông Phương trong thời gian qua và hiện nay.

Tại cuộc họp công bố những sai phạm ở TTGNN, ông Võ Văn Đời, Giám Đốc Sở NN-PTNT yêu cầu các đơn vị có liên quan phải tổ chức kiểm điểm ngay các cá nhân có hành vi sai phạm; kiến nghị Ban chấp hành Đảng ủy Sở NN-PTNT tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và đưa ra hình thức xử lý theo đúng điều lệ Đảng đối với Chi ủy và Đảng viên sai phạm; giao cho Giám đốc TTGNN có trách nhiệm thu hồi số tiền chi sai mục đích trả về cho ngân sách nhà nước.

Vụ việc tiêu cực ở TTGNN kéo dài trong nhiều năm với số tiền sai phạm lên đến hàng tỉ đồng nhưng vẫn được bưng bít cho đến khi có đơn tố cáo từ nội bộ thì vụ việc mới “xì ra”. Dư luận đang muốn biết những ai đã tiếp tay cũng như bao che để vụ việc tiêu cực này được “sống dai” và gây ra hậu quả lớn như vậy, liệu số tiền sai phạm có dừng lại ở con số mà Sở NN-PTNT đã nắm được?

 • Minh Hạ - Trung Lập

Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Trung tâm Giống Nông nghiệp Cần Thơ: Quá nhiều quỹ đen
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung tâm Giống Nông nghiệp Cần Thơ: Quá nhiều quỹ đen bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trung tam Giong Nong nghiep Can Tho Qua nhieu quy den ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung tâm Giống Nông nghiệp Cần Thơ: Quá nhiều quỹ đen ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Center for Agricultural Seed Tho: Too many black budget
Department of Agriculture, Seed Agriculture, Rural Development of Can Tho City, Can Tho, Le Hoang Tuan, contract value, inspection conclusions, the board of directors, the Foundation Illegal, procedures, chief accountant, decision units, amount, up
- The conclusion of the inspection of 171/KL-SNN-PTNT Tho City, from 2000 to 2006, Center for Agricultural Seed Industry (TTGNN) under the Department of Agriculture and Rural Development of Can Tho City has set up illegal funds almost a billion, of which more than 188 million contract for the drink, hospitality ....
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t