vietbao

Tranh nhau mua... rác công nghiệp!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phân loại rác thải trước khi đưa vào xử lý - Ảnh: D.T.H
Săn lùng rác thải đang là ngành kinh doanh "hái ra tiền"! Nhôm, sắt vụn, thùng, can nhựa, phuy đựng hóa chất, bìa giấy, gỗ, cao su... những thứ "đầu thừa đuôi thẹo" đều có giá và người ta tranh nhau mua dù nó có thể gây ra hiểm họa lớn.

Đến một cơ sở thu mua rác thải công nghiệp (RTCN) của nhà thầu tên B. ở huyện Thuận An (tỉnh Bình Dương), chúng tôi thấy những mảnh cao su vụn cắt bỏ từ đế giày, mảnh nhựa... được chất cao từ trong nhà tới ngoài sân, nồng nặc mùi cao su phế liệu. Công nhân đang phân loại, đưa vào lò nấu lại thành nhựa thứ cấp.

Anh Th., người phụ trách ở đây, cho biết: "Mấy thứ phế liệu này nhà máy thải ra, không biết bỏ đâu nên chúng tôi thu gom về hết, chế biến lại thành nhựa thứ phẩm bán cũng được 18 triệu đồng/tấn". Khi được hỏi về việc xử lý độc tố trong nhựa phế thải, anh Th. lắc đầu không nói.

Vừa tiện, vừa được "lại quả”

Thông thường, mỗi nhà máy đều có ba loại rác thải cần phải bỏ đi gồm: rác thải sinh hoạt, rác thải nguy hại và phế liệu. Muốn bỏ đi phải thuê thầu (có chức năng, được cấp phép) đem xe tới chở, mà giá không phải rẻ: 80.000-100.000 đồng/m3 (cho rác sinh hoạt) và 80-200 USD, thậm chí tới 2.000 USD/m3 (cho RTCN độc hại). Tuy nhiên các nhà máy thường yêu cầu nhà thầu rác phải "ôm" luôn một lúc ba món rác thải.

Mặt khác, những thứ rác thải nguy hại thay vì phải xử lý triệt để bằng cách đốt bỏ hoặc đem chôn, một số nhà máy lại bán thẳng cho thầu rác.

Theo qui định, những can nhựa đựng hóa chất khi dùng xong phải tiêu hủy, tốn kém chi phí hàng trăm triệu đồng, nay bán lại cho thầu rác, nhà máy chẳng những không tốn tiền tiêu hủy mà còn thu được tiền bán ve chai không nhỏ. Như nhà máy P mỗi ngày có lượng rác thải sinh hoạt trên 100m3, mỗi tháng phải trả cho Công ty Dịch vụ môi trường đô thị TP Biên Hòa (Đồng Nai) tới 240 triệu đồng phí thu gom, nay khỏi phải tốn khoản tiền này vì giao hẳn "ba trong một" cho thầu rác còn RTCN cũng lên đến hàng trăm triệu đồng, nhưng từ lâu họ đã "khoán" luôn cho công ty dịch vụ, vừa tiện lại được tiền "lại quả”.

Theo tính toán của một chuyên gia môi trường ở Đồng Nai, bình quân cứ 100 triệu đồng chi cho xử lý RTCN thì vào túi các nhà máy hết 30 triệu, ông thầu rác 70 triệu, mà lẽ ra số tiền đó phải chi vào việc chuyên chở, đốt bỏ, tiêu hủy mới đúng qui định.

Thông thường, các thầu rác đều có "vệ tinh" chuyên nghe ngóng có nhà máy nào mới mọc lên là lân la tới đặt vấn đề. Họ "tình nguyện" thu gom miễn phí rác sinh hoạt để được "bao" luôn RTCN và tất nhiên phải "lại quả” cho nhà máy. Nhà thầu B. ở Thuận An (Bình Dương) vừa bị một cú mất mối đau điếng. Trước đây anh là mối gom rác thải của Công ty R - chuyên sản xuất linh kiện điện tử, với nguồn phế liệu dồi dào là bản mạch điện tử, dây đồng, môtơ điện... Đang làm ăn ngon trớn thì một hôm ông chủ nhà máy kêu anh lại nói nhỏ nhẹ: "Anh mãn hợp đồng rồi, tháng sau nghỉ nhé”. Tìm hiểu anh mới biết một "đầu nậu" ở TP.HCM đã "lại quả” cho ban giám đốc nhà máy số tiền gấp đôi mà anh chi trước đây.

