vietbao

''Trốn''... hộ khẩu!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dứt khoát trốn kê khai vì sợ người đi xa bị "sổ toẹt". Không cắt khẩu người chết vì... thương! Hộ khẩu vẫn đề địa chỉ nhà đầu tiên sau khi chuyển chỗ ở... chục lần. Nhiều chuyện dở khóc dở cười lộ ra trong đợt tổng kiểm tra hộ khẩu ở Hà Nội.

Sinh hoạt thường ngày của một hộ dân KT4 ở phường Phúc Xá.

Đợt tổng kiểm tra định kỳ của TP. Hà Nội từ 15-30/10, lực lượng công an khu vực TP.Hà Nội vấp phải phản ứng khá quyết liệt của nhiều hộ dân. Hầu hết các hộ đều tìm cách thoái thác trình nộp sổ hộ khẩu. Có chủ hộ còn sẵng giọng: ''Ông lấy sổ ấy làm gì, kiểm tra cái gì? Nhà tôi vẫn từng này con người: tôi, chồng tôi, 1 đứa con tôi đang ở nhà, 1 đứa con đang... đi tù''. Hoặc "Có kiểm tra gì thì cũng phải biết tránh mùng một sớm mai, mùng hai đầu tháng

chứ!".

Sở dĩ người dân có thái độ bất hợp tác như vậy là do họ sợ người nhà (đang ở xa, như đi tù chẳng hạn) bị cắt khẩu, sau này không nhập lại được. Nhiều hộ có người đi nước ngoài, đang tại ngũ khi bị CSKV đề nghị trình hộ khẩu bao giờ cũng viện lý do thất lạc hoặc cất đâu đó chưa tìm ra để... trốn!.

Một cảnh sát khu vực phường Phúc Xá (Q. Ba Đình), Trung tá Nguyễn Mạnh Huệ cho biết, có đến gần trăm hộ trên địa bàn tỏ thái độ "chống" kê khai hộ khẩu (chưa kể các đối tượng KT4 - những hộ, nhân khẩu ở tỉnh khác đến HN làm ăn sinh sống, cư trú không ổn định). Anh Huệ cho biết, phường Phúc Xá hiện có 116 hộ cho thuê nhà trọ với hơn 1.300 khẩu thuê trọ; rất nhiều người ở trọ không khai báo tạm trú tạm vắng với lý do "đã làm hợp đồng với nhà chủ thì chủ nhà có trách nhiệm trình báo công an sở tại"! Còn chủ nhà thì khăng khăng: "Khi nào công an ''sờ'' đến hẵng khai báo!". Trong khi lực lượng về địa bàn chỉ nhằm nắm đầy đủ, chính xác số liệu các loại nhân khẩu, hộ khẩu (KT1, KT2, KT3 và KT4) mình quản lý.

Hà Nội hiện có hơn 3 triệu dân, trong đó 2,6 triệu người có hộ khẩu, 500.000 người thuê nhà, lao động tự do và khoảng 500.000 người từ địa phương khác vào thành phố lao động, học tập, công tác mỗi ngày. Tính sơ, dân diện KT4 chiếm đến 1/6 lượng người đang sinh sống trên địa bàn Thủ đô.

Anh Hoàng Văn Nguyên, CSKV phường Giảng Võ còn kể một câu chuyện ''bất khả kháng'' anh gặp phải khi đi kiểm tra hộ khẩu ở một gia đình ở khu tập thể B4 Giảng Võ, rõ ràng có người ở nhà mà gõ cửa mãi không có ai trả lời, rất lâu sau mới thấy một ''osin'' ra nói không có ai ở nhà rồi chạy vào... toilet, thập thò trong đó nhìn ra đầy sợ sệt, hỏi thế nào cũng không trả lời nữa!

"Chết là hết, khai tử làm chi?"

