vietbao

Trực tuyến: Bệnh cột sống và phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TS thực hiện Giao lưu trực tuyến về "Bệnh cột sống và phẫu thuật thoát vị đĩa đệm” với BS David Wong Him Choon, chuyên gia tư vấn về cột sống và phẫu thuật chỉnh hình, Bệnh viện Raffles Singapore. Ngay từ bây giờ bạn đọc quan tâm có thể đặt câu hỏi cho Bác sĩ David Wong Him Choon tại đây .

“Thay vì phải cắn răng chịu đựng những cơn đau dai dẳng và nỗi bực bội vì cảm giác vô dụng không làm nổi việc gì, giờ đây tôi đã có thể đi bộ hơn 100m một cách thoải mái, thậm chí cúi gập người trong các bài thể dục”, bệnh nhân Gleb Klokov, là doanh nhân người Nga 44 tuổi bị bệnh cột sống được điều trị bằng phương pháp mới tại Rafles tâm sự.

vmi
Đau cột sống: Nỗi khổ tâm không chỉ của những người lớn tuổi.

Đây là kết quả đáng ngạc nhiên bằng phương pháp điều trị mới thường chỉ có ở vài chục phần trăm ca bệnh được chữa đúng và hiệu quả theo cách cũ.

Bác sĩ David Wong Him Choon là người đi tiên phong trong việc phát triển và ứng dụng phương pháp điều trị mới cho những bệnh nhân bị bệnh lý về cột sống thắt lưng ở Singapore. Ông cho hay, đau thắt lưng do rối loạn về cơ xương là hiện tượng thường gặp nhất, trong 5 người thì có 4 sẽ cảm nhận đau thắt lưng trong đời mình.

Trong khi đó phẫu thuật gắn đốt sống cổ điển sẽ làm các đốt sống trở nên cứng và thiếu sự linh hoạt, khiến toàn bộ lực sẽ dồn lên những đĩa đệm cột sống liền kề. Hậu quả là những đĩa đệm này phải tăng cường hoạt động để bù đắp cho thiếu hụt vận động của những đốt sống đã được cố định, gây ra những bệnh lý về đĩa đệm sau này.

Bác sỹ sẽ tư vấn cho 30 bệnh nhân đầu tiên, các bệnh nhân có nguyện vọng xin gửi hồ sơ bệnh án dịch tiếng Anh tới VPGD OSSC tại 69 Trần Xuân Soạn, Hà Nội vào ngày 06/09/2009. Để biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ VPGD OSSC. Điện thoại: 04 3944 8500; đường dây nóng 0913 560 450.

Ngoài ra, khoảng 20% bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật gắn đốt sống theo phương pháp truyền thống trước đây sẽ bị thoái hoá đĩa đệm hoặc mắc các bệnh lý về bộ phận này trong thời gian 10 năm.

Do vậy, bác sĩ Wong dự định sử dụng vật liệu mới để gắn những đĩa đệm bị ảnh hưởng và ngăn ngừa thoái hoá của những đĩa đệm liền kề. Cách trị bệnh hiệu quả sẽ giúp bệnh nhân quay trở lại với các hoạt động thường nhật một cách ngắn nhất và tích cực nhất.

Với phương pháp này, phẫu thuật chỉ cần tiến hành từ phía sau lưng. Mô cấy được thiết kế sử dụng tại Singapore là một đoạn thanh cứng liên kết các đĩa đệm bị thoái hoá đồng thời có nhứng đoạn nối linh động giúp bảo vệ các đĩa đệm khác.

Điều quan trọng nhất của loại hình phẫu thuật mới này là nó phù hợp cho tất cả cá bệnh nhân ở những giai đoạn khác nhau của thoái hoá đĩa đệm, giúp làm giảm nguy cơ không ổn định và thoái hoá ở những đốt sống liền kề hay hạn chế vận động. Ngoài ra, nó cũng làm chấm dứt những cơn đau hành hạ bệnh nhân dai dẳng trong nhiều năm.

TS thực hiện giao lưu trực tuyến, bạn đọc có thể đặt câu hỏi, những thắc mắc của mình về tình trạng đau cột sống và thoát vị đĩa đệm đến bác sĩ tại đây .

