vietbao

Tổng rà soát, điều chỉnh chức năng các cơ quan hành chính

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tham luận tại ngày làm việc thứ 2 Đại hội X của Đảng:

Ông Đỗ Quang Trung, Bộ trưởng Nội vụ nêu ý kiến trên trong tham luận trình bày tại Đại hội X. "Mỗi khi có sự cố trong bộ máy, chúng ta lại giật mình nghĩ về tổ chức và chức năng, vai trò, trách nhiệm của cơ quan hành chính", ông nói.

Tong ra soat dieu chinh chuc nang cac co quan hanh chinh
Ông Đỗ Quang Trung, Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh tham luận tại đại hội. Ảnh : TTXVN
Tại phiên họp chiều 19/4, các đại biểu dự Đại hội X của Đảng đã tham luận về các vấn đề mà Đại hội quan tâm. TPO xin trích giới thiệu tham luận của Ban cán sự Đảng Chính phủ do ông Đỗ Quang Trung, Đoàn đại biểu Khối I cơ quan Trung ương trình bày với tiêu đề: “Các biện pháp cơ bản để thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc cải cách hành chính""
.

...Công cuộc cải cách hành chính đã góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới, đặc biệt là xây dựng khung khổ pháp lý cho sự vận hành của nền kinh tế thị trường, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Cải cách hành chính đã góp phần mở rộng dân chủ hóa đời sống xã hội, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước.

Tuy vậy, những kết quả đã đạt được chưa đáp ứng yêu cầu. Cải cách hành chính còn chậm, hiệu quả thấp. Hệ thống thể chế cải cách hành chính còn nhiều bất cập, chưa theo kịp đòi hỏi của nhiệm vụ xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, chưa hình thành môi trường pháp lý đồng bộ tạo tiền đề vững chắc cho phát triển kinh tế xã hội. Bộ máy hành chính cồng kềnh, tính chuyên nghiệp thấp, dấu ấn của cơ chế bao cấp, đặc biệt là cơ chế “xin - cho” còn khá nặng nề.

Thủ tục hành chính trên nhiều lĩnh vực còn gây trở ngại cho dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đội ngũ cán bộ công chức còn yếu kém về trình độ nghiệp vụ và phẩm chất. Tệ tham nhũng, lãng phí, quan liêu, cửa quyền, vô trách nhiệm là rất nghiêm trọng. Những yếu kém và tiêu cực ấy làm giảm lòng tin của dân đối với cơ quan hành chính nhà nước. Nhìn tổng thể, nền hành chính của chúng ta đang tụt hậu và có nguy cơ tụt xa hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới

Tình trạng như vậy do các nguyên nhân chủ yếu: Một là, chưa có đầy đủ nhận thức và quyết tâm cải cách hành chính một cách thực sự và kiên quyết. Hai là, cải cách hành chính chưa được tiến hành đồng bộ với đổi mới hệ thống chính trị, với cải cách kinh tế, cải cách tư pháp, cải cách lập pháp. Ba là, cấp ủy Đảng và những người đứng đầu các cấp chính quyền chưa làm hết trách nhiệm lãnh đạo và tổ chức thực hiện cải cách hành chính từ Trung ương đến cơ sở.

Cuộc sống đang đặt ra câu hỏi rất quan trọng và cơ bản đó là làm thế nào để bộ máy cải cách hành chính phục vụ dân tốt hơn, làm thế nào để cán bộ công chức tận tâm hơn với công việc. Từ kinh nghiệm thời gian qua, một số biện nhằm thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc cải cách hành chính trong thời gian tới là:

Tạo lập cho được sự nhất quán, đồng bộ giữa thể chế của cả hệ thống chính trị với thể chế nhà nước, trong đó có thể chế hành chính.

Muốn làm rõ chức năng của bộ máy hành chính, của người đứng đầu cơ quan hành chính cần phải có những cải cách phù hợp của tổ chức đảng, đoàn thể chính trị xã hội. Tổ chức Đảng phải làm đúng vai trò lãnh đạo sẽ tạo điều kiện để cơ quan hành chính phát huy hết trách nhiệm trong quản lý nhà nước, cả về công việc cũng như nhân sự.

Cải cách hành chính phải được tiến hành đồng bộ với đổi mới hệ thống chính trị, trong đó rất quan trọng là đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước. Đây là điều hết sức lưu tâm trong quá trình đổi mới. Phải có sự chuyển biến thực sự trong nhận thức của cấp ủy Đảng, người đứng đầu cơ quan hành chính về đẩy mạnh cải cách hành chính, thông qua đó tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp làm ăn, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Tiếp tục làm rõ và điều chỉnh chức năng của các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước. Từng bước qua cải cách, chức năng của chính phủ, các bộ, chính quyền địa phương các cấp đã rõ hơn, đã có những kết quả tích cực trong phân cấp của Trung ương cho địa phương. Nhưng như thế chưa đủ. Mỗi khi có sự cố trong bộ máy, chúng ta lại giật mình nghĩ về tổ chức và chức năng, vai trò, trách nhiệm của cơ quan hành chính.

