vietbao

Trực tuyến tư vấn về tuyển sinh ĐH-CĐ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Truc tuyen tu van ve tuyen sinh DH CD
10h sáng nay (11/2), nhóm phóng viên giáo dục của báo Thanh Niên đã có buổi trả lời các thắc mắc của thí sinh và phụ huynh về kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ-THCN và việc chọn trường, chọn ngành...


Em là thí sinh tự do, vậy nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường em định dự thi có được không và có phải đóng bất cứ loại tiền nào không?
(Hồ thạch Nhân, 19 tuổi, Nam, 657/45 đường Lê Đức Thọ p16 quận Gò Vấp, sinh viên)

Phóng viên Nhựt Quang: Em là thí sinh tự do thì nộp hồ sơ tại Sở Giáo dục-Đào tạo địa phương từ ngày 10/3 đến 10/4/2006. Trong trường hợp không nộp được tại Sở Giáo dục-Đào tạo thì em có thể nộp tại trường tổ chức thi từ 11/4 đến 17/4/2006. Khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, em phải nộp lệ phí dự thi.

Em ở Bắc muốn vào Nam thi thì phải làm những thủ tục gì? Nhờ các thầy các cô chỉ giúp em, em xin chân thành cảm ơn!
(NGUYỄN MẠNH TÚ , 19 tuổi, Nam, HỒNG PHƯƠNG_ YÊN LẠC_VĨNH PHÚC, HỌC SINH)

- PV Trọng Phước: Em vẫn tiến hành nộp hồ sơ dự thi như bình thường vì TS có quyền dự thi bất kỳ trường nào trên cả nước nếu trường đó có phạm vi tuyển sinh cả nước. Em có thể xem kỹ vấn đề này trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2006 sẽ phát hành đầu tháng 3 tới.Em muon biet gioi han tuoi khi di thi dai hoc cong an?
(nguyen dinh anh, 20 tuổi, Nam, tien ky tien phuoc qn, hoc sinh)

PV Nhựt Quang: Muốn thi vào trường ĐH Công an Nhân dân đều phải qua sơ tuyển tại Công an các tỉnh, thành phố nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú. Về tuổi, nếu là cán bộ trong ngành thì tuổi không quá 28; học sinh THPT hoặc TH bổ túc không quá 20 tuổi; học sinh thuộc khu vực 1 không quá 22 tuổi; chiến sĩ nghĩa vụ công an không quá 24 tuổi (tính đến ngày dự thi).

Toi la hoc sinh truong pho thong dan toc noi tru thi huong uu tien khu vuc nhu the nao, xin tu van giup toi?
(Trinh Van Hung, 20 tuổi, Nam, Cai Lay, Tien Giang, Quan nhan)

- PV Trọng Phước: TS được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu của mình nếu là học sinh trường PTDT nội trú. Vì bạn không nói rõ nơi bạn cư trú nên chúng tôi không thể trả lời chi tiết.

Muốn trở thành một nhân viên PR thì phải học ngành gì? Tại trường ĐH nào?
(Phan Thu Hương, 17 tuổi, Nữ, 71/12/9b-đường2/4-Nha Trang, học sinh)

- PV Trọng Phước: Hiện tại VN chưa có trường ĐH, CĐ hay THCN nào đào tạo chuyên ngành này. Tuy nhiên, để trở thành nhân viên PR, bạn có thể theo học một số ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội như báo chí, xã hội học... hoặc quản trị kinh doanh. Một số nơi như khoa Quản trị kinh doanh ĐH Văn Lang, Viện Nghiên cứu châu Á (Q.1, TP.HCM) có mở những khóa ngắn hạn đào tạo nghiệp vụ này (từ 3-6 tháng).

Em đang là sinh viên, em có được thi lại không?
(kim, 19 tuổi, Nam, khánh hoà, sinh viên)

- PV Trọng Phước: Theo quy định, đang là sinh viên của một trường, nếu muốn dự thi lại phải được sự cho phép của hiệu trưởng trường đang học. Tuy nhiên, trên thực tế sinh viên hoàn toàn có thể dự thi lại mà chưa ai kiểm soát được.

Em muon hoi neu dang ky vao he cao dang cua mot truong dai hoc, nhung he cao dang chi xet tuyen, vay em se duoc nhung loi the gi so voi nhung ban dang ky xet tuyen?
(phap, 19 tuổi, Nam, 79/2, hócinh)

- PV Trọng Phước: Trên thực tế thì không có lợi thế gì cả. Theo chúng tôi, bạn nên dự thi hệ đại học NV1, nếu không trúng tuyển thì tiến hành nộp hồ sơ xét tuyển hệ CĐ theo NV2, như vậy sẽ có lợi hơn.

Em muon du thi vao truong Cao dang Mau giao Trung uong 2 thi phai chuan bi nhung nang khieu gi?
(Le Thi Thu Huong, 16 tuổi, Nữ, Nghe An, hoc sinh)

Nhà báo Vĩnh Thắng: Ngoài những môn thi theo khối được quy định đối với trường mẫu giáo TW2 (khối M, N, H, T), em cần chuẩn bị thêm một số kiến thức dành cho các môn thi năng khiếu như hát, múa, kể chuyện, vẽ, đọc truyện diễn cảm. Quan trọng nhất là thí sinh không bị dị tật, dị dạng, nói ngọng, nói lắp.

Em đang ôn thi o TP.HCM và em sẽ thi ở trong đây. Em muốn hỏi khi làm hồ sơ dự tuyển em có phải về quê ở Nam Định để xin dấu của địa phương không và thi ở trong đây em có được cộng điểm của khu vực không?
(trần thanh ân , 19 tuổi, Nam, 238/10 nơ trang long phường 13 quận bình thạnh hcm, học sinh)

- PV Trọng Phước: Bạn có thể nộp hồ sơ dự thi theo diện thí sinh tự do tại TP.HCM. Hồ sơ vẫn phải có xác nhận của địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Nếu bạn dự thi vào trường có vùng tuyển (khu vực ưu tiên) TS hộ khẩu Nam Định thì dù ở đâu bạn vẫn được hưởng ưu tiên khu vực theo nơi đã học THPT.

Em có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi ngay tại trường dự thi được không?
(LÊ THỊ HIỀN, 19 tuổi, Nam, Hà Nội, Học sinh)

PV Nhựt Quang: Nếu là học sinh đang học lớp 12 thì em phải nộp hồ sơ ngay tại trường mình đang theo học, thí sinh tự do có thể nộp tại Sở GDĐT hoặc trường tổ chức thi.