Chồng chị M ở Tập thể Công trường 57 Nghĩa Dũng, Phúc Xá mất hơn 1 năm nay. Khi đến kiểm tra lực lượng CSKV mới biết gia đình chị vẫn chưa cắt hộ khẩu cho người đã mất. Lý do: ''Tôi thương anh ấy, không muốn cắt khẩu của anh ấy!''. Chị M không hiểu được việc cắt khẩu cho người chết rất cần thiết cho việc quản lý nhân khẩu ở địa phương. Theo suy nghĩ đơn thuần của chị, cắt khẩu là xoá tên anh trong sổ hộ khẩu của gia đình; chị không biết việc làm của mình lại gây khó cho thủ tục nhập anh về địa phương nơi anh an nghỉ vĩnh viễn.

Gia đình chị N.T.N.D hiện đang ở phường Ngọc Khánh, đây là chỗ ở thứ tư, trong khi hộ khẩu của cả gia đình vẫn đề địa chỉ ngôi nhà đầu tiên! Một người trong nhà vừa qua đời, chị D phải đi từ Hàng Gai, Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, Ngọc Khánh mới làm xong thủ tục cắt khẩu cho người đã mất.

Những người 'không muốn xoá tên người chết trong sổ hộ khẩu của gia đình'' như chị M, chị D ở Hà Nội khá nhiều, hoặc do không biết quy định, hoặc biết mà cố tình không cắt. Có trường hợp khi được đề nghị cắt khẩu cho người thân đã mất còn nói rất khó nghe (thậm chí còn chửi bới): ''Chết là hết, có làm gì cho đời nữa đâu mà bới ra?''.

Tình trạng người đã mất không được cắt khẩu đôi khi còn xuất phát từ hướng dẫn thiếu cặn kẽ của người thi hành công vụ. Ví dụ, gia đình có người qua đời đến phường sở tại khai tử, được cán bộ tư pháp ghi vào mục Ngày tháng năm chuyển đi trong sổ hộ khẩu là ''đã chết...'' và tưởng việc cắt khẩu đã thực hiện xong trong khi khai tử và cắt khẩu là hai việc khác nhau.

Trung tá Nguyễn Quốc Bình - Phó trưởng Công an phường Phúc Xá cho biết, phường Phúc Xá hiện có rất nhiều trường hợp người chết không được cắt khẩu do người nhà ''tưởng'' có chữ của cán bộ tư pháp coi như không phải cắt khẩu nữa. Theo quy định, gia đình có người chết mà không cắt khẩu, sau 3 năm sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, quy định này ít dịp được thực thi. Các cán bộ làm công tác kiểm tra hộ khẩu thắc mắc, liệu cán bộ tư pháp phường có được phép ghi từ "đã chết" vào mục Ngày tháng năm chuyển đi ở sổ hộ khẩu không? Dĩ nhiên, cán bộ tư pháp có trách nhiệm cấp Giấy chứng tử, nhưng sao lại ghi vào sổ hộ khẩu (do công an quản lý)?

Lửng lơ ''KT2 đi, KT2 đến''

Phường Phúc Xá có tới 1.318 nhân khẩu diện KT4 (Ảnh: T.Bình)

Phường Phúc Xá có 4.734 hộ từ KT1 đến KT4, trong đó có 3.690 hộ thuộc diện KT1; 851 KT2 đến; 161KT3 và 32 hộ KT4 (1.318 nhân khẩu). Đối với một địa bàn phường lâu nay vốn được coi là ''vùng sâu vùng xa trên bến dưới thuyền'' của Thủ đô với những xóm liều ven đê, xóm liều bãi pháo, bãi cát..., 1/2 dân cư ''sa cơ lỡ vận ra đê ở'' (hơn 400 trường hợp ở tù ra, hơn 100 người nghiện trong sổ theo dõi thường xuyên của công an, chưa kể đến đối tượng nghi nghiện). Tuy nhiên, theo Trung tá Nguyễn Quốc Bình, những đối tượng trên không gây khó khăn cho công tác điều tra hộ khẩu như dự đoán. Thực tế lựclượng kiểm tra hộ khẩu chỉ gặp một số vấn đề phức tạp bởi tình trạng... KT2 đi, KT2 đến.