Công ty Dịch vụ môi trường đô thị TP Biên Hòa cũng bị giành mối. Một cán bộ lãnh đạo công ty này bức xúc: "Những ngày cuối năm 2006 bỗng dưng có khoảng 20 nhà máy cắt hợp đồng gom rác thải sinh hoạt với chúng tôi. Khi tìm hiểu mới biết nguyên nhân do các thầu phế liệu chào giá thu gom "ba trong một" vừa tiện vừa được tiền nên họ cắt hợp đồng".

Một trong những mánh thường dùng của các thầu rác là kết thân với một số sếp thuộc lĩnh vực thanh tra môi trường. Để làm ăn, các nhà máy luôn đáp ứng yêu cầu của sếp khi được alô "có anh bạn vô mua một ít phế liệu, bác coi giúp đỡ bạn mình tí nhé”. Tất nhiên, các thầu rác không dám "quên ơn anh Ba, anh Tư” đã hết sức quan tâm chu đáo.

Hiểm họa lớn

Phế liệu công nghiệp được bán tại một vựa ve chai

Ngày 15-11-2007, chúng tôi bám theo bốn chiếc xe tải chở rác về trạm xử lý của một doanh nghiệp tư nhân đặt tại huyện Thuận An (Bình Dương). Xe đổ xuống sân hàng đống da vụn, can nhựa, thùng phuy, vải vụn, bao nilông, sắt, nhôm, gỗ vụn, kể cả bản mạch điện tử, môtơ điện... Liền đó khoảng 40 công nhân xúm vào phân loại, cắt tỉa từng món theo chủng loại rồi gom vào một chỗ.

Anh Nguyễn Văn Tr., một công nhân, cho biết nhựa thì nấu lại, da thì xay nhuyễn, đồ điện tử thì "mổ" ra lấy dây đồng cũng bán được. Anh tiết lộ: "Nếu như rác sinh hoạt mười phần chỉ lấy được 2-3 phần thì RTCN lấy tới 7-8 phần". Khi đi ngang dãy nhà kho đựng lổn ngổn thùng phuy, can nhựa, một mùi khí cay nồng xộc lên mũi khiến ai nấy đều choáng váng.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp lén lút thải rác độc hại ra môi trường. Tại bãi rác sinh hoạt Trảng Dài, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, người dân thường xuyên phát hiện RTCN lẫn lộn như đế giày, da vụn, thậm chí chất nguy hại như cặn sơn, cặn dầu, nhớt thải... Ông Lê Trung Chính, người dân trong vùng, cho biết: "Cứ nhập nhoạng tối là lại thấy xe chở RTCN tới đổ. Họ tưới xăng lên đốt thật nhanh rồi rút chạy. Tụi tôi ngửi mùi cao su vụn cháy khét lẹt, chạy tới thì họ biến mất".

Trong khi đó khu liên hợp xử lý chất thải nguy hại thuộc Công ty phát triển Khu công nghiệp Biên Hòa, Đồng Nai (gọi tắt là Sonadezi) lại thừa công suất. Một buổi chiều giữa tháng 11-2007, chúng tôi tìm đến khu liên hợp này thì chỉ thấy bốn bề vắng lặng. Nhân viên chỉ lác đác vài người làm nhiệm vụ giữ kho. Đi sâu vào bên trong, một nhà kho bề thế đóng cửa im ỉm. Hầu như không thấy xe rác hoặc khách hàng nào tới để hợp đồng xử lý.

Anh bảo vệ nói giọng buồn buồn: "Ế quá anh ơi. Một tuần chỉ có hai xe tải chở rác thải nguy hại vào đây. Kho còn dư chỗ rất nhiều". Trong văn phòng khu liên hợp, tấm sơ đồ kế hoạch đã khoanh sẵn những khu vực sẽ đào hố chôn lấp, nhưng trên thực địa chỉ là bãi cỏ hoang vắng.

