vietbao

Trong cơn lũ ngời sáng hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nếu ví Bắc Kạn như một cô gái mới gượng đứng lên từ bùn đất, thì có thể ví Pác Nặm (một huyện bị thiệt hại nặng nhất của tỉnh Bắc Kạn) như một chàng trai vừa hồi tỉnh sau trận đòn thập tử nhất sinh...

> Giúp dân vùng mưa lũ sớm sinh hoạt bình thường


> Lũ phía Bắc bắt đầu rút

Khi chúng tôi viết những dòng này, cả huyện Pác Nặm có tới 13 người bị chết (hiện nhiều người vẫn bị vùi lấp trong đống đổ nát chưa tìm thấy xác), 37 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi và hư hỏng nặng, nhiều tuyến đường giao thông và kênh mương thuỷ lợi bị sạt lở nghiêm trọng, thiệt hại vật chất khoảng 105 tỷ đồng.

Những gì còn lại sau cơn lũ

Dẫu đã từng có kinh nghiệm sống chung với lũ lụt, nhưng chưa bao giờ người dân của rẻo đất Pác Nặm phải chịu đựng một cơn hồng thuỷ khủng khiếp và bất ngờ như thế.

Chúng tôi len lỏi trong dòng người, dòng xe mang biển số của mọi miền đất nước đến để san sẻ nỗi đau, để nhường cơm sẻ áo với đồng bào ở Pác Nặm.

Trong con lu ngoi sang hinh anh anh Bo doi Cu Ho
Trong cơn lũ ngời sáng hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ.
Con đường vào huyện Pác Nặm (trục đường 258 b) những ngày qua bị ngập chìm trong nước, giờ mới kịp "ngoi lên" với nhiều đoạn vẫn còn nguyên "thương tích" lở lói hoặc bị vặn xoắn đi. Hai bên vệ đường vẫn chồng chất gỗ, củi, rác rều, gạch ngói, cây đổ. Xa xa, nổi lên trên cánh đồng mênh mông rặt một màu bùn bàng bạc.

Thi thoảng ở đâu đó khiến nhiều người bỗng thấy nhói lòng khi đập vào mắt là những ngôi mộ xè xè ở ven đường trên phủ mấy vòng hoa giả làm vội. Trong hoàn cảnh này, dẫu đau xót bao nhiêu, người dân vùng lũ cũng chẳng còn gì và chẳng biết làm gì hơn với những người thân không may thiệt mạng.

Tại thôn Nà Bẻ (xã Nhạn Môn), không ai trong chúng tôi cầm được nước mắt, khi nghe kể về những cái chết thương tâm trong trận lũ bất ngờ. Đó là nghĩa cử cao đẹp của ông Chu Văn Tốc. Khi thấy trời mưa to, lũ dâng nhanh mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Tốc vẫn giúp gia đình ông Cà Văn Đạt vận chuyển đồ đạc tới nơi an toàn. Và cơn lũ quét hung hãn ập tới đã cướp đi ông Tốc khỏi bàn tay cố níu kéo của bà con.

Anh Ma Văn Thỏa, Trưởng thôn Nà Bẻ xót xa kể lại: Khoảng 13h ngày 04/07/2009, khi nghe thấy phía thượng nguồn có tiếng nước ầm ầm đổ tới, biết là có lũ quét về, người dân trong thôn chỉ kịp hô lên cho mọi người chạy thoát thân mà không kịp sơ tán tài sản. Lũ ập tới, cuốn phăng những tảng đá lớn, những thân gỗ to làm sập hoàn toàn 3 ngôi nhà, 12 ngôi nhà khác bị hư hỏng nặng, 4 ha lúa chuẩn bị thu hoạch bị nát bươm, đặc biệt là có 3 người dân trong thôn bị thiệt mạng do lũ cuốn trôi, những người sống sót do may mắn thì cũng bị lũ quật cho nhừ tử.

Cuộc sống của dân bản đang bình yên, bỗng chốc bị đảo lộn. Mất mát này người dân Nà Bẻ cần có thời gian dài để hàn gắn.

Trong con lu ngoi sang hinh anh anh Bo doi Cu Ho
Bộ đội giúp dựng lại nhà ổn định cuộc sống cho bà con.

Tại thôn Khên Lền (xã Công Bằng, huyện Pác Nặm), dẫn chúng tôi đến nơi mà chỉ mấy ngày trước còn là nhà anh Bàn Văn Kiều giờ đây chỉ thấy ngổn ngang đất đá và bùn nhão. Tuyệt không có một dấu vết nào của ngôi nhà, đau đớn hơn cả nhà anh Kiều có 6 người thì 4 người đã chết tức tưởi khi họ chưa kịp tỉnh giấc để hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Hai đứa con anh Kiều là Bàn Thị Pết (15 tuổi) và Bàn Thị The (12 tuổi) cùng ngủ gần đó với bố mẹ thoáng chốc thành mồ côi. Pết và The nằm ngay gần cửa sổ, sức nặng của khối đất đá khổng lồ đã đánh văng hai em ra khỏi nhà hàng chục mét.

Trong con lu ngoi sang hinh anh anh Bo doi Cu Ho
Thi thể của một nạn nhân đã được tìm thấy.

Hàng xóm chỉ chúng tôi 2 cô con gái nhỏ, con của anh Kiều đang lang thang, vất vưởng lả đi ở gần đó. Hai vành khăn trắng và rất nhiều nước mắt trên gương mặt của cháu. Cha, mẹ và các anh nằm ở đâu? Các cháu không biết, chỉ biết rằng gia đình của họ đang nằm ở đâu đó dưới đống đổ nát kia. Những giọt nước mắt hiếm hoi cuối cùng bởi chúng đã khóc quá nhiều một lần nữa lại ứa ra khi các chú bộ đội bắt đầu công tác tìm kiếm thi thể những người bị nạn.

