vietbao

''Trốn''... hộ khẩu!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dứt khoát trốn kê khai vì sợ người đi xa bị "sổ toẹt". Không cắt khẩu người chết vì... thương! Hộ khẩu vẫn đề địa chỉ nhà đầu tiên sau khi chuyển chỗ ở... chục lần. Nhiều chuyện dở khóc dở cười lộ ra trong đợt tổng kiểm tra hộ khẩu ở Hà Nội.

Sinh hoạt thường ngày của một hộ dân KT4 ở phường Phúc Xá.

Đợt tổng kiểm tra định kỳ của TP. Hà Nội từ 15-30/10, lực lượng công an khu vực TP.Hà Nội vấp phải phản ứng khá quyết liệt của nhiều hộ dân. Hầu hết các hộ đều tìm cách thoái thác trình nộp sổ hộ khẩu. Có chủ hộ còn sẵng giọng: ''Ông lấy sổ ấy làm gì, kiểm tra cái gì? Nhà tôi vẫn từng này con người: tôi, chồng tôi, 1 đứa con tôi đang ở nhà, 1 đứa con đang... đi tù''. Hoặc "Có kiểm tra gì thì cũng phải biết tránh mùng một sớm mai, mùng hai đầu tháng

chứ!".

Sở dĩ người dân có thái độ bất hợp tác như vậy là do họ sợ người nhà (đang ở xa, như đi tù chẳng hạn) bị cắt khẩu, sau này không nhập lại được. Nhiều hộ có người đi nước ngoài, đang tại ngũ khi bị CSKV đề nghị trình hộ khẩu bao giờ cũng viện lý do thất lạc hoặc cất đâu đó chưa tìm ra để... trốn!.

Một cảnh sát khu vực phường Phúc Xá (Q. Ba Đình), Trung tá Nguyễn Mạnh Huệ cho biết, có đến gần trăm hộ trên địa bàn tỏ thái độ "chống" kê khai hộ khẩu (chưa kể các đối tượng KT4 - những hộ, nhân khẩu ở tỉnh khác đến HN làm ăn sinh sống, cư trú không ổn định). Anh Huệ cho biết, phường Phúc Xá hiện có 116 hộ cho thuê nhà trọ với hơn 1.300 khẩu thuê trọ; rất nhiều người ở trọ không khai báo tạm trú tạm vắng với lý do "đã làm hợp đồng với nhà chủ thì chủ nhà có trách nhiệm trình báo công an sở tại"! Còn chủ nhà thì khăng khăng: "Khi nào công an ''sờ'' đến hẵng khai báo!". Trong khi lực lượng về địa bàn chỉ nhằm nắm đầy đủ, chính xác số liệu các loại nhân khẩu, hộ khẩu (KT1, KT2, KT3 và KT4) mình quản lý.

Hà Nội hiện có hơn 3 triệu dân, trong đó 2,6 triệu người có hộ khẩu, 500.000 người thuê nhà, lao động tự do và khoảng 500.000 người từ địa phương khác vào thành phố lao động, học tập, công tác mỗi ngày. Tính sơ, dân diện KT4 chiếm đến 1/6 lượng người đang sinh sống trên địa bàn Thủ đô.

Anh Hoàng Văn Nguyên, CSKV phường Giảng Võ còn kể một câu chuyện ''bất khả kháng'' anh gặp phải khi đi kiểm tra hộ khẩu ở một gia đình ở khu tập thể B4 Giảng Võ, rõ ràng có người ở nhà mà gõ cửa mãi không có ai trả lời, rất lâu sau mới thấy một ''osin'' ra nói không có ai ở nhà rồi chạy vào... toilet, thập thò trong đó nhìn ra đầy sợ sệt, hỏi thế nào cũng không trả lời nữa!

"Chết là hết, khai tử làm chi?"