Các vụ án tham nhũng đã và đang xử lý tại Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Thương mại, Bộ Giao thông Vận tải cho thấy sự rõ ràng trách nhiệm của Bộ đối với doanh nghiệp nhà nước trực thuộc, sự dai dẳng của cơ chế xin - cho, sự lẫn lộn, chồng chéo trong chức năng quản lý của Bộ đối với các dự án, sự buông lỏng thanh tra, kiểm tra của Bộ...v.v. Tất nhiên, không thể ngay một lúc xác định đúng và rõ chức năng quản lý nhà nước của các bộ trong cơ chế thị trường. Nhưng không thể để quá lâu không có được những câu trả lời đúng.

Để giải quyết vấn đề này, không có cách nào khác là phải kiên trì thực hiện chủ trương mà Đảng ta đã khẳng định là Chính phủ, các bộ tập trung làm tốt chức năng quản lý nhà nước về tầm vĩ mô: hoạch định chính sách, thể chế, quy hoạch, kế hoạch, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện, từng bước phân biệt rõ quản lý hành chính với hoạt động doanh nghiệp, hành chính với sự nghiệp với thực hiện phân cấp đích đáng với các cấp hành chính.

Mong mỏi của khá nhiều Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh chính là được quy định thật cụ thể về thẩm quyền và trách nhiệm, ví dụ như Bộ, tỉnh có mấy việc phải giải quyết đối với doanh nghiệp nhà nước trực thuộc, mấy việc với các đơn vị sự nghiệp trực thuộc.

Ngoài các việc đó, bất kỳ việc gì khác mà cấp dưới không trình lên là không thuộc phạm vi giải quyết. Như vậy sẽ rõ được trách nhiệm, ai đúng, ai sai, sai đến đâu trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Điều này có làm được không. Chắc là phải làm được. Và chúng ta phải thay đổi cả cách làm. Lâu nay khi bàn về chức năng, nhiệm vụ của Bộ, thông thường chỉ là các cơ quan hành chính ngồi với nhau. Các doanh nghiệp Nhà nước,các đơn vị sự nghiệp dịch vụ công, doanh nghiệp tư nhân, các tổ chức xã hội không được tham gia.

Hãy để một doanh nghiệp nhà nước, một trường đại học, một viên nghiên cứu khoa học, một doanh nghiệp tư nhân liệt kê ra bao nhiêu việc phải trình lên để bộ quyết, cho ý kiến đồng ý, phê duyệt.v.v. Chắc chắn là danh mục liệt kê sẽ buộc chúng ta phải suy nghĩ.

Xin đề nghị sau Đại hội X tiến hành tiếp một đợt tổng rà soát và điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của các cơ quan hành chính nhà nước với sự tham gia rộng rãi của tổ chức, cá nhân trong xã hội.

Làm rõ chức trách, phận sự của từng cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy, đặc biệt là làm rõ trách nhiệm người đứng đầu. Trên cơ sở đó xây dựng lại tiêu chuẩn cán bộ công chức, viên chức, xác định lại cơ cấu cán bộ, công chức , quy định chuẩn chế độ công vụ, trách nhiệm và đạo đức công vụ, thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức thực chất hơn, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập. Phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và trách nhiệm người đứng đầu.

Cần cải cách thực sự tiền lương để cán bộ, công chức sống được bằng lương, nuôi được gia đình. Thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra, thanh tra công vụ trong các cơ quan hành chính các cấp. Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính.

TTXVN

Comment :Tổng rà soát, điều chỉnh chức năng các cơ quan hành chính
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng rà soát, điều chỉnh chức năng các cơ quan hành chính bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tong ra soat dieu chinh chuc nang cac co quan hanh chinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng rà soát, điều chỉnh chức năng các cơ quan hành chính ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
reviewing, and adjusting the functions of administrative agencies
Mr. Do Quang Trung, administrative agencies, administrative reform, State administration, there are problems, the head, especially, responsibility, organization, implementation, structure, assembly, speech, work, party
Mr. Do Quang Trung, Minister of Home Affairs stated in comments on the paper presented at the Congress of X. "Whenever there is a problem in the apparatus, we are startled to think about the organization and functions, roles and responsibilities of administrative agencies," he said ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