Loại máy tính nào được sử dụng trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, THCN?
(ngoc ha`, 17 tuổi, Nữ, da` nang~, hoc sinh)

- PV Trọng Phước: Cho đến thời điểm này chưa có văn bản chính thức của Bộ quy định về việc này cho mùa tuyển sinh 2006. Theo quy định năm trước, các loại máy tính sau được phép mang vào phòng thi: Casio Fx 95, Fx 220, Fx 500MS, Fx 500A. Các máy tính nhãn hiệu khác phải là loại chỉ làm các phép tính số học (cộng, trừ, nhân, chia, khai căn, bình phương) và có các phép tính siêu việt, lượng giác (như sin, cos, In, exp). Bạn nên theo dõi thông tin trên báo trong thời gian tới chúng tôi sẽ thông tin về quy định năm nay của Bộ.

Cho em hoi, viec minh dang ky nhieu truong co loi gi? Con NV1 và NV2 là sao? Thi vao cac truong DH Can Tho, neu dau, sau do chuyen len TP.HCM cung hoc nganh do co duoc khong?
(huyentrang, 18 tuổi, Nữ, thpt lequy don_longan, hoc sinh)

PV Nhựt Quang: Theo lịch thi đã quy định, ngày 4 và 5/7/2006 thi ĐH khối A, ngày 9 và 10/7/2006 thi ĐH khối B, C, hoặc D. Như vậy em chỉ có thể đăng ký dự thi khối A với 1 trong 3 khối B, C, D (NV1). Khi không được trúng tuyển NV1, em làm hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2. Tùy trình độ, em quyết định đăng ký thi 1 khối hay 2 khối, thi nhiều khối thì có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn nhưng có thể sẽ bị phân hóa trong khi ôn tập.

Điểm trúng tuyển vào ĐH Cần Thơ, khác với các trường khác, như vậy em không thể chuyển từ ĐH Cần Thơ lên TP.HCM học.Nếu em thi ĐH Kinh tế không đủ điểm thì sau đó em lấy giấy báo điểm đó nộp vào các trường đại học khác được không? Nếu trường đó lấy điểm dưới điểm của em đạt được thì em có vào được không?
(hoai le, 17 tuổi, Nữ, 325/17 hung vuong, hoc sinh)

- PV Trọng Phước: Bạn có thể nộp vào trường ĐH khác được nếu điểm thi của bạn cao hơn điểm sàn mà Bộ quy định sau khi các trường đã công bố kết quả thi. Điểm của bạn dù có cao hơn điểm chuẩn của trường mà bạn nộp hồ sơ NV2 thì cũng chưa chắc trúng tuyển mà phải đợi trường xét hồ sơ từ cao xuống thấp để định ra điểm chuẩn NV2.

Em hoc THPT o TP.HCM, ho khau o Binh Phuoc vay thi DH em co duoc uu tien hay khong? Neu duoc thi can phai co nhung thu tuc gi?
(Long Vu, 18 tuổi, Nam, 2 Huynh Man Dat Q5, Hoc sinh)

- PV Trọng Phước: Nếu em đã học từ 2 năm trở lên trong 3 năm học THPT tại TP.HCM thì em được tính ưu tiên khu vực theo nơi học THPT (là TP.HCM).

Em là thí sinh tự do đang ở Hà Nội, em muốn thi trong TP.HCM thì phải làm hồ sơ như thế nào có phải gửi trực tiếp hồ sơ vào TP.HCM không, giấy báo em sẽ nhận được như thế nào?
(Duy anh, 18 tuổi, Nam, hà Nội , Học sinh)

PV Nhựt Quang: Em có thể nộp hồ sơ tại Sở GDĐT Hà Nội hoặc tại trường tổ chức thi, chú ý chỉ chọn các trường tuyển sinh cả nước hoặc nằm trong vùng tuyển của em. Giấy báo em sẽ nhận được theo địa chỉ ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi.

Em chua hieu ky ve nguyen vong 1, 2. Tai sao lai co the mua nhieu ho so DH nhung chi duoc thi 1 truong DH. Xin huong dan ro giup em.
(kim hanh, 18 tuổi, Nữ, 21/108 vuon lai,p.phu tho hoa,q.tan phu, hoc sinh)

- PV Trọng Phước: Các năm gần đây, Bộ quy định: Khối A của tất cả các trường ĐH thi vào một đợt cùng ngày với nhau; khối B, C, D cũng thi vào một đợt cùng ngày như vậy. Do đó, một TS nếu chọn học và thi một khối thì chỉ có thể dự thi một lần. Nếu bạn thi 2 khối thì cơ hội nhiều nhất cũng chỉ là 2 lần. Để tạo điều kiện cho TS còn phân vân chưa biết mình nên chọn trường nào, ngành nào trong một khối thi đó, Bộ để mở quy định cho TS ngầm hiểu là có thể nộp nhiều bộ hồ sơ đăng ký (như vậy sẽ nhận được nhiều giấy báo dự thi). Đến ngày thi, TS chọn giấy báo nào để đi thi thì chỉ có bộ hồ sơ đăng ký vào trường đó có giá trị.

Thi cử nhân khác với thi đại học như thế nào?
( Hạnh, 17 tuổi, Nữ, k66/42 lê hữu trác , học sinh)

- PV Trọng Phước: Đúng ra thi ĐH là thi để vào học ĐH, tốt nghiệp ĐH được gọi là cử nhân (một số ngành đặc thù được gọi là kỹ sư, bác sĩ...). Ví dụ, tốt nghiệp ĐH Luật được gọi là cử nhân Luật, tốt nghiệp khoa Cơ khí ĐH Bách khoa được gọi là kỹ sư cơ khí.

Em dang la thi sinh tu do vay em se lam de thi khong phan ban dung khong?
(hùng, 19 tuổi, Nam, ha noi, sinh viên)

PV Nhựt Quang: Nội dung đề thi gồm 2 phần, phần câu hỏi bắt buộc đối với tất cả thí sinh và phần câu hỏi tự chọn theo nội dung chương trình THPT phân ban và chương trình không phân ban. Em chưa học qua chương trình THPT phân ban thì cứ chọn làm theo đề thi của chương trình không phân ban.

Em không biết các trường đại học ở TP.HCM dạy những ngành gì, nếu muốn biết, em phải tìm ở đâu?
(ngoc thao, 17 tuổi, Nữ, 55/1c pham van chieu . qo vap, hoc sinh )

- PV Trọng Phước: Em có thể tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2006 sẽ phát hành đầu tháng 3 tới hoặc xem trên các trang web của các trường ĐH, CĐ...

