vietbao

Trả lời chất vấn trước Quốc hội: Dự kiến 7 bộ trưởng nhưng Quốc hội có thể "quyết" một danh sách khác

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tra loi chat van truoc Quoc hoi Du kien 7 bo truong nhung Quoc hoi co the quyet mot danh sach khac
Đại biểu Quốc hội phát biểu trong phiên họp
Ngày 7/6, Ban Dân nguyện đã tổ chức họp báo công bố ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội (QH) kỳ họp thứ 5 và kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 4, QH khóa XI. Đây là lần đầu tiên trước phiên họp chất vấn có tổ chức họp báo thông báo về nội dung chất vấn trong kỳ họp.

Theo ông Lê Quang Bình, Trưởng ban Dân nguyện, đã có 1.602 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp QH lần này. Ngoài những vấn đề đã chất vấn tại kỳ họp trước, nay vẫn được cử tri hỏi nhiều (do chưa được giải quyết tốt) như tình trạng thất thoát xây dựng cơ bản, giá thuốc chữa bệnh tăng quá cao, chất lượng giáo dục đào tạo thấp..., một loạt vấn đề mới đã được cử tri đòi hỏi lãnh đạo các bộ, ngành phải giải trình, như: giá một số mặt hàng tăng cao đột biến trong mấy tháng qua, nhất là các mặt hàng sắt thép, xăng dầu, lương thực...

Cử tri ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác đề nghị kiểm tra, làm rõ trách nhiệm với chất lượng các công trình xây dựng phục vụ SEA Games 22; trách nhiệm các cơ quan và cá nhân về nạn "mãi lộ", những tiêu cực trong ngành dầu khí... Tình trạng người lao động bị lừa đảo đi xuất khẩu lao động còn phổ biến, việc "chạy án" có liên quan đến một số cá nhân... cũng được đông đảo cử tri quan tâm.

Tuy nhiên, không phải tất cả những vấn đề trên đây đều được đem ra chất vấn trực tiếp các bộ trưởng. Theo ông Lê Quang Bình, Ủy ban Thường vụ QH và Chính phủ dự kiến có 7 bộ trưởng ra trả lời chất vấn, gồm bộ trưởng các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài nguyên - Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Thể dục thể thao, Văn hóa - Thông tin, Y tế. Sau khi các bộ trưởng đã trả lời, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải sẽ trả lời trước QH về những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Thủ tướng và Chính phủ.

Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt: Hỏi cho đúng vấn đề dân quan tâm, trả lời không được vòng vo! Theo tôi, nếu các đại biểu QH quan tâm vấn đề gì thì cố gắng tạo điều kiện để đại biểu QH hiểu được vấn đề đó. Có rất nhiều vấn đề có thể chất vấn, nhưng đại biểu QH phải nói được những vấn đề trong thực tiễn đời sống người dân quan tâm để thúc đẩy công việc của đất nước và giải quyết được những vướng mắc, những vấn đề chưa giải quyết tốt.
Tôi biết các bộ trưởng được chọn để trả lời chất vấn đại biểu QH kỳ này đều là những bộ trưởng các ngành có những vấn đề mà người ta quan tâm, cho dù mức độ vấn đề có khác nhau. Thời gian có 3 ngày và theo tôi, không nhất thiết bộ trưởng nào cũng trả lời mấy tiếng. Có thể chỉ là một vấn đề thôi nhưng trả lời vấn đề người ta quan tâm nhất, trả lời được đúng vấn đề đấy thì mới có hiệu quả.
Các cuộc chất vấn trong các kỳ họp trước đây thì rõ là chất lượng không đạt. Chất lượng chất vấn kỳ này muốn nâng cao thì theo tôi, người hỏi phải chọn vấn đề cho đúng và người trả lời phải rành mạch, thẳng thắn, chân thật và không có gì phải tránh né, vòng vo... (D.H (ghi))
Về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu tại kỳ họp trước, Ban Dân nguyện cho biết: "Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm đã tiếp thu, nghiên cứu, giải quyết và trả lời cử tri một cách nghiêm túc". Tuy nhiên, ông Lê Quang Bình cũng nói rằng: "Một số cơ quan chưa có giải pháp hữu hiệu để khắc phục những tồn tại, việc thực hiện chưa đáp ứng được sự mong đợi của cử tri". Cụ thể, "có một số bộ trưởng nhận được kiến nghị nhưng chậm trả lời, sau khi chúng tôi có kiến nghị thì các đồng chí ấy đã nghiêm túc hơn. Ví dụ như Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo 3 lần được yêu cầu trả lời vấn đề cử tri nêu nhưng chưa trả lời. Chúng tôi có văn bản đề nghị thì Bộ trưởng đã trả lời và có thư xin lỗi về việc này".