Mô tả ảnh.
Giao lưu trực tuyến với bạn đọc TS về bệnh cột sống và phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Toàn văn giao lưu:

Nguyen Huyen Dieu, Nam - 35 Tuổi: Tôi bị thoái vị đĩa đệm ở cổ gây đau và tê hai tay. 5 tháng trước, tôi đã đi đốt nhân nhầy đĩa đệm để giảm áp lực đĩa đệm với hy vọng giảm chèn của đĩa đệm lên dây thần kinh. Tuy nhiên, liệu pháp này đã không có kết quả với tôi, có thể do tôi bị quá nặng. Xin bác sỹ cho biết với tôi, còn phương pháp nào khả thi và tương đối an toàn để giải quyết thoái vị này không?

Mô tả ảnh.
BS David Wong Him Choon
BS David Wong Him Choon: Như vậy trong trường hợp của bạn phương pháp này là không có hiệu quả. Bạn nên tiến hành phương pháp thay đĩa đệm nhân tạo hoặc phương pháp nối đốt sống.

Đào Thị Hằng , Nữ - 24 Tuổi: Em làm kế toán, công việc đòi hỏi phải ngồi làm việc trên máy tính cả ngày. Thời gian gần đây em thấy liên tục đau ngang thắt lưng. Nhiều lúc cả phần vai và khắp lưng đau nhức, có khi ngủ chỉ cần trở mình nhẹ cũng đau. Xin hỏi Bác sỹ các dấu hiệu trên có phải là bệnh về cột sống và thoái vị đĩa đêm không ạ?

BS David Wong Him Choon: Bạn nên đi khám chuyên khoa và chụp cộng hưởng từ để xác dịnh chính xác về nguyên nhân. Tôi nghĩ công việc của bạn khiến bạn duy trì một tư thế ngồi quá lâu có thể là căn nguyên của căn bệnh thoái hoá đốt sống. Trường hợp của bạn nếu có bị bệnh thì cùng chưa ở mức độ nặng, nên đi khám sớm, để BS đưa ra liệu pháp điều trị hiệu quả cho bạn.

tô mai hoa , Nữ - 39 Tuổi:
Sau phẫu thuật, thời gian hồi phục là bao lâu? Bố tôi năm nay đã 72 tuổi, được chẩn đoán là cong vẹo cột sống, thoái hoá gây hẹp ống sống đoạn L2, L3. Vậy có sử dụng được phương pháp này hay không?

BS David Wong Him Choon: Trường hợp này bệnh nhân cần phải tiến hành phương pháp phẫu thuật giảm lực chèn cột sống, bệnh nhân cũng có thể cần hoặc không cần làm phương pháp định vị nẹp cột sống nếu như làm phương pháp giảm lực chèn cột sống trên giá khoảng 18.000 và thời gian nằm viện khoảng 3 ngày.

Pham Ngoc Anh , Nam - 33 Tuổi:
Cách đây 2 năm tôi bị thoát vị đĩa đệm, đã đi khám rất nhiều nơi nhưng không khỏi,bác sỹ cũng chỉ định là tôi có thể phải mổ. Sau đó tự dưng tôi lại khỏi. Hiện giờ thấy bình thường không bị đau lưng nữa. Xin hỏi khi về già tôi có bị lại nữa không? Và muốn phòng tránh bị lại thì tôi phải làm thế nào? Xin cảm ơn bác sỹ.

BS David Wong Him Choon: Chúc mừng anh, anh là một trong số 15-20% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mà các triệu chứng đau tự biến mất. Tuy nhiên, bệnh có thể trở lại hoặc tái phát . Anh nên tránh những việc nặng nhọc, như khuân vác, ngồi một tư thế quá lâu... Bạn nên đi bộ hoặc bơi lội để ngăn bệnh tái phát. Không hút thuốc lá... Khi nào cảm thấy các triệu chứng như: đau nhức mỏi lưng, chân có dấu hiệu tê mỏi, thì bạn nên đi khám lại.

HUỲNH KIM THUTHUỶ, Nữ - 38 Tuổi: Xin Được phép hỏi Bác sỹ tình trạng bệnh của tôi như sau: - Tôi bị đau thắt lưng khoảng gần 10 năm, chụp hình X-Quang Bác sỹ bảo bị gai đôi cột sống rồi cho thuốc giảm đau uống. Sau thời gian gần đây tôi thường đi công tác xa và đi qua các đoạn đường nhiều ổ gà và lưng bị đau lại và đau lan ra đến mông và chỗ ngay thắt lưng. Tôi lại đi khám Bác sỹ tiếp và kỳ này Bác sỹ yêu cầu chụp MRI, kết quả tôi bị thoát vị đĩa đệm tại L4,L5, S1. Sau đó tôi có đến Phân viện Vật lý Y Sinh học điều trị bệnh bằng phương pháp bắn Laser vào 2 đốt L4, L5. Đến thời điểm này đã được 8 tháng rồi như thời gian gần đây tôi bắt đầu bị đau lại. Vậy rất mong Bác sỹ tư vấn dùm. Chân thành cảm ơn. Rất mong nhận được hồi âm của Bác sỹ.

