vietbao

Trong cơn lũ ngời sáng hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nếu ví Bắc Kạn như một cô gái mới gượng đứng lên từ bùn đất, thì có thể ví Pác Nặm (một huyện bị thiệt hại nặng nhất của tỉnh Bắc Kạn) như một chàng trai vừa hồi tỉnh sau trận đòn thập tử nhất sinh...

> Giúp dân vùng mưa lũ sớm sinh hoạt bình thường


> Lũ phía Bắc bắt đầu rút

Khi chúng tôi viết những dòng này, cả huyện Pác Nặm có tới 13 người bị chết (hiện nhiều người vẫn bị vùi lấp trong đống đổ nát chưa tìm thấy xác), 37 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi và hư hỏng nặng, nhiều tuyến đường giao thông và kênh mương thuỷ lợi bị sạt lở nghiêm trọng, thiệt hại vật chất khoảng 105 tỷ đồng.

Những gì còn lại sau cơn lũ

Dẫu đã từng có kinh nghiệm sống chung với lũ lụt, nhưng chưa bao giờ người dân của rẻo đất Pác Nặm phải chịu đựng một cơn hồng thuỷ khủng khiếp và bất ngờ như thế.

Chúng tôi len lỏi trong dòng người, dòng xe mang biển số của mọi miền đất nước đến để san sẻ nỗi đau, để nhường cơm sẻ áo với đồng bào ở Pác Nặm.

Trong con lu ngoi sang hinh anh anh Bo doi Cu Ho
Trong cơn lũ ngời sáng hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ.
Con đường vào huyện Pác Nặm (trục đường 258 b) những ngày qua bị ngập chìm trong nước, giờ mới kịp "ngoi lên" với nhiều đoạn vẫn còn nguyên "thương tích" lở lói hoặc bị vặn xoắn đi. Hai bên vệ đường vẫn chồng chất gỗ, củi, rác rều, gạch ngói, cây đổ. Xa xa, nổi lên trên cánh đồng mênh mông rặt một màu bùn bàng bạc.

Thi thoảng ở đâu đó khiến nhiều người bỗng thấy nhói lòng khi đập vào mắt là những ngôi mộ xè xè ở ven đường trên phủ mấy vòng hoa giả làm vội. Trong hoàn cảnh này, dẫu đau xót bao nhiêu, người dân vùng lũ cũng chẳng còn gì và chẳng biết làm gì hơn với những người thân không may thiệt mạng.

Tại thôn Nà Bẻ (xã Nhạn Môn), không ai trong chúng tôi cầm được nước mắt, khi nghe kể về những cái chết thương tâm trong trận lũ bất ngờ. Đó là nghĩa cử cao đẹp của ông Chu Văn Tốc. Khi thấy trời mưa to, lũ dâng nhanh mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Tốc vẫn giúp gia đình ông Cà Văn Đạt vận chuyển đồ đạc tới nơi an toàn. Và cơn lũ quét hung hãn ập tới đã cướp đi ông Tốc khỏi bàn tay cố níu kéo của bà con.

Anh Ma Văn Thỏa, Trưởng thôn Nà Bẻ xót xa kể lại: Khoảng 13h ngày 04/07/2009, khi nghe thấy phía thượng nguồn có tiếng nước ầm ầm đổ tới, biết là có lũ quét về, người dân trong thôn chỉ kịp hô lên cho mọi người chạy thoát thân mà không kịp sơ tán tài sản. Lũ ập tới, cuốn phăng những tảng đá lớn, những thân gỗ to làm sập hoàn toàn 3 ngôi nhà, 12 ngôi nhà khác bị hư hỏng nặng, 4 ha lúa chuẩn bị thu hoạch bị nát bươm, đặc biệt là có 3 người dân trong thôn bị thiệt mạng do lũ cuốn trôi, những người sống sót do may mắn thì cũng bị lũ quật cho nhừ tử.

Cuộc sống của dân bản đang bình yên, bỗng chốc bị đảo lộn. Mất mát này người dân Nà Bẻ cần có thời gian dài để hàn gắn.

Trong con lu ngoi sang hinh anh anh Bo doi Cu Ho
Bộ đội giúp dựng lại nhà ổn định cuộc sống cho bà con.

Tại thôn Khên Lền (xã Công Bằng, huyện Pác Nặm), dẫn chúng tôi đến nơi mà chỉ mấy ngày trước còn là nhà anh Bàn Văn Kiều giờ đây chỉ thấy ngổn ngang đất đá và bùn nhão. Tuyệt không có một dấu vết nào của ngôi nhà, đau đớn hơn cả nhà anh Kiều có 6 người thì 4 người đã chết tức tưởi khi họ chưa kịp tỉnh giấc để hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Hai đứa con anh Kiều là Bàn Thị Pết (15 tuổi) và Bàn Thị The (12 tuổi) cùng ngủ gần đó với bố mẹ thoáng chốc thành mồ côi. Pết và The nằm ngay gần cửa sổ, sức nặng của khối đất đá khổng lồ đã đánh văng hai em ra khỏi nhà hàng chục mét.

Trong con lu ngoi sang hinh anh anh Bo doi Cu Ho
Thi thể của một nạn nhân đã được tìm thấy.

Hàng xóm chỉ chúng tôi 2 cô con gái nhỏ, con của anh Kiều đang lang thang, vất vưởng lả đi ở gần đó. Hai vành khăn trắng và rất nhiều nước mắt trên gương mặt của cháu. Cha, mẹ và các anh nằm ở đâu? Các cháu không biết, chỉ biết rằng gia đình của họ đang nằm ở đâu đó dưới đống đổ nát kia. Những giọt nước mắt hiếm hoi cuối cùng bởi chúng đã khóc quá nhiều một lần nữa lại ứa ra khi các chú bộ đội bắt đầu công tác tìm kiếm thi thể những người bị nạn.