Chồng chị M ở Tập thể Công trường 57 Nghĩa Dũng, Phúc Xá mất hơn 1 năm nay. Khi đến kiểm tra lực lượng CSKV mới biết gia đình chị vẫn chưa cắt hộ khẩu cho người đã mất. Lý do: ''Tôi thương anh ấy, không muốn cắt khẩu của anh ấy!''. Chị M không hiểu được việc cắt khẩu cho người chết rất cần thiết cho việc quản lý nhân khẩu ở địa phương. Theo suy nghĩ đơn thuần của chị, cắt khẩu là xoá tên anh trong sổ hộ khẩu của gia đình; chị không biết việc làm của mình lại gây khó cho thủ tục nhập anh về địa phương nơi anh an nghỉ vĩnh viễn.

Gia đình chị N.T.N.D hiện đang ở phường Ngọc Khánh, đây là chỗ ở thứ tư, trong khi hộ khẩu của cả gia đình vẫn đề địa chỉ ngôi nhà đầu tiên! Một người trong nhà vừa qua đời, chị D phải đi từ Hàng Gai, Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, Ngọc Khánh mới làm xong thủ tục cắt khẩu cho người đã mất.

Những người 'không muốn xoá tên người chết trong sổ hộ khẩu của gia đình'' như chị M, chị D ở Hà Nội khá nhiều, hoặc do không biết quy định, hoặc biết mà cố tình không cắt. Có trường hợp khi được đề nghị cắt khẩu cho người thân đã mất còn nói rất khó nghe (thậm chí còn chửi bới): ''Chết là hết, có làm gì cho đời nữa đâu mà bới ra?''.

Tình trạng người đã mất không được cắt khẩu đôi khi còn xuất phát từ hướng dẫn thiếu cặn kẽ của người thi hành công vụ. Ví dụ, gia đình có người qua đời đến phường sở tại khai tử, được cán bộ tư pháp ghi vào mục Ngày tháng năm chuyển đi trong sổ hộ khẩu là ''đã chết...'' và tưởng việc cắt khẩu đã thực hiện xong trong khi khai tử và cắt khẩu là hai việc khác nhau.

Trung tá Nguyễn Quốc Bình - Phó trưởng Công an phường Phúc Xá cho biết, phường Phúc Xá hiện có rất nhiều trường hợp người chết không được cắt khẩu do người nhà ''tưởng'' có chữ của cán bộ tư pháp coi như không phải cắt khẩu nữa. Theo quy định, gia đình có người chết mà không cắt khẩu, sau 3 năm sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, quy định này ít dịp được thực thi. Các cán bộ làm công tác kiểm tra hộ khẩu thắc mắc, liệu cán bộ tư pháp phường có được phép ghi từ "đã chết" vào mục Ngày tháng năm chuyển đi ở sổ hộ khẩu không? Dĩ nhiên, cán bộ tư pháp có trách nhiệm cấp Giấy chứng tử, nhưng sao lại ghi vào sổ hộ khẩu (do công an quản lý)?

Lửng lơ ''KT2 đi, KT2 đến''

Phường Phúc Xá có tới 1.318 nhân khẩu diện KT4 (Ảnh: T.Bình)

Phường Phúc Xá có 4.734 hộ từ KT1 đến KT4, trong đó có 3.690 hộ thuộc diện KT1; 851 KT2 đến; 161KT3 và 32 hộ KT4 (1.318 nhân khẩu). Đối với một địa bàn phường lâu nay vốn được coi là ''vùng sâu vùng xa trên bến dưới thuyền'' của Thủ đô với những xóm liều ven đê, xóm liều bãi pháo, bãi cát..., 1/2 dân cư ''sa cơ lỡ vận ra đê ở'' (hơn 400 trường hợp ở tù ra, hơn 100 người nghiện trong sổ theo dõi thường xuyên của công an, chưa kể đến đối tượng nghi nghiện). Tuy nhiên, theo Trung tá Nguyễn Quốc Bình, những đối tượng trên không gây khó khăn cho công tác điều tra hộ khẩu như dự đoán. Thực tế lựclượng kiểm tra hộ khẩu chỉ gặp một số vấn đề phức tạp bởi tình trạng... KT2 đi, KT2 đến.