Cho em hỏi là em có thể xem điểm chuẩn vào các trường ĐH năm 2005 ở đâu và hộ khẩu thường trú của em ở Hải Phòng mà em đang ở Đà Nẵng thì sắp tới sẽ nộp hồ sơ thi ĐH ở đâu?
(NGUYỄN THỊ HỒNG NHUNG, 19 tuổi, Nữ, HAI DUONG, HOC SINH)

PV Nhựt Quang: Điểm chuẩn vào các trường ĐH-CĐ năm 2005 đã được báo Thanh Niên đăng ngay sau khi có kết quả. Bạn có thể tham khảo lại trên báo in hoặc trên Thanhnien Online vào thời điểm tháng 8 và tháng 9/2005. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm đọc trên "Cẩm nang tuyển sinh ĐH-CĐ 2006" do báo Thanh Niên thực hiện, sẽ phát hành vào đầu tháng 3/2006.

Khong dang ky NV2 vao ho so dang ky du thi, neu truot NV1 thi co duoc nop ho so vao NV2 khong?
(nguyen thi hanh, 44 tuổi, Nam, 27a ba huyen thanh quan, CNV)

PV Nhựt Quang: Theo qui định của Bộ GD-ĐT, trong hồ sơ ĐKDT chỉ ghi NV1, nếu không trúng tuyển NV1 và đủ điểm sàn thì lúc đó mới đăng ký NV2.

Em du dinh thi khoi D, hoc luc kha. Em muon thi vao nganh kinh te, vay cho em hoi la nhung truong nao co thi khoi D co chuyen nganh kinh te?
(Pham thi ding, 18 tuổi, Nữ, vung tau, hoc sinh)

- PV Trọng Phước: Một số trường có tuyển ngành kinh tế khối D như: ĐH Mở - Bán công TP.HCM, ĐH dân lập Yersin Đà Lạt, ĐH dân lập Văn Lang, Khoa Kinh tế ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Quốc tế thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH bán công Marketing... Em có thể tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2006 sẽ phát hành đầu tháng 3 tới.

Ngoài các NV 1 và 2, em muốn dự thi vào trường CĐ Kinh tế đối ngoại nữa (trường này tổ chức thi riêng) thì phải nộp đơn ở đâu và thi vào thời gian nào, địa điểm? (Em là học sinh Phổ thông).
(Thủy Tiên , 17 tuổi, Nam, Phường Thống Nhất Biên Hòa , Hoc sinh )

PV Nhựt Quang: Ngoài đợt thi các trường ĐH trong tháng 7, còn có đợt thi vào các trường CĐ từ 16/7 đến 22/7/2006. Thủ tục đăng ký dự thi như khi thi ĐH.

Cho hỏi làm hồ sơ NV2 và 3 khi nào? Hai nguyện vọng đó khác nhau như thế nào?
( Hạnh, 17 tuổi, Nữ, k66/42 lê hữu trác , học sinh)

- PV Trọng Phước: Nếu không trúng tuyển NV1 (đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi), nếu điểm thi cao hơn hoặc bằng điểm sàn quy định của Bộ, khi đó bạn sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi (đó cũng là đơn để xét NV 2, 3) gửi về trường có nhu cầu xét NV2, 3. Các trường sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Sau khi xét xong NV2, nếu còn thiếu chỉ tiêu, các trường sẽ xét tiếp NV3. Trong thời gian xét tuyển NV2, 3, để có thông tin đầy đủ và được hướng dẫn chi tiết, bạn nên theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng (Thanh Niên báo in và online www.thanhnien.com.vn ).

Em muon tim hieu thong tin ve cac kỳ thi tuyen sinh, vay phai tim o dau?
(ngoc thao, 17 tuổi, Nữ, 55/1c pham van chieu . qo vap, hoc sinh )

- PV Trọng Phước: Em có thể tìm trên trang web của báo Thanh Niên tại địa chỉ: www.thanhnien.com.vn , chuyên mục Giáo dục, Tuyển sinh.

Em thuoc KV2 va la con thuong binh lieu em co nhan duoc ca hai loai uu tien khong?
(tran thi lan, 19 tuổi, Nữ, ha tinh, hoc sinh)

- PV Trọng Phước: Em được hưởng ưu tiên cả hai. Riêng đối tượng con thương binh thì hưởng ưu tiên tùy theo tỷ lệ mất sức lao động được pháp luật quy định (trên 81% thuộc ưu tiên đối tượng 04 - ưu tiên 1, dưới 81% thuộc ưu tiên đối tượng 06 - ưu tiên 2).

Neu em thi vao cac truong nhu nhac hoa thi phai thi nhung mon gi?
(tran xuan uyen, 18 tuổi, Nữ, bmt.dak lak, hoc sinh)

- PV Trọng Phước: Cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2006 (phát hành đầu tháng 3 tới) sẽ có quy định chi tiết về môn thi theo ngành dự thi. Ví dụ, có trường sẽ quy định khối M (thi các môn Văn, Toán, Năng khiếu) hoặc khối N (Văn, Năng khiếu nhạc), khối H (Văn, Năng khiếu - mỹ thuật)...

Cùng một lúc học 2 hay nhiều trường ĐH có được không?
(vũ thị thu thuỷ, 18 tuổi, Nữ, 12a6 trường thpt buôn ma thuột, TP buôn ma thuột, tỉnh daclac, học sinh)

- PV Trọng Phước: Theo quy định của Bộ GD-ĐT, SV muốn được học 2 trường cùng lúc thì phải hoàn tất năm thứ nhất ở một trường với điểm tổng kết từ 9,0 trở lên mới được xét học trường thứ hai. Tuy nhiên, theo chúng tôi bạn nên tập trung học một trường cho đến khi tốt nghiệp ĐH sau đó đăng ký học văn bằng 2 ở trường thứ hai (một số trường cho phép việc học văn bằng 2 ngành khác trong trường). Việc học văn bằng 2 chỉ mất khoảng 2 năm.Xin cho em hoi truong cao dang Hoa Sen xet tuyen theo de cao dang cua ca nuoc phai khong?
(minhthu, 18 tuổi, Nữ, 17/4namchau,tanbinh, hoc sinh)

PV Nhựt Quang: Trường CĐBC Hoa Sen đang xin chuyển thành trường ĐH. Vì vậy các thông tin tuyển sinh của trường chưa được thông báo chính thức.

Năm nay có môn thi nào phải thi trắc nghiệm không? Em xin cảm ơn!
(NGUYỄN DUY QUẾ, 20 tuổi, Nam, TP. HỒ CHÍ MINH, SINH VIÊN)

- PV Trọng Phước: Năm nay, thí sinh sẽ thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ.

Em muon hoi khi thi vao truong ĐH Bach Khoa TP.HCM thi duoc cong diem vung la bao nhieu?
(tran trongkha, 18 tuổi, Nam, DUC LINH BINH THUAN, HOC SINH)

PV Nhựt Quang: Trường ĐH Bách khoa TPHCM tuyển sinh trong cả nước, việc cộng điểm ưu tiên là tuỳ theo điều kiện của từng thí sinh (ưu tiên theo đối tượng hoặc ưu tiên theo khu vực).