Cũng như hàng trăm người dân bản Khên Lền, gia đình anh Triệu Văn Giết chỉ kịp nghe tiếng ầm ầm như trời rung đất lở anh Giết đã vội vàng chạy thục mạng lên mỏm núi cao. Nhiều người dân kinh hoàng, chạy chối chết khi chứng kiến cơn giận dữ của thiên nhiên chưa bao giờ xảy ra ở Khên Lền một cách khốc liệt và hung tàn như vậy. Nhưng hai em của anh Giết thì không kịp, họ đã đã bị cơn lũ nuốt chửng.

Cả bản Khên Lền hơn 60 chục nóc nhà thì hơn 40 hộ dân đã bỏ bản làng đi mấy hôm nay. Họ vượt lên những đỉnh cao tìm nơi bằng phẳng mà ở tạm. Hàng ngày nhìn xuống bản làng, chỗ mõm núi vừa trải qua cơn giận của mẹ thiên nhiên như một vết thương còn rỉ máu nhiều người dân Khên Lền đã không dám trở về dù cơn lũ đã đi qua.

Tình người trong cơn lũ

Quần áo te tua, mặt rớm máu bởi những những cú quăng quật không thương tiếc của cơn lũ, anh Cà Văn Dĩnh ở thôn Nà Bẻ nghẹn ngào mãi không nói nên lời, khi nhận 500.000 đồng của các đoàn thể. Ấp úng mãi, anh Dĩnh mới nói được đôi lời cảm ơn tấm lòng cưu mang đùm bọc của những người hảo tâm đối với gia đình anh và cho biết sẽ dùng 500.000 đồng vô cùng quý báu này để bắt đầu gây dựng lại cuộc sống.

Lội bùn sang xã Công Bằng, chúng tôi được chứng kiến đám đông bà con đang giúp dựng lại hai căn nhà nhỏ cho gia đình anh Triệu Văn Giết.

Trong con lu ngoi sang hinh anh anh Bo doi Cu Ho
Chó nghiệp vụ được huy động để tìm xác các nạn nhân.

Trong cơn bĩ cực, người dân dù khó khăn đến đâu vẫn không quên nghĩa cử đối với người hoạn nạn hơn mình. Không đành lòng để gia đình hai anh phải chịu cảnh màn trời chiếu đất, bà con lối xóm cắt nhau người lên núi kiếm lá tranh, người bòn mót khắp xóm xem còn cây tre, cây gỗ nào dùng được, người sẻ vài đấu thóc, người chia cho chiếc áo, chiếc quần, lá rách cố đùm lá nát...

Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm ông Hà Đức Tiến cho biết: "Ngay sau khi tin về lũ được các cơ quan truyền thông đăng tải, thật cảm động ngay trong ngày 7/7 chúng tôi đón rất nhiều đoàn khách. Ai cũng mang theo một tấm lòng đến cho Pác Nặm. Thậm chí để kip thời chi viện nhu yếu phẩm cho bà con có đoàn công tác phải đi từ 2 - 3 giờ sáng cho kịp". Đây thực sự là những tín hiệu mừng với người dân địa phương cũng như cả nước.

Trong con lu ngoi sang hinh anh anh Bo doi Cu Ho
Lội bùn tiếp ứng cho bà con vùng lũ.

Những ngày này, dường như mọi sức lực của Bắc Kạn đều dồn cho Pác Nặm gần như ngay lập tức sau nhận được hung tin, ông Dương Đình Hân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo huyện Pác Nặm lội bộ hơn chục cây số để vào với dân. Phải nói là Bắc Kạn đã rất nỗ lực trong công tác khắc phục hậu quả. Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân, Công an, Quân đội... những ngày qua đã chia nhau đến những nơi gian khó nhất. Gần một tuần, Bắc Kạn phần nào đã "hoàn hồn"...

Có một hình ảnh làm chúng tôi cảm động. Những anh "Bộ đội Cụ Hồ" hối hả, lật từng gốc cây, tảng đá để tìm những nạn nhân xấu số. Rồi chính các anh lại gói gém xác nạn nhân một cách cẩn thận rồi sau đó vận chuyển về cho gia đình, phối hợp cùng địa phương tổ chức mai táng các nạn nhân đến nơi an nghỉ. Sau đó lại tiếp tục công tác khắc phục hậu quả do lũ, sửa chữa nhà cửa giúp ổn định cuộc sống cho bà con.

Trong một cái lán đang được dựng lên ở Khên Lền, chúng tôi thấy chủ khách đang mời nhau ăn cơm – gọi là bữa cơm nhưng nhìn cả mâm cũng chỉ thấy mỳ tôm và gạo. Họ hối hả ăn, rồi hối hả hò nhau bê bê vác vác.

Cả Bắc Kạn và Pác Nặm đang hồi sinh sau cơn lũ dữ và rất cần được sự tiếp sức của cả nước.

Theo VnMedia
Việt Báo
Comment :Trong cơn lũ ngời sáng hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trong cơn lũ ngời sáng hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Trong con lu ngoi sang hinh anh anh Bo doi Cu Ho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trong cơn lũ ngời sáng hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
In the flood of brilliant images you uncle Ho
Pac Nam, Bac Kan, Praise Up, Break Na, uncle Ho, cross the most students, damaged, people, we, photos, family, as one, radiant, flood
If for Bac Kan as a new girl forced to stand up from the mud, it may be compared to Pac Nam (a most hard-hit districts Bac Kan province) as a guy has just regained consciousness after most students cross the lash ....
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