Dự án khu xử lý RTCN rộng đến 100ha trên địa bàn hai xã An Viễn và Giang Điền (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) có các hạng mục như: bãi chôn lấp bùn vô cơ, hữu cơ, kho lưu trữ chất thải nguy hại... Dự kiến khu này sẽ phục vụ nhu cầu xử lý RTCN của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên đến nay, sau năm năm hoạt động, có vẻ như dự án này đang chết yểu.

Một vị lãnh đạo của Sonadezi cho biết lượng rác thải nguy hại phát sinh trên địa bàn là 9.000 tấn/năm, nhưng năm năm qua chỉ gom được... 3.500 tấn, không đủ một "mẻ” để chôn lấp. Để hợp đồng xử lý rác với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, công ty phải "gõ cửa" từng nơi, kết quả chỉ có 30 trong tổng số hơn 1.000 nhà máy trên địa bàn ký kết hợp đồng.

Hàng triệu tấn rác thải ra mỗi ngày

Theo số liệu thống kê của Bộ Tài nguyên - môi trường, cả nước hiện có hơn 2 triệu tấn RTCN phát sinh mỗi năm, trong đó 50% tập trung ở TP.HCM và các tỉnh lân cận. Riêng lượng RTCN nguy hại phát sinh là 130.000 tấn/năm, trong đó vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chiếm 75%. RTCN là mối hiểm họa lớn, đặc biệt đối với môi trường nước ngầm và trên các sông hoặc ao hồ, kênh rạch...

Chỉ tính riêng ở tỉnh Đồng Nai, nơi có số lượng khu công nghiệp hoạt động khá cao, lượng RTCN nguy hại tăng khá nhanh, từ năm 2000 chỉ 5.300 tấn, năm 2001 lên 6.500 tấn, năm 2006 đã lên tới 9.000 tấn và dự kiến đến năm 2010 sẽ là 13.000 tấn.

Theo số liệu chưa đầy đủ của sở tài nguyên - môi trường các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, TP.HCM, hiện trên địa bàn các tỉnh, thành này có khoảng 120 nhà thầu thu gom RTCN, nhưng chỉ có 22 đơn vị được cấp phép thu gom, vận chuyển, xử lý và tiêu hủy chất thải nguy hại. Số còn lại đều hoạt động dưới danh nghĩa "chuyên mua bán phế liệu và rác thải", chỉ cần có giấy phép kinh doanh do sở kế hoạch - đầu tư cấp là hoạt động được. Do đó rất khó kiểm soát họ xử lý chất thải nguy hại như thế nào.

Bắt một vụ xử lý rác thải công nghiệp trái phép

Thượng tá Phan Văn Thước - trưởng Phòng cảnh sát môi trường Đà Nẵng - cho biết vừa phát hiện Nguyễn Thanh Bình dùng xe tải vận chuyển RTCN đổ trái phép ở vùng đồi núi của thôn Hòa Hải (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang). Tại điểm tập kết rác, cơ quan chức năng phát hiện có gần 9 tấn rác, chủ yếu là phế thải da giày đang để trong bao chưa kịp đổ. Bình khai nhận số rác thải này có nguồn gốc từ Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (tỉnh Quảng Nam) và một cơ sở giày da. Cảnh sát môi trường đã xử phạt và yêu cầu Nguyễn Thanh Bình vận chuyển lượng rác này ra khỏi địa bàn.

Đoàn Cường

DƯƠNG THẾ HÙNG

Việt Báo
Comment :Tranh nhau mua... rác công nghiệp!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tranh nhau mua... rác công nghiệp! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tranh nhau mua rac cong nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tranh nhau mua... rác công nghiệp! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Painting at buying ... industrial waste!
Dong Nai, Binh Duong, Thuan An, service companies, industrial parks, business, complex, garbage, plants, handling, hazardous, environment, scrap, plastic, buy
Hunting Lung waste industry is "making money"! Aluminum, scrap metal, barrels, cans plastic drums containing chemicals, paperboard, wood, rubber ... things "the excess tail scars" are priced and people scrambled to buy, although it can cause great danger ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.