Theo quy che cua Bo GDDT thi hoc sinh sinh vien tot nghiep cac truong trung hoc chuyen nghiep nam 2005 thi co du dieu kien du thi vao cac truong cao dang va dai hoc nam 2006 va cac nam tiep theo khong va thu tuc du thi thi phai la nhu the nao?
(nguyenducquyen, 23 tuổi, Nam, lop 35f truong trunghoc xaylapdien thai nguyen , sinhvien)

- PV Trọng Phước: Theo quy định, em có thể dự thi vào các trường ĐH-CĐ năm 2006 hệ chính quy như học sinh tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, nếu đã tốt nghiệp THCN, em nên tìm hiểu để dự thi các hệ hoàn chỉnh, liên thông lên CĐ, ĐH sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức hơn. Một số trường có hệ này đang tuyển sinh như: ĐH bán công Marketing, ĐH bán công Tôn Đức Thắng, ĐH dân lập Công nghệ Sài Gòn...

Nam vua roi ba em bi o tu va nam nay da duoc tha ra, em muon thi vao dai hoc cong an. Vay em co duoc du thi hay khong? Va thu tuc du thi nhu the nao?
(trung hieu, 20 tuổi, Nam, cao dang kt vinhempich, sinh vien)

- PV Trọng Phước: Ngành công an có quy định riêng về tuyển sinh. Theo đó, bước đầu tiên TS phải nộp hồ sơ và dự sơ tuyển tại công an tỉnh, thành phố nơi TS đăng ký hộ khẩu thường trú. Do đó, việc đủ hay không đủ điều kiện dự thi do Ban sơ tuyển tại đây quyết định.

Học thi khối A có thể thi vào trường sân khấu điện ảnh, sau này làm diễn viên được không?
(Nguyễn Đức Thành, 19 tuổi, Nam, 123 Tôn Thất Thuyết - Q4 - TP.HCM, Học sinh)

PV Nhựt Quang: Trường CĐ Sân khấu Điện ảnh thi khối F gồm các môn: văn, 2 môn năng khiếu điện ảnh. Bạn học thi khối A, nếu xét thấy đủ khả năng thì cứ thi. Còn việc sau này có được làm diễn viên hay không lại tùy vào sự thể hiện của bạn trong quá trình học tập.

Năm nay cháu thi trường Đại học KHXH và NV thuộc trường đại học quốc gia, vậy hồ sơ thi cháu sẽ nộp về trường nào? Cháu xin cảm ơn!
(Phạm Nguyệt Minh, 18 tuổi, Nữ, lớp 12A12 trường THPT Dào duy tù, học sinh)

- PV Trọng Phước: Em sẽ nộp hồ sơ dự thi ngay tại trường THPT nơi em đang học, nhà trường sẽ tiến hành thu vào khoảng giữa tháng 3. Nếu đã tốt nghiệp THPT thì liên hệ nộp hồ sơ theo diện thí sinh tự do tại Sở GD-ĐT hoặc Văn phòng 2 Bộ GD-ĐT. Nếu thi vào ĐH Khoa học XH-NV thì hồ sơ dự thi ghi NV1 và nơi dự thi là trường này, nhà trường sẽ hướng dẫn bạn các ghi hồ sơ cụ thể.

Kính chào quý vị, tôi đã hơn 40 tuổi rồi không biết có còn cơ hội để thi Đại Học dạng chính quy như các em học sinh hay không?
(Trần Dạ Thảo, 42 tuổi, Nữ, 512 Lê Hồng Phong, công nhân kỹ thuật)

PV Nhựt Quang: Quy chế tuyển sinh không hạn chế độ tuổi khi đăng ký dự thi ĐH-CĐ, ngoại trừ đối với một số ngành thuộc khối quốc phòng, công an, kiểm sát, một số ngành năng khiếu. Nếu bạn không định dự thi vào các ngành nêu trên thì trên 40 tuổi vẫn được dự thi.

Sao không phát hành cuốn cẩm nang giới thiệu ngành nghề, việc làm của các trường ĐH?
(nguyễn minh hùng, 18 tuổi, Nam, Xuân Hải _ Ninh Hải _ Ninh Thuận, học sinh)

- PV Trọng Phước: Sách giới thiệu về ngành nghề, việc làm của các trường ĐH, theo chúng tôi biết ở một số nhà sách có bán, bạn có thể đến đó tìm. Nhóm PV Giáo dục Báo Thanh Niên có phối hợp cùng một NXB sẽ phát hành cuốn Cẩm nang về tuyển sinh 2006 vào đầu tháng 3 tới, trong đó cũng có giới thiệu về ngành nghề, việc làm của một số trường ĐH-CĐ. Bạn có thể tìm mua ở các sạp báo.

Cho em được hỏi, em của em là học sinh thuộc KV2 - NT thì có thể thi được ở trường Cao đẳng Kinh tế Tài chính Thái Nguyên không?
(Hoàng Trang, 20 tuổi, Nữ, Thanh Hoá, Sinh Vien)

PV Nhựt Quang: Trường CĐKT Tài chính Thái Nguyên tuyển thí sinh của tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận, nếu em của em đủ điều kiện thì có thể thi được. Học sinh thuộc khu vực 2 nông thôn chỉ để tính điểm ưu tiên khi xét tuyển.

Chung em rat muon co mot so thong tin day du nhat ve viec cong diem thi tuyen vao dai hoc cao dang nam nay?
(luongthithuhuong, 20 tuổi, Nam, haiphong, sinhvien)

PV Nhựt Quang: Hầu hết các đại biểu tại Hội nghị thi và tuyển sinh năm 2006 mới đây đều đồng tình bãi bỏ chế độ công điểm thưởng vào kết quả thi tuyển sinh ĐH-CĐ với thí sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi và khi kết luận Hội nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục cũng khẳng định điều này. Tuy vậy, hiện nay văn bản chính thức vẫn chưa có.