BS David Wong Him Choon : Trường hợp của bạn cần phải đến gặp bác sỹ để được tư vấn và mang theo film chụp MRI để bác sỹ chuẩn đoán phương pháp cho trường hợp của bạn có thể sẽ là nối đốt sống hoặc là thay đĩa đệm nhân tạo. Gía tiền cho phương pháp nối đốt sống từ 25 đến 28 ngàn Singapore Dollar, thời gian nằm viện khoảng 3 đến 4 ngày.

Ngô thanh Hải , Nam - 47 Tuổi: Tôi cứ mỗi năm lại bị đau cột sống khoảng 2 lần, mỗi lần đau cả tuần mới khỏi. Có lúc vì khiệng một vật nặng, cũng có lúc chỉ hơi cúi người để mặc quần là bị đau. Biểu hiện lúc đó là bỗng dưng thấy nhói đau ngay đốt sống thắt lưng, và sau đó khoảng 15 phút thì không thể đứng thẳng người hoặc thay đổi tư thế được nữa. Mỗi lần muốn thay đổi tư thế phải mất 5 phút và thường xuyên nín thở vì cơn đau "khủng khiếp". Ngày trước, lúc 18 tuổi tôi mang vác nặng và hành quân cùng đơn vị ở chiến trường K , tôi đã bị đau theo cách nói của bạn bè là cụp xương sống. Từ đó đến nay mỗi năm lại bị khoảng 1-2 lần. Tôi đã mắc bệnh cột sống và phải chữa trị ở đâu, khả năng khỏi bệnh thế nào. Vì có lúc chỉ hơi cúi người để mặc quần cũng khởi đầu cho một cơn đau kéo dài 1 tuần đến 10 ngày. Rất kính mong được tư vấn của các Bác sỹ.

BS David Wong Him Choon: Trường hợp của bạn nên chụp film cộng hưởng từ MRI thì bác sỹ mới chuẩn đoán được mức độ thoái hoá của đĩa đệm và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp hoặc là phương pháp mổ nội soi và phẫu thuật khác tùy theo mức độ.

Nguyễn Duy Bạo, Nam - 50 tuổi: Anh trai tôi 60 tuổi, bị bệnh gai cột sống. Năm 2008, điều trị 4 tuần tại Bệnh viên Quân Y 108 Hà Nội. Trong thời gian điều trị, bệnh có giảm đau nhưng không khỏi. Hiện nay, bệnh vẫn phát nặng: ngồi đau, đi lại khó khăn, không tự đi được bằng xe máy, để giảm đau chủ yếu phải nằm. Xin BS cho biết, theo phương pháp nào và ở đâu Có thể điều trị khỏi bệnh này? Trân trọng cảm ơn BS!

Mô tả ảnh.
Bác sỹ David Wong Him Choon và Giám đốc marketing bệnh viện quốc tế Raffles bà Phan Nhung

BS David Wong Him Choon:
Anh trai của bác cần làm thêm 1 số xét nghiệm chụp cắt lớp và cộng hưởng từ để chẩn đoán. Theo bác miêu tả, thì bệnh của anh trai bác đã khá nặng, tôi râấttiếc không thể t ưvấn cụ thể hoơ cho bác, khi không có các kết quả xét nghiệm đó.Tuy nhiên, bác nên đưa anh trai đi khám lại và gửi kết quả cho chúng tôi tại dịa chỉ: 69 Trần Xuân Soạn, HN.

Điệp Văn Cương, Nam - 29 Tuổi: Tôi đã từng bị thoát vị đĩa đệm L5, đã tiến hành mổ vào 9/2005 tại Bệnh viện Việt Đức, từ đó đến nay tôi thấy cột sống hoạt động bình thường, đi lại và làm việc đặc biệt là chơi thể thao rất ổn. Đôi khi vào những ngày thời tiết xấu vẫn có cảm giác mỏi ở lưng. Dấu hiệu như vậy có vấn đề gì không, và làm cách nào tôi có thể kiểm tra tình trạng của cột sống tốt nhất để biết được các biến cố có thể xảy ra. Xin Bác sỹ vui lòng tư vấn giúp tôi. Trân trọng cảm ơn nhiều!