Theo thống kê của Côn an phường Phúc Xá, phường trên địa bàn có 185 hộ/3.249 nhân khẩu diện KT2 đến; 273 hộ/1.000 nhân khẩu diện KT2 đi. Số lượng vi phạm không thực hiện các thủ tục cắt khẩu của KT2 đi chiếm đến 50%, số lượng không đủ điều kiện nhập khẩu KT2 đến chiếm tới 60%. Trung tá Bình cho biết, có gia đình đăng ký hộ khẩu ở một nơi từ những năm 1970 rồi chuyển đi sinh sống ở nơi khác nhưng không cắt hộ khẩu, khi sinh con đẻ cái lại đến Phúc Xá nhập khẩu. Trường hợp khác, ở nơi khác chuyển đến nhưng không nhập khẩu được do không đủ giấy tờ nhà, trong khi đã bị phường sở tại cắt hộ khẩu ngay sau khi bán nhà. Tình trạng "mất chỗ cũ, không vào nổi chỗ mới" khiến nhiều nhà ''khóc dở mếu dở''.

Ngay như trường hợp gia đình chị N.T.N.D kể trên, chuyển đi chuyển lại nhiều nơi quá nên ''ngại'' làm thủ tục cắt khẩu, những người còn lại trong gia đình vẫn để khẩu ở chỗ cũ với lời giải thích giản đơn: "Khi nào lập gia đình hay có chuyện mới tính!''.Theo các CSKV phường Phúc Xá, rất cần có quy chế xử lý đối với những trường hợp KT2 đi và KT2 đến đủ điều kiện làm thủ tục nhưng không chịu nhập khẩu.

Được biết, nhiều phường trên địa bàn Thủ đô hiện rất ''mạnh'' trong việc cắt khẩu "treo" theo NĐ 51/CP (thực hiện xoá "gốc" với các hộ đi khỏi địa phương 6 tháng mà không có lí do cụ thể). Việc cắt khẩu treo dẫn tới tình trạng không ít hộ gia đình ''lơ lửng" hộ khẩu. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do người dân chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định về cắt, nhập hộ khẩu, tự loại mình ra khỏi sự quản lý về hộ khẩu của cơ quan chức năng''.

Những người trực tiếp quản lý hộ khẩu mà PV TS gặp đều mong muốn TP.Hà Nội tìm biện pháp cụ thể để giúp người dân diện KT2 thoát khỏi hoàn cảnh khẩu một nơi, người một nẻo, hạn chế tình trạng CSKV ''KT2 đi'' không biết họ đi đâu, CSKV ''KT2 đến'' cũng không biết quản lý hộ khẩu các đối tượng này cho hiệu quả.

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp thống nhất để giải quyết thực trạng này, mỗi địa bàn lại có những cách giải quyết khác nhau: phường Cửa Nam tuyên truyền rất tốt trên đài phát thanh, hướng dẫn cụ thể cho người dân cách khai tử, nhập khẩu, cắt khẩu...; quận Ba Đình thực hiện rất hiệu quả công tác phối hợp với công an nơi KT2 đến trong việc xác minh đủ điều kiện nhập khẩu mới thực hiện ''cắt treo''. Hà Nội vẫn đang cần nhiều biện pháp khác để góp phần giải quyết triệt để thực trạng vi phạm về hộ khẩu đang trở nên phổ biến.

 • Kiều Minh

Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :''Trốn''... hộ khẩu!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ''Trốn''... hộ khẩu! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tron ho khau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ''Trốn''... hộ khẩu! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Phuc Xa, Hanoi, household registration book, the attorney general, eligible families, inspection, location, demographics, mortality, police, home, to ward do
Do not cut the dead gate because ... Trade! Household is the first home after you move in ... dozen times. Violations of the household are becoming popular ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t