EM CHAO CAC THAY EM MUON HOI LA EM COM THE XEM DIEM CHUAN VAO CAC TRUONG DAI HOC NAM 2005 O DAU VA HO KHAU THUONG CHU CUA EM O HAI DUONG MA EM DANG ON O DA NANG THI SAP TOI MEM SE NOP HO SO TI DH O DAU A EM XIN CAM ON
(NGUYỄN THỊ HỒNG NHUNG, 19 tuổi, Nữ, HAI DUONG, HOC SINH)


EM CHAO CAC THAY Â EM MUON BIET LA EM CO THE XEM DIEM CHUAN CUA CÃC TRUONG DH NAM NGOAI DO DAU A
(NGUYỄN THỊ HỒNG NHUNG, 19 tuổi, Nữ, HAI DUONG, HOC SINH)


năm nay mình dự định thi vào khoa quản lí công nghiệp của trường đại học bách khoa tphcm , xin hỏi tốt nghiệp khoa này có thể đi theo hướng quản lí được không?, và khoa này khi ra trường còn có thể làm việc ở những ngành nghề nào khác không , ngành QLCN năm nay lấy chỉ tiêu bao nhiêu và điểm chuẩn năm trước?
(trúc, 20 tuổi, Nữ, tphcm, học sinh)


Muốn Thi vào Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM có nhất thiết phải thi tại TPHCM không? trường có tổ chức thi tai các tỉnh hay thành phố khác không? Tôi muốn biêt rõ hơn về nghành Tiếng Anh Công nghiệp
(Đặng Thành Hiếu, 45 tuổi, Nam, 156/49 Đoan Thị Điểm Cân Thơ, cán bộ)


Em là học sinh của Trường PTTH Tư thục Nguyễn Khuyến Đồng Nai.E và các bạn trong trường thấy các thầy cô xôn xao về nhwnxg vi phạm trong mùa tuyển sinh đầu tiên của Trường Cao đẳng Tư thục Kỹ thuật Công nghệ Đồng Nai. Nghe nói Ông CTHĐQT đã ra lệnh và tự tay làm lại bài cho thí sinh khi bài đó không đủ điểm chuẩn. Sau đó sai nhân viên mang các baif đó chay khắp trường để tìm các giáo viên chấm lại bài. Chúng em đang rất hoang mang không biết thự hư nhw thế nào. Rất mong được làm rõ vấn đề này. Chúng em chờ câu trả lời của anh chị.
(Trần Anh Tuấn, 17 tuổi, Nam, Biên Hoà- Đồng Nai, Học sinh)


Em muốn hỏi trường đại học giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh có đào tạo chuyên ngành thanh toán quôc tế không? Và cho em biết các chuyên ngành của khoa kinh tế vận tải biên trường ĐHGTVT TPHCM
(thanh quang, 18 tuổi, Nam, vũng tàu, học sinh)


Năm nay khối D thi trắc nghiệm môn tiếng Anh, thí sinh phải tô mã số đề vào phiếu trả lời, nếu chẳng may thí sinh tô nhầm mã đề mà không biết, máy tự động chấm sẽ cho kết quả sai hết mặc dù thí sinh trả lời đúng với đề có mã mà thí sinh nhận được. Có cách xử lý nào để thí sinh không bị thiệt thòi trong trường hợp vô tình này ?
(Đặng Tuấn Hùng, 49 tuổi, Nam, 22 Kim Mã Thượng, Hà Nội, Cán bộ)


em muon thi khoi A va D1 vao truong Ngoai Thuong TPHCM. Vay cho em hoi diem chuan cua 2 nganh + Kinh Doanh Quoc Te (khoi A) + Kinh Te Doi Ngoai (Tieng anh) (Khoi D1) --------------------------------- Va cho em hoi khi hoc 2 nganh nay em se duoc hoc nhung gi va khi ra truong em co the lam duoc nhung cong viec gi. Em xin cam on.
(tanaka, 20 tuổi, Nam, TPHCM, Hoc sinh)


cho em hoi diem chuan cua truong Dai Hoc Canh Sat va cua truong Dai Hoc An Ninh Nhan Dan khoi A nam 2005 la bao nhieu a.Muon biet thong tin tuyen sinh cua hai truong nay em co the tim o dau a
(le ngoc thao, 19 tuổi, Nam, 572/134.NGUYEN DINH CHIEU.P4.Q3, HOC SINH)


các trường dân lập sao lại thường khó xin việc khi ra trường hơn các trwờng công lập mà các trwơngđó lại học phí cao hơn câu 2 tại sao lai co chuyện nhầm khi lên ddiẽm thi đại học trong nâm vừa qua
(vũ đình thắng, 19 tuổi, Nam, diễn mỹ, học sinh)


Vừa la con thương bênh binh vừa ở miền núi được ưu tiên bao nhiêu điểm
(tô thị tuyết lan, 24 tuổi, Nữ, kon tum, sv)


Em rất muốn thi vào trường ĐH Ngoại thương chi nhánh tại TPHCM. Cho em hỏi năm nay trường Ngoại thương có tuyển dụng bao nhiêu ngành, thi khối gì và dự đoán điểm chuẩn sẽ là bao nhiêu?
(Trần Thảo Hạ Nguyên, 18 tuổi, Nữ, 33 Nguyễn Lương Bằng - Đà Nẵng, học sinh)


con toi dang hoc lop 10, hoc gioi mon ly, kha mon toan va hoa. Toi muon huong nghiep cho con toi ngay tu bay gio co qua som khong? hay tu van cho toi cach huong nghiep cho chau.Xin cam on!
(phuonghong, 40 tuổi, Nữ, tanbinh, ke toan)


Em ở Tiền Giang nhưng em muốn dự thi vào ngành du lịch của trường DH Đà Lạt thế em phải nộp hồ sơ, thi và học ở đâu ah? Trường DH Đà Lạt có cơ sở nào khác không ah? Nếu không muốn học ở Đà Lạt em có thể học ở đâu ah?
(Lê Tuấn Khanh, 18 tuổi, Nam, Mỹ Tho Tiền Giang, Học sinh)


Em hiện đang học lớp 12, em muốn biết là những trường đại học nào ở TP.HCM có ngành marketting,và điểm chuẩn của trường ĐH BC Marketting Tp.hcm Khối A và D năm 2005 là bao nhiêu?
(Trần Ái Xuân, 18 tuổi, Nữ, 153 phan bội Châu, Học Sinh)


khi thi vao truong dai hoc khoa hoc HUE ta lam ho so roi trong ho so chon nganh luon hay sao ? vi em thay cac nganh diem chenh lech nhau em muon chon nganh thi it diem xin cac lanh dao tra loi giup em va nam 2005 thi diem nganhcong nghe thong tin truong dai hoc lay bao nhieu diem, vi em thay truong dai hoc cong nghe lay diem rat cao em so hong
(leanhcam, 18 tuổi, Nam, truong trung hoc pho thong gio linh, hoc sinh)


Năm nay tuyển sinh ĐH-CĐ-THCN, tôi có được hưởng chế độ điểm cộng ưu tiên theo vùng như trước đây hay không? Nếu có thì ở Tây Ninh sẽ được cộng thêm bao nhiêu điểm?
(VŨ NHƯ VIÊN, 18 tuổi, Nữ, PHƯỜNG 3, TX TÂY NINH, HỌC SINH)


em muồn thi vào nghành quản trị vậy xin mấy anh, chị có thể cho em biết điểm chuẩn của nghành quản trị ở tất cả các trường (kể cả dân lập) ở trong tphcm trong năm 2006 vừa qua. em chân thành cám ơn!
(lý trúc, 19 tuổi, Nam, Phú Tùc- Định Quán, học sinh)