BS David Wong Him Choon: Khi mà trở trời mà bạn đau như vậy thì bạn có dùng thuốc gì không ? Khi dùng thuốc có thấy tốt hơn không? Nếu không tốt hơn thì bạn nên đi chụp film cộng hưởng từ MRI thì bác sỹ mới chuẩn đoán được điều kiện hiện tại của bạn.

Hoang Thanh Binh, Nam - 38 Tuổi: Xin chào Bác sỹ, tôi được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm L3, và lệch đĩa đệm, gây đau hông. Tôi muốn được Bác sỹ tư vấn và trong trường hợp tôi muốn sang Singapore phẫu thuật, tôi sẽ phải làm các thủ tục như thế nào? Xin cho tôi được biết chi phí cho 1 ca phẫu thuật đĩa đệm cũng như thời gian tôi cần ở lại trong bao lâu?

BS David Wong Him Choon: Bác sĩ có thể tiến hành phương pháp nối đốt xương sống bằng phương pháp mới hoặc phương pháp nẹp định vị cột sống. Chi phí ước chừng khoảng từ 20 đến 25 ngàn Singapore Dollar. Thời gian ở lại Singapore khoảng từ 3 đến 4 ngày. Thủ tục thì xin bạn vui lòng đăng ký với VP thông tin y tế bệnh viện Raffles tại Việt Nam : Công ty TNHH OSSC tại 69 Trần Xuân Soạn - HN, hoặc bạn có thể gọi theo đường dây nóng : 0913.560.450.

Hồ Mỹ Hạnh , Nữ - 39 Tuổi: Mẹ chồng tôi đã 70 tuổi, cách đây khoảng 5 năm bị té do hứng nước mưa và được bác sĩ ở Trung tâm chỉnh hình Tp. HCM chẩn đoán và điều trị với bệnh lý là thoát vị đĩa đệm. Thời gian đầu sau khi điều trị, mẹ tôi có thể đứng lên ngồi xuống bình thường, sau đó thì khó khăn hơn và hiện nay bệnh vẫn chưa có tiến triển tốt. Theo Bác sỹ bệnh này chữa có khỏi không?
Trường hợp mẹ chị tôi không nghĩ là bệnh thoát vị đĩa đệm, chị không nói rõ mẹ chị đau do bị ngã hay đau từ trước đó, nêếulà dđu do tai nạn cá nhân tôi nghĩ đó phải là nguyên nhân khác, có thể bị rạn ở dốt sống, chị nên đưa mẹ đi khám và chụp cắt lớp và cộng hưởng từ để tìm rõ nguyên nhân. Nếu tìm được nguyên nhân và liệu pháp điều trị dúng, bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

Đinh Thế Hiếu , Nam - 29 Tuổi: Hiện tại vợ tôi ( Nguyễn Thị Thuý ) sau khi sinh xong được 1,5 tháng thì ngồi dậy không được, sau khi đi chụp X- Quang thì xác nhận là bị xẹp đốt sống L1. Vợ tôi đã nhập viện. Sau khi được các Bác sỹ kiểm tra thì bảo rằng bị bệnh U đa Tuỷ xương. Khi trước giờ vợ tôi không bị bệnh án gì hết cũng như không bị té ngã. Vậy cho tôi hỏi có cách nào để kiểm tra có đúng bệnh U đa Tuỷ xương không? Cách điều trị như thế nào. Ở Việt Nam Bệnh viện nào thương xuyên chữa trị bệnh này?

BS David Wong Him Choon: Bệnh nhân cần phải chụp film MRI để xác nhận xem khối u này nằm ở đâu, nếu như khối u này nằm ở xương thì sẽ được bác sĩ phẫu thuật khoa chỉnh hình tiến hành, nếu khối u này nằm ở dây thần kinh thì sẽ được phẫu thuật bởi bác sĩ ngoại thần kinh.

trần nguyễn dũng, Nam - 25 Tuổi:
Hiện tại tôi đã bị thoát vị đĩa đệm hơn 1 năm nay. Do chấn thương do đá bóng bị ngã. Hiện tại tôi đi lại buổi sáng bình thường nhưng đến tối lại bị đau do chèn ép dây thần kinh bên trái hông. tôi đã uống thuốc Tây, thuốc nam, đã đi điều trị vật lý trị liệu nhung cũng thấy chua khỏi hẳn. đã đi chup MRI, xin bác sỹ cho lời khuyên.

BS David Wong Him Choon: Tôi nghĩ nếu anh cho tôi biết kết quả chụp cộng hưởng từ, thì tôi có thể tư vấn rõ hơn. Tuy nhiên, những triệu chứng do anh mô tả, vẫn chưa hết thì tôi nghĩ anh nên đi khám lại và liệu pháp điều trị có thể là phải mổ để can thiệp.

