vietbao

Trả lời chất vấn trước Quốc hội: Dự kiến 7 bộ trưởng nhưng Quốc hội có thể "quyết" một danh sách khác

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tra loi chat van truoc Quoc hoi Du kien 7 bo truong nhung Quoc hoi co the quyet mot danh sach khac
Đại biểu Quốc hội phát biểu trong phiên họp
Ngày 7/6, Ban Dân nguyện đã tổ chức họp báo công bố ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội (QH) kỳ họp thứ 5 và kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 4, QH khóa XI. Đây là lần đầu tiên trước phiên họp chất vấn có tổ chức họp báo thông báo về nội dung chất vấn trong kỳ họp.

Theo ông Lê Quang Bình, Trưởng ban Dân nguyện, đã có 1.602 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp QH lần này. Ngoài những vấn đề đã chất vấn tại kỳ họp trước, nay vẫn được cử tri hỏi nhiều (do chưa được giải quyết tốt) như tình trạng thất thoát xây dựng cơ bản, giá thuốc chữa bệnh tăng quá cao, chất lượng giáo dục đào tạo thấp..., một loạt vấn đề mới đã được cử tri đòi hỏi lãnh đạo các bộ, ngành phải giải trình, như: giá một số mặt hàng tăng cao đột biến trong mấy tháng qua, nhất là các mặt hàng sắt thép, xăng dầu, lương thực...

Cử tri ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác đề nghị kiểm tra, làm rõ trách nhiệm với chất lượng các công trình xây dựng phục vụ SEA Games 22; trách nhiệm các cơ quan và cá nhân về nạn "mãi lộ", những tiêu cực trong ngành dầu khí... Tình trạng người lao động bị lừa đảo đi xuất khẩu lao động còn phổ biến, việc "chạy án" có liên quan đến một số cá nhân... cũng được đông đảo cử tri quan tâm.

Tuy nhiên, không phải tất cả những vấn đề trên đây đều được đem ra chất vấn trực tiếp các bộ trưởng. Theo ông Lê Quang Bình, Ủy ban Thường vụ QH và Chính phủ dự kiến có 7 bộ trưởng ra trả lời chất vấn, gồm bộ trưởng các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài nguyên - Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Thể dục thể thao, Văn hóa - Thông tin, Y tế. Sau khi các bộ trưởng đã trả lời, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải sẽ trả lời trước QH về những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Thủ tướng và Chính phủ.

Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt: Hỏi cho đúng vấn đề dân quan tâm, trả lời không được vòng vo! Theo tôi, nếu các đại biểu QH quan tâm vấn đề gì thì cố gắng tạo điều kiện để đại biểu QH hiểu được vấn đề đó. Có rất nhiều vấn đề có thể chất vấn, nhưng đại biểu QH phải nói được những vấn đề trong thực tiễn đời sống người dân quan tâm để thúc đẩy công việc của đất nước và giải quyết được những vướng mắc, những vấn đề chưa giải quyết tốt.
Tôi biết các bộ trưởng được chọn để trả lời chất vấn đại biểu QH kỳ này đều là những bộ trưởng các ngành có những vấn đề mà người ta quan tâm, cho dù mức độ vấn đề có khác nhau. Thời gian có 3 ngày và theo tôi, không nhất thiết bộ trưởng nào cũng trả lời mấy tiếng. Có thể chỉ là một vấn đề thôi nhưng trả lời vấn đề người ta quan tâm nhất, trả lời được đúng vấn đề đấy thì mới có hiệu quả.
Các cuộc chất vấn trong các kỳ họp trước đây thì rõ là chất lượng không đạt. Chất lượng chất vấn kỳ này muốn nâng cao thì theo tôi, người hỏi phải chọn vấn đề cho đúng và người trả lời phải rành mạch, thẳng thắn, chân thật và không có gì phải tránh né, vòng vo... (D.H (ghi))
Về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu tại kỳ họp trước, Ban Dân nguyện cho biết: "Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm đã tiếp thu, nghiên cứu, giải quyết và trả lời cử tri một cách nghiêm túc". Tuy nhiên, ông Lê Quang Bình cũng nói rằng: "Một số cơ quan chưa có giải pháp hữu hiệu để khắc phục những tồn tại, việc thực hiện chưa đáp ứng được sự mong đợi của cử tri". Cụ thể, "có một số bộ trưởng nhận được kiến nghị nhưng chậm trả lời, sau khi chúng tôi có kiến nghị thì các đồng chí ấy đã nghiêm túc hơn. Ví dụ như Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo 3 lần được yêu cầu trả lời vấn đề cử tri nêu nhưng chưa trả lời. Chúng tôi có văn bản đề nghị thì Bộ trưởng đã trả lời và có thư xin lỗi về việc này".