Năm nay em thi ĐH,em định thi khoa công nghệ vật liệu trường BK TP.Gia đình em không phản đối nhưng cô chú em là những người làm kinh tế thành đạt thì không tán thành.Em chọn khoa đó vì em muốn tìm hiểu về nano nhưng em phân vân không biết mình sẽ học gì làm gì ở khoa ấy.Mong ban tư vấn giúp đỡ em ,nếu được xin gửi riêng cho em .em chân thành cảm ơn!
(TRẦN XUÂN ANH ĐÀO, 18 tuổi, Nữ, BÌNH ĐỊNH, HỌC SINH)


xin cho em được hỏi: vào kỳ tuyển sinh năm 2006 trường ĐH kinh tế nghành kế toán có tuyển thí sinh thi khối D không? xin cảm ơn
(Hồ thạch Nhân, 19 tuổi, Nam, 657/45 đường Lê Đức Thọ p16 quận Gò Vấp, sinh viên)


Thưa các cô chú trong ban tuyển sinh năm 2006! Các cô các chú có thể cho cháu được biết rằng những thông tin về tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2006 có gì khác so với 2005. Cháu xin chân thành cảm ơn. Chúc Cô Chú sức khoẻ - Hạnh phíc - Công tác tốt
(nguyễn huy hợi, 23 tuổi, Nam, đhsp đà nẵng, sinh viên)


Em muon hoi thoi gian daotao,chi tieu,co hoi nghe nghiep cua nganh Luat kinh doanh-khoa Kinh te cua Dai hoc Quoc Gia va Luat kinh te cua Dai hoc Kinh te?2 nganh luat tren co trai qua 2 nam hoc luat dai cuong va luat dan su khong?
(roberttai, 17 tuổi, Nam, Q11, hoc sinh)


cho em hỏi là thi môn năng kiuếu của trường CĐ VH Nghệ Thuật là bao gồm những môn nào và cách tính điểm ra sao ? Xin cảm ơn
(Bo, 18 tuổi, Nam, cu chi , hoc sinh)


thua cac thay co cho em hoi ky thi tuyen sinh dai hoc 2006 khoi c nam nay noi dung ra de se van bam sat vao noi dung sach gia khoa chu hay la co noi dung thi doi hoi hoc sinh phai tu duy nhieu hon .va cho em biet nam nay thi vao truong DAI HOC AN NINH o ha noi co phai thi nang khieu nhu lan nam 2004 hay ko hay chi kham suc khoe .em xin cam on
(nguyen duy quang, 20 tuổi, Nam, 25 phu dong thien vuong, hoc sinh)


cho em hoi diem chuan cua truong dai hoc an ninh o ha noi vua roi lay diem chuan la bao nhieu.
(nguyen duy quang, 20 tuổi, Nam, 25 phu dong thien vuong, hoc sinh)


Toi dang hoc nam thu 2 cua truong Dai Hoc ngoai ngu HaNoi(tai chuc o NhaTrang).Theo toi thay chuong trinh hoc rat la nhieu(hau nhu tong hop tat ca)nhung bay gio toi muon hoc them 1 nganh rieng cho minh.Toi khong biet phai hoc gi nua de phu hop voi cong viec lau dai sau nay(toi co ngoai hinh khong dep cho lam) .Toi mong duoc nhung loi khuyen.Toi xin chan thanh cam on nhieu.
(Ngọc Trâm, 20 tuổi, Nữ, 124Trần phú- Vĩnh Nguyên- Nha Trang, sinh viên)


em muốn hỏi trường nào dạy nghành hóa mỹ phẩm , và phải thi khối gì
(Trần Ngọc Hà, 18 tuổi, Nữ, 16/51G Tuệ Tĩnh p13 q11 TPHCM, luyện thi)


Em muốn dự thi vào Trường Đại Học Cảnh sát nhưng chưa biết mua hồ sơ ở đâu?, thủ tục mua hồ sơ như thế nào? Dự thi ở Trường ĐH cảnh sát có được chuyển điểm nguyện vọng 2 qua trường ĐH khác không? Chân thành Cảm ơn!
(Lê Văn Thắng, 20 tuổi, Nam, Hoài Châu Bắc - Hoài Nhơn _ Bình Định, Học Sinh)


em muo"n hoi khi thi vao` dai hoc kinh te thanh pho" HCM lay diem tuy` theo phan nganh hay khi hoc duoc 1 nam roi moi phan ngan`h?
(nguyen thi hai yen, 18 tuổi, Nữ, DA` LAT, hoc sinh)


em muon hoi khoa cong nghe sinh hoc khoi B o cac truong dai hoc lay diem co" qua" cao ko vi` do" la` ngan`h moi", truo`ng nao` o tp HCM co" khoa do". Va` khi em tot nghiep ra truong` thi` se xin viec o dau?em xin cam" on khi duoc giai dap thac mac.
(nguyen thi hai yen, 18 tuổi, Nữ, DA` LAT, hoc sinh)


em đã tốt nghiệp phổ thông rồi. năm 2005 em thi QTKD khoi A ĐCHT.Em xin hoi năm nay ĐCHT co tuyển ngành QTKD khối D không?
(minh phương, 19 tuổi, Nữ, can tho, hoc sinh)


em nam nay hoc lop 11 , em rat thich mon hoa, em xin hoi ngoai truong dai hoc bach khoa TP HCM con co truong nao co nghanh hoa hay khong ( dac biet la hoa dau ), va nghanh hoc co nhung nghanh nhu the nao , truong nao , xin wi thay cho em duoc biet ro hon , em xin cam on !
(vo ngoc nha phyong , 17 tuổi, Nam, 284d khu pho 4 phuong phuopc hiep thi xa ba ria tinh ba ria vung tau , hoc sinh )


Bằng cử nhân nước ngoài cấp do liên kết đào tao của ĐH nước ngoài tại VN (du học trong nước với TQuốc, Úc. Nhật, Mỹ, Đức, Nga....) có gì giống và khác với bằng cử nhân của VN. Nhất là trong thi tuyển tại DN nhà nước, Công chức tại VN???
(Lê Tiên Hữu, 48 tuổi, Nam, P502- Nha D4 TC BDinh HN, Công Chức)


Năm nay em học lớp 11, vậy khi em thi đại học, em muốn thi khối D3, tiếng pháp thì em có thể thi vào các trường đại học nào, và có trường đại học nào có thi khối D3 về ngành kinh tế hay quản trị kinh doanh không? Em xin cảm ơn.
(Dương Thục Anh, 17 tuổi, Nam, 179 Trường Chinh , Học sinh)


co the cho em hoi khoa Dong Nam A truong DH Mo tp HCM hoc chuyen nghanh kinh te DNA sau nay mai ra truong thi lam gi va co the xin viec nhu cac nghanh kinh te khac khong va honh thuc dao tao co giong cac khoa kinh te khong
(lê xuân tuần, 18 tuổi, Nữ, nam đinh, hoc sinh)


cho em hỏi có phải bộ GD đang chuẩn bị thử nghiệm trong 1 số trường ĐH(vd như ngành Tài Chính-Ngân Hàng ĐH KTQD HN hay ngành CNTT ĐH Đà Nẵng)phương pháp học mới:đào tạo theo chương trình nước ngoài,điểm chuẩn vào trường chỉ trong khoảng điểm sàn,học phí 900 nghìn/tháng,và học 2 năm nếu đạt yêu cầu sẽ được nhà nước tài trợ du học 1 năm,còn nếu ko theo kịp chương trình học sẽ bị "đào thải", ra trường có công việc ổn định.v.v...Vậy đó có phải là sự thật ko?ko chỉ có em mà còn rất nhiều bạn bè em thắc mắc vấn đề này?phải chăng đây chỉ là tin vịt?
(Nguyễn Thanh Hoài, 18 tuổi, Nữ, tp Vinh-Nghệ An, học sinh )


Em chào quý báo.! Em có một câu hỏi nhỏ. Em dự định thi vào trường Bách Khoa, nếu không đậu, ngyuện vọng 2 của em là vào một trường DH khác lấy điểm thấp hơn như Đh Công Nghiệp hay ĐH Kinh Tế chẳnng hạn như thế có được không ? Xin chân thành cảm ơn !
(Nhat, 17 tuổi, Nam, Dong Nai, Hoc Sinh)


Toi dang thi hanh nghia vu quan su, sap het han NVQS co duoc dang ky du thi dai hoc nam 2006 khong?
(Trinh Van Hung, 20 tuổi, Nam, Cai Lay, Tien Giang, Quan nhan)


Toi la giao vien chua tot nghiep dai hoc, muon dang ky du thi DH thi co duoc uu tien gi khong khi xet tuyen? Toi dang day truong cong lap, xin du thi co can xin phep cap tren khong, va xin phep ai?
(Trinh Van Hung, 20 tuổi, Nam, Cai Lay, Tien Giang, Quan nhan)


em muan biet ki thi dai hoc mon anh van nam nay co khoang bao nhieu cau va thoi gian la bao lau .co phai la trac nghiem 100% k ,co phan viet lai cau k?
(dat, 19 tuổi, Nam, tb tphcm, hoc sinh)


Em nghe nói là nếu đăng ký thi vào ngành công an thì khi đậu sẽ phải đi học cho dù có đậu trường khác? Em xin cám ơn!
(Phạm Hoàng Trung Hiếu, 22 tuổi, Nam, 219 Duong Ba Trac, Q.8, Tp.HCM, Sinh vien)


em có hộ khẩu và tốt nghiệp ở ngoài quảng ngãi nhưng hiện giờ em đang ở tp hcm . em muốn thi vào dh luật tp hcm. vậy em có thể thi luôn trong này mà không cần về ngoài cụm thi bình định được không ?
(minh nhật, 20 tuổi, Nam, hcm, 0)


Chào các cô các chú.Em là học sinh trường Cao đẵng công nghệ thành phố Đà nẵng.Hôm nay em muốn hỏi em học trung cấp tin, bây giờ muốn thi đại học thì em nên thi vào trường nào là tốt nhất, và thi thì thi những môn nào ? em cám ơn rất nhiều.
(nguyễn quốc ân, 19 tuổi, Nam, k 33/39 ông ích khiêm, học sinh)


chau chao cac bac ben phongvien giao duc cua bao thanh nien nam nay em dang hoc cao dang vay em muon thi lai dai hoc thi phai lam nhung gi ? va cho em hoi ngangh quan tri kinh doanh cua truong dai hockinh te tp hcm minh dao tao nhu the nao va co hoi viec lam cua nghanh nay nhu the nao ?chau nho cac bac tu van dum chau
(thanh, 19 tuổi, Nam, tphcm, hocsinh)


Xin cho biết trong kỳ tuểy sinh ĐH-CĐ năm nay, học sinh khu vực hai được cộng điểm ưu tiên là bao nhiêu?
(Phan Thu Hương, 17 tuổi, Nữ, 71/12/9b-đường2/4-Nha Trang, học sinh)


1.Thi vào Đại Học Ngân Hàng TP Hồ Chí Minh sẽ học ở Thủ Đức hay ở nội thành, trường có cư xá cho học sinh theo học không. 2.Năm nay trường Đại học Quốc Tế thuộc Đại học QG TP Hồ Chí Minh có tuyển thêm ngành mới không.
(Thanh Thảo, 18 tuổi, Nữ, Nha Trang, Học sinh)


CHUONG TRINH DAO TAO CO GI KHAC NHAU GIUA KHOI A VA B TAI TRUONG DAI HOC KHOA HOC TU NHIEN TP HCM
(NGUYEN THANH VU, 18 tuổi, Nam, 188 LY THAI TO, Q3, HOC SINH)


nganh cong nghe sinh hoc tai truong Bach Khoa va Khoa hoc Tu nhien co gi khac nhau trong chuong tring dao tao
(NGUYEN THANH VU, 18 tuổi, Nam, 188 LY THAI TO, Q3, HOC SINH)


1. Nhung thi sinh thuoc khu vuc 2 nong thon co duoc huong diem thuong nhu nhung nam truoc day khong?
(nguyen van trong, 25 tuổi, Nam, ha noi, ks)


Giả sử em đậu đại học Bách Khoa TPHCM mà hiện tại do hoàn cảnh khó khăn, không đủ kinh phí học tập thì nhà trường có tạo điều kiện cho em được học không (vây vốn, cho nợ kinh phí, giới thiệu việc làm thêm..). Còn nếu không được thì có cho bảo lưu kết quả thi của em sang năm sau được không?
(nguyễn minh hùng, 18 tuổi, Nam, Xuân Hải _ Ninh Hải _ Ninh Thuận, học sinh)


1.truong ĐH DL Hong Bang co xet tuyen NV1 khong? 2.Nganh ngoai thuong va Kinh te doi ngoai khac nhau nhu the nao? 3. ba em la thuong binh loai 3/4 , nhung bay gio da chet vay em co con duoc congdiem khong? neu duoc thi duoc cong bao nhieu diem?
(thanh xuan, 18 tuổi, Nữ, bien hoa, hoc sinh)


đai hoc the duc the thao tuyen sinh lam sao anh
(minh, 17 tuổi, Nam, 13.ntb.f4.tb, hócinh)


o TPHCM co bao nhieu truong co khoa Cong nghe sinh hoc? Truong nao dao tao tot nhat?
(thu, 18 tuổi, Nữ, quang ngai, hoc sinh)


kỳ thi năm nay có gi thay đổi cơ bản về điểm cộng ,điểm thưởng điểm ưu tiên khu vực
(trần xuân công, 20 tuổi, Nam, Lập thạch-vĩnh phúc, sinh viên trung cấp)


dạ cho em hỏi,ngành cử nhân văn học của trường dại học sư phạm đào tạo những gì ,sau này ra trường sẽ làm những gì.học cử nhân văn học cò thể dạy học đuợc không?.em xin cảm ơn
(ha`, 19 tuổi, Nữ, sai gon, hoc sinh)


tôi thi đại học năm ngoái khôi C được 16 điểm năm nay tôi muốn thi tiếp vây tôi nên thi trường nào là phù hợp
(trần xuân công, 20 tuổi, Nam, Lập thạch-vĩnh phúc, sinh viên trung cấp)


thong in tuyn sinh vao truong dai hoc khoa hoc tu nhien o thanh pho ho chi minh va cach lam ho so tuyen sinh
(le thi huong, 20 tuổi, Nữ, thon8 xa hoa thang thanh pho buon ma thuot tinh dak lak, hoc sinh)


Em muon thi vao DH Y-duoc,lam Bs da khoa. Co the cho em biet nganh nay nam ngoai lay bao nhieu diem, chi tieu la bao nhieu?
(Long Vu, 18 tuổi, Nam, 2 Huynh Man Dat Q5, Hoc sinh)


Thua cac thay co ! Nam nay co phai ra de sao cho phu hop voi hoc sinh hoc phan ban ? vay giua hinh thuc ra de nam nay va nam 2005 co co gi doi moi ( cu the ) ?Em da rot nam hoc vua qua , nam nay thi tiep .Vay nen hoc nhu the nao sao phu hop voi noi dung ra de nam nay ( neu co doi moi ). Mong cac thay, co tra loi giup em .em xin cam on !
(đồng trọng đạt, 19 tuổi, Nam, 129/3/1ahoang van thu , học sinh )


Em rat yeu thich mon Hoa, vay em co the thi vao nhung truong nao , nganh nao co lien quan nhieu den mon Hoa. Cong nghe Hoa thuc pham cua DH Bach Khoa nhugn nam truoc lay bao nhieu diem??
(Long Vu, 18 tuổi, Nam, 2 Huynh Man Dat Q5, Hoc sinh)


dự định của em là thi vào ngành hoá dầu của trường đại học bách khoa .Nhưng khi đọc những thông tin về các ngành của trường thì em không thấy ngành hoá dầu đâu ,em chỉ thấy ngành công nghệ hoá-thực phẩm .thầy có thể giải thích cho em hiểu được không ?ngoài ra thầy có thể cho em biết chỉ tiêu và diểm thường lấy hàng năm của ngành làbao nhiêu?em xin cám ơn và chúc sức khoẻ thầy!
(Nguyễn hoàng ân , 18 tuổi, Nam, 12/2B.ngô quyền -tp long xuyên -an giang , hoc sinh )


2001 em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng bỏ ngũ sau 6 tháng (hiện tại chưa nhập lại hộ khẩu)vậy em có thể đăng ký thi đại học không? có cách nào để đăng ký thi đại học trong trường hợp của em không?(em đang ở TP HCM)
(hùynh văn tài, 28 tuổi, Nam, 63 xô viết nghệ tĩnh, công nhân)


na nay em muon thi vao truong Trung cap An ninh.xin cho hoi la se thi mon nao?co thi phan nang khieu tai dia phuong k?
(pham thi kim thoa, 18 tuổi, Nữ, tan thanh-cam thanh bac-cam ranh-khanh hoa, hoc sinh)


- Khu vực Tây Ninh có được cộng điểm ưu tiên như năm 2005 không? - Xin cho biết các chủ trương mới về điểm ưu tiên vùng nông thôn.
(VŨ NHƯ VIÊN, 18 tuổi, Nữ, PHƯỜNG 3 TX TÂY NINH, HỌC SINH)


đề năm ngoái quá dễ. liệu đề năm nay có ra trên trời không?
(Hoang kim Nhat, 18 tuổi, Nam, hue, hoc sinh)


trương ĐH Đà lạt có những nghành nào tuyển sinh khối C
(quang anh, 21 tuổi, Nam, Đà Lạt, học sinh)


trường ĐH Luật năm ngoái lấy điểm chuẩn bao nhiêu?
(vũ thị thu thuỷ, 18 tuổi, Nữ, 12a6 trường thpt buôn ma thuột, TP buôn ma thuột, tỉnh daclac, học sinh)


thua thay em nghe noi truong dai hoc khoa hoc tu nhien nam nay se co them nghanh cong nghe may tinh phai khong, neu co nghanh do thi nghanh do dao tao gi va sau nay ra truong co the lam viec o dau
(phuongnam, 18 tuổi, Nam, da nang, hs)


Tôi là người Quảng Bình, nhưng tôi học ở trường cấp III Hồ Tùng Mậu HN, tư năm lớp 10 đến lớp 12. Năm ngoái tôi đã thi đại học tại HN nhưng không dủ diểm,năm nay tôi muốn dự thi lại. Tôi hỏi : năm nay tôi thi vao trường DHXD-HN ,thì tôi sẽ thi ở khu vực nào( HN hay Tp. Vinh) và sẽ nộp hồ sơ ở đâu?
(Hoàng Minh Thắng, 20 tuổi, Nam, Ngõ 1194/115 Láng Thượng, Sinh viên)


DH BC Maketing nganh Maketing thuong mai co lay khoi D1 khong?
(thanh xuan, 18 tuổi, Nữ, bien hoa, hoc sinh)

Việt Báo
Comment :Trực tuyến tư vấn về tuyển sinh ĐH-CĐ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trực tuyến tư vấn về tuyển sinh ĐH-CĐ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Truc tuyen tu van ve tuyen sinh DH CD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trực tuyến tư vấn về tuyển sinh ĐH-CĐ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
online recruitment consultancy-University colleges
PV Trong Phuoc, PV Nhut Quang, students, Nha Trang, STUDENT, HAI DUONG, entrance examinations, polytechnic university, business administration, universities, Thanh Nien, how, thanks, 18, may, I
10am today (11/2), the group's education reporter Thanh Nien had a meeting to answer questions of students and parents about the national college entrance exams-colleges-vocational and college choice, select industries ....
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