Hoang Tuan Hung , Nam - 27 Tuổi:
Tôi bị thoát vị đĩa đệm cách đây 3 năm. Tôi thấy có nhiều người bị như tôi đã đi mổ nội soi nhưng vẫn bị đau. Tôi muốn hỏi nếu điều trị theo phương pháp của Bác sỹ thì có dứt hẳn đau lưng không và có ảnh hưởng về sau không? Chi phí cho điều trị có tốn kém không? Rất mong được sớm hồi âm. Xin cảm ơn Bác sỹ!

BS David Wong Him Choon: Dựa vào câu hỏi của bạn thì tôi có thể trả lời cho bạn biết rằng phương pháp thay đĩa đệm nhân tạo sẽ giúp bạn hoàn toàn tránh được cơn đau quay trở lại. Nhưng không phải trường hợp nào cũng áp dụng phương pháp này. Về giá cả, nếu như mà thay đĩa đệm nhân tạo 1 đĩa thì sẽ là 28000$ Singapore Dollars, nếu mà 2 đĩa thì sẽ là 35000 Singapore Dollars. Thời gian nằm viện từ 4 - 5 ngày, sau đó tái khám và bệnh nhân có thể xuất viện về Việt Nam. Hãy liên hệ với văn phòng thông tin của bệnh viện Raffles - OSSC, 69 Trần Xuân Soạn (HN) để được hỗ trợ tư vấn.

Hà Thị Minh Nguyên , Nữ - 24 Tuổi:
Em thường xuyên bị đau lưng, chụp X - Quang thì không có vấn đề gì. Em vẫn đi đứng bình thường, thậm chí em vẫn tập aerobic hàng ngày, lúc vận động thì không thấy đau, nhưng lúc nghỉ ngơi hay đi ngủ thì lại nhức ở vùng lưng. Em bị như vậy đã được 3 năm. Tuy đã điều trị nhiều nơi nhưng em không thấy đỡ. Cuối cùng em đành sống chung với cơn đau này. Hiện tại em đang là sinh viên ở trọ, cứ hễ về quê hoặc qua nhà bạn ở là cơn đau lưng không còn nữa. Bác sỹ cho em hỏi có phải em đau lưng do môi trường sống ẩm thấp của phòng trọ hay do em nằm đệm quá lún không ạ? Em phải điều trị làm sao, thưa Bác sỹ. Em xin chân thành cảm ơn!

BS David Wong Him Choon: Trường hợp này của em cũng nên đi chụp thêm citi để biết rõ thêm những triệu chứng em mô tả cũng không rõ ràng, có thể do tư thế ngồi vì vậy em coóthể chỉnh lại tư thế ngồi khi làm việc hoặc học tập. Nằm đệm quá lún hoặc quá mềm cũng k tốt cho đốt sống của bạn.

Trần Châu Thương , Nữ - 34 Tuổi:
Xin chào Bác sỹ. Mẹ em năm nay 62 tuổi. Cách đây 3 năm mẹ em bị đau ở chân phải và không đi được vì đau. Mẹ em đã đi khám và chụp cộng hưởng từ, Bác sỹ kết luận là bị thoát vị đĩa đệm đốt L3, L4, L5. Sau đấy mẹ em có điều trị uống thuốc và tiêm thuốc. Sau khi điều trị thì mẹ em đã không còn đau nữa nhưng cái chân phải trước đây bị đau thì nay lại chuyển sang run. Mẹ em chỉ bị rung chân phải còn chân trái và hai tay đều không bị rung. Chân phải ngày càng run mạnh và bà hoạt động ngày một chậm chạp. Mới đây em có đưa mẹ đi khám ở các bệnh viện lớn trong Hà nội và họ đều kết luận là thoát vị đĩa đệm và bị chèn dây thần kinh nên chân bị run. Bà đã uống thuốc nhưng hiện tại bệnh vẫn không giảm, mẹ em không đau nhưng chân vẫn bị run. Vậy em rất mong Bác sỹ chẩn đoán và hướng dẫn cách điều trị bệnh của mẹ em như thế nào để bớt run ở chân. Em cám ơn Bác sỹ.

BS David Wong Him Choon : Bác sỹ cần phải xem film và xác định rõ là dây thần kinh của bệnh nhân bị chèn ở điểm nào. thông thường bệnh nhân chỉ bị chèn từ 1 đến 2 điểm thôi, trong trường hợp này thì bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật giảm áp lực cột sống kết hợp với phương pháp phẫu thuật làm cho xương sống được ổn định.