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Thanh Niên: "Trong số các bộ trưởng được dự kiến chọn trả lời chất vấn, tại sao lại không có Bộ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông trong khi bộ này có nhiều vấn đề mà cử tri cả nước rất quan tâm sau cuộc thanh tra của Thanh tra Nhà nước vừa qua?", ông Lê Quang Bình nói: "Bộ trưởng nào trả lời là do Chính phủ và Ủy ban Thường vụ QH sơ bộ thống nhất đưa vào danh sách dự kiến để QH quyết định. Ai trả lời, ai không trả lời, quyền tối cao là của QH quyết định. Đến hôm trả lời chất vấn thì Chủ tịch QH đọc tên các bộ trưởng sẽ trả lời, số lượng ý kiến chất vấn đối với từng vị. Rồi các đại biểu QH sẽ có ý kiến chọn các bộ trưởng nào trả lời chất vấn. Theo tôi, nếu đa số ý kiến đại biểu dứt khoát chọn Bộ trưởng Bộ Bưu chính-Viễn thông trả lời thì Bộ trưởng bộ này nhất định phải trả lời, dù Ủy ban Thường vụ QH không đưa vào danh sách dự kiến ban đầu".

Tư nhân tham gia xuất bản đến mức nào?

Chiều hôm qua (ngày 7/6), Quốc hội đã thảo luận dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Đối với vấn đề liên doanh liên kết của nhà xuất bản, hầu hết các đại biểu đều đồng tình cao việc xã hội hóa công tác xuất bản, cụ thể là đồng ý cho tư nhân tham gia các hoạt động xuất bản vì những lý do như: huy động được nguồn lực, tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm, tăng cường năng lực của nhà xuất bản. Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) nêu thực tế là hiện nay "nhiều nhà xuất bản chỉ còn giữ được cái tên, còn ruột tư nhân người ta đã làm cả rồi".

Đại biểu Phạm Phương Thảo (TP Hồ Chí Minh) cho rằng có thể cho phép liên doanh ở ba khâu xuất bản, in và phát hành như báo cáo thẩm tra. Đồng thời, đại biểu này đề nghị nên quy định thêm cá nhân, tổ chức liên doanh với nhà xuất bản phải đứng tên và liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với xuất bản phẩm.

Các đại biểu cũng nêu lên việc các cơ quan nhà nước đang buông lỏng việc quản lý thị trường sách xuất bản, dẫn đến tình trạng không kiểm soát nổi chủng loại, nội dung và giá cả của sách; sách bị in lậu, in nối bản, phát hành lậu, về cuối cùng người mua sách phải hứng chịu tất cả. Nhiều đại biểu cũng đề nghị thể chế hóa các quy định trong việc hợp tác xuất bản quốc tế, cụ thể là xác lập được quyền sở hữu trí tuệ trong xuất bản, các tác phẩm dịch, quyền phổ biến các tác phẩm của Việt Nam ở nước ngoài và ngược lại.

Mạnh Quân

Việt Báo
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp
Comment :Trả lời chất vấn trước Quốc hội: Dự kiến 7 bộ trưởng nhưng Quốc hội có thể "quyết" một danh sách khác
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trả lời chất vấn trước Quốc hội: Dự kiến 7 bộ trưởng nhưng Quốc hội có thể "quyết" một danh sách khác bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tra loi chat van truoc Quoc hoi Du kien 7 bo truong nhung Quoc hoi co the quyet mot danh sach khac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trả lời chất vấn trước Quốc hội: Dự kiến 7 bộ trưởng nhưng Quốc hội có thể "quyết" một danh sách khác ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
to answer questions before Congress: Proposed seven ministers, Congress can "decide" another list
Le Quang Binh, Committee, Standing Committee, the issues, the publisher first, answer, question, Minister, voters, participants, comments, QH, the, to
On 7/6, the Committee held a prayer meeting to announce opinions and recommendations of voters sent to the National Assembly (NA) 5th session and settlement results opinions and recommendations of the voters in the 4th session, QH XI. This is the first time before the session is the question ...
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy
Nhiều sinh viên du học bị lôi kéo vận chuyển ma túy

5 năm gần đây, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam diễn biến phức tạp. Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ án về ma túy có liên quan đến sinh viên bị các đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng, mua chuộc, lôi kéo, khống chế vào vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.