Cũng như hàng trăm người dân bản Khên Lền, gia đình anh Triệu Văn Giết chỉ kịp nghe tiếng ầm ầm như trời rung đất lở anh Giết đã vội vàng chạy thục mạng lên mỏm núi cao. Nhiều người dân kinh hoàng, chạy chối chết khi chứng kiến cơn giận dữ của thiên nhiên chưa bao giờ xảy ra ở Khên Lền một cách khốc liệt và hung tàn như vậy. Nhưng hai em của anh Giết thì không kịp, họ đã đã bị cơn lũ nuốt chửng.

Cả bản Khên Lền hơn 60 chục nóc nhà thì hơn 40 hộ dân đã bỏ bản làng đi mấy hôm nay. Họ vượt lên những đỉnh cao tìm nơi bằng phẳng mà ở tạm. Hàng ngày nhìn xuống bản làng, chỗ mõm núi vừa trải qua cơn giận của mẹ thiên nhiên như một vết thương còn rỉ máu nhiều người dân Khên Lền đã không dám trở về dù cơn lũ đã đi qua.

Tình người trong cơn lũ

Quần áo te tua, mặt rớm máu bởi những những cú quăng quật không thương tiếc của cơn lũ, anh Cà Văn Dĩnh ở thôn Nà Bẻ nghẹn ngào mãi không nói nên lời, khi nhận 500.000 đồng của các đoàn thể. Ấp úng mãi, anh Dĩnh mới nói được đôi lời cảm ơn tấm lòng cưu mang đùm bọc của những người hảo tâm đối với gia đình anh và cho biết sẽ dùng 500.000 đồng vô cùng quý báu này để bắt đầu gây dựng lại cuộc sống.

Lội bùn sang xã Công Bằng, chúng tôi được chứng kiến đám đông bà con đang giúp dựng lại hai căn nhà nhỏ cho gia đình anh Triệu Văn Giết.

Trong con lu ngoi sang hinh anh anh Bo doi Cu Ho
Chó nghiệp vụ được huy động để tìm xác các nạn nhân.

Trong cơn bĩ cực, người dân dù khó khăn đến đâu vẫn không quên nghĩa cử đối với người hoạn nạn hơn mình. Không đành lòng để gia đình hai anh phải chịu cảnh màn trời chiếu đất, bà con lối xóm cắt nhau người lên núi kiếm lá tranh, người bòn mót khắp xóm xem còn cây tre, cây gỗ nào dùng được, người sẻ vài đấu thóc, người chia cho chiếc áo, chiếc quần, lá rách cố đùm lá nát...

Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm ông Hà Đức Tiến cho biết: "Ngay sau khi tin về lũ được các cơ quan truyền thông đăng tải, thật cảm động ngay trong ngày 7/7 chúng tôi đón rất nhiều đoàn khách. Ai cũng mang theo một tấm lòng đến cho Pác Nặm. Thậm chí để kip thời chi viện nhu yếu phẩm cho bà con có đoàn công tác phải đi từ 2 - 3 giờ sáng cho kịp". Đây thực sự là những tín hiệu mừng với người dân địa phương cũng như cả nước.

Trong con lu ngoi sang hinh anh anh Bo doi Cu Ho
Lội bùn tiếp ứng cho bà con vùng lũ.

Những ngày này, dường như mọi sức lực của Bắc Kạn đều dồn cho Pác Nặm gần như ngay lập tức sau nhận được hung tin, ông Dương Đình Hân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo huyện Pác Nặm lội bộ hơn chục cây số để vào với dân. Phải nói là Bắc Kạn đã rất nỗ lực trong công tác khắc phục hậu quả. Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân, Công an, Quân đội... những ngày qua đã chia nhau đến những nơi gian khó nhất. Gần một tuần, Bắc Kạn phần nào đã "hoàn hồn"...

Có một hình ảnh làm chúng tôi cảm động. Những anh "Bộ đội Cụ Hồ" hối hả, lật từng gốc cây, tảng đá để tìm những nạn nhân xấu số. Rồi chính các anh lại gói gém xác nạn nhân một cách cẩn thận rồi sau đó vận chuyển về cho gia đình, phối hợp cùng địa phương tổ chức mai táng các nạn nhân đến nơi an nghỉ. Sau đó lại tiếp tục công tác khắc phục hậu quả do lũ, sửa chữa nhà cửa giúp ổn định cuộc sống cho bà con.

Trong một cái lán đang được dựng lên ở Khên Lền, chúng tôi thấy chủ khách đang mời nhau ăn cơm – gọi là bữa cơm nhưng nhìn cả mâm cũng chỉ thấy mỳ tôm và gạo. Họ hối hả ăn, rồi hối hả hò nhau bê bê vác vác.

Cả Bắc Kạn và Pác Nặm đang hồi sinh sau cơn lũ dữ và rất cần được sự tiếp sức của cả nước.

Theo VnMedia
Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Trong cơn lũ ngời sáng hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trong cơn lũ ngời sáng hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trong con lu ngoi sang hinh anh anh Bo doi Cu Ho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trong cơn lũ ngời sáng hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
In the flood of brilliant images you uncle Ho
Pac Nam, Bac Kan, Praise Up, Break Na, uncle Ho, cross the most students, damaged, people, we, photos, family, as one, radiant, flood
If for Bac Kan as a new girl forced to stand up from the mud, it may be compared to Pac Nam (a most hard-hit districts Bac Kan province) as a guy has just regained consciousness after most students cross the lash ....
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t