Vu Xuan Diep , Nam - 35 Tuổi:
Tôi bị thoái hoá cột sống đốt số 5 và đã đi chụp phim. Xin hỏi cách tập luyện và điều trị như thế nào?

BS David Wong Him Choon: Thoái hoá đốt sống là vấn đề dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, ngồi liên tục ở một tư thế, hoặc cúi xuống quá lâu cũng không tốt cho sống lưng của bạn. Trong ucôộ sôốn haàn ngày, để phòng bệnh, cũng như hạn chế thoái hoá đốt sống lưng, chúng ta nên vận động, tập luyện những môn thể thao nhẹ, như đi bộ, đặc biệt là bơi lội, rất tốt đối với việc phòng chống thoái hoá cột sống cũng như góp phần điều trị căn bệnh này.

Trần Mai Chi , Nữ - 29 Tuổi:
Cháu chào Bác sỹ. Cháu có một vấn đề liên quan đến cột sống và cháu rất mong nhận được sự tư vấn và trợ giúp của Bác sỹ. Cháu đã bị ngã từ độ cao 2.5m, bị vỡ 2 đốt sống lưng và được phẫu thuật nẹp vít cột sống. 2 tháng đầu sau khi phẫu thuật, cháu đã đi lại bình thường và sức khoẻ nói chung cũng được phục hồi nhiều. Tuy nhiên, cách đây 1.5 tháng, cháu có hiện tượng tê và cảm thấy rân rân hai bàn tay đặc biệt khi cháu cúi xuống. Cháu đã uống vitamin 3B và tăng cường canxi nhưng đến nay các triệu chứng đó cũng không giảm. Bác sỹ có thể chỉ giúp cho cháu nguyên nhân và cách chữa trị biểu hiện này được không ạ? Cháu rất mong nhận được sự giúp đỡ của Bác sỹ. Cháu xin chân thành cảm ơn Bác sỹ.

BS David Wong Him Choon: Trường hợp của bạn cần phải gặp bác sỹ thần kinh và bác sĩ thần kinh sẽ yêu cầu bạn chụp film MRI phần cổ để xem bạn có bị vấn đề gì liên quan đến việc ép chèn dây thần kinh hay không.

Nguyễn Anh Tuấn, Nam - 26 Tuổi:
Em bị đau lưng,đi khám và chụp Xquang bác sĩ nói em bị gai đôi cột sống,từ đó về sau em không hoạt động mạnh cũng như làm các việc nặng được. Mỗi lần tập thể thao mạnh là về nhà bị đau lưng 1 ngày sau. Em xin hỏi có cách điều trị bệnh của em nào hiệu quả không ạ? nếu có xin bác sĩ chỉ dẫn cho em. Em xin chân thành cảm ơn!

BS David Wong Him Choon: Bạn cần đi chụp citi để có chẩn doán chính xác hơn về tình trạng gai. bạn mô tả bị dađ khi tập thể thao mạnh, cơn đau sẽ kéo dài sang ngày hôm sau, thì bạn nên đi chụp thêm MRI-cộng hưởng từ, từ đó BS có thể cho bạn lời khuyên cụ thể hơn.

pham thai nguyen , Nam - 40 Tuổi: T
hưa bác sĩ tôi bị thoái hoá cột sống khoảng 2 năm .Tôi không đi khám mà tự mua thuốc GLUCOSAMIN liều 250mg ,1 ngày tôi uống 2 viên,và kết hợp tập thể dục nhẹ ,tôi thấy đỡ đau, xin hỏi bác sĩ tôi uống thuốc như vậy có đúng không? và uống lâu dài có ảnh hưởng gì không? Xin cám ơn bác sĩ.

BS. David Wong Him Choon: Nếu bạn không cảm thấy quá đau thì bạn vẫn tiếp tục dùng thuốc, tập thể dục, tránh mang nặng và nên ngồi và đi lại đúng tư thế.

Mô tả ảnh.
nguyen thi thai thanh , Nữ - 34 Tuổi: Tôi xin chào Bác sỹ! Chồng tôi năm nay 43 tuổi, cao 1m62, nặng 56 kg. Cách đây 6 tháng, do vận động sai tư thế nên chồng tôi thấy đau mạnh ở ngang thắt lưng. Khi đi khám có chụp phim MRAI, Bác sỹ chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm đốt L4, L5, Bác sỹ chỉ định mổ và cho uống thuốc, nhưng chồng tôi không muốn mổ. Sau một thời gian uống thuốc, chồng tôi thấy bệnh có phần nhẹ đi, tuy vẫn còn đau ở chân và thấy đau chân khi đứng lâu. Vậy tôi xin hỏi, chồng tôi có cần phải mổ hay tiếp tục điều trị bằng thuốc đông y?