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Thanh Niên: "Trong số các bộ trưởng được dự kiến chọn trả lời chất vấn, tại sao lại không có Bộ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông trong khi bộ này có nhiều vấn đề mà cử tri cả nước rất quan tâm sau cuộc thanh tra của Thanh tra Nhà nước vừa qua?", ông Lê Quang Bình nói: "Bộ trưởng nào trả lời là do Chính phủ và Ủy ban Thường vụ QH sơ bộ thống nhất đưa vào danh sách dự kiến để QH quyết định. Ai trả lời, ai không trả lời, quyền tối cao là của QH quyết định. Đến hôm trả lời chất vấn thì Chủ tịch QH đọc tên các bộ trưởng sẽ trả lời, số lượng ý kiến chất vấn đối với từng vị. Rồi các đại biểu QH sẽ có ý kiến chọn các bộ trưởng nào trả lời chất vấn. Theo tôi, nếu đa số ý kiến đại biểu dứt khoát chọn Bộ trưởng Bộ Bưu chính-Viễn thông trả lời thì Bộ trưởng bộ này nhất định phải trả lời, dù Ủy ban Thường vụ QH không đưa vào danh sách dự kiến ban đầu".

Tư nhân tham gia xuất bản đến mức nào?

Chiều hôm qua (ngày 7/6), Quốc hội đã thảo luận dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Đối với vấn đề liên doanh liên kết của nhà xuất bản, hầu hết các đại biểu đều đồng tình cao việc xã hội hóa công tác xuất bản, cụ thể là đồng ý cho tư nhân tham gia các hoạt động xuất bản vì những lý do như: huy động được nguồn lực, tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm, tăng cường năng lực của nhà xuất bản. Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) nêu thực tế là hiện nay "nhiều nhà xuất bản chỉ còn giữ được cái tên, còn ruột tư nhân người ta đã làm cả rồi".

Đại biểu Phạm Phương Thảo (TP Hồ Chí Minh) cho rằng có thể cho phép liên doanh ở ba khâu xuất bản, in và phát hành như báo cáo thẩm tra. Đồng thời, đại biểu này đề nghị nên quy định thêm cá nhân, tổ chức liên doanh với nhà xuất bản phải đứng tên và liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với xuất bản phẩm.

Các đại biểu cũng nêu lên việc các cơ quan nhà nước đang buông lỏng việc quản lý thị trường sách xuất bản, dẫn đến tình trạng không kiểm soát nổi chủng loại, nội dung và giá cả của sách; sách bị in lậu, in nối bản, phát hành lậu, về cuối cùng người mua sách phải hứng chịu tất cả. Nhiều đại biểu cũng đề nghị thể chế hóa các quy định trong việc hợp tác xuất bản quốc tế, cụ thể là xác lập được quyền sở hữu trí tuệ trong xuất bản, các tác phẩm dịch, quyền phổ biến các tác phẩm của Việt Nam ở nước ngoài và ngược lại.

Mạnh Quân

Việt Báo
Comment :Trả lời chất vấn trước Quốc hội: Dự kiến 7 bộ trưởng nhưng Quốc hội có thể "quyết" một danh sách khác
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trả lời chất vấn trước Quốc hội: Dự kiến 7 bộ trưởng nhưng Quốc hội có thể "quyết" một danh sách khác bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tra loi chat van truoc Quoc hoi Du kien 7 bo truong nhung Quoc hoi co the quyet mot danh sach khac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trả lời chất vấn trước Quốc hội: Dự kiến 7 bộ trưởng nhưng Quốc hội có thể "quyết" một danh sách khác ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
to answer questions before Congress: Proposed seven ministers, Congress can "decide" another list
Le Quang Binh, Committee, Standing Committee, the issues, the publisher first, answer, question, Minister, voters, participants, comments, QH, the, to
On 7/6, the Committee held a prayer meeting to announce opinions and recommendations of voters sent to the National Assembly (NA) 5th session and settlement results opinions and recommendations of the voters in the 4th session, QH XI. This is the first time before the session is the question ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.