Theo thống kê của Côn an phường Phúc Xá, phường trên địa bàn có 185 hộ/3.249 nhân khẩu diện KT2 đến; 273 hộ/1.000 nhân khẩu diện KT2 đi. Số lượng vi phạm không thực hiện các thủ tục cắt khẩu của KT2 đi chiếm đến 50%, số lượng không đủ điều kiện nhập khẩu KT2 đến chiếm tới 60%. Trung tá Bình cho biết, có gia đình đăng ký hộ khẩu ở một nơi từ những năm 1970 rồi chuyển đi sinh sống ở nơi khác nhưng không cắt hộ khẩu, khi sinh con đẻ cái lại đến Phúc Xá nhập khẩu. Trường hợp khác, ở nơi khác chuyển đến nhưng không nhập khẩu được do không đủ giấy tờ nhà, trong khi đã bị phường sở tại cắt hộ khẩu ngay sau khi bán nhà. Tình trạng "mất chỗ cũ, không vào nổi chỗ mới" khiến nhiều nhà ''khóc dở mếu dở''.

Ngay như trường hợp gia đình chị N.T.N.D kể trên, chuyển đi chuyển lại nhiều nơi quá nên ''ngại'' làm thủ tục cắt khẩu, những người còn lại trong gia đình vẫn để khẩu ở chỗ cũ với lời giải thích giản đơn: "Khi nào lập gia đình hay có chuyện mới tính!''.Theo các CSKV phường Phúc Xá, rất cần có quy chế xử lý đối với những trường hợp KT2 đi và KT2 đến đủ điều kiện làm thủ tục nhưng không chịu nhập khẩu.

Được biết, nhiều phường trên địa bàn Thủ đô hiện rất ''mạnh'' trong việc cắt khẩu "treo" theo NĐ 51/CP (thực hiện xoá "gốc" với các hộ đi khỏi địa phương 6 tháng mà không có lí do cụ thể). Việc cắt khẩu treo dẫn tới tình trạng không ít hộ gia đình ''lơ lửng" hộ khẩu. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do người dân chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định về cắt, nhập hộ khẩu, tự loại mình ra khỏi sự quản lý về hộ khẩu của cơ quan chức năng''.

Những người trực tiếp quản lý hộ khẩu mà PV TS gặp đều mong muốn TP.Hà Nội tìm biện pháp cụ thể để giúp người dân diện KT2 thoát khỏi hoàn cảnh khẩu một nơi, người một nẻo, hạn chế tình trạng CSKV ''KT2 đi'' không biết họ đi đâu, CSKV ''KT2 đến'' cũng không biết quản lý hộ khẩu các đối tượng này cho hiệu quả.

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp thống nhất để giải quyết thực trạng này, mỗi địa bàn lại có những cách giải quyết khác nhau: phường Cửa Nam tuyên truyền rất tốt trên đài phát thanh, hướng dẫn cụ thể cho người dân cách khai tử, nhập khẩu, cắt khẩu...; quận Ba Đình thực hiện rất hiệu quả công tác phối hợp với công an nơi KT2 đến trong việc xác minh đủ điều kiện nhập khẩu mới thực hiện ''cắt treo''. Hà Nội vẫn đang cần nhiều biện pháp khác để góp phần giải quyết triệt để thực trạng vi phạm về hộ khẩu đang trở nên phổ biến.

 • Kiều Minh

Việt Báo
Comment :''Trốn''... hộ khẩu!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ''Trốn''... hộ khẩu! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tron ho khau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ''Trốn''... hộ khẩu! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Phuc Xa, Hanoi, household registration book, the attorney general, eligible families, inspection, location, demographics, mortality, police, home, to ward do
Do not cut the dead gate because ... Trade! Household is the first home after you move in ... dozen times. Violations of the household are becoming popular ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