BS David Wong Him Choon :
Trường hợp của chồng cô có thể là do đĩa đệm của chồng cô bị lồi ra gây nên sự đau ở chân. Tuy nhiên, bác sĩ cũng cần phải xem film chụp MRI để đánh giá được mức độ thoái hoá của đĩa đệm, nếu như chỉ ở mức độ nhẹ thì có thể mổ nội soi, nếu như việc thoái hoá mà ở mức độ nặng hơn thì phải phẫu thuật hở.

phan hoàng thông, Nam - 27 Tuổi:
Tôi bị đâu chân trái không duỗi thẳng được khi tập thể dục. Đi khám, chụp X-quang bác sĩ kết luận là bị gai đôi cột sống bẩm sinh. Cho tôi hỏi Bác sĩ cách chữa bệnh này, khám chữa bệnh ở đâu là tốt nhất. Có phương pháp nào tập thể dục để giảm đau không? Xin cảm ơn Bác sĩ.

Bác sĩ David Wong Him Choon: Trong trường hợp này, anh không nói rõ hay miêu tả rõ triệu chứng đau ở lưng hay chỉ chân trái không duỗi thẳng được khi tập thể dục. Nếu chỉ đau chân, bạn nên kiểm tra đầu gối, còn nếu bạn đau lưng, đó mới vấn đề của gai cột sống. Rất tiếc bạn không nói rõ nên tôi không thể tư vấn thêm cho bạn. Tuy nhiên bạn có thể đi khám chuyên khoa để có lời khuyên cho mình.

Lê Thị Oanh, Nữ - 41 Tuổi:
Tôi cứ ngồi chỉ khoảng 10 phút là lưng rất đau, nếu đi lại thì đỡ hơn. Ngoài ra tôi bị đau cả cổ, đau đốt sống gần thắt lưng, và còn bị đau dọc theo hai bên lưng xuống đến đùi . Thỉnh thoảng đau nửa đầu. Tôi đi thử máu thì kết quả bình thường chỉ có hàm lượng cholesterol là hơi cao (57) . Chụp phim thì bác sĩ nói cột sống bình thường. Và kết luận tôi đau thần kinh tọa Tôi muốn hỏi bác sĩ có phải tôi bị thoát vị đĩa đệm hay không vì tôi nghe nói thoát vị đĩa đệm dẫn đến đau thần kinh tọa. Xin cảm ơn bác sĩ

Bác sĩ David Wong Him Choon: Vì bạn không nói rõ film chụp của bạn là gì ? Nếu như là X-ray thì bạn cần phải làm thêm film MRI, nếu từ film MRI đó bác sĩ nhìn thấy thoát vị đĩa đệm ở mức độ nào thì mới đưa ra phương pháp điều trị cụ thể, ví dụ như phương pháp mổ nội soi , xâm lấn tối thiểu , hoặc phương pháp nối đốt xương hoặc thay đĩa đệm nhân tạo.

Lê Trọng Đại, Nam - 22 Tuổi: Thưa bác sĩ tôi hiện nay là sinh viên. do vận động tôi cảm thấy mình đau ở thắt lưng. tôi đã đi chụp phim x-quang và được biết là bị gai đôi cột sống không hoàn toàn. Tôi không hiểu gì về bệnh này và rất lo lắng .mong bs giải đáp giúp tôi về nguyên nhân và cách chữa trị. cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ David Wong Him Choon: Trong trường hợp của anh, hiện tại bạn vẫn còn trẻ, các tôốtnhất là nên duy trì vận dộng ổn dịnh và hạn chế tăng cân. Trong thơờigian sau này, nếu coơ đau càng ngày càng rõ rệt, thì mổ sẽ là biện pháp cần thiết.

Nguyễn Văn Huy , Nam - 29 Tuổi: Chào Bác sỹ, tôi phát hiện ra mình bị thoát vị đĩa đệm cách đây 3 năm, nhưng tôi chưa đi chữa ở đâu cả vì chưa có điều kiện về kinh tế. Vậy tôi xin hỏi Bác sỹ là chi phí như thế nào và phẫu thuật ở đâu ạ? Cảm ơn Bác sỹ!

Bác sĩ David Wong Him Choon: Thoát vị đĩa đệm có nhiều cách chữa trị, bác sĩ cần phải xem hình ảnh phim chụp cộng hưởng từ thì mới đưa ra được hướng điều trị cụ thể. Việc điều trị có thể bằng cách là : Nối đốt xương hoặc cũng có thể là thay đĩa đệm nhân tạo, cũng có thể phương pháp mổ nội soi xâm lấn tối thiểu. Yếu tố khác nữa như là bệnh nhân có cần phải luyện tập thể thao nhiều không ? Nếu như cần phải luyện tập nhiều, thì phương pháp hữu hiệu nhất sẽ là thay đĩa đệm nhân tạo nhưng mà cái phương pháp này giá tiền sẽ là cao nhất nhưng cũng sẽ mang lại kết quả hữu hiệu nhất.

Tống Thúy Vinh , Nữ - 46 Tuổi: Thoái hóa đốt sống lưng L4,L5vaf gai đôi thì có nên mổ hay không nếu không thì tôi có thể điều tri bằng phương pháp gì

Bác sĩ David Wong Him Choon: Cô không nói rõ thời gian bị bệnh đã bao lâu rồi, bởi nếu bị từ 3-4 năm thì phương pháp mổ còn phải chẩn đoán qua phim chụp X quang gần nhất để xem 2 đốt đó có ổn định hay không. Vị trí gai ở trên hay dưới.

vu huy hoang , Nam - 42 Tuổi: Khoảng 3 năm nay tôi bị đau vùng thắt lưng, đau theo kiểu nhức mỏi, đi bộ khoảng 2 km thi chân trái tê cứng. Liệu như vậy có phải là tôi bị thoái hoá cốt sống đĩa đệm không và điều trị ra sao. Tôi xin cảm ơn!

Bác sĩ David Wong Him Choon: Có thể là bị thoát vị đĩa đệm và có thể là không, nếu phần đĩa đệm lồi ra và chèn vào dây thần kinh có thể gây ra sự đau mỏi nhưng có thể là không phải bị thoát vị đĩa đệm, bác sĩ cần phải dựa vào film và các xét nghiệm chuẩn đoán khác thì mới kết luận được.

Nguyễn Văn Huy , Nam - 29 Tuổi: Chào Bác sỹ, tôi phát hiện ra mình bị thoát vị đĩa đệm cách đây 3 năm, nhưng tôi chưa đi chữa ở đâu cả vì chưa có điều kiện về kinh tế. Vậy tôi xin hỏi Bác sỹ là chi phí như thế nào và phẫu thuật ở đâu ạ? Cảm ơn Bác sỹ!

Bác sĩ David Wong Him Choon: Thoát vị đĩa đệm có nhiều cách chữa trị, bác sĩ cần phải xem hình ảnh phim chụp cộng hưởng từ thì mới đưa ra được hướng điều trị cụ thể. Việc điều trị có thể bằng cách là : Nối đốt xương hoặc cũng có thể là thay đĩa đệm nhân tạo, cũng có thể phương pháp mổ nội soi xâm lấn tối thiểu. Yếu tố khác nữa như là bệnh nhân có cần phải luyện tập thể thao nhiều không? Nếu như cần phải luyện tập nhiều, thì phương pháp hữu hiệu nhất sẽ là thay đĩa đệm nhân tạo nhưng mà cái phương pháp này giá tiền sẽ là cao nhất nhưng cũng sẽ mang lại kết quả hữu hiệu nhất.

Do nhiều câu hỏi trùng lặp về nội dung và thời gian giao lưu có hạn, nhiều câu hỏi không được trả lời trực tiếp, mong quý bạn đọc thông cảm. Xin cảm ơn.
 • TS

Việt Báo
Comment :Trực tuyến: Bệnh cột sống và phẫu thuật thoát vị đĩa đệm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trực tuyến: Bệnh cột sống và phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Truc tuyen Benh cot song va phau thuat thoat vi dia dem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trực tuyến: Bệnh cột sống và phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Online: disease and spinal disc herniation surgery
Dr. David Wong Him Choon, David Wong Him Choon, Tran Xuan Soan, magnetic resonance imaging, recently, Gai bifida, and surgery Art, perhaps, nerves, how discs, doctor, doctors, treatment, hernia, I
TS Online forum made about "disease and spinal disc herniation surgery buffer "with Dr. David Wong Him Choon, Consultant in Spinal and Orthopaedic Surgery, Singapore's Raffles Hospital. Right now interested readers can put